Nhiều người Việt tin rằng việc chọn bốc mộ vào thời gian nào có ảnh hưởng nhất định đến vận may, tài lộc, con đường công danh, sự nghiệp của gia đình. Vì lẽ đó, bốc mộ tháng nào tốt trở thành một mối quan tâm hàng đầu của không ít gia quyến đang có ý định “chuyển nhà” của người thân đã mất. 

1. Nên bốc mộ vào tháng mấy?

Bốc mộ hay còn gọi là sang cát hoặc cải táng là một tập tục tang ma xuất hiện từ thời Đông Sơn (cách đây hơn 3000 năm). Phong tục bốc mộ là nghi lễ “làm sạch” cho người đã khuất. Cụ thể, gia quyến sẽ đào áo quan đã chôn cất lên. Sau đó, rửa sạch di hài của người đã mất cho vào một hộp sắt hoặc tiểu sành và chôn ở một khu đất khác.

Thông thường cứ sau 3 năm chôn cất, việc cải táng cho người đã mất mới được thực hiện. Tuy nhiên, tại một số vùng miền, tập tục này có thể tiến hành sau 5 – 7 năm vì để di hài của người mất được phân hủy hoàn toàn.

Mặt khác, để đảm bảo lễ sang cát diễn ra suôn sẻ cũng như đảm bảo phúc lộc dòng họ con cháu không bị ảnh hưởng, các gia đình sẽ thường phải chọn thời gian “chuyển nhà” tốt đẹp cho người đã mất. Trong đó, bốc mộ tháng nào tốt là một mối quan tâm hàng đầu của không ít người.

Xem thêm bài viết: Bốc mộ năm nhuận có được không? Cần lưu ý gì?

Nên bốc mộ vào các tháng “âm vượng”

Lý giải vấn đề này, các chuyên gia phong thủy cho biết tháng bốc mộ tốt nhất nên chọn vào khoảng từ Tiết cuối chu cho tới trước tiết Đông Chí (tức là khoảng từ tháng 9 đến tháng 12 dương lịch). Hoặc cũng có thể lựa chọn di dời mộ thất vào khoảng từ Tiết Kinh Trập tới tiết Thanh Minh (tức là từ mùng 05/03 – 05/04 dương lịch).

Ngoài chọn nên sang cát vào tháng mấy thì tốt, các gia đình còn chọn ngày, giờ hợp với người đã mất nhằm đảm bảo lễ cải táng diễn ra thuận lợi nhất. Theo đó, ngày giờ bốc mộ nên lựa chọn theo tam hợp, lục hợp, tư kiểm hợp, chi đức hợp và tránh các ngày lục xung, lục hại, lục hình.

2. Không nên bốc mộ vào tháng mấy?

Như chia sẻ ở trên, sang cát tháng tốt là các tháng thuộc mùa thu đông hay mùa xuân. Vậy không nên bốc mộ vào tháng mấy? Theo tín ngưỡng tâm linh người Việt, không nên cải táng vào mùa hè (tức là từ tháng 4 – tháng 6 dương lịch). Bởi dân gian quan niệm vào các tháng hè, “dương vượng” nên trở thành thời điểm không tốt để bốc mộ phần.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng khuyên rằng các gia đình không nên sang cát trong các tháng hè. Bởi lẽ, khi khai quật một thi thể đã hoặc đang phân hủy trong thời tiết nóng nực như mùa hè, sẽ làm lượng vi sinh vật độc hại tiết ra từ xác tăng mạnh. Từ đó, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, tạo ra nguy cơ bệnh tật hoặc trở thành mầm bệnh nguy hiểm cho con người.

Ngoài ra, giới chuyên gia phong thủy chia sẻ rằng bốc mộ việc chọn bốc mộ vào thời gian nào tốt nhất là nên tính một cách tổng thể cả giờ, ngày, tháng, năm, chứ không nên chỉ chọn tháng không. Mặt khác, nên tính theo tuổi của người đã mất. Quý bạn có thể sử dụng công cụ xem ngày tốt xấu để tra cứu xem ngày đẹp, giờ đẹp tiến hành thủ tục bốc mộ.

Không nên bốc mộ vào tháng hè

>> Xem thêm:Bốc mộ có cần xem tuổi người mất không

Trên đây là những lý giải về vấn đề “Bốc mộ tháng nào tốt” mà bạn có thể tham khảo. Hãy thường xuyên truy cập website hoặc cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại để mỗi ngày cập nhật kiến thức phong tục Việt Nam và phong thủy Việt. Ngoài ra, người dùng ứng dụng sẽ được trải nghiệm với hàng loạt công cụ tra cứu miễn phí (xem ngày tốt xấu, xem Bát tự, Tử vi, xem tuổi vợ chồng,…).

Tải ngày ứng dụng Thăng Long Đạo Quán tại đây.