Cứ đến ngày mùng 1, 15 hàng tháng là người dân Việt Nam lại chuẩn bị một mâm lễ nhỏ để dâng lên các vị thần linh, tổ tiên. Mong muốn tháng mới gia đình sẽ gặp bình an, may mắn, thuận lợi trong công việc, cuộc sống. Vậy bài văn khấn mùng 1 Thổ Công, bài cúng Ông Công nào là đúng? Lưu ý gì khi đọc văn khấn? Cùng giải đáp ngay qua bài viết của Thăng Long Đạo Quán. 

1. Ý nghĩa văn khấn ông Công ngày 1, bài cúng Ông Công hàng tháng

Từ xa xưa ông cha ta đã coi ngày mùng 1 là ngày Sóc – ngày khởi đầu, bắt đầu một tháng mới và ngày 15 là ngày Vọng – ngày trăng trong của tháng. Vậy nên cứ đến 2 ngày này các gia đình lại tiến hành làm lễ cúng dâng lên các vị thần linh, tổ tiên. Hy vọng tháng mới mọi người trong gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, bình an, sức khỏe và thành công.

Theo dân gian thì mỗi gia đình sẽ có một vị Thổ Công – Đệ nhất gia chi chủ riêng, vị thần này có nhiệm vụ trông coi, cai quản mọi việc trong gia đình. Ghi lại những điều tốt xấu của mọi người, từ đó bẩm báo lên Ngọc Hoàng để định công luận tội mỗi người vào dịp cuối năm. Đồng thời nhờ có các vị thần này mà gia đình không bị ma quỷ, tà khí xâm nhập, quấy nhiễu.

Vậy nên cứ đến ngày đầu tháng và ngày 15 gia chủ sẽ thắp hương và đọc văn khấn mùng 1 Thổ Công, bài cúng Ông Công. Với mong muốn các vị thần tiếp tục phù trợ cho gia đình được bình an, may mắn. Ngoài ra người ta còn cho rằng bài văn khấn là sợi dây kết nối giữa âm và dương gian, thể hiện lòng thành kính của gia chủ đến các vị thần linh thổ địa.

Xem thêm: Ý nghĩa ngày mùng 1 hàng tháng là gì?

văn khấn mùng 1 thổ công, ông công
Ý nghĩa bài văn khấn mùng 1 Thổ Công, bài cúng Ông Công hàng tháng

2. Bài văn khấn mùng 1 Thổ Công theo phong tục Việt Nam

Trong những ngày mùng 1 hàng tháng với phong tục tập quán của người dân Việt Nam thì ngày này rất quan trọng. Được người dân tôn thờ những vị thần linh, người đã khuất…Vì thế những bài văn khấn thổ công ngày mùng 1, bài khấn ông công phải đúng chuẩn.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

– Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ là……………………

Ngụ tại……………………… 

Hôm nay là ngày… tháng…năm… 

Tín chủ con thành tâm sắm sửa hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bày ra trước án. Đốt nén hương thơm kính mời: ngày Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, ngài Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. 

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

văn khấn mùng 1 ông công
Bài văn khấn mùng 1 Thổ Công, Ông Công chuẩn theo phong tục Việt Nam

3. Sắm lễ và mâm cúng Thổ công

Tùy từng điều kiện phong tục lẫn tín ngưỡng tôn giáo mà mỗi gia đình có thể sắm mâm cúng Thổ công vào các ngày mùng 1 hàng tháng. Tất nhiên, cúng sẽ bao gồm cả lễ chay lẫn lễ mặn!

  • Đồ cúng chay: Hương nhang, vàng mã, trầu cau, hoa tươi, rượu trắng, nước lọc, trái cây tươi, bánh kẹo, hoa quả theo mùa hoặc một nải chuối, quả dưa hấu,… và một hộp bánh.
  • Đồ cúng mặn: Gà luộc hoặc miếng thịt lợn luộc, miến nấu, măng xào, xôi giò… Tất nhiên vẫn cần Hương nhang, vàng mã, trầu cau, hoa tươi, rượu trắng, nước lọc như mâm cỗ chay.

4. Lưu ý khi đọc bài văn khấn mùng 1 Thổ Công, bài cúng Ông Công

Khi đọc văn khấn mùng 1 Thổ Công, bài cúng Ông Công bạn cần chú ý những vấn đề sau đây để không phạm phải những điều kiêng kỵ:

  • Trước khi tiến hành đọc bài văn khấn mùng 1 Thổ Công, bài cúng Ông Công thì bạn cần chú ý nên lau dọn bàn thờ sạch sẽ. Đồ thờ có thể không cần quá trang trọng nhưng bàn và mọi đồ phải được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ.
  • Tắm rửa sạch sẽ, không mặc đồ quá hở hang, rách mà nên mặc đồ kín đáo, lịch sự, trang trọng khi cúng.
  • Khi đọc văn khấn mùng 1 ông công thì nên tập trung, thành tâm để thần linh có thể chứng giám được lòng thành của gia chủ.
  • Đọc bài cúng ông công mùng 1, ngày 15 không nên đọc quá to hoặc quá nhỏ, chỉ nên đọc với âm lượng đủ nghe. Và những người ở bên cạnh không nên nói chuyện to, cãi vã hoặc trẻ con khóc. Vì nó có thể khiến các vị thần linh không nghe rõ được lời thỉnh cầu của gia chủ.
  • Bài khấn mùng 1 thổ công, ngày rằm hiện nay khá ngắn, bạn nên đọc thuộc để thể hiện lòng chân thành khi thực hiện.
  • Trước khi đọc văn khấn thì nên thắp hương với các số lẻ 1, 3, 5. Tùy vào không gian sống của gia đình mà có số lượng hương khác nhau.

>> Để biết được mình nên làm gì, không nên làm gì tốt cho mệnh cục, hoặc luận giải về những hưng thịnh – trắc trở mà bản mệnh mình gặp phải và cách hoá giải ra sao. Và rất nhiều thông tin hữu ích khác về Phong thuỷ, Tử vi, Xem tuổi (đối tác, tình yêu, xuất ngoại,…). Hãy tải MIỄN PHÍ App Thăng Long Đạo Quán về điện thoại của mình TẠI ĐÂY << (Áp dụng cho cả Google Play và App Store)

Xem thêm bài viết: Mùng 1 cúng gì cho Thần Tài để may mắn

5. Lời kết

Những thông tin trên đây về văn khấn mùng 1 Thổ Công, Ông Công của Thăng Long đạo quán, hy vọng đã giúp bạn có được buổi lễ cúng đầu tháng như mong muốn. Hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục Phong tục Việt để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác về phong tục truyền thống của người Việt nhé.

Hoặc bạn có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán trên điện thoại di động để đọc và nhận được các thông tin về phong thủy mỗi ngày. Khi sử dụng bạn có thể xem được luận giải lá số chi tiết, tìm được các số điện thoại, số tài khoản hợp với mệnh của mình. Đồng thời bạn cũng có thể biết chi tiết hơn về cách cải vận bổ khuyết giúp cho cuộc sống, công việc thuận lợi hơn.