Ăn mực mùng 1 có đen không? Làm sao để giải đen khi lỡ ăn mực ngày mùng 1 đầu tháng? Bài viết dưới đây, Thăng Long Đạo Quán sẽ giải đáp thắc mắc trên và chia sẻ các đồ ăn, thức uống có màu đen nên kiêng ngày mùng 1. Mời quý độc giả cùng đón đọc!

1. Ăn mực đầu tháng có đen không?

Mực là thực phẩm gắn liền với câu nói “đen như mực”. Do đó, đây là một trong những thực phẩm cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều kiêng kỵ ăn vào mùng 1 đầu tháng.

Theo quan niệm dân gian, ăn mực đầu năm hoặc mùng 1 đầu tháng thì cả năm, cả tháng đó sẽ đen đủi. Đây cũng là lý do các bậc phụ huynh kiêng cho con ăn mực khi đi thi. Với những người sắp đi xa hoặc làm những việc quan trọng cũng thường kiêng thực phẩm này.

Ăn mực mùng 1 có sao không?

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh ăn mực mùng 1 gặp xui xẻo. Thậm chí, với những người không kiêng cữ, không tin vào tâm linh thì họ lại lấy mực khô làm quà biếu vào đầu năm hoặc tiếp đãi khách.

Như vậy, mỗi người, mỗi trường phái lại có quan niệm khác nhau. Cho nên, tùy thuộc vào tín ngưỡng của gia đình, vùng miền và bản thân mà có thể kiêng ăn mực mùng 1 hoặc không.

Bạn có biết, theo quan niệm của người xưa để lại thì mùng 1 nên kiêng ăn những món nào không? Để có câu trả lời, hãy cùng đọc thêm bài viết Những món ăn nên kiêng vào đầu tháng. Vì mùng 1 là ngày khởi đầu của tháng mới, theo nhiều người, có một số món nên kiêng ăn vào ngày này để tránh những chuyện không may mắn xảy ra.

2. Cách giải đen khi lỡ ăn mực mùng 1 đầu tháng

Nếu bạn là người tin vào tâm linh, tin rằng ăn mực mùng 1 gặp xui xẻo thì bạn có thể giải đen bằng cách:

  • Dùng muối: Muối được xem là nguyên liệu sạch, giúp hóa giải vận xui. Bạn hãy lấy 1 nắm muối biển rải ở sau lưng trái từ trên xuống dưới. Tuy nhiên, bạn không nên ném muối qua vai vì đây là điều kiêng kỵ.
  • Đốt nến: Đốt 2 cây nến màu đỏ, 1 cây nến màu trắng sẽ hóa giải vận xui, giúp bạn may mắn trong tháng mới. Nến màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, còn nến trắng tượng trưng cho sự tao nhã, thanh tịnh.
  • Đốt hương trầm: Hương trầm tạo ra không gian thanh tịnh, giúp hóa giải vận xui sau khi ăn mực. Bạn hãy đốt 3 cây hương trầm, sau đó cầu mong những điều tốt đẹp đến với mình trong tháng mới và cắm lên bàn thờ (mỗi lư hương cắm 1 cây hương).

Hóa giải khi ăn mực đầu tháng

Ngoài việc kiêng một số món ăn vào ngày mùng 1, thì nhiều người sẽ làm những việc được cho là mang đến may mắn.Vậy Mùng 1 đầu tháng làm gì để may mắn? Mong rằng sau khi tìm hiểu thêm về bài viết này, bạn sẽ biết cách kích may mắn, tài lộc vào những ngày đầu tháng, giúp công việc của bạn được thuận lợi hơn.

3. Đầu tháng đã đen thì nên kiêng những đồ ăn, thức uống này

Người Việt thường quan niệm, có nhiều đồ ăn, thức uống màu đen nếu dùng đầu tháng thì cả tháng đó sẽ gặp xui xẻo. Dưới đây là một số đồ ăn, thức uống có màu đen mà bạn nên kiêng vào đầu tháng:

  • Ba ba: Do con ba ba có màu đen nên người xưa cho rằng, ăn thịt ba ba sẽ đen cả tháng.
  • Thịt trâu: Cũng tương tự như ba ba, do thịt trâu có màu đen nên đây là thực phẩm kiêng ăn đầu tháng và cả đầu năm.
  • Cà phê: Cà phê cũng có màu đen nên nhiều người cho rằng uống cà phê đầu tháng sẽ gặp xui xẻo.
  • Thịt ngan: Thịt ngan có màu đen, khiến cho người ăn thực phẩm này đầu tháng gặp xui xẻo. Do vậy bạn cũng cần kiêng thịt ngan đầu tháng.

4. Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã trả lời thắc mắc ăn mực mùng 1 có đen không? Theo Thăng Long Đạo Quán, để tránh tường hợp xui xẻo thì bạn nên tránh ăn mực vào ngày mùng 1, và có thể ăn vào ngày kế tiếp. Mong rằng thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp bạn có thêm kiến thức. Với mong muốn đem lại thông tin về phong thủy, phong tục Việt Nam tới quý vị một cách nhanh chóng, chúng tôi đã xây dựng ứng dụng Thăng Long Đạo quán. Với ứng dụng này, gia chủ còn được dùng hàng loạt công cụ tra cứu miễn phí như xem lá số Bát tự, Tử vi, xem bát trạch, bói số tài khoản ngân hàng, số điện thoại…

Tải ngayứng dụng Thăng Long Đạo Quán cho dòng máy Android hoặc iOS tại đây: