Cứ vào ngày mùng 1 và ngày rằm âm lịch hàng tháng, các gia đình Việt lại chuẩn bị lễ cúng gia tiên, thần linh để cầu xin bình an, khỏe mạnh, may mắn, thành đạt,… Tại sao chọn thắp hương vào những thời điểm này? Bài viết sau sẽ giải mã ý nghĩa của mùng 1 và ngày rằm âm lịch hàng tháng.

1. Ý nghĩa ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng

Trong quan niệm tín ngưỡng của người Việt, mùng 1 âm lịch hàng tháng gọi là ngày Sóc (tức là thời điểm bắt đầu, khởi đầu). Còn ngày rằm (ngày 15) lại gọi là ngày Vọng (tức là nhìn xa trông rộng). Theo chiêm nghiệm của thế hệ trước, vào hai ngày này, mặt trăng và mặt trời sẽ đối xứng nhau, tạo ra một đường thông suốt cùng soi chiếu mọi tâm hồn. Con người vào ngày này sẽ gột rửa mọi vẩn đục đen tối trong lòng để trở nên trong sạch, giống như được tái sinh.

Mặt khác, người xưa cho rằng thời điểm mặt trăng và mặt trời thông suốt thì thần thánh, tổ tiên sẽ cảm ứng được tâm nguyện của người trần thế. Cho nên người Việt ta coi ngày mùng 1, ngày rằm âm lịch hàng tháng là thời gian tốt nhất để tưởng nhớ tổ tiên, cầu xin thần linh bình an, khỏe mạnh, may mắn,…

ý nghĩa ngày mùng 1 hàng tháng
Mọi người có thể thắp hương vào ngày 14 thay cho 15 (ngày rằm) và ngày 29 hoặc 30 thay cho ngày mùng 1 âm lịch.

2. Lưu ý ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng

Để cầu mong cả tháng “thuận buồm xuôi gió”, nhiều người sẽ lựa chọn những việc nên làm và tránh các đại kỵ trong ngày rằm, mùng 1 bởi “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Sau đây, Thăng Long Đạo Quán sẽ gợi ý cho mọi người nên thực hiện làm gì để lấy may và cần kiêng gì để tránh xui.

2.1. Nên làm gì ngày mùng 1 và ngày rằm?

  • Thắp hương cầu an, cầu may: Như tìm hiểu ý nghĩa ngày mùng 1 và ngày rằm âm lịch ở trên thì đây là thời điểm tốt nhất trong tháng. Cho nên bạn có thể sắm lễ ở nhà thắp hương hoặc đi chùa dâng hương cầu xin các Ngài phù hộ cho gia đình một tháng mới phúc lành, khỏe mạnh, may mắn. Bên cạnh đó, hương thắp nên là số lẻ. Gợi ý: Ngày rằm mùng 1 quên thắp hương có sao không? Xem luận giải chi tiết.
  • Ăn những món may mắn: Người xưa cho rằng vào những ngày cát tường ăn những thực phẩm có màu đỏ sẽ giúp cả tháng gặp nhiều điều cát lành, tăng vận may giảm vạn xui. Cho nên bạn có thể “chạm đũa” ngày rằm, mùng 1 với vài món sau: xôi gấc, dưa hấu, đu đủ, quả hồng, lựu, cá hồng,…. Ngoài ra, ăn chay sẽ khiến bản thân thanh tịnh, nhẹ nhàng, hỗ trợ tích cực cho việc tịnh hóa thân tâm.
  • Mang vật phẩm phong thủy phù hợp: Theo các chuyên gia phong thủy, nếu mỗi người mang bên mình một vật phẩm phù hợp trong ngày mùng 1 và ngày rằm thì có thể giúp bản thân tâm an vững trí.
ý nghĩa ngày mùng 1 hàng tháng
Nên làm gì ngày mùng 1 và ngày rằm?

Để tìm ra món đồ may mắn của mình thì bạn cần dựa vào luận giải LÁ SỐ BÁT TỰ. Tức là cần xem xét tứ trụ Giờ – Ngày – Tháng – Năm sinh để biết bản thân thuộc thân vượng hay nhược ngũ hành nào, từ đó lựa chọn ra một vật phẩm bổ khuyết thích hợp nhất. Mà vật phẩm phong thủy mang trên người thích hợp nhất vẫn là trang sức (vòng tay, nhẫn, vòng cổ,…) hay phụ kiện (móc treo điện thoại, móc khóa,…).

Dưới đây là cách chia trang sức hay phụ kiện phong thủy xét theo Bát tự mà bạn có thể tham khảo:

Thân vượngThân nhược
KimThân vượng Kim thì bạn cần chọn vật thuộc hành Hỏa hoặc Thủy. Như vậy, bạn có thể chọn đồ thuộc màu đỏ, hồng hoặc xanh dương. Ví dụ, nhẫn thạch anh đỏ, mã não hồng, ưu linh trắng,….Thân nhược Kim thì cần vật thuộc hành Kim hoặc Thổ. Tức là vật có màu trắng hoặc vàng nâu.
MộcThân vượng Mộc thì đồ lại thuộc mệnh Kim hoặc Hỏa. Như vậy, bạn có thể dùng trang sức hay phụ kiện có màu trắng hoặc đỏ, hồng. Ví dụ vòng cổ thạch anh trắng, hồng, đỏ; nhẫn mắt mèo trắng; vòng tay ưu linh trắng; lắc xà cừ trắng;….Thân nhược Mộc thì cần đồ thuộc hành Mộc hoặc Thủy. Nghĩa là bạn nên mang vật màu xanh lá cây hoặc màu xanh dương.
ThủyThân vượng Thủy thì bạn có thể chọn đồ thuộc hành Hỏa hoặc Mộc. Vậy đồ mang mùng 1 cần màu đỏ, hồng hoặc xanh lá cây. Ví dụ, vòng tay thạch anh đỏ, bông tai mắt hổ xanh đậm,….Thân nhược Thủy thì cần vật thuộc hành Thủy hoặc Kim. Tức là vật phẩm phong thủy có màu xanh dương hoặc màu trắng.
HỏaThân vượng Hỏa thì cần đồ thuộc hành Thủy hoặc Thổ. Nghĩa là, bạn cần chọn trang sức hay phụ kiện có màu xanh dương, hay màu vàng nâu. Ví dụ vòng Sapphire, vòng tay thạch anh tóc vòng,…Thân nhược Hỏa thì nên mang vật thuộc hành Hỏa hoặc Mộc. Nghĩa là đồ có màu đỏ, hồng hoặc xanh lá cây
ThổThân vượng Thổ thì cần vật thuộc hành Mộc hoặc Kim. Tức là vật có màu xanh lá cây hoặc trắng. Chẳng hạn như nhẫn cẩm thạch xanh, vòng tay thạch anh xanh hoặc trắng,….Thân nhược Thổ thì nên mang vật thuộc hành Thổ hoặc Hỏa. Vậy vật phẩm phong thủy có màu vàng nâu hoặc đỏ hồng.
  • Tắm nước hoa tươi: Được biết, tại một số vùng miền có lưu truyền một tập tục đặc biệt trong ngày đầu tháng âm lịch. Đó là tắm nước hoa tươi. Cụ thể, mỗi gia đình sẽ lựa chọn ra 7 loại hoa có màu sắc tươi sáng (trừ màu trắng) rồi thả vào chậu nước ấm. Dùng nước đó tắm sẽ giúp bản thân gột rửa mọi xui xẻo và đón tài lộc mới.

2.2. Nên kiêng gì trong ngày mùng 1 và ngày rằm?

  • Kiêng cắt tóc: nhiều người quan niệm cắt tóc ngày rằm hay ngày mùng 1 đầu tháng sẽ khiến tài lộc cả tháng tiêu hao.
  • Kiêng cho vay tiền đầu tháng: Theo quan niệm, vào đầu tháng, rằm mà xuất tiền của sẽ khiến cả tháng bị “dông”.
  • Kiêng vỡ bát, đĩa, chén, phích nước: ông bà ta cho rằng việc đổ bể là biểu tượng cho sự chia ly, rạn nứt trong gia đình. Vì thế, ngày đầu tháng hay ngày rằm mọi người thường tránh vỡ bát đĩa, ấm chén, cốc thủy tinh, phích nước. Xem bài luận giải chi tiết về mùng 1 làm vỡ bát có sao không của Thăng Long Đạo Quán và cách hóa giải đầy đủ nhất.
  • Kiêng văng tục, nói bậy và nhắc tới điều rủi ro: để cả tháng “đỏ” cũng như tránh bị thị phi quấn thân, mọi người cần tránh nhắc tới những từ xui xẻo hay dùng từ khiếm nhã.
  • Kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh: thăm bà đẻ đầu tháng hay ngày rằm sẽ mang lại vận xui, làm ăn thất bát. Theo quan niệm người xưa, thì đi thăm phụ nữ mới sinh vào ngày rằm hay mùng 1 thì đều không tốt, nếu đi đầu năm thì sẽ “dông” cả năm.
  • Kiêng quan hệ nam nữ: người xưa nhận định rằng nam nữ thân mật mùng 1 hay ngày 15 âm lịch sẽ dẫn tới vận hạn đen đủi, thậm chí gặp đại hạn.

Trên đây là những thông tin liên quan ý nghĩa của ngày mùng 1 và ngày rằm âm lịch hàng tháng mà bạn có thể tham khảo. Nếu muốn nghiên cứu thêm nhiều kiến thức phong thủy Việt khác để áp dụng cuộc sống thì bạn có thể cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán.

Ứng dụng hỗ trợ hàng loạt công cụ tra cứu miễn phí gồm: xem ngày giờ tốt xấu, xem tuổi vợ chồng, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác, xem Bát tự, Tử vi, phong thủy nhà cửa, phong thủy số,…. Đồng thời, bạn còn nhận được sự cố vấn trực tiếp từ các chuyên gia phong thủy để giúp con đường tài lộc, tình duyên, công danh sự nghiệp thuận buồm xuôi gió.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hoặc iOS dưới đây: