Bốc mộ thấy rắn là điềm gì? Cải táng mộ gặp rắn nên xử lý thế nào?

Bốc mộ là phong tục lâu đời, rất quan trọng với người Việt. Do đó khi tiến hành công việc này, người ta thường có nhiều kiêng kỵ, trong đó có việc gặp rắn. Vậy bốc mộ thấy rắn là điềm gì? Khi cải táng mộ gặp rắn thì nên xử lý thế nào? Hãy cùng giải đáp qua bài viết sau của Thăng Long Đạo Quán.

1. Bốc mộ thấy rắn là điềm gì?

Theo quan niệm dân gian, cải táng thấy rắn là điều không tốt, bởi khu đất có rắn thường là long mạch, người xưa gọi là “quý địa”, “đại cát lợi”. Nếu tiến hành bốc mộ, cải táng tức là đang phá long mạch, làm vận xui dễ đến với gia chủ.

Một số chuyên gia phong thủy cũng cho rằng, cải táng gặp rắn là điều xấu. Vì rắn là động vật máu lạnh (thuộc âm), thích sống ở khu vực yên tĩnh, mát mẻ (thường có âm khí mạnh). Những nơi này lại rất tốt cho người âm. Cho nên, khi bốc mộ mà gặp rắn thì đồng nghĩa với việc bạn đang phá đi âm khí, khiến mộ dễ bị “động”.

Xem thêm: Bát hương ở mộ bốc cháy là điềm gì?

Bốc mộ thấy rắn là điềm gì?

2. Cải táng mộ thấy rắn nên xử lý thế nào?

Khi bốc mộ thấy rắn, tùy vào từng loại rắn mà có cách xử lý khác nhau. Dưới đây là một số cách xử lý cụ thể:

  • Trường hợp gặp rắn vàng: Rắn vàng ở tại khu mộ được xem là “long xà khí vật”. Do vậy tuyệt đối không được đụng vào con vật này. Lúc này, hãy lấp mộ lại, ngừng việc bốc mộ. Sau đó làm lễ tạ và chọn ngày tốt khác để thực hiện công việc. 
  • Với trường hợp gặp rắn thường: Bạn không nên giết mà hãy để nó bỏ đi chỗ khác, hoặc dùng cành cây,  gậy dài để xua đi. Sau đó tiếp tục bốc mộ như bình thường.

3. Những kiêng kỵ khi bốc mộ

Người xưa cho rằng, khi bốc mộ nếu gặp một trong số trường hợp sau đây thì sẽ là điềm báo không tốt:

  • Mộ kết: Mộ kết là tình trạng thi thể an táng sau nhiều năm nhưng vẫn không phân hủy hoặc phân hủy ít. Mộ kết thường gồm các loại như mộ kết thủy, mộ kết chu sa, mộ kết mối, mộ kết mạng nhện, mộ kết tơ hồng, mộ kết băng. Với những gia đình có mộ kết thì con cháu sẽ làm ăn phát đạt. Tuy nhiên nếu bốc mộ khi mộ đang kết thì sẽ làm cho gia đình, dòng họ gặp tai họa, có thể là mất mát về người, tán gia bại sản. Khi gặp trường hợp này, gia chủ hãy dùng xôi trắng đổ vào áo quan. Sau đó lấp mộ lại rồi làm lễ tạ, lễ trấn yểm. Chờ thêm một vài năm nữa, gia chủ có thể bốc mộ như bình thường.
  • Bốc mộ thấy cá trê: Dân gian quan niệm, cá trê là loài cá hay chui vào quan tài để ăn thi thể người mất. Cũng chính vì vậy mà người ta cho rằng đây là loài cá ma. Khi bốc mộ gặp loài cá này thì có thể đem tới đen đủi cho các thành viên trong gia đình.

Xem thêm: Sang cát kiêng gì để tránh gặp đen đủi?

Bốc mộ thấy cá trê.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi bốc mộ thấy rắn là điềm gì, cách xử lý khi cải táng mộ gặp rắn. Để cập nhật nhanh chóng các kiến thức về phong thủy, phong tục Việt Nam, gia chủ hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại. Ngoài ra, khi dùng ứng dụng này, gia chủ còn được dùng miễn phí các công cụ hữu ích như luận giải lá số Bát tự/ Tử vi, xem ngày tốt – xấu, xem tuổi…

Cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại tại đây:

Đánh giá post
Bài viết khác

Bốc mộ gặp rắn là điềm gì? Nên làm gì khi bốc mộ gặp rắn

Việc bốc mộ cải táng là một trong những nghi thức quan trọng trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Nghi...

Văn khấn lễ cải táng chính xác nhất theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Lễ cải táng là một trong những nghi lễ quan trọng trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Lễ cải táng...

Cải táng vào ngày Đông chí giờ nào tốt? Cần chuẩn bị những lễ vật gì?

Cải táng vào ngày Đông chí cho người đã mất mỗi năm đã trở thành phong tục của người Việt. Đây là...

Bốc mộ còn nguyên phải làm thế nào mới không mang lại xui xẻo?

Tình trạng bốc mộ còn nguyên không còn xa lạ với nhiều gia đình khi tiến hành “đổi nhà” cho người...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
1900.3333