Bài vị ông Táo là vật không thể thiếu trên bàn thờ ông Công ông Táo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa của nó. Vậy bài vị ông Táo có ý nghĩa gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ ý nghĩa bài vị ông Táo.

1. Bài vị ông Táo là gì?

Ý nghĩa bài vị ông táo
Ý nghĩa bài vị ông Táo

Bài vị ông Táo là một tấm thẻ bằng gỗ (thường làm bằng gỗ mít, gỗ thị…) hay giấy, kim loại, ở giữa ghi tên 3 vị thần: Thổ công, Thổ địa, Thổ kỳ, trong đó Thổ kỳ là nữ thần (theo sự tích ông Công ông Táo – hai ông một bà). Tên 3 vị thần được ghi bằng chữ Hán Nôm, dịch ra có nghĩa là: “Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân, Thổ địa long mạch tôn thần, Ngũ Phương ngũ thổ phúc đức chính thần”. Hai bên bài vị thường có 2 câu đối: “Hữu đức năng tư hỏa – Vô tư khả đạt thiên” (Có đức trông coi việc lửa – Vô tư có thể lên trời). Tuy nhiên, 2 câu đối này có thể có hoặc không.

2. Ý nghĩa bài vị ông Táo

2.1. Lý giải chung về bài vị ông Táo, Thổ Công

Bài vị ông Táo có ý nghĩa rất thiêng liêng:

  • Bài vị được xem là nơi linh hồn của ông Công, ông Táo về ngự mỗi khi chúng ta cúng bái, lễ lạt.
  • Với ông Công, ông Táo thì bài vị được xem là vật giúp các vị thần linh này dễ dàng tìm đường trở về nhà sau khi họ đã lên chầu trời.
  • Giúp gia chủ thể hiện niềm mong ước, gửi lời cầu mong tới ông Công, ông Táo khi chúng ta thắp hương cúng bái.
  • Giúp gia chủ tưởng nhớ đến ông Công, ông Táo – vị thần đã có công trong việc trông coi bếp núc, đất đai của chúng ta.
  • Bài vị ông Táo cũng là một phần để lưu truyền cho con cháu mãi mãi ghi nhớ công ơn của 3 vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ.

2.2. Chữ trên bài vị Táo Quân có nghĩa gì? 

Các gia chủ mua bài vị dạng 3 hay một dòng chữ thì bài vị ông Táo sẽ đều mang những ý nghĩa khác biệt:

Thông thường phiên âm của bài vị dạng 3 chữ là: “Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân, Thổ địa long mạch tôn thần, Ngũ Phương ngũ thổ phúc đức chính thần”. Đây là danh hiệu lần lượt của 3 vị Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ. Ngoài ra, còn có thể có hai câu đối đặt ở 2 bên là “hữu đức năng tư hỏa – Vô tư khả đạt thiên (Có đức trông coi việc lửa – Vô tư có thể lên trời).

Còn các bài vị Táo Quân hiện nay thường chỉ có 1 dòng khắc 4 chữ Hán được dịch là “Định Phúc Táo Quân”. Có thể hiểu, đây là danh hiệu chung để gọi 3 vị Thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ. Người dân gọi họ là Táo Quân. Định phúc Táo Quân cũng có thể hiểu đơn giản là vị Thần quyết định phúc họa của một gia đình, phúc đức được quyết định là do lối sống của gia chủ và người nhà.

3. Cách lập bài vị ông Táo

Bài vị là vật rất quan trọng, mang ý nghĩa tâm linh cao nên cần sự trang trọng, uy nghiêm. Do đó, khi lập bài vị ông Táo cần chính xác tuyệt đối. Dưới đây là cách lập bài vị ông Táo chính xác nhất.

  • Chất liệu: Chất liệu bài vị ông Táo được làm bằng gỗ mít, gỗ thị, giấy, kim loại
  • Kích thước bài vị: Kích thước lập bài vị thường là con số đẹp, mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Theo phong thủy, kích thước đẹp để lập bài vị ông Táo là: Chiều cao 38cm – rộng 17cm; cao 41cm – rộng 18cm hoặc cao 61cm – rộng 21cm…
  • Chữ viết: Tổng số chữ viết trên bài vị Táo Quân phải chia hết cho 4 hoặc chia 4 còn dư 3, không được dư 1 hoặc 2.
  • Nội dung cần có trong bài vị ông Táo: Các nội dung trong bài vị ông Táo cần được viết bằng chữ Hán Nôm từ trên xuống dưới và viết từ phải qua trái. Ở giữa là tên của 3 vị Táo Quân, gồm Bản Gia Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân, Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần, Bản Gia Ngũ Phương Ngũ Thế Phúc Đức Chính Thần. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết viết chữ Hán Nôm, do đó bạn nên nhờ thầy cúng viết tên lên bài vị hoặc đặt mua. Nếu có thể tự viết thì bạn có thể viết bài vị theo các mẫu ở mục 4.

Ngoài những yếu tố cần thiết trên để lập bài vị, bạn cũng cần chú ý đến vị trí đặt bài vị ông Táo. Theo đó, bạn cần đặt 1 chiếc hương án (bàn thờ nhỏ) lên bàn thờ lớn và đặt liền kê với tường. Sau đó đặt bài vị ông Táo lên chiếc hương án này, đằng trước là 3 đài rượu.

4. Các mẫu bài vị ông Táo

Bài vị ông Táo có nhiều mẫu khác nhau với chất liệu khác nhau. Một số loại bài vị ông Táo đang phổ biến hiện nay là bài vị khung gỗ mít, gỗ thị, đồng, mạ vàng, bài vị nền xanh khung gỗ, nền đỏ khung gỗ. Dưới đây là một số mẫu bài vị ông Táo bạn có thể tham khảo:

Bài vị Táo Quân rồng vàng khung gỗ
Bài vị Táo Quân rồng vàng khung gỗ
Bài vị Táo Quân rồng vàng khung vàng
Bài vị Táo Quân rồng vàng khung vàng
Bài vị Táo Quân chữ vàng, nền nhưng đỏ, khung gỗ
Bài vị Táo Quân chữ vàng, nền nhưng đỏ, khung gỗ
Bài vị Táo Quân chữ vàng, nền nhung xanh, khung gỗ
Bài vị Táo Quân chữ vàng, nền nhung xanh, khung gỗ

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ ý nghĩa bài vị ông Táo và một số mẫu bài vị ông Táo phổ biến. Mong rằng với những kiến thức do Thăng long Đạo quán tổng hợp ở trên sẽ giúp ích cho cẩm nang phong thủy của quý vị. Để cập nhật thêm kiến thức về phong tục, tín ngưỡng, phong thủy Việt, gia chủ nên tải ứng dụng Thăng Long Đạo quán về điện thoại. Ứng dụng sẽ giúp gia chủ dễ dàng, thuận lợi và nhanh chóng cập nhật các thông tin trên hơn. Ngoài ra còn cung cấp công cụ tra cứu Tử vi, Bát tự, số điện thoại, tài khoản ngân hàng hợp phong thủy… Đặc biệt, mỗi ngày, gia chủ sẽ nhật được bản tin phong thủy, từ đó biết được những việc nên và không nên làm, sức khỏe, công việc, tình duyên hôm nay như thế nào.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán cho máy Android và IOS tại đây:

Các bài viết khác liên quan: