Bốc mộ có cần xem tuổi người mất không? Ngày nào không nên cải táng?

Trước khi tiến hành việc cải táng mộ cho người đã mất chúng ta cần phải xem ngày, xem tuổi. Đây là những điều kiện bắt buộc để một buổi lễ diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và mọi người được an tâm hơn. Vậy bốc mộ có cần xem tuổi không? Cải táng xem tuổi ai? Người sống hay người đã mất? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên.

1. Bốc mộ có cần xem tuổi không?

Bốc mộ có cần xem tuổi không? Quan niệm của ông cha ta thường là có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Vậy nên khi tiến hành những việc quan trọng trong cuộc sống sẽ tiến hành xem ngày giờ tốt để tiến hành. Nên việc sang cát cho người mất chắc chắn mọi gia đình đều tiến hành xem tuổi, xem ngày giờ thực hiện.

Việc cải táng được thực hiện nhằm mục đích đưa hài cốt người đã khuất về địa điểm mới sạch sẽ hơn, linh thiêng hơn và có vị trí đẹp theo phong thủy. Nghĩ thức này khiến linh hồn của người mất được bình an, siêu thoát, không còn vương vấn nơi hồng trần.

Đồng thời còn để linh hồn người đã khuất được siêu thoát, giúp cho con cháu đang sống được bình an, thanh thản và được phù hộ để có thêm nhiều tài lộc. Vì người ta thường cho rằng chết là bắt đầu cuộc sống tại một thế giới khác.

Việc bốc mộ để chuyển hài cốt sang vị trí mới cũng như người sống chuyển nhà vậy. Nên sẽ cần phải tiến hành xem tuổi, xem ngày giờ đẹp. Nếu không chọn ngày, tuổi kỹ lưỡng, có thể làm cho vong linh người đã khuất không thể siêu thoát. Họ có thể mang đến nhiều tai họa cho gia đình, làm cho mọi người cảm thấy bất an, lo lắng.

bốc mộ có cần xem tuổi

Cải táng, bốc mộ có cần xem tuổi?

2. Cải táng, bốc mộ nên xem tuổi ai? Người sống hay người đã mất?

Cải táng, bốc mộ có cần xem tuổi người mất không hay xem tuổi người sống trong gia đình? Thông thường, trong năm khi chuẩn bị bốc mộ phải chọn theo tuổi của người đã khuất, cần biết được tuổi của họ có phù hợp không để tránh những năm xung sát.

Bên cạnh đó, có thể căn cứ vào tuổi của trưởng nam trong gia đình để có thể chọn ngày lành tháng tốt thực hiện nghi lễ. Bởi quan niệm, trong gia đình có người mất thì mọi sự may rủi đều do trưởng nam gánh vác. Người ta sẽ lấy tuổi người làm việc này “Nhị hợp” với người đã khuất hoặc trưởng nam là tốt nhất. 

Khi xem tuổi và ngày nên chọn theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức hợp, Tứ kiểm hợp. Ngoài các tuổi này thì không nên tiến hành bốc mộ trong năm đó. Nếu không sẽ rất có thể rước vào người các tai họa, nguy hiểm làm ảnh hưởng tới cuộc sống, sự nghiệp, hạnh phúc gia đình…

Xem thêm: Cải táng bốc mộ ngày Đông chí giờ nào tốt?

3. Các ngày không nên cải táng, bốc mộ

Khi đã xác định được tuổi của người mất và trưởng nam hợp bốc mộ trong năm thì gia đình bạn cũng cần chú ý lựa chọn được ngày giờ tốt. Một tháng có 12 trực bao gồm trực Kiến, trực Trừ, trực Mãn, trực Bình, trực Định, trực Chấp, trực Phá, Nguy, trực Thành, trực Thâu, trực Khai, trực Bể. Các trực này sẽ thường mang những ý nghĩa như sau:

 • Trực Kiến và trực Phá: Con trai trưởng dễ mắc bệnh tật
 • Trực Trừ và trực Nguy: Người mẹ dễ mất sớm
 • Trực Mãn và trực Thành: Gia đình nhận được nhiều phú quý
 • Trực Chấp và trực Bế: Âm khí thường làm tổn thương đến dương khí trong gia đình
 • Trực Bình và trực định: Gia đình nhận được nhiều điều may mắn, hưng thịnh
 • Trực Thu và trực Khai: Tai họa thường hay bất ngờ ập đến khiến gia đình khó xoay sở, cáng đáng

bốc mộ có cần xem tuổi

Các ngày nào không nên cải táng, sang cát?

Ngoài ra, tùy theo tháng mà khi bốc hay di dời mộ, gia đình cần phải tránh thêm các ngày trùng tang, ngày trùng phục, ngày tam tang, ngày thọ tử sát chủ, ngày nguyệt phá, ngày thiên tặc hà khôi. Đặc biệt tránh các ngày lục xung, lục hình , lục hại. Xét theo ngũ hành nên chọn các ngày tương sinh hay tỷ hòa và phải tránh chọn ngày tương khắc.

 • Các ngày ác sát: Thuộc các ngày Giáp, Canh Tý, Giáp Tuất, Quý Mùi, Mậu Thìn, Ất Hợi, Mậu Dần. Nếu không kể tháng thì các ngày này là Ác Sát.
 • Các ngày thập ác đại bại: Đây là những ngày làm việc gì cũng cực kỳ xấu và có nhiều rủi ro bao gồm ngày Giáp Thìn, Ất Tỵ, Bính Thân, Đinh Hợi, Mậu Tuất, Kỷ Sửu, Canh Thìn, Tân tỵ, Nhâm Thân, Quý Hợi.

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm công cụ xem ngày tốt xấu hôm nay của Thăng Long Đạo Quán để có được tư vấn nhận định chính xác cho việc bốc mộ nhé.

Theo các chuyên gia nghiên cứu tâm linh thì các tuổi của người mất nên tránh thực hiện bốc mộ vào những ngày sau:

 • Vong thuộc can Giáp, Kỷ cần kiêng ngày Mậu Tuất trong tháng 3, ngày Quý Hợi trong tháng 7 ngày Bính Thân trong tháng 10 và ngày Đinh Hợi trong tháng 11.
 • Vong thuộc can Ất, Canh cần kiêng ngày Nhâm Thân trong tháng 4 và ngày Ất Tỵ trong tháng 9. Vong thuộc can Mậu, Quý kiêng cải táng vào ngày Kỷ Sửu trong tháng 6.
 • Vong thuộc can Bính, Tân kiêng ngày Tân Tỵ tháng 3, ngày Canh Thìn tháng 9, ngày Giáp Thìn trong tháng 10.

Hy vọng qua những thông tin bên trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi bốc mộ có cần xem tuổi không, xem tuổi ai.Hãy thường xuyên theo dõi website hoặc chuyên mục phong tục Việt để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác.

Bạn cũng có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động của mình. Ứng dụng không chỉ giúp bạn cập nhật các kiến thức phong thủy, phong tục tập quán hàng ngày. Nó còn giúp bạn sử dụng các công cụ miễn phí như lập lá số, xem ngày giờ, xem tuổi… Cài đặt ứng dụng phù hợp với điện thoại iOS và Android tại đây:

Đánh giá post
Bài viết khác

Vợ chồng tuổi Dần 1998 sinh con năm nào hợp nhất? 

Khi hai vợ chồng bạn đều  tuổi Dần năm 1998 thì sinh con năm nào là tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ...

Vợ chồng cùng tuổi có hợp nhau không?

Nhiều người thắc mắc vợ chồng cùng tuổi có hợp nhau không, vì theo quan điểm dân gian “lấy vợ cùng...

Vợ tuổi Dậu chồng tuổi Tuất có hôn nhân và sự nghiệp ra sao?

Từ xa xưa, mỗi khi tìm được đối tượng để chọn vợ gả chồng, hai bên gia đình đều đi xem tuổi....

Vợ tuổi Mão chồng tuổi Dần có hợp không và điểm số đánh giá tương hợp

Vợ tuổi Mão chồng tuổi Dần đang là cặp đôi có nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người. Đây...

Vợ tuổi Dần chồng tuổi Mùi có hợp không?

“ Vợ tuổi Dần chồng tuổi Mùi có hợp không ” là câu hỏi gần đây mà Thăng Long Đạo Quán hay nhận...

Vợ tuổi Dần chồng tuổi Thìn có hợp không? Xét hợp khắc tại #4 vấn đề

Theo quan niệm từ xưa, xem tuổi trước khi quyết định hôn nhân là điều quan trọng. Sau đây Thăng Long Đạo...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
1900.3333