Bốc mộ xương đen có tốt không? Kiêng kỵ khi bốc mộ

Không ít gia đình khi tiến hành “sang nhà mới” cho người thân đã khuất đã gặp phải hiện tượng xương đen. Vậy tại sao lại như vậy? Bốc mộ xương đen có tốt không? Hãy cùng Thăng Long đạo quán giải mã trong bài viết sau.

1. Bốc mộ xương đen có tốt không?

Bốc mộ (cải táng, sang cát) là một hình thức nghi lễ tang ma lâu đời của người Việt nhằm thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo của con cháu cũng như mong muốn người thân đã khuất có nơi an nghỉ tốt lành.

Khi làm thủ tục bốc mộ không ít gia đình gặp phải các trường hợp ly kỳ như thi thể còn nguyên vẹn, xác bị phân hủy thành cát bụi,… hay xương chuyển màu đen. Vậy bốc mộ xương đen có tốt không?

Theo quan niệm dân gian, bốc mộ mà thấy xương đen là điều không tốt. Vì người xưa tin rằng đây là người thân đã khuất đang trách móc, lên án sự bất cẩn của người sống khi xây dựng mộ phần. Cũng có nơi truyền miệng đây là điềm báo gia đình sẽ gặp vận rủi, con đường học hành sẽ trục trặc, lận đận, sự nghiệp làm ăn sẽ khó bề thuận lợi.

Bốc mộ xương đen có tốt không?
Bốc mộ xương đen có tốt không?

Tuy nhiên, những quan niệm đó chỉ là những chiêm nghiệm được truyền miệng trong dân gian mà không có bằng chứng nào xác thực. Mặt khác, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng hiện tượng xương người chết đen là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong quá trình mở nắp quan tài hoặc khi xây mộ phần còn hở. Chính vì vậy, đa số gia đình sẽ tiến hành bốc mộ vào ban đêm hoặc sáng sớm tinh mơ.

2. Những kiêng kỵ khi bốc mộ?

Nhận thức và tín ngưỡng của mỗi người là khác nhau nên lựa chọn bốc mộ hay không cũng khác nhau. Nên ai tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” thì hãy tham khảo một số lời khuyên được đúc kết từ những chiêm nghiệm của nhiều thế hệ ông cha ta như sau:

  • Kiêng bốc mộ khi mộ kết.

Bởi theo người xưa mộ kết là nơi hội tụ linh khí đất trời, có ảnh hưởng trực tiếp đến vận may, con đường công danh sự nghiệp của dòng họ. Nếu bốc mộ kết sẽ khiến dòng họ lụn bại, sức khỏe suy yếu, làm ăn thất bát.

Dấu hiệu nhận biết mộ kết là cây cỏ xung quanh mọc nhanh, tươi tốt, ngôi mộ càng ngày càng nở to ra và đặc biệt khi mở nắp quan tài có một dây tơ hồng quấn quanh.

  • Kiêng bốc mộ khi mộ bị phạm trùng

Tức là ngôi mộ có nhiều loại trùng nhưng xác chết vẫn nguyên vẹn dù nhiều năm chôn cất. Người xưa khuyên rằng tốt nhất là để nguyên không được dịch chuyển vì sẽ gây ra vô vàn rắc rối trong cuộc sống của cả dòng họ.

  • Kiêng cải táng khi có rắn vàng xuất hiện xung quanh ngôi mộ. Bởi đó có thể là lòng xà khí vật.
  • Kiêng bốc mộ khi hơi đất ấm áp, trong huyệt khô ráo, không có nước hay nước động giọt lại. Bởi đó là dấu hiệu của tường thụy, tức là mả phát tốt đẹp.
Kiêng bốc mộ kết, mộ bị phạm trùng, mộ có rắn vàng
Kiêng bốc mộ kết, mộ bị phạm trùng, mộ có rắn vàng

Hy vọng những chia sẻ về bốc mộ xương đen có tốt không ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về phong tục cải táng ở nước ta. Hãy thường xuyên truy cập website hoặc cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại để mỗi ngày cập nhật kiến thức phong tục Việt Nam và phong thủy Việt. Ngoài ra, người dùng ứng dụng sẽ được trải nghiệm với hàng loạt công cụ tra cứu miễn phí (xem ngày tốt xấu, xem Bát tự, Tử vi, xem tuổi vợ chồng,…).

Xem thêm:

Đánh giá post
Bài viết khác

Cúng tất niên vào ngày giờ nào tốt để rước lộc năm mới 2023

Tết Nguyên Đán 2023 đang cận kề, các gia đình lại tất bật chuẩn bị lễ cúng tất niên để tiễn năm...

Múa Lân đêm Trung thu: một văn hóa đẹp đẽ nhưng liệu có phải do người Viêt Nam tạo ra?

Hình ảnh đoàn lân với trống xập xình dường như rất quen thuộc với tất cả chúng ta. Nhất là vào thời...

Những điểm đặc trưng trong văn hóa đón Tết Trung thu ở các nước

Tết Trung thu là một ngày lễ được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hằng năm. Đây được xem như ngày...

Rằm tháng 8 là ngày bao nhiêu? Những điều chưa biết về rằm tháng 8

Tết Trung Thu được xem là một trong các ngày lễ lớn của người Việt Nam nói chung và là dịp lễ được...

Sự tích chú Cuội chị Hằng, câu chuyện về nguồn gốc Tết Trung thu thân thuộc nhất!

Tết Trung thu là ngày vô cùng ý nghĩa với bất cứ người nào sinh ra và lớn lên trên đất nước Việt Nam....

Những nguồn gốc và ý nghĩa Tết Trung Thu chưa ai kể cho bạn biết!

Tết Trung Thu diễn ra vào ngày 15 của tháng 8 trong Âm Lịch và đã có từ ngàn năm nay, đây là thời gian mặt...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
1900.3333