Thái Dương là một cái tên truyền thống nhưng không hề lỗi thời. Đằng sau tên gọi này chứa những thông điệp hay mà bạn có thể chưa biết. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu ý nghĩa tên Thái Dương với bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng đọc!

1. Ý nghĩa tên Thái Dương là gì?

1.1. Tên Thái Dương có ý nghĩa gì trong Hán – Việt

Theo từ điển Hán Việt, Dương mang nghĩa là mặt trời, còn Thái chỉ sự to lớn, trọng đại hay các bậc trưởng bối trong nhà. Từ đó, có thể thấy cái tên này rất phù hợp với người con trai. 

Thái Dương là cái tên hợp với cả các bé trai lẫn các bé gái
Thái Dương là cái tên hợp với cả các bé trai lẫn các bé gái

Đặt tên Thái Dương có thể hiểu là mặt trời luôn rạng ngời, chiếu sáng. Cha mẹ kỳ vọng con lớn lên là người có tư duy tốt, bước trên con đường đời sáng sủa. Cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc như ánh thái dương chiếu rọi. 

XEM THÊM: Gợi ý đặt tên bé gái 2023

1.2. Tên Thái Dương có ý nghĩa gì trong Thần Số Học

Những người tên Thái Dương có con số chủ đạo là 9, theo thuyết Thần số học. Đây là con số đại diện cho trách nhiệm, đức tin và lý tưởng cao đẹp. Những cá nhân mang có con số 9 chủ đạo khao khát khẳng định bản thân. Họ cũng sống từ bi, yêu thích tự do và mở rộng tầm ảnh hưởng đến người khác. 

Nhóm người này sống nhân hậu, giàu lòng trắc ẩn, thích nhân rộng những điều tốt đẹp ra ngoài xã hội. Từ những đặc điểm trên, có thể thấy những người tên Thái Dương rất muốn truyền năng lượng của mình, kết nối tinh thần với mọi người xung quanh.   

2. Mối liên hệ giữa ngũ hành với tên Thái Dương

2.1. Tên Dương thuộc ngũ hành nào?

Thuyết ngũ hành trong Phong thủy học để nói về mối tương quan qua lại ngữ năm nguyên tố trong tự nhiên Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. Theo đó, tên đệm Thái và tên chính Dương đều thuộc ngũ hành Hỏa. Suy ra đây là mối quan hệ tương hợp trong ngũ hành. Có thể kết luận rằng cái tên Thái Dương thuộc ngũ hành Hỏa.

Hỏa đại diện cho tính nóng bộc trực nóng nảy, của mùa hè từ phương Nam. Đây cũng là nguyên tố sưởi ấm, điều kiện cần để xua tan giá lạnh. Nhưng ở trạng thái tiêu cực, Hỏa đại diện cho chiến tranh, tàn phá và hủy diệt. 

2.2. Đặc tính người tên Thái Dương

2.2.1. Tính cách

Bởi thuộc mệnh Hỏa nên những người tên Thái Dương sở hữu tham vọng và hoài bão lớn lao. Họ quyết đoán, nhanh nhẹn trong những thời khắc cần đưa ra lựa chọn. 

Nhóm người này có tính cách ấm áp, tốt bụng và ưa giúp đỡ người khác nên khá được tin tưởng. Họ cũng thích tạo ra ảnh hưởng bằng cách năng nổ tham gia các hoạt động xã hội. 

Tuy nhiên, điểm trừ trong tính cách của những cá nhân này là dễ bốc đồng, nổi nóng dễ khiến những cuộc tranh luận trở thành công kích cá nhân. 

Họ cũng thiếu kiên nhẫn khi làm việc, cả thèm chóng chán. Một số người tự tin và bản thân quá mức nên rất dễ tin vào những lời nịnh bợ khoa trương của kẻ khác.

2.2.2. Công việc

Những người mệnh Hỏa rất thích hợp làm lãnh đạo bởi tính cách mạnh mẽ, quyết đoán và đầy nhiệt huyết của mình. Một vị trí khác cũng phù hợp với nhóm người này đó chính là diễn thuyết trước đông người, hùng biện và tranh luận. Hay thậm chí đứng ra tự kinh doanh để tận dụng trí thông minh, sự sáng tạo và độ nhanh trí của bản thân. 

Tuy nhiên, trong quá trình lãnh đạo cũng cần nhìn lại những điểm trừ trong tính cách để tự khắc phục, không ảnh hưởng đến công việc. 

Người tên Thái Dương sống rất cầu toàn trong mọi mặt của cuộc sống
Người tên Thái Dương sống rất cầu toàn trong mọi mặt của cuộc sống

2.2.3. Tình duyên

Một điều đặc biệt về người đàn ông mệnh Hỏa đó chính là bên ngoài khá mạnh mẽ nhưng bên trong con người lại có nội tâm chút yếu mềm. Người đàn ông thuộc mệnh Hỏa thành công trong sự nghiệp chắc chắn sẽ mang lại hạnh phúc cho gia đình. Những cá nhân này đôi khi lại cực kỳ lãng mạn và thích bày tỏ cảm xúc yêu thương với gia đình mình.

Tuy nhiên thì họ lại khá thiếu kiên nhẫn nên rất khó làm người đứng ra hòa giải mâu thuẫn gia đình. 

Người phụ nữ mà người đàn ông mệnh Hỏa cảm thấy hợp nhất là mẫu người có thể nhẫn nhịn nhưng sâu. Dù vậy, bởi quá kén chọn, cầu kỳ nên những người mệnh Hỏa là nam giới thường thấy không thỏa mãn với đối tượng hay người vợ của mình.

XEM THÊMHướng dẫn đặt tên phong thủy bé trai 2023!

3. Tên đệm hay với tên Thái Dương

Có một điều dễ nhận thấy đó chính là khi đứng riêng biệt thì cả tên Thái và Dương đều là những cái tên hay mà cha mẹ dùng được cho con. Thăng Long Đạo Quán xin đưa ra một danh sách tham khảo cho những cái tên này. 

3.1. Các tên Thái hay cho con

 • Huy Thái: Trong tiếng Hán Việt, Huy nói đến sự khiêm nhường, nghĩa khác chỉ sự rực rỡ, huy hoàng. Tên Huy Thái gửi thông điệp về người con trai lớn thông tuệ có sự nghiệp thành công nhưng có đạo đức tốt, biết cư xử đúng đắn. 
 • Minh Thái: Trong tiếng Hán Việt, bên cạnh nghĩa là ánh sáng, sự thông minh tài trí được ưa dùng khi đặt tên, Minh còn có nghĩa chỉ các loại cây mới nhú mầm, hoặc sự vật mới bắt đầu xảy ra (bình minh) thể hiện sự khởi tạo những điều tốt đẹp. Tên gọi  thể hiện ước muốn về một cuộc đời tươi sáng của một người thông minh, hiểu biết, gặp nhiều may mắn, thuận lợi, niềm vui trong cuộc sống. 
 • Bảo Thái: Cha mẹ gửi gắm tình thương yêu, nhắn nhủ con là báu vật của cả nhà. 
 • Quang Thái: Một cái tên hay với nghĩa cũng tương tự nghĩa của Thái Dương đã được lý giải trong bài viết này. 
 • Thành Thái: Tên gọi với thông điệp đằng sau rằng con sẽ hoàn thành một việc lớn lao. Chữ Thái có nghĩa Hán Việt chỉ về đạt được thành tựu nào đó. 

3.2. Các tên Dương hay cho con

 • Bạch Dương: Tên có thể dùng được cho con gái. Bạch là màu trắng của sự tinh khiết cao quý. Cái tên Bạch Dương cũng chỉ một loài cây nổi tiếng trên bản đồ văn hóa thế giới. 
 • Nhật Dương: Nhật có nghĩa là mặt trời, bổ trợ tuyệt vời và nhân thêm ý nghĩa cho từ Dương. Cha mẹ mong con sẽ tỏa sáng tài năng trong tương lai. 
 • Thanh Dương : Thanh là màu xanh, thanh còn là sự thanh cao, trong sạch, thanh bạch, luôn có khí chất điềm đạm, nhẹ nhàng và cao quý. Thanh Dương mang ý nghĩa mong muốn cuộc sống của con nhẹ nhàng cao quý, thanh sạch điềm đạm và luôn tươi sáng rạng ngời.
 • Triều Dương: Cha mẹ mong muốn con thành đạt sau này, bởi từ Triều thường dùng trong từ triều đại ngày xưa. 
 • An Dương: Tên gọi dùng được cho gái, mong điều an lành hạnh phúc sẽ đến với cuộc sống con sau này. 

XEM THÊM:Ý nghĩa tên Thùy

4. Các lưu ý khi đặt tên cho con

Thăng Long Đạo Quán xin đưa ra một số lời khuyên cho các bậc cha mẹ trong việc đặt tên con cái cũng như một số kiêng kỵ cần chú ý trong việc này. 

 • Tên gọi cho con cần chú ý về sự rõ ràng, không được đặt tên quá khó đọc. Cũng lại càng  không nên đặt những cái tên quá hoàn hảo hay đặc biệt. Bởi lớn lên con dễ bị trung tâm của những soi mói, trêu chọc không đáng có. 
 • Khi đặt tên cần tham khảo những người lớn tuổi và bạn bè xung quanh. Tuy nhiên, quyết định chính vẫn là ở cha mẹ, những lời khuyên chỉ mang tính tham khảo. Đừng vì chúng mà chệch hướng ban đầu khi đặt tên cho con. 
 • Chọn tên cho con nên tránh trùng với tên của ông bà, thậm chí kể cả cô, dì, chú, bác cũng nên hạn chế. Việc trùng tên với các bậc vai vế lớn trong nhà thường coi là phạm húy và bé sẽ không được tổ tiên phù hộ. Quan niệm từ xưa “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” không nên phạm phải thì hơn. 
 • Cần tránh đặt những cái tên không có ý nghĩa, không hợp phong thủy – tử vi, trùng tên với những nhân vật chính trị gây tranh cãi đương thời hay chạy theo một trào lưu nào đó từ mạng xã hội để đặt tên cho con. 

5. Đặt tên con theo phong thủy

Tên của một con người vô cùng quan trọng, nó gắn liền với vận mệnh của một con người. Để giúp bố mẹ dễ dàng trong việc đặt tên cho con hợp phong thủy, đội ngũ chuyên gia phong thủy của Thăng Long Đạo Quán đã dày công nghiên cứu và xây dựng nên công cụ Thuật đặt tên bổ khuyết hay Thuật đặt tên con theo phong thủy.

Với công cụ Đặt tên con theo phong thủy các bố mẹ chỉ cần nhập tên, ngày giờ sinh và giới tính của bé là sẽ dễ dàng chọn được cho em bé nhà mình một cái tên ưng ý.

6. Lời kết

Cái tên chứa nhiều kỳ vọng của cha mẹ cũng như ảnh hưởng phần nào đến vận mệnh con người khi lớn lên. Với những thông tin thú vị về ý nghĩa tên Thái Dương cũng như cách đặt tên hay, Thăng Long Đạo Quán chắc chắn rằng bạn đã có lựa chọn đúng đắn về tên gọi hay cho đứa con tương lai của mình.

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây: