Bát tự Tứ trụ Tử Bình là gì? Cách xem tướng đoán mệnh qua Tứ trụ

Tứ trụ Tử Bình được xem là một trong ba trường phái điển hình trong mệnh lý học. Tương tự Tử vi, bộ môn này cũng ngày càng trở nên phổ biến nhờ những luận đoán chính xác về cuộc đời con người. Hãy theo dõi bài viết sau để tìm hiểu xem Tứ trụ Tử Bình là gì? Ý nghĩa và ứng dụng của nó trong việc xem tướng đoán mệnh.

1. Nguồn gốc và khái niệm về Tứ trụ Tử Bình

Tứ trụ là một bộ môn bắt nguồn từ thời cổ Trung Quốc. Được biết, vào thời Đường (618 – 907) có một vị “thần tiên sống” tên Lạc Lộc. Ông dùng Can Chi của Tam trụ (ngày, tháng, năm sinh) chuyển qua ngũ hành rồi theo sinh khắc chế hóa là có thể tiên đoán chuẩn xác vận mệnh của con người. Được biết, trọng tâm lý luận của Lạc Lộc là trụ năm bởi theo ông nó là “chúa tể” của 4 mùa 12 tháng và 360 ngày. Sau này, phương pháp coi mệnh này được Lý Hư Trung – nhà thông thái của hoàng gia nhà Đường tiếp tục thâm cứu, bổ sung và lưu trữ dưới dạng thể Phú.

Đến đời Ngũ Đại (907 – 960), ghi chép về cách xem mệnh này được một cao nhân tên Từ Cư Dịch (tự là Tử Bình) nghiên cứu và phát triển hoàn thiện hơn. Ông nhận thấy nếu xét đủ Tứ trụ bao gồm: giờ – ngày – tháng – năm sinh thì kết quả sẽ chính xác hơn. Ngoài ra, hệ thống lý luận Tứ trụ (Bát tự) của Từ Cư Dịch được dùng mãi cho đến tận ngày nay và để bày tỏ lòng biết ơn với công lao của ông, người đời gọi đó là phương pháp Tứ trụ Tử Bình.

Tứ trụ Tử Bình (hay còn gọi là Bát tự) là một bộ môn nghiên cứu dựa theo Giờ – Ngày – Tháng – Năm sinh để luận đoán cuộc đời con người từ quá khứ, hiện tại đến tương lai, phân tích thời vận thịnh suy, hung cát, đồng thời giúp tìm ra phương pháp cải vận bổ khuyết.

2. Ý nghĩa Tứ trụ Tử Bình

Như chia sẻ về Bát tự Tứ trụ Tử Bình là gì ở trên, bộ môn này rất uyên thâm, kiến thức rộng, khó nắm vững toàn bộ, vì vậy mà ít phổ biến hơn Tử Vi. Tuy nhiên, những giá trị thực tiễn của Tứ trụ Tử Bình đem lại cho việc dự đoán vận mệnh con người là rất lớn. Cụ thể:

 • Bộ môn này giúp vạch rõ cuộc đời từ quá khứ, hiện tại đến tương lai
 • Mô tả chi tiết các khía cạnh con người bao gồm: tính cách, sức khỏe, tướng mạo, công danh, sự nghiệp, tình duyên, hôn nhân, các mối quan hệ (vợ chồng, anh em, bạn bè, đồng nghiệp,…), đồng thời thể hiện những việc liên quan đến người thân của chủ sự (con cái, cha mẹ, tổ nghiệp,…)
 • Luận đoán về thời vận hung cát, thịnh suy theo từng năm, từng tháng, từng ngày.

Song ‎‎ý nghĩa quan trọng nhất của môn Bát tự Tứ trụ Tử Bình chính là giúp mỗi người nắm rõ được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Từ đó, tìm ra phương pháp tối ưu cuộc sống, phát huy hết những khả năng tiềm ẩn bên trong và phát triển bản thân một cách thuận tự nhiên.

tứ trụ tử bình

3. Ứng dụng của Tứ trụ Tử bình

3.1. Tứ trụ Tử Bình xem tướng đoán mệnh

Theo các học giả, Tứ trụ Tử Bình được ứng dụng chủ yếu trong xem tướng đoán mệnh bằng cách lập lá số. Lá số Bát tự Tứ trụ là một công cụ hữu ích được hình thành dựa trên 4 trụ (giờ – ngày – tháng – năm sinh). Bên cạnh đó, lá số này còn được kết hợp với các thành tố sau:

 • Thiên can, địa chi: phản ánh khái quát số mệnh con người
 • Âm dương, ngũ hành: xem xét sự vượng suy của chân mệnh
 • Vòng trường sinh: xem xét sự luân hồi, sinh lão bệnh tử
 • Thập Thần: xem xét các mối quan hệ xung khắc, hợp hóa, trợ sinh.
 • Thần sát: xem xét hung cát thịnh suy của đại vận, tiểu vận theo từng năm
 • Dụng Hỷ thần: yếu tố giúp tìm ra phương pháp cải vận bổ khuyết.

Ngoài ra, mục đích dùng Tứ trụ Tử Bình xem tướng rất đa dạng: Cha mẹ xem để hiểu và giúp con định hướng tương lai; Thiếu niên thì muốn biết vận may trong học hành thi cử; Thanh niên thì lại xem sự nghiệp công danh, tình duyên; Trung niên thì xem lá số để nắm rõ vận hạn của mình để tiến lùi đúng lúc; Cao tuổi thì muốn biết vận số cuối đời của mình;…. 

3.2. Tứ trụ Tử Bình giúp luận giải cách cải vận bổ khuyết

Ngoài xem tướng đoán mệnh, Tứ trụ Tử Bình còn giúp tìm ra vấn đề trong chân mệnh, từ đó tìm ra cách thích hợp nhất để cải vận bổ khuyết. Cụ thể, xem xét các mối tương tác xung, khắc, trợ, sinh, hao, hợp, hóa giữa các ngũ hành ở 8 Can Chi của 4 trụ Giờ – Ngày – Tháng – Năm sinh. Từ đó, tính độ vượng suy của ngũ hành để xác định người đó thuộc thân vượng hay nhược hành gì.

Nắm rõ Bát tự nhược hay vượng ngũ hành gì sẽ tìm được Dụng thần và Hỷ thần thích hợp để cải vận bổ khuyết (tức là một ngũ hành bất kỳ Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ có tác dụng cân bằng chân mệnh).

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách cải vận bổ khuyết qua Bát tự Tứ trụ cho người mới

4. Xem Tứ trụ Tử Bình và luận giải như thế nào?

Hiện nay, nhằm giúp mọi người tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc nên các chuyên gia mệnh lý đã xây dựng lên công cụ xem Tứ trụ Tử Bình online. Tại Thăng Long Đạo Quán, quý vị cũng có thể xem Tứ trụ Tử Bình online miễn phí chỉ với 3 bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Xác định thông tin cá nhân bao gồm: Họ tên, giới tính, giờ – ngày – tháng – năm sinh.

Đối với trường hợp không nhớ giờ sinh của mình thì không nên tự ý lấy một mốc thời gian nào đó. Bởi làm vậy sẽ khiến kết quả luận giải lá số Bát tự không chính xác. Mặt khác, nếu bạn muốn xác định giờ sinh khi quên thì có thể liên hệ với chuyên gia của Thăng Long Đạo Quán.

 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào công cụ theo bảng mẫu sau:

 • Bước 3: Nhấp chuột vào “MỞ LÁ SỐ” và lấy kết quả.

Lưu ý: Ngoài việc xem Tứ trụ Bát tự trực tiếp trên website của Thăng Long Đạo quán, quý vị cũng có thể TẢI LÁ SỐ về máy tính hoặc điện thoại để lưu giữ xem sau.

Mặt khác, kèm theo lá số Bát tự Tứ trụ Tử Bình là phần luận giải chi tiết về bản thân, bao gồm: ưu khuyết điểm của mệnh chủ, thời vận thịnh suy (năm bao tuổi phát tài, gặp quý nhân nào, nên tránh điều gì,…), gia đạo (mối quan hệ giữa cha mẹ, con cái, vợ chồng, bạn bè, đồng nghiệp,…), tình duyên, công danh sự nghiệp,… Đặc biệt thêm những phương pháp cải vận trợ mệnh (dùng vật phẩm phong thủy, đặt tên bổ khuyết, tìm phương vị quý nhân, ngành nên kết giao,…).

bát tự tứ trụ tử bình
Lá số bát tự của một nam sinh tên Đỗ Hoàn Hảo sinh vào 10 giờ 00 phút ngày 10/10/2000.

>> Xem thêm: Dự đoán vận mệnh bằng cách bói quẻ Bát tự Hà Lạc

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho cẩm nang Bát tự Tứ trụ Tử Bình của mỗi người. Để theo dõi và cập nhật thêm nhiều kiến thức Bát tự khác, bạn có thể cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán cho điện thoại. Ứng dụng ngoài việc cung cấp các thông tin cần thiết về mệnh lý, phong thủy mà còn hỗ trợ hàng loạt công cụ tra cứu online miễn phí (lập lá số Bát tự, Tử vi, xem phong thủy nhà cửa, xem tuổi vợ chồng kết hôn, động thổ, khai trương,…). Kèm theo đó là phần tư vấn giải đáp thắc mắc trực tiếp từ các chuyên gia phong thủy.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hay iOS tại đây:

Đánh giá post
Tag:
Bài viết khác

Cô thần Quả tú trong Tứ trụ là gì – Cách xác định Cô thần Quả tú

Cô thần Quả tú trong Tứ trụ là gì? Làm sao để xác định hung tinh này và mức độ nguy hiểm của Cô thần...

Thập ác trong Tứ trụ là gì – Thập ác Đại bại tác động ra sao đến mệnh cục

Thập ác trong Tứ trụ là gì? Nếu trong mệnh có Thập ác Đại bại thì tác động ra sao đến mệnh cục?...

Nguyên thần trong Tứ trụ là gì – Cách xác định Nguyên thần

Nguyên thần trong Tứ trụ là gì? Làm sao để xác định Nguyên thần? Gần đây, Thăng Long Đạo Quán nhận...

Vong thần trong Tứ trụ là gì? Luận giải hung thần này qua các trụ

Vong thần trong Tứ trụ là một trong các hung thần, nhiều người lo sợ khi thấy Vong thần xuất hiện trong lá...

Kiếp Sát trong Tứ trụ là gì – Luận giải sao Kiếp Sát khi ở các trụ

Sao Kiếp Sát trong Tứ trụ thực chất có hoàn toàn xấu như nhiều người vẫn nghĩ? Trong trường hợp nào sao...

Tai Sát trong Tứ trụ là gì? Tai Sát đứng ở các trụ có ảnh hưởng như thế nào

Tai Sát trong Tứ trụ là Hung tinh rất nguy hiểm trong Bát tự của mỗi người. Bởi Hung tinh này mang đến...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
1900.3333