Bốc mộ là phong tục lâu đời, rất quan trọng với người Việt. Do đó khi tiến hành công việc này, người ta thường có nhiều kiêng kỵ, trong đó có việc gặp rắn hay còn gọi là Long Xà Giữ Mộ. Vậy bốc mộ thấy rắn là điềm gì? Khi cải táng mộ gặp rắn thì nên xử lý thế nào? Hãy cùng giải đáp qua bài viết sau của Thăng Long Đạo Quán.

1. Bốc mộ thấy rắn là điềm gì?

Việc bốc mộ cải táng là một trong những nghi thức quan trọng trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Nghi thức này được thực hiện khi người đã khuất từ 3 đến 5 năm. Hiện nay, cũng bởi nhiều kiêng kỵ khi bốc mộ cải táng mà nhiều gia đình thường bốc mộ sau khoảng 7 năm. Bốc mộ gặp rắn chắc chắn là hiện tượng không quá xa lạ. Cổ nhân từng có câu “Quanh mộ có rắn, con cháu gặp sẽ gặp đại sự”. Tuy nhiên, hiện nay cũng có nhiều quan niệm khác nhau về hiện tượng này

1.1. Theo dân gian

Theo quan niệm dân gian, cải táng thấy rắn là điều không tốt, bởi khu đất có rắn thường là long mạch, người xưa gọi là “quý địa”, “đại cát lợi”. Nếu tiến hành bốc mộ, cải táng tức là đang phá long mạch, làm vận xui dễ đến với gia chủ. Nếu cải táng mộ ở khu đất này sẽ dẫn đến tổn hại nguyên khí, phá mất long mạch mà rắn đang trấn giữ. Việc bốc mộ được ví như việc chuyển từ nơi đất tốt, thoáng mát sang nơi tối tăm. Cũng chính bởi những lý do trên mà người xưa thường không bốc mộ khi mộ có rắn. Việc bốc mộ gặp rắn sẽ được cho là động chạm không hay tới nơi đất thiêng, đất lành của người đã khuất.

1.2. Theo phong thủy

Một số chuyên gia phong thủy cũng cho rằng, cải táng gặp rắn là điều xấu. Vì rắn là động vật máu lạnh (thuộc âm), thích sống ở khu vực yên tĩnh, mát mẻ (thường có âm khí mạnh). Những nơi này lại rất tốt cho người âm. Cho nên, khi bốc mộ mà gặp rắn thì đồng nghĩa với việc bạn đang phá đi âm khí, khiến mộ dễ bị “động”.

1.3. Theo khoa học

Đất có rắn đến ở thường là khu đất tốt, được coi là phù hợp với môi trường sống của rắn “mùa hè thì mát, mùa đông thì ấm”. Ngoài ra, khu đất có rắn sống thì chuột và các động vật khác không dám đến sinh sống nên khu mộ không bị chuột đào hang, đục phá đất.

Bốc mộ gặp rắn theo quan điểm dân gian và khoa học
Bốc mộ gặp rắn theo quan điểm dân gian và khoa học

Hơn nữa, rắn là động vật máu lạnh thuộc âm, thích sống nơi ẩm thấp, mát mẻ và yên tĩnh. Bởi vậy loài rắn thường tìm những chỗ đất âm, khí âm mạnh để làm tổ. Tại những khu mộ mà bị rắn vào làm tổ chứng tỏ đất ở khu mộ năng lượng âm mạnh, được tích tụ lâu ngày, hoặc đó chính là huyệt đất âm khí, điều này tốt cho người âm được chôn tại đây. Cũng vì lý do đó nên khi thấy có nhiều lỗ ổ rắn xung quanh ngôi mộ thì không nên cải táng.

Xem thêm:Bát hương ở mộ bốc cháy là điềm gì?

2. Cải táng mộ thấy rắn nên xử lý thế nào?

Khi bốc mộ thấy rắn, tùy vào từng loại rắn mà có cách xử lý khác nhau. Dưới đây là một số cách xử lý cụ thể:

  • Trường hợp gặp rắn vàng: Rắn vàng ở tại khu mộ được xem là “long xà khí vật”. Do vậy tuyệt đối không được đụng vào con vật này. Lúc này, hãy lấp mộ lại, ngừng việc bốc mộ. Sau đó làm lễ tạ và chọn ngày tốt khác để thực hiện công việc.
  • Với trường hợp gặp rắn thường: Bạn không nên giết mà hãy để nó bỏ đi chỗ khác, hoặc dùng cành cây,  gậy dài để xua đi. Sau đó tiếp tục bốc mộ như bình thường.

3. Những kiêng kỵ khi bốc mộ bạn cần lưu ý

Người xưa cho rằng, khi bốc mộ nếu gặp một trong số trường hợp sau đây thì sẽ là điềm báo không tốt:

  • Mộ kết: Mộ kết là tình trạng thi thể an táng sau nhiều năm nhưng vẫn không phân hủy hoặc phân hủy ít. Mộ kết thường gồm các loại như mộ kết thủy, mộ kết chu sa, mộ kết mối, mộ kết mạng nhện, mộ kết tơ hồng, mộ kết băng. Với những gia đình có mộ kết thì con cháu sẽ làm ăn phát đạt. Tuy nhiên nếu bốc mộ khi mộ đang kết thì sẽ làm cho gia đình, dòng họ gặp tai họa, có thể là mất mát về người, tán gia bại sản. Khi gặp trường hợp này, gia chủ hãy dùng xôi trắng đổ vào áo quan. Sau đó lấp mộ lại rồi làm lễ tạ, lễ trấn yểm. Chờ thêm một vài năm nữa, gia chủ có thể bốc mộ như bình thường.
  • Bốc mộ thấy cá trê: Dân gian quan niệm, cá trê là loài cá hay chui vào quan tài để ăn thi thể người mất. Cũng chính vì vậy mà người ta cho rằng đây là loài cá ma. Khi bốc mộ gặp loài cá này thì có thể đem tới đen đủi cho các thành viên trong gia đình.

Xem thêm:Sang cát kiêng gì để tránh gặp đen đủi?

Bốc mộ thấy cá trê là điềm gì
Bốc mộ thấy cá trê là điềm gì

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi bốc mộ thấy rắn là điềm gì, cách xử lý khi cải táng mộ gặp rắn. Để cập nhật nhanh chóng các kiến thức về phong thủy, phong tục Việt Nam, gia chủ hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại. Ngoài ra, khi dùng ứng dụng này, gia chủ còn được dùng miễn phí các công cụ hữu ích như luận giải lá số Bát tự/ Tử vi, xem ngày tốt – xấu, xem tuổi…

Xem thêm bài viết: