Trước khi tiến hành việc cải táng mộ cho người đã mất chúng ta cần phải xem ngày, xem tuổi. Đây là những điều kiện bắt buộc để một buổi lễ diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và mọi người được an tâm hơn. Vậy bốc mộ có cần xem tuổi không? Cải táng xem tuổi ai? Người sống hay người đã mất? Bài viết này Thăng Long Đạo Quán sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên.

1. Bốc mộ có cần xem tuổi không? Bốc mộ xem tuổi của ai

Bốc mộ có cần xem tuổi không? Quan niệm của ông cha ta thường là có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Vậy nên khi tiến hành những việc quan trọng trong cuộc sống sẽ tiến hành xem ngày giờ tốt để tiến hành. Nên việc sang cát cho người mất chắc chắn mọi gia đình đều tiến hành xem tuổi, xem ngày giờ thực hiện.

Việc cải táng được thực hiện nhằm mục đích đưa hài cốt người đã khuất về địa điểm mới sạch sẽ hơn, linh thiêng hơn và có vị trí đẹp theo phong thủy. Nghĩ thức này khiến linh hồn của người mất được bình an, siêu thoát, không còn vương vấn nơi hồng trần.

Đồng thời còn để linh hồn người đã khuất được siêu thoát, giúp cho con cháu đang sống được bình an, thanh thản và được phù hộ để có thêm nhiều tài lộc. Vì người ta thường cho rằng chết là bắt đầu cuộc sống tại một thế giới khác.

Việc bốc mộ để chuyển hài cốt sang vị trí mới cũng như người sống chuyển nhà vậy. Nên sẽ cần phải tiến hành xem tuổi, xem ngày giờ đẹp. Nếu không chọn ngày, tuổi kỹ lưỡng, có thể làm cho vong linh người đã khuất không thể siêu thoát. Họ có thể mang đến nhiều tai họa cho gia đình, làm cho mọi người cảm thấy bất an, lo lắng.

Xem thêm về: Văn khấn bốc mộ chi tiết

Cải táng, bốc mộ có cần xem tuổi?
Cải táng, bốc mộ có cần xem tuổi?

2. Cải táng, bốc mộ xem tuổi người sống hay người chết

Thông thường, đa phần mọi người thường thắc mắc: Xem tuổi bốc mộ cho bố mẹ? Cải táng, bốc mộ có cần xem tuổi người mất không hay xem tuổi người sống trong gia đình? Thông thường, trong năm khi chuẩn bị bốc mộ phải chọn theo tuổi của người đã khuất, cần biết được tuổi của họ có phù hợp không để tránh những năm xung sát.

Bên cạnh đó, có thể căn cứ vào tuổi của trưởng nam trong gia đình để có thể chọn ngày lành tháng tốt thực hiện nghi lễ. Bởi quan niệm, trong gia đình có người mất thì mọi sự may rủi đều do trưởng nam gánh vác. Người ta sẽ lấy tuổi người làm việc này “Nhị Hợp” với người đã khuất hoặc trưởng nam là tốt nhất.

Vậy trả lời cho câu hỏi “Bốc mộ xem tuổi của ai?” đó là xem cả của người mất và tuổi của trưởng nam (người chịu trách nhiệm chính) trong nghi thức cải táng, sang cát.

Khi xem tuổi và ngày nên chọn theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức hợp, Tứ kiểm hợp. Ngoài các tuổi này thì không nên tiến hành bốc mộ trong năm đó. Nếu không sẽ rất có thể rước vào người các tai họa, nguy hiểm làm ảnh hưởng tới cuộc sống, sự nghiệp, hạnh phúc gia đình…

Về cơ bản, khi thực hiện các nghi thức liên quan đến mộ phần, người âm thì cần phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa các yếu tố sau:

 • Yếu tố Thiên Thời: Cần xem ngày giờ định việc phù hợp. Từ giờ, ngày, tháng, năm sinh cụ thể, khí tiết ra sao, tốt cho ai, tuổi nào, xấu cho ai ứng với tuổi nào, còn tuỳ thuộc vào cá nhân người thực hiện việc trên.
 • Yếu tố Địa Lợi: Có nghĩa là cần xem tướng cục của vùng đất táng như thế nào, vị trí phong thuỷ ra sao, tuỳ thuộc vào cách cục rồi đến hướng. Mong muốn của gia đình mong cầu điều gì để khởi tạo động thổ, đặt mộ phần, phân kim sơn hướng chi tiết cụ thể, thế đất có hợp với thời vận hay không…
 • Yếu tố Nhân Hòa: (Bao gồm cả người mất, người sống có liên quan đến bốc mộ), Khi đó cần biết ngày giờ tháng năm của người mất, giờ ngày tháng năm sinh của gia trưởng. Gia quyến mong cầu điều gì cho gia đình, dòng tộc, hay mong cầu điều gì cho người đã khuất để ta định cho toàn cách cục.

Tổng kết Ba yếu tốt trên là tổng hoà của 1 vấn đề đưa ra các mức độ để đánh giá:

 • Được cả 3 yếu tốt Thiên thời – Địa lợi – Nhân hoà đạt ( điều này khó) để phân các mức độ Đại cát – Trung cát – Tiểu cát.
 • Được 2 yếu tố trong đó Nhân là chủ yếu (nhân định thắng thiên hay ý chữ tâm bằng 3 chữ tài ( tài đây là tài hoa hay tài vậy theo tôi là Tài đây là Tam Tài mới nẩy được ý Nhân định thắng thiên ở chỗ đó) thì được Thượng trung cát – trung cát – tiểu cát.
 • Được 1 yếu tố Thiên hoặc Địa hoặc nhân thì tuỳ vào mức độ riêng mà được, hoặc được ở trong 1 giai đoạn nhất định nào đó tuỳ vào hoàn cảnh để phân: Trung cát – thượng tiểu cát – tiểu cát.

Xem thêm: Cải táng bốc mộ ngày Đông chí giờ nào tốt?

3. Các ngày không nên cải táng, bốc mộ

Khi đã xác định được tuổi của người mất và trưởng nam hợp bốc mộ trong năm thì gia đình bạn cũng cần chú ý lựa chọn được ngày giờ tốt. Một tháng có 12 trực bao gồm trực Kiến, trực Trừ, trực Mãn, trực Bình, trực Định, trực Chấp, trực Phá, Nguy, trực Thành, trực Thâu, trực Khai, trực Bể. Các trực này sẽ thường mang những ý nghĩa như sau:

 • Trực Kiến và trực Phá: Con trai trưởng dễ mắc bệnh tật
 • Trực Trừ và trực Nguy: Người mẹ dễ mất sớm
 • Trực Mãn và trực Thành: Gia đình nhận được nhiều phú quý
 • Trực Chấp và trực Bế: Âm khí thường làm tổn thương đến dương khí trong gia đình
 • Trực Bình và trực định: Gia đình nhận được nhiều điều may mắn, hưng thịnh
 • Trực Thu và trực Khai: Tai họa thường hay bất ngờ ập đến khiến gia đình khó xoay sở, cáng đáng
Các ngày nào không nên cải táng, sang cát?
Các ngày nào không nên cải táng, sang cát?

Ngoài ra, tùy theo tháng mà khi bốc hay di dời mộ, gia đình cần phải tránh thêm các ngày trùng tang, ngày trùng phục, ngày tam tang, ngày thọ tử sát chủ, ngày nguyệt phá, ngày thiên tặc hà khôi. Đặc biệt tránh các ngày lục xung, lục hình, lục hại. Xét theo ngũ hành nên chọn các ngày tương sinh hay tỷ hòa và phải tránh chọn ngày tương khắc.

 • Các ngày ác sát: Thuộc các ngày Giáp, Canh Tý, Giáp Tuất, Quý Mùi, Mậu Thìn, Ất Hợi, Mậu Dần. Nếu không kể tháng thì các ngày này là Ác Sát.
 • Các ngày thập ác đại bại: Đây là những ngày làm việc gì cũng cực kỳ xấu và có nhiều rủi ro bao gồm ngày Giáp Thìn, Ất Tỵ, Bính Thân, Đinh Hợi, Mậu Tuất, Kỷ Sửu, Canh Thìn, Tân tỵ, Nhâm Thân, Quý Hợi.

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm công cụ xem ngày tốt xấu hôm nay của Thăng Long Đạo Quán để có được tư vấn nhận định chính xác cho việc bốc mộ nhé.

Theo các chuyên gia nghiên cứu tâm linh thì các tuổi của người mất nên tránh thực hiện bốc mộ vào những ngày sau:

 • Vong thuộc can Giáp, Kỷ cần kiêng ngày Mậu Tuất trong tháng 3, ngày Quý Hợi trong tháng 7 ngày Bính Thân trong tháng 10 và ngày Đinh Hợi trong tháng 11.
 • Vong thuộc can Ất, Canh cần kiêng ngày Nhâm Thân trong tháng 4 và ngày Ất Tỵ trong tháng 9. Vong thuộc can Mậu, Quý kiêng cải táng vào ngày Kỷ Sửu trong tháng 6.
 • Vong thuộc can Bính, Tân kiêng ngày Tân Tỵ tháng 3, ngày Canh Thìn tháng 9, ngày Giáp Thìn trong tháng 10.

4. Tuổi kiêng khi bốc mộ

Để xác định tuổi kiêng khi thực hiện việc bốc mộ cho mẹ hay bốc mộ cho bố, người ta cần xem xét một số yếu tố quan trọng. Đầu tiên, cần phải xác định tuổi của người mất và tuổi của người con hoặc cháu thực hiện lễ sang cát. Việc này thường được thực hiện sau khi tham khảo của các chuyên gia về tử vi, bát tự, phong thủy để đảm bảo tuổi này phù hợp và tránh các ngày xấu trong năm.

Một yếu tố quan trọng khác là xem tuổi của người trưởng nam trong gia đình, vì theo quan niệm, người này gánh vác trách nhiệm chính trong dòng họ và gia đình. Vì vậy, khi chọn tuổi để bốc mộ, cần phải lựa chọn tuổi trưởng nam mà có sự “nhị hợp” với người đã qua đời.

Tuổi kiêng khi bốc mộ gồm tuổi nào
Tuổi kiêng khi bốc mộ gồm tuổi nào

Khi xem xét bốc mộ kiêng tuổi gì, có thể áp dụng các nguyên tắc như Tam hợp, Lục hợp, Chi đức hợp, Tứ kiểm hợp. Nếu tuân theo nguyên tắc Ngũ hành, nên ưu tiên chọn các ngày tương sinh và tránh các ngày tương khắc như Lục xung, Lục Hình, Lục hại. Điều này giúp đảm bảo sự an lành và may mắn trong việc thực hiện cải táng cho người thân đã qua đời.

Khi thực hiện cải táng, sang cát, các tuổi kiêng khi bốc mộ cần tránh là:

 • Nếu người mất thuộc can Giáp, Kỷ thì tuổi cần kiêng là những ngày mậu Tuất tháng 3, ngày Quý Hợi tháng 7, ngày Bính Thân của tháng 10 và ngày Đinh Hợi/11.
 • Người mất thuộc can Ất, Canh, thì tuổi kiêng khi bốc mộ vào ngày Nhâm Thân tháng 4 và Ất Tỵ trong tháng 9.
 • Người mất thuộc can Mậu, Quý phải kiêng vào ngày Kỷ Sửu tháng 6.
 • Người mất thuộc can Bính, Tân nên kiêng ngày Tân Tỵ vào tháng 3, ngày Canh Thìn tháng 9 và ngày Giáp Thìn tháng 10.

Hy vọng qua những thông tin bên trên về bốc mộ xem tuổi người sống hay người chết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi bốc mộ có cần xem tuổi không, xem tuổi ai. Hãy thường xuyên theo dõi website thanglongdaoquan.vn hoặc chuyên mục phong tục Việt để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác.

Xem thêm: