Nhiều người thắc mắc cách bày bàn thờ có 3 bát hương sao cho chuẩn phong thủy. Bởi vì, trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình Việt không chỉ thờ tổ tiên, ông bà mà còn thờ cả thần linh, những người mất trẻ. Bài viết hôm này sẽ hướng dẫn bạn cách bày trí này nhé!

1. Bát hương đặt trên bàn thờ có ý nghĩa gì? 

cách bày bàn thờ có 3 bát hương
Bát hương là linh hồn của bàn thờ

Trước khi tìm hiểu cách bày bàn thờ có 3 bát hương chuẩn phong thủy, bạn cần hiểu về ý nghĩa của bát hương. Bát hương được cho là linh hồn của bàn thờ, là phần bố trí quan trọng nhất của bàn thờ. Từ xa xưa, ông bà ta vẫn luôn quan niệm rằng, bát hương chính là nơi để linh hồn tổ tiên, thần thánh trú ngụ, tọa lạc. Hình ảnh bát hương khói hương nghi ngút được xem là sự biểu tượng cho những kết nối của hai thái cực âm – dương, sự giao thoa tinh hoa đất trời và là một trong những giá trị tâm linh vĩnh hằng. 

Khi thắp lên nén hương thơm dâng lên bát hương, chúng ta đã dùng tất cả sự chân tình, chí thành nhất để tưởng nhớ, tạ ơn gia tiên, tiền tổ để phù hộ, lòng thanh thản, tĩnh tâm, trút hết những muộn phiền, ưu tư trong lòng. Những gia đình biết chăm chút cho bát hương gia đình, dòng họ thì con cháu thường làm ăn phát đạt, công danh thuận lợi, gặp nhiều may mắn, hanh thông trong cuộc sống. 

Xem thêm: Bàn thờ 4 bát hương có được không

2. Vì sao bàn thờ cần bày đủ 3 bát hương? 

Theo quan điểm của người Việt vai vế rất quan trọng, Thần Phật không thể ngồi chung với người thường, người lớn không thể ngồi chung với người trẻ. Với suy nghĩ “trần sao, âm vậy” do đó việc bày trí bàn thờ có 3 bát hương cũng dựa trên nguyên tắc này. Ngoài ra, các gia đình lựa chọn các số lẻ 1- 3 – 7 – 9 vì những con số lẻ là biểu tượng cho phần âm. Ở những gia đình thì 3 bát hương là vừa đủ, còn các dòng họ vừa và lớn có thể thiết kế theo kiểu 7 hoặc 9 bát hương. 

3 bát hương trên bàn thờ gia tiên sẽ có thể thờ đầy đủ các vị thần Thổ Công, Thần Linh; tổ tiên, bà cô, ông mãnh, cô đỏ, cậu đỏ. Do đó, cách bày trí này vào những dịp lễ, tết, giỗ hay ngày rằm, chúng ta sẽ cúng bái và mời đầy đủ các hàng thần linh, cùng gia tiên trong dòng họ về cùng tụ họp. 

Cách bày bàn thờ có 3 bát hương rất quan trọng để khi cả gia tiên cũng như các vị thần linh cùng quy tụ về thì vẫn sẽ có đủ bát hương. Đồng thời, việc này thể hiện cho sự hiếu kính, tôn trọng của gia chủ với bề trên và khiến không gian thờ trở nên sang trọng và linh thiêng hơn. 

Chính vì vậy nếu đặt một bát hương thì có nghĩa là khi phần âm hội họp về phải ngự chung một bát hương. Điều này là không đúng thứ bậc, thể hiện sự bất kính với tổ tiên, thất lễ với thần linh, làm giảm đi phần nào phúc đức của gia đình, ảnh hưởng đến tài vận, sự thăng tiến của gia chủ. 

cách bày bàn thờ có 3 bát hương
Bàn thờ gia đình nên bày trí 3 bát hương

3. Cách bày bàn thờ có 3 bát hương 

Cách bày bàn thờ có 3 bát hương phức tạp hơn so với các dạng bàn thờ chỉ có một bát hương. Là một bước quan trọng, quyết định linh hồn của bàn thờ, do đó việc bày trí bát hương cũng cần tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định: Bàn thờ có 3 bát thương bao gồm: 

  • Bát hương ở giữa dùng là bát hương để thờ Thổ Công, các vị Thần Linh: Bát hương ở giữa là bát hương to nhất, đặt cao hơn so với 2 bát hương còn lại trên bàn thờ. 
  • Bát hương bên phải là bát hương thờ gia tiên: Bát hương thờ gia tiên thường có kích thước nhỏ hơn và thấp hơn so với bát hương thờ ở giữa. 
  • Bát hương bên trái là bát hương dùng để thờ những người chết trẻ như bà cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ,…: Bát hương này được đặt đối xứng và có kích thước tương đương với bát hương thờ gia tiên. 
cách bày bàn thờ có 3 bát hương
Bộ ngũ sự bằng đồng

Cần lưu ý, khi bày 3 bát hương, gia chủ cần phải đặt bát hương nằm trên một đường thẳng nằm trong phạm vi ⅓ phía trước của bàn thờ. Bát hương thờ thần linh được đặt đầu tiên và đặt chính giữa bàn thờ. Sau đó, đặt bát hương bên thờ tổ tiên ông bà vào bên phải và cách khoảng 10-15cm tùy kích thước bàn thờ. Sau đó, mới đặt bát hương bên trái vớ khoảng cách tương tự. 

 Khi thắp hương, gia chủ cũng nên tiến hành thắp hương tại bát hương thờ Thổ Công trước sau rồi mới thắp hương ở bát hương gia tiên và bà cô ông mãnh. Khi khấn bái cũng phải phải tiến hành khấn bái Thổ Công trước. 

Thông thường, bát hương sẽ được đặt ở trước bộ tam sự, ngũ sự để tăng tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng cũng như thuận tiện hơn cho việc con cháu dâng hương lên tổ tiên.

Đừng bỏ qua: Tại sao không nên bố trí 1 bát hương trên bàn thờ

4. Lưu ý khi bày trí bát hương 

Bên cạnh việc nắm rõ cách bày bàn thờ có 3 bát hương, chúng ta cũng nên lưu ý những điều sau để bát hương được thanh tịnh, sạch sẽ, các vị thần linh, tổ tiên có thể về ngự dễ dàng hơn. 

  • Chọn mua bát hương chất lượng: Bát hương là nơi kết nối tâm linh trực tiếp do đó cần phải đủ sự tôn nghiêm, phải được nguyên vẹn, không có vết nứt vỡ. Trên bát hương, họa tiết không nên có chữ viết, ký tự tiếng Hán, ưu tiên lựa chọn các họa tiết long phượng, âm dương.

Chất liệu bát hương, bạn nên ưu tiên các bát hương bằng gốm sứ, chất  liệu này bền chắc, đồng thời có tính thẩm mỹ cao. Không nên lựa chọn bát hương bằng đồng, sắt vì dễ hoen gỉ, ngoài ra các vật kim loại thường có năng lượng, điều này ảnh hưởng đến sự kết nối của phần âm.

  • Thanh tẩy bát hương: Sau khi mua bát hương mới, gia chủ cần phải thanh tẩy bát hương trước khi đem đặt lên bàn thờ. Gia chủ có thể sử dụng nước ấm sạch pha thêm rượu ngâm gừng hoặc nước muối loãng để xử lý tạp chất của bát hương. Ngoài ra, cũng có thể bỏ thêm vài cánh hoa nhài, hoa hồng hoặc sử dụng các loại tinh dầu để thanh tẩy mùi, mang mùi hương dễ chịu cho nơi thờ tự.
  • Bốc bát hương: Khi bốc bát hương các thầy cúng, pháp sư thường đặt một lá bùa bình an hoặc một miếng tráng bạc hoặc vàng lót xuống đáy của bát hương để cầu an, cầu tài lộc cho gia chủ. 
  • Tro trong bát hương: khi để tro vào bát hương, có thể lựa chọn cát sạch, nhưng tốt nhất nên dùng tro được đốt từ cây sạch sẽ. Các loại tro này bạn có thể mua ở các cửa hàng đồ vàng mã. 

Bài viết trên đã giải thích rõ về cách bày bàn thờ có 3 bát hương. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Ngoài ra, Thăng Long Đạo Quán cũng đã thiết kế công cụ XEM NGÀY ĐẶT BÀN THỜ hoặc XEM NGÀY CHUYỂN BÀN THỜ tùy theo mục đích gia chủ để cho các bạn cùng tham khảo thời điểm sắp xếp nơi này đúng phong thủy. 

Các bài viết khác liên quan: