Người Việt có câu “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Vì thế, cứ vào ngày mùng 1, ngày rằm hàng tháng nhiều người thường thực hiện những nghi lễ cầu may cũng như kiêng kỵ các vấn đề để cả tháng được may mắn, thuận lợi. Trong bài viết này, cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu: “Ngày Rằm, mùng 1 đầu tháng nên làm gì để may mắn” nhé!

1. Ngày Rằm, mùng 1 đầu tháng nên làm gì để may mắn, tài lộc

Theo quan niệm từ thời ông cha ta, những việc làm hay cử chỉ trong ngày mùng 1 hoặc ngày Rằm thường ảnh hưởng đến tài lộc và sự may mắn của gia chủ trong tháng đó. Bởi thế, vào ngày mùng 1 đầu tháng và ngày Rằm hầu hết người dân Việt thường làm những việc sau để có tháng mới suôn sẻ, thuận lợi hơn:

1.1. Mùng 1 nên đi lễ chùa cầu may

Trả lời cho câu hỏi mùng 1 đầu tháng nên làm gì thì đầu tiên là bạn nhất định nên đi lễ chùa cầu may. Nếu không thể đi chùa thì đình hoặc đền nơi bạn đang sinh sống cũng là điều nên làm vào ngày rằm, mùng 1.

Đi lễ chùa ngày mùng 1 đầu tháng và vào ngày Rằm đã trở thành thói quen của nhiều Phật tử và người dân Việt. Dù là người theo Phật giáo hay những người theo chủ nghĩa vô thần thì việc đi lễ đều được coi trọng. Khi lễ chùa, mọi người đều mong được các đấng bề trên, các vị thần Phật phù hộ, có công việc thuận lợi, cuộc sống gặp nhiều may mắn.Đây đã trở thành nét văn hóa độc đáo của người Việt từ ngàn đời nay. Theo tín ngưỡng, cha ông ta thường tin tưởng rằng việc đi lễ chùa đầu tháng thể hiện lòng thành với Đức Phật, sẽ được phù hộ cho cả tháng may mắn.

Khi đi lễ chùa cần thành tâm, tin tưởng vào Đức Phật và các vị thần linh thì mới có thể được phù hộ. Người xưa có câu “Đức năng thắng số”, người đi lễ cần có đức, có tâm thì sẽ dễ được chứng giám.

Xem thêm:

ngày rằm, mùng 1 đầu tháng nên làm gì
Đi chùa mùng 1 đầu tháng để có sự may mắn

1.2. Thắp hương cầu bình an, may mắn

Một trong những việc nữa mà bạn cũng nên làm vào sáng mùng 1, đặc biệt càng sớm càng tốt đó chính là thắp hương cầu bình an. Tục thắp hương ngày mùng 1 và 15 hàng tháng được cha ông ta truyền lại từ xa xưa. Người xưa quan niệm rằng, sang tháng mới, âm dương ngũ hành thay đổi, nếu khởi đầu thuận lợi thì cả tháng sẽ được hanh thông. Và ngày rằm là ngày các vị thần, ông bà tổ tiên sẽ về thăm con cháu, Vậy nên vào 2 ngày này mọi gia đình thường thắp hương để mong muốn cả tháng được may mắn, thần linh và tổ tiên phù hộ.

Đồng thời thể hiện lòng thành kính, nhớ ơn đến các bậc bề trên đã luôn dõi theo, phù trợ giúp cho mọi thành viên trong gia đình bình an, mạnh khỏe mọi việc hanh thông. Khi thắp hương gia đình cần chuẩn bị hoa tươi, một đĩa hoa quả hoặc bánh kẹo để dâng lên gia tiền cùng các vị thần. Lưu ý là các lễ vật khi dâng lên cần được bày biện sạch sẽ, gọn gàng và theo số lẻ.

Nếu gia đình có thời gian, điều kiện kinh tế thì có thể chuẩn bị một mâm lễ cúng chay hoặc mặn đơn giản để tỏ lòng thành kính. Tuy nhiên không cần quá cầu kỳ, sang trọng, cái quan trọng nhất là lòng thành tâm của gia chủ.

1.3. Mùng 1 nên ăn những món ăn mang lại may mắn

Vẫn theo quan niệm dân gian truyền rằng, nếu muốn một tháng mới may mắn thì gia chủ nên ăn những món có màu đỏ như xôi gấc, thanh long, dưa hấu, đu đủ… Có thể nói, thì xôi gấc là sự lựa chọn hoàn hảo để dâng cúng và ăn vào ngày mùng 1 và Rằm.

Tại sao lại ăn xôi gấc và trái cây có màu đỏ? Bởi màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, nhiệt huyết, hanh thông. Có màu đỏ xuất hiện trong gia đình vào 2 ngày này thì cả tháng dễ được “đỏ” và may mắn.

ngày rằm mùng 1 ăn xôi gấc
Mùng 1 nên ăn gì cho đỏ

Ngoài ra, quý bách gia có thể ăn gà luộc vào ngày này để lấy may. Gà luộc dường như đã trở thành món ăn không thể thiếu trong những mâm lễ cúng của người Việt. Sự óng vàng của gà luộc tượng trưng cho sự giàu có và phú quý. Ăn gà luộc gia chủ có thể nhận được tài lộc trong tháng mới dồi dào.

Ở miền Nam, theo tín ngưỡng nhiều gia đình sẽ chuẩn bị thêm món canh mướp đắng nhồi thịt. Mướp đắng khi ăn có vị đắng đầu lưỡi, sau đó sẽ đến vị ngọt. Ăn món này, người dân mong muốn rằng cái khổ sẽ qua đi để thu hái về cái ngọt lành, may mắn trong những ngày tiếp theo. Người miền Nam không chỉ ăn món này trong ngày đầu tháng và rằm mà còn được dùng trong mâm cỗ cúng đầu năm mới.

 

Ăn những món ăn mang lại may mắn
Ăn những món ăn mang lại may mắn vào ngày rằm

Ngược lại, nhiều người quan niệm nên tránh những đồ ăn màu đen như xôi đỗ đen, cháo đỗ đen, mực, thịt chó,.. vì cho rằng màu đen là màu của sự xui xẻo, của sự tang tóc. Còn theo Thăng Long Đạo Quán, việc kiêng món này và ăn món kia đều chưa có lý giải và minh chứng cụ thể. Bạn cứ làm theo những gì mà bạn tin tưởng là được.

1.4. Tắm nước hoa tươi vào mùng 1 đầu tháng

Nhiều người còn hay tắm nước hoa tươi vào ngày mùng 1 đầu tháng và Rằm. Việc này được ví như sự gột rửa những điều không tốt đã xảy ra, đón hương hoa mừng những ngày mới tiếp theo tốt lành hơn.

Một số loại hoa có thể tắm vào ngày mùng 1 đầu tháng:

 • Hoa hồng
 • Hoa nhài
 • Hoa đào
 • Hoa cúc

Thế nhưng, nhiều người lại cho rằng mùng 1 không nên tắm rửa gội đầu vì có thể rửa trôi đi may mắn, bạn có thể tham khảo thêm bài viết mùng 1 có nên gội đầu không để tìm hiểu thêm về quan niệm này nhé!

1.5. Mua/mang theo vật phẩm phong thủy bên mình

Vật phẩm phong thủy được coi như bùa hộ thân của nhiều người. Mang theo vật phẩm phong thủy hàng ngày sẽ khiến gia chủ yên tâm hơn. Từ đó sẽ có trạng thái tốt để đạt được thành công, giải quyết mọi vấn đề một cách tốt hơn. Vật phẩm phong thủy gia chủ có thể lựa chọn như sim phong thủy, vòng tay phong thủy, móc khóa, nhẫn và các vật phẩm khác.

Để tìm được vật phẩm phong thủy hợp với mình, gia chủ cần biết thân vượng hay nhược dựa vào luận giải LÁ SỐ BÁT TỰ. Lá số bát tự dựa vào giờ – ngày – tháng – năm sinh, từ đó giúp bạn biết bản mệnh của mình là gì và tìm ra món đồ may mắn bổ khuyết.

Dưới đây là cách chia vật phẩm phong thủy xét theo Bát tự mà bạn có thể tham khảo:

Thân vượngThân nhược
KimThân vượng Kim thì bạn cần chọn vật thuộc hành Hỏa hoặc Thủy. Bởi Hỏa khắc Kim còn Kim thì sinh Thủy. Như vậy, bạn có thể chọn đồ thuộc màu đỏ hoặc xanh dương. Ví dụ, nhẫn thạch anh đỏ, mã não hồng, nhẫn đá Topaz.Thân nhược Kim thì cần vật thuộc hành Kim hoặc Thổ để bổ sung. Tức là vật có màu trắng hoặc vàng nâu. Ví dụ như nhẫn đá trắng, vòng tay mắt hổ nâu.
MộcThân vượng Mộc thì đồ lại thuộc mệnh Kim hoặc Hỏa. Như vậy, bạn có thể dùng trang sức hay phụ kiện có màu trắng hoặc đỏ, hồng. Ví dụ vòng cổ thạch anh trắng, hồng, đỏ; nhẫn mắt mèo trắng; vòng tay ưu linh trắng; lắc xà cừ trắng…Thân nhược Mộc thì cần đồ thuộc hành Mộc hoặc Thủy để bổ sung. Quý vị nên mang vật màu xanh lá cây hoặc màu xanh dương.
ThủyThân vượng Thủy thì bạn có thể chọn đồ thuộc hành Hỏa hoặc Mộc. Vậy đồ mang cần có màu đỏ, hồng hoặc xanh lá cây. Ví dụ, vòng tay thạch anh đỏ, bông tai mắt hổ xanh đậm,….Thân nhược Thủy thì cần vật thuộc hành Thủy hoặc Kim. Quý vị nên chọn vật phẩm phong thủy có màu xanh dương hoặc màu trắng.
HỏaThân vượng Hỏa thì cần đồ thuộc hành Thủy hoặc Thổ. Nghĩa là, bạn cần chọn trang sức hay phụ kiện có màu xanh dương hay màu vàng nâu. Ví dụ vòng sapphire, vòng tay thạch anh tóc vòng,…Thân nhược Hỏa thì nên mang vật thuộc hành Hỏa hoặc Mộc. Nghĩa là đồ có màu đỏ, hồng hoặc xanh lá cây
ThổThân vượng Thổ thì cần vật thuộc hành Mộc hoặc Kim. Tức là vật có màu xanh lá cây hoặc trắng. Chẳng hạn như nhẫn cẩm thạch xanh, vòng tay thạch anh xanh hoặc trắng,….Thân nhược Thổ thì nên mang vật thuộc hành Thổ hoặc Hỏa. Vậy vật phẩm phong thủy có màu vàng nâu hoặc đỏ hồng.

1.6. Phát tâm ăn chay, phóng sinh làm việc thiện vào ngày mùng 1

Việc phóng sinh, ăn chay không chỉ là để biết ơn Đức Phật và còn thể hiện sự tích công quả, xóa tội nghiệp của gia chủ. Làm việc thiện sẽ giúp mọi người được thanh thản hơn, tự thu hút may mắn và cát lành. Những việc làm trên không chỉ vì cầu mong tài lộc mà làm, khi thực hiện cần xuất phát từ tâm để các đấng bề trên chứng giám. Ngày nay, xu thế ăn chay ngày rằm mùng 1 đã và đang ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều người dù không theo đạo nhưng tâm vẫn hướng về Phật và thực hiện các bữa chay trong 2 ngày này với quan niệm để gột rửa tâm hồn, cảm xúc.

Ngày rằm mùng 1 đầu tháng nên làm gì để may mắn? Hy vọng với những thông tin bên trên đã giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi này. Vậy, những việc nên tránh vào ngày Rằm, mùng 1 đầu tháng là gì? Cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu ở phần tiếp theo dưới đây!

2. Những điều không nên làm vào ngày Rằm và mùng 1 đầu tháng kẻo xui xẻo

Theo quan niệm dân gian thì vào 2 ngày này có rất nhiều cần phải kiêng kỵ để có thể mang lại nhiều may mắn, thuận lợi:

 • Kiêng đi thăm phụ nữ sinh đẻ: Điều này được truyền từ thời ông cha, không nên đi thăm phụ nữ mới đẻ, nhất là vào ngày mùng 1. Có thể mang lại những điều không may cho cả bản thân và cho trẻ mới sinh.Vậy nên để tốt cho cả 2 bên chúng ta nên tránh thăm hỏi nhau vào 2 ngày này.
 • Kiêng ăn một số món mang lại vận xui như thịt chó, trứng vịt lộn, thịt vịt, ngan…: Những món ăn này thường có mùi tanh, người xưa quan niệm đó là món không nên ăn, dễ mang lại điều xui rủi cho gia chủ.
 • Kiêng mặc trang phục trắng và đen: Trắng và đen là hai màu sắc trái ngược nhau và thường được mặc trong những dịp như tang lễ. Bởi thế, ngày mùng 1, hôm rằm tránh mặc những trang phục chỉ có 2 màu này.
 • Kiêng đi cắt tóc: Nhiều người có quan niệm rằng nếu cắt tóc đầu tháng hoặc ngày rằm thì cả tháng tiền của sẽ bị tiêu hao, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng không tốt. Do 2 ngày này người âm khí nặng có thể ảnh hưởng rất lớn đến bản thân.
mùng 1 đầu tháng nên làm gì
Cắt tóc đầu tháng mùng 1 và ngày rằm
 • Kiêng cho vay mượn tiền: Người ta vẫn truyền tai nhau rằng, vay mượn tiền nhất là vào ngày đầu tháng thì cả tháng tiền của sẽ thất thoát, khó giữ.
 • Kiêng làm vỡ đồ dùng: Làm vỡ đồ dùng được xem là việc không lành, tháng mới dễ có những điều đổ vỡ. Vì thế mà mọi người cần tránh làm vỡ đồ đạc, đặc biệt trong ngày mùng 1.
 • Kiêng quan hệ nam nữ: Người xưa nhận định rằng nam nữ thân mật đầu tháng sẽ dẫn tới vận hạn đen đủi, thậm chí gặp đại hạn. Ảnh hưởng không chỉ đến bạn và đối tác của mình mà có thể gây điều không tốt đến các thành viên trong gia đình.
 • Kiêng nhặt của rơi: Nhặt tiền rơi ngoài đường là tối kỵ không được phạm vào mùng 1 và ngày rằm. Bởi, tiền rơi có thể là tiền người khác cố ý vứt ra, không thể biết được điềm tốt xấu gì sẽ đến nếu bạn nhặt được số tiền đó. Nhiều người vứt tiền đi để mua chuộc ma quỷ, tức là khi vứt tiền thì ma quỷ sẽ theo đồng tiền đó mà đi. Nếu bạn nhặt đồng tiền đó thì có thể bạn đang rước ma, quỷ về nhà.
 • Kiêng mặc cả khi mua bán: Nếu bạn lựa qua lựa lại rồi không mua hàng, lại mặc cả không được giá rồi bỏ đi thì đó là điềm xui của cửa hàng. Nhiều người có thể đốt vía để giải xui, khiến bạn trở thành điều xui xẻo. Đối với những giao dịch, mua bán quan trọng bạn nên xem ngày ký hợp đồng trước để biết hung cát thịnh suy từ đó có hướng hóa giải phù hợp.
 • Kiêng nói bậy, chửi tục: Điều này sẽ khiến bạn thường xuyên dính phải chuyện thị phi, cả tháng sẽ không được tốt đẹp.

Với những thông tin trên của Thăng Long Đạo Quánđây hy vọng bạn sẽ có được đáp án chính xác cho câu hỏi ngày rằm, mùng 1 đầu tháng nên làm gì. Chúc gia chủ có một tháng mới suôn sẻ, gặp nhiều may mắn và thành công. Và đừng quên cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán để theo dõi và cập nhật thường xuyên những kiến thức phong thủy hữu ích cho cuộc sống nhé!

Ứng ngoài cung cấp tin tức còn hỗ trợ miễn phí 100% các công cụ tra cứu (xem ngày tốt xấu, xem tuổi, xem Bát tự, Tử vi, xem phong thủy số,…). Đồng thời, mỗi ngày người dùng sẽ nhận một bản tin dự đoán về công việc, sức khỏe, tình duyên, tài lộc từ đó giúp bạn biết nên hoặc không nên làm gì.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hoặc iOS dưới đây: