Nhiều người cho rằng bốc mộ gặp trời mưa là điềm không may mắn. Nhưng cũng không ít người không ủng hộ quan niệm này. Vậy rốt cuộc đâu là lời giải chính xác? Hãy để Thăng Long đạo quán hỗ trợ bạn giải mã vấn đề này. 

1. Bốc mộ gặp trời mưa là điềm tốt hay xấu?

Bốc mộ hay còn gọi là cải táng hoặc sang cát là hình thức “làm sạch”, chuyển nhà mới cho người đã mất. Cụ thể, gia quyến sẽ đào áo quan đã chôn lên, rửa sạch xương cốt người đã khuất, đặt vào hộp sắt nhỏ hoặc tiểu sành và chôn lại ở khu đất khác. Phong tục truyền thống này có lịch sử rất lâu đời và có rất nhiều quan niệm xoay quan vấn đề này. Trong đó, có vài ý kiến truyền miệng về việc bốc mộ gặp trời mưa.

Theo quan niệm dân gian, khi tiến hành cải táng, di chuyển mộ phần của người thân đã khuất mà gặp mưa thì có thể đó là điềm may hoặc là điềm xui. Điều này tùy thuộc vào việc cơn mưa trút xuống vị trí nào, khi nào.

Người xưa cho rằng, mưa trút xuống đúng huyệt mộ mới đào xong để chôn cất thì tức là điềm báo hậu thế nghèo khó, công danh sự nghiệp trắc trở, lận đận, suy tàn. Thậm chí trong thực tế, gặp phải trường hợp này còn gây khó khăn cho quá trình hạ quan tài xuống huyệt.

Ngược lại, nếu mưa rơi đúng lúc đang di chuyển quan tài sang “nhà mới” hoặc lúc đã lấp huyệt mới thì được coi là ông trời thương tiếc, báo điềm tốt lành cho người sống. Dấu hiệu cho biết đời sau sẽ gặp phúc, có cơ hội phát tài, hưởng lộc, sang giàu.

Bốc mộ gặp trời mưa theo quan niệm dân gian có thể là điềm tốt hoặc xấu
Bốc mộ gặp trời mưa theo quan niệm dân gian có thể là điềm tốt hoặc xấu

→ Các quan niệm dân gian này đến hiện tại vẫn dừng lại là một nét văn hóa trong tín ngưỡng tâm linh Việt mà chưa được chứng minh bởi một cơ sở khoa học nào. Mặt khác, mỗi người đều có nhận thức, tín ngưỡng khác nhau nên là bốc mộ gặp trời mưa là điềm may hay xui hay không phải điềm gì thì sẽ tùy thuộc vào lựa chọn của mỗi người. Điều quan trọng là lựa chọn đó sẽ khiến bạn cảm thấy tâm an.

2. Bốc mộ gặp trời mưa có ảnh hưởng gì?

Dân gian chỉ quan niệm bốc mộ gặp trời mưa thì là điềm lành hay điềm xui, chứ không chiêm nghiệm việc gây ra tác động gì. Đồng thời, do thời đại khác nhau, chưa có sự phát triển khoa học nên người xưa cũng không chú ý việc bốc mộ trong lúc mưa có ảnh hưởng tới sức khỏe hay môi trường hay không.

Trong thực tế, các chuyên gia khoa học đã chỉ ra rằng việc bốc mộ gặp trời mưa có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người, thậm chí gây ô nhiễm môi trời. Cụ thể, mưa làm không khí ẩm ướt, đưa thi thể đã hoặc đang phân hủy ra bên ngoài sẽ gây ra nhiều khí và vi sinh vật độc hại làm ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường. Đồng thời điều này dẫn tới dịch bệnh hay gây ra bệnh tật cho người tiến hành và xung quanh.

Mặt khác, nếu bốc mộ gặp trời mưa càng lớn thì nguy cơ và rủi ro sức khỏe sẽ tăng lên đáng kể vì lúc đó vi sinh vật độc hại từ mộ phần có cơ hội phát triển càng mạnh mẽ.

Bốc mộ gặp trời mưa có thể gây ảnh hưởng sức khỏe
Bốc mộ gặp trời mưa có thể gây ảnh hưởng sức khỏe

>> Xem thêm:Bốc mộ thấy rắn là điềm gì?

Hy vọng những chia sẻ về bốc mộ xương đen có tốt không ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về phong tục cải táng ở nước ta. Hãy thường xuyên truy cập website hoặc cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại để mỗi ngày cập nhật kiến thức phong tục Việt Nam và phong thủy Việt. Ngoài ra, người dùng ứng dụng sẽ được trải nghiệm với hàng loạt công cụ tra cứu miễn phí (xem ngày tốt xấu, xem Bát tự, Tử vi, xem tuổi vợ chồng,…).

Tải ngày ứng dụng Thăng Long Đạo Quán tại đây. 

Các bài viết khác liên quan: