Dân gian quan niệm, ngày giờ cải táng có nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình và vong hồn người âm. Vì vậy trước khi thực hiện công việc này, cần xem ngày cải táng (bốc mộ) thật kỹ càng. Vậy làm sao để xem ngày giờ bốc mộ chuẩn xác? Bài viết sau đây của Thăng Long Đạo Quán sẽ hướng dẫn chi tiết cách xem ngày, giờ bốc mộ đầy đủ nhất.

1. Vì sao nên xem ngày cải táng (bốc mộ)

Bốc mộ có mục đích chính là để đưa hài cốt của người thân đã mất đến khu mộ mới sạch sẽ, khang trang hơn. Đồng thời cũng giúp con cháu dễ dàng hơn khói hơn.

Do đây là chuyện đại sự nên việc chọn ngày bốc mộ cũng cần phải cẩn thận. Bởi việc này có nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình và vong linh người mất.

 • Nếu chọn được ngày lành tháng tốt thì sẽ giúp cho linh hồn của người thân đã mất dễ siêu thoát, họ sẽ có cuộc sống ổn định hơn nơi suối vàng. Bên cạnh đó con cháu cũng sẽ được tổ tiên phù hộ cho cuộc sống tốt đẹp.
 • Nếu bốc mộ phải ngày xấu thì phần âm sẽ bị “động”, làm người ở lại thấy lo lắng. Dân gian còn cho rằng bốc mộ trong ngày xấu có thể khiến gia đình gặp tai họa, có thể là gia đạo lục đục, mất mát về người, tiền của…

Vì sao nên xem ngày cải táng, bốc mộ.

2. Hướng dẫn xem ngày, giờ cải táng (bốc mộ)

Khi xem ngày tốt để bốc mộ, cải táng thích hợp, gia chủ nên dựa vào những tiêu chí sau:

2.1.Xem năm bốc mộ sau khi an táng

Từ xa xưa, người đã an táng được 3 năm thì có thể tiến hành bốc mộ. Bởi lúc này thi thể đã phân hủy hết, người nhà cũng vừa mãn tang. Nhưng ngày nay, do trong đồ ăn thức uống của con người có nhiều hóa chất hơn (đặc biệt với những người từng hóa trị, xạ trị trước khi mất) nên tình trạng tử thi chưa phân hủy hết sau 3 năm diễn ra phổ biến. Cho nên, để tránh tình trạng này, người ta hay tiến hành bốc mộ sau khi an táng khảng 4 – 7 năm.

Xem thêm:Bốc mộ năm nhuận có được không?

2.2 Xem tuổi sang cát, bốc mộ

Khi bốc mộ, gia chủ nên dựa vào tuổi của người mất. Đồng thời cũng cần dựa vào tuổi của trưởng nam trong nhà, vì theo quan niệm dân gian, mọi việc tốt – xấu sau khi bốc mộ đều do người này gánh vác. Bạn nên chọn năm có con giáp thuộc tam hợp hoặc lục hợp với tuổi của trưởng nam, và tránh những năm có con giáp xung sát với tuổi của vong. 

 • Những con giáp tam hợp gồm: Dần – Ngọ – Tuất, Hợi – Mão – Mùi, Thân – Tý – Thìn, Tỵ – Dậu – Sửu.
 • Những cặp con giáp lục hợp gồm: Tý – Sửu, Dần – Hợi, Mão – Tuất, Thìn – Dậu, Tỵ – Thân, Ngọ – Mùi
 • Những con giáp xung nhau là: Dần – Thân, Tỵ – Hợi, Thìn – Tuất, Sửu – Mùi, Tý – Ngọ, Mão – Dậu.

Để biết chi tiết về việc tuổi nào kiêng bốc mộ ngày nào, bạn tham khảo thêm bài viếtTẠI ĐÂY.

2.3 Xem tháng tốt nhất trong năm để bốc mộ

Gia chủ nên thực hiện bốc mộ từ thời điểm Thu Phân (khoảng 23/9 dương lịch) đến trước ngày Đông Chí (21 hoặc 22 tháng 12 dương lịch) vì đây là lúc “âm vượng”, thời tiết khô hanh, rất thích hợp để bốc mộ. Không nên bốc mộ thường vào mùa hè, đặc biệt là từ tháng 4 đến tháng 6 theo lịch Dương.

Theo quan điểm dân gian, những tháng hè được coi là thời điểm dương khí linh hoạt và tốt nhất, do đó nên tránh các công việc như bốc mộ, sửa mộ hoặc di dời mộ trong khoảng thời gian này.Ngoài ra, theo khoa học, việc bốc mộ trong mùa hè có thể mang lại nhiều rủi ro đối với sức khỏe con người và môi trường. Trong điều kiện nhiệt đới và nắng nóng, việc khai quật thi thể đang phân hủy có thể kích thích sự hoạt động mạnh mẽ của vi sinh vật gây hại bên trong xác, tăng nguy cơ lây nhiễm và gây mầm bệnh cho những người tham gia bốc mộ.

2.4. Xem ngày cải táng (bốc mộ)

Ngày tốt để cải táng là ngày hoàng đạo hoặc ngày bất tương. Để xem chọn được những ngày này, bạn có thể dùng công cụ xem ngày tốt xấu của Thăng Long Đạo Quán.

Ngoài ra, bạn nên tránh những ngày xấu như:

 • Ngày ác sát: Ngày Canh Tý, Giáp Tuất, Quý Mùi, Mậu Thìn, Ất Hợi, Mậu Dần.
 • Ngày thập ác đại bại: Canh Thìn, Tân Tỵ , Nhâm Thân, Đinh Dậu, Mậu Tuất, Kỷ Sửu.
 • Ngày bạch hổ đại sát: Ngày Đinh Sửu (tuần Giáp Tuất), ngày Bính Tuất (tuần Giáp Thân), ngày Ất Mùi (tuần Giáp Ngọ), ngày Quý Sửu ( tuần Giáp Thìn), ngày Nhâm Tuất (tuần Giáp Dần).

2.4. Xem giờ bốc mộ trong ngày

Xem giờ bốc mộ cũng cần phải chú ý tránh những giờ xung  tuổi của vong và con trưởng cũng như các ngày giờ xấu phạm nhiều sao xấu. Gia chủ nên chọn giờ đẹp vào ban đêm hoặc gần sáng như giờ Phúc Tinh Quý Nhân (giờ Tý, giờ Sửu, giờ Hợi). Gia chủ nên tránh bốc mộ vào những giờ xấu như:

 • Giờ Thiên Lôi: Giờ Ất Ngọ (thuộc ngày Giáp), giờ Tuất (ngày Bính và Đinh), giờ Sửu (ngày Canh, Tân), giờ Mão (ngày Quý).
 • Giờ Không Vong: Giờ Kỷ Dậu (Ngày Giáp Thân), giờ Canh Ngọ (ngày Ất Mùi), giờ Tân Tỵ (ngày Bính Thìn), giờ Nhâm Dần (ngày Đinh Mão), giờ Quý Sửu (ngày Mậu Tý)

Ngoài ra, việc bốc mộ nên diễn ra vào ban đêm hoặc gần sáng. Ông bà ta từ xưa cho rằng, cải táng lúc này sẽ không có ánh sáng mặt trời, giúp tránh cho xương cốt bị đen. Chi tiết tại sao không nên bốc mộ ban ngày, xem thêm trong bài Bốc mộ sáng hay tối là tốt nhất? Lưu ý khi bốc mộ cải táng

Bốc mộ ban đêm sẽ giúp xương cốt không bị đen.

3. Những lưu ý khi xem ngày cải táng (bốc mộ)

Khi xem ngày, giờ cải táng, bốc mộ, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Gia đình nên xem xét thời gian cải táng của người đã khuất đã đủ hay chưa. Nếu sử dụng nhiều thuốc trước khi mất hay trùng tang thì không nên bốc sớm, dễ gặp mộ kết. Xem thêm về Hiện tượng Mộ Kết là gì Cách xử lý khi gặp mộ kết như thế nào?
 • Không nên thực hiện bốc mộ vào ban ngày, vì lúc này dương thịnh, không tốt cho vong hồn người mất. Bên cạnh đó ánh sáng mặt trời cũng dễ làm cho xương bị đen.
 • Việc bốc mộ rất quan trọng. Do vậy, bạn nên nhờ chuyên gia phong thủy xem ngày, giờ bốc mộ là tốt nhất, để tránh có sai sót gây ảnh hưởng xấu đến cả vong linh và những người thân.
 • Mặc dù đã chọn được ngày đẹp nhưng gia chủ cũng nên chú ý đến thời tiết trước khi thực hiện bốc mộ. Nếu ngày đó thời tiết mưa bão, gia chủ nên dời công việc này sang ngày khác. Thay vào đó, hãy thực hiện vào lúc tiết trời khô ráo để việc bốc mộ thuận lợi hơn.
 • Phụ nữ mang thai, trẻ em, người có bệnh trong người không nên đi cải táng. Bởi đây là thời điểm sương gió, âm khí nặng sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe khi đi.
 • Sau khi đi bốc mộ về, tất cả mọi người tham gia chứng kiến cải táng đều phải hơ người người qua lửa. Rửa tay chân, mặt mũi và thay quần áo mới thật sạch sẽ để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và những người xung quanh. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Bốc mộ xong có đen không? Đi bốc mộ về nên làm gì?để biết những việc cần làm khi bốc mộ về tránh những hậu quả khó lường.

Trên đây là hướng dẫn xem ngày cải táng, bốc mộ chuẩn nhất. Để cập nhật nhanh chóng các kiến thức về phong thủy, phong tục Việt Nam, gia chủ hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại. Ngoài ra, khi dùng ứng dụng này, gia chủ còn được dùng miễn phí các công cụ hữu ích như luận giải lá số Bát tự/ Tử vi, xem ngày tốt – xấu, xem tuổi…

Cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại tại đây: