Bốc mộ, cải táng, sang cát là tên gọi chung cho một nghi lễ tang ma. Mà trong quan niệm của nhiều người Á Đông, mồ mả, tang ma thường gắn liền với điềm xấu, không lành. Chính vì vậy, một số người thường lo lắng bốc mộ xong có đen không? Cùng Thăng Long đạo quán tìm lời giải trong bài viết sau.

1. Bốc mộ xong có đen không?

Bốc mộ thường tổ chức sau 3 năm, 5 năm hoặc 7 năm kể từ ngày chôn cất người đã khuất. Được biết, gia quyến sẽ đào áo quan lên, lấy hết hài cốt rửa sạch và cho vào một tiểu sành hoặc quách. Cuối cùng mang đi chôn cất ở nơi khác. Tập tục này không rõ nguồn gốc và “ra đời” vì nhiều mục đích khác nhau.

Có người bốc mộ là vì họ đã đủ điều kiện để tìm nơi tử tế chôn cất cho người thân đã mất, do trước đó không đủ chi phí. Nhưng cũng có người lại tin rằng “đất kết phát mộ tổ”. Tức là nếu nơi an nghỉ của ông bà tổ tiên được bình yên, thoải mái thì dòng họ sẽ nhiều con cháu đỗ đạt, con đường làm ăn thuận lợi, phát đạt.

Mặt khác, người Việt nói riêng, người Á Đông nói chung thường coi những hoạt động liên quan mồ mả, tang ma là đen đủi, vận xui. Nhưng bốc mộ được coi là một cách thể hiện lòng hiếu đạo của con cháu dành cho người thân đã mất. Do đó, bốc mộ xong có đen không? Câu trả lời là không. Dân gian chỉ quan niệm trong quá trình bốc mộ nếu người nào bị âm khí quấn thân thì mới mang vận xui cho bản thân. Còn nếu bốc mộ đúng cách, đúng quy trình thì sẽ không xảy ra việc gì. TLĐQ gợi ý: Nên bốc mộ sáng hay tối

Bốc mộ xong có đen không
Bốc mộ xong có đen không

Tuy nhiên, nếu giải thích theo nghiên cứu của các chuyên gia khoa học thì bốc mộ xong có thể đen, đen vì bị nhiễm bệnh tật. Bởi theo các nhà khoa học, khi tiến hành mở nắp quan tài, lấy hài cốt người chết ra thì cũng là thả ra các luồng khí, vi sinh vật độc hại ra môi trường, gây ô nhiễm và dẫn tới bệnh tật. Đặc biệt nếu bốc mộ vào thời tiết nóng nực càng tạo điều kiện cho chúng phát triển mạnh và trở thành mầm bệnh cho con người.

Đứng về góc độ khoa học, việc bốc mộ gây ô nhiễm môi trường lại còn mất đi vẻ đẹp trang nghiêm nơi an nghỉ của người đã khuất. Hơn nữa, do không còn phù hợp với thời đại hiện nay nên phong tục truyền thống này chỉ còn tiến hành tại một số vùng miền.

2. Đi bốc mộ về nên làm gì

Trong quan niệm dân gian, bốc mộ thường tiến hành trong những ngày âm vượng nên khó tránh khỏi người tham gia sẽ bị âm khí quấn thân. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng sức khỏe mà còn có thể khiến bản thân gặp vận xui liên tục. Chính vì vậy, khi bốc mộ xong, người ta thường hơ lửa quanh người trước khi vào nhà hoặc tắm với nước gừng để xua tan âm khí.

Bởi dân gian tin rằng lửa đại diện cho dương khí, cho sức sống có thể đốt cháy mọi xui xẻo, đen tối. Còn nước gừng đun lên sẽ có tính nóng, tắm nước gừng sẽ giúp xua tan cái lạnh khi bạn tham gia quá trình bốc mộ.

Bốc mộ xong nên hơ lửa để xua tan âm khí
Bốc mộ xong nên hơ lửa để xua tan âm khí

Hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề bốc mộ xong có đen không và đi bốc mộ về nên làm gì. Hãy thường xuyên truy cập website hoặc cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại để mỗi ngày cập nhật kiến thức phong tục Việt Nam và phong thủy Việt. Ngoài ra, người dùng ứng dụng sẽ được trải nghiệm với hàng loạt công cụ tra cứu miễn phí (xem ngày tốt xấu, xem Bát tự, Tử vi, xem tuổi vợ chồng,…).

Tải ngày ứng dụng Thăng Long Đạo Quán tại đây. 

Xem thêm: