Bàn thờ có 4 bát hương có được không? Bàn thờ gia tiên có 3, 4 hay 5 bát hương phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng tâm linh của mỗi gia đình và vùng miền khác nhau. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán đi tìm đáp án cho câu hỏi trên.

1. Ý nghĩa bày biện bát hương trong văn hóa thờ cúng của người Việt

Từ xa xưa, thờ cúng gia tiên luôn là một trong những nét đặc sắc của văn hóa tâm linh Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong nét văn hóa ấy, bát hương hay còn được gọi là bát nhang là nơi hội tụ tâm thức, giác ngộ. Giống như một sợi dây vô hình kết nối giữa cõi âm và dương gian, bát hương là nơi mà các vị thần, tổ tiên về cư ngụ mỗi khi gia chủ thắp hương cầu khấn. Bát hương không chỉ mang ý nghĩa về mặt vật chất, mà hơn hết, nó mang giá trị rất lớn về mặt tinh thần, là biểu tượng của truyền thống trao truyền, cha truyền con nối, con cháu nhớ về tổ tiên và bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Điều đó được thể hiện rõ qua việc mọi thứ trong nhà có thể thay đổi  từ nhà cửa, dụng cụ cho đến nề nếp sống  nhưng bát hương thì tuyệt đối không.

bàn thờ có 4 bát hương có được không
Ý nghĩa bàn thờ bát hương

Theo quan niệm của ông bà ta, việc thờ cúng cũng như bài trí bàn thờ được chia làm 3 cấp bậc như sau:

  • Thờ Phật: Dành cho những gia đình theo đạo Phật, Bàn thờ Phật là nơi gia chủ thể hiện đức tin của bản thân vào Phật pháp với mong muốn cầu bình an, hóa giải những tai ương và hướng đến cõi Niết bàn, nương nhờ cửa Phật.
  • Thờ Thần: Thờ Thần để cầu mong sự yên ổn, ấm êm, công việc làm ăn “thuận buồm xuôi gió”. Bàn thờ Thần thường thờ các vị thần ngự trị tại gia đình như thờ thần Long Mạch, thần Thổ Công (hai vị thần cai quản đất đai), thần Tài Lộc,….
  • Thờ gia tiên: Đây là ban thờ bắt buộc phải có trong mỗi gia đình theo truyền thống của người Việt Nam. Gia tiên là những người đã mất trong gia tộc, dòng họ của mình. Thờ phụng gia tiên với mong muốn tỏ lòng biết ơn đồng thời cầu mong tổ tiên, ông bà phù hộ bình an cho con cháu trong cuộc sống.

Ngoài ra trên ban thờ của các gia chủ còn có bát hương thờ phụng Bà Cô, Ông Mãnh – những người chết trẻ, rất linh thiêng đồng thời họ cũng được coi là người đại diện kết nối giữa con cháu và ông bà tổ tiên.

Đừng bỏ qua: Bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương

2. Bàn thờ có 4 bát hương có được không?

2.1. Bàn thờ có 4 bát hương có được không

Theo truyền thống văn hóa tâm linh thờ cúng của người dân Việt Nam ta từ ngàn đời nay thì việc thờ cúng được nhiều thành nhiều cấp độ. Trong đó phổ biến nhất có thể kể đến như: thờ Phật, thờ thần linh và thờ gia tiên. Tùy vào truyền thống của từng gia đình, không gian thờ cũng như mong muốn của gia chủ mà gia đình có thể đặt từ 1 cho đến 2 bàn thờ. Mỗi bàn thờ cần tối thiểu 1 bát hương để thắp hương.

bàn thờ có 4 bát hương có được không
Bàn thờ có 4 bát hương có được không

Xét theo phương diện phong thủy phương Đông và truyền thống tâm linh thì gia chủ nên chọn số lượng bát hương là số lẻ, phổ biến nhất là 1, 3 và 5.  Bởi theo quan niệm dân gian đây là những con số may mắn giúp gia chủ thu hút tài lộc, an khang thịnh vượng và gặp nhiều may mắn. Chính vì vậy việc bố trí 4 bát hương trên một bàn thờ thường không được khuyến khích. 

Những điều bất tiện mà trong nhà có 4 bát hương gây ra bao gồm:

– Gây ra sự trật trội, rườm rà cho không gian nội thất cho những mẫu bàn thờ có kích thước nhỏ và vừa. Bên cạnh đó việc bày bàn thờ có 4 bát hương sẽ chiếm diện tích rất lớn gây vướng víu, khiến cho vẻ đẹp của không gian thờ trở nên thiếu tinh tế và bừa bộn trong khi thờ cúng lại là việc mang tính thiêng liêng, yêu cầu sự cẩn trọng và hoàn hảo theo các quy tắc. Điều đó sẽ khiến cho tài lộc của gia đình bị ảnh hưởng.

– Số 4 không phải là con số đẹp trong việc thờ cúng và tâm linh nên việc bày 4 bát hương trên bàn thờ cũng sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến tài lộc của gia đình.

2.2. Những lưu ý khi bày 4 bát hương

Mặc dù việc đặt 4 bát hương trên bàn thờ thường không được khuyến khích nhưng cũng không hẳn là cấm kỵ, vì vậy nếu chủ nhà vẫn có ý định đặt trên bàn thờ 4 bát hương thì cần lưu ý những điều sau:

  • Lựa chọn bàn thờ và không gian phù hợp đảm bảo sự gọn gàng, thoáng đãng, tránh sự trật trội dẫn đến xê dịch bát hương.
  • Bày biện bát hương theo thứ tự  đặt bát hương Phật trên cùng tại vị trí chính giữa bàn thờ, cách tường 10cm và phải kê cao hơn so với mặt bàn thờ và khi lễ bái, gia chủ cần thắp hương và khấn vái ở ban thờ Phật đầu tiên. 3 bát hương còn lại thì đặt ngang hàng, cân đối ở giữa bàn thờ.
  • Các bát hương nên được thờ cúng bằng bát hương gốm sứ. Bởi bát hương gốm sứ hoặc đồng mang tính thẩm mỹ cao như: màu sắc đẹp hợp mệnh với tất cả các cung, hoa văn được điều khắc chắc chắn. 

Hy vọng đọc xong bạn đã phần nào trả lời được câu hỏi bàn thờ có 4 bát hương có được không.

3. Cách bày trí bàn thờ đúng cách, hợp phong thủy

3.1. Bàn thờ có 1 bát hương

Bàn thờ 1 bát hương thường thấy trong những gia đình hiện đại đa phần là người trẻ, thường thờ cúng thần linh, thổ địa cùng với gia tiên. Cách sắp xếp ban thờ 1 bát hương khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt bát hương ở chính giữa bàn thờ, lùi lại và cách mép bàn thờ khoảng 10cm – 15cm để thuận tiện và đảm bảo an toàn khi thắp hương.

3.2. Bàn thờ có 2 bát hương

Theo quan niệm thờ cúng chuẩn của người phương Đông, bàn thờ thường có 2 bát hương trở lên. Bàn thờ 2 bát hương thông thường là 1 bát hương dành cho bàn thờ Phật, bát hương còn lại thờ thần linh chung với gia tiên. Nó cũng giống như cách bày trí bàn thờ 1 bát hương nhưng khác ở chỗ là có bàn thờ Phật ở trên. Với bàn thờ này, bát hương thờ Phật phải được đặt ở giữa, bát hương còn lại để ở bên cạnh sao cho hòa hợp với bố cục bàn thờ.

3.3. Bàn thờ có 3 bát hương

Đây là lối bài trí phổ biến nhất ở Việt Nam. Việc sắp xếp bàn thờ có 3 bát hương  sẽ đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Ba bát hương trong đó, một bát thờ thần linh, một bát thờ gia tiên và bát còn lại thờ Bà Cô Ông Mãnh.

bàn thờ có 4 bát hương có được không
3 bát hương vẫn là tiêu chuẩn

Cách sắp xếp vị trí ba bát hương như sau:

– Bát hương thờ thần linh luôn phải đặt cao nhất và đặt ở chính giữa, kích thước của bát hương cũng sẽ là lớn nhất, có phần to hơn 2 bát hương còn lại.

– Bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh, bát hương thờ gia tiên sẽ nằm ở bên phải và 2 bát hương này có vị trí ngang bằng nhau.

– Ba bát hương nên để cách xa nhau khoảng 10 – 15 cm (tùy theo từng bàn thờ), không nên để sát nhau quá dễ bị các tàn hương bắt cháy vào nhau.

3.4. Bàn thờ có 5 bát hương

Theo quan niệm của người Việt, bàn thờ đặt 5 bát hương mang nhiều ý nghĩa tâm linh không phải ai cũng biết. Số 5 mang hàm ý 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh. Trong ngũ hành âm dương, số 5 đại diện cho 5 yếu tố Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ, mang ý nghĩa tích cực, giàu sang, phát tài phát lộc. Vì thờ cúng cả 5 bát hương trên một bàn thờ nên việc bày trí cũng phức tạp và có nhiều nguyên tắc hơn như:

  • Bát hương được đặt ở chính giữa bàn thờ là thờ thần linh, thổ địa là bát hương to nhất và đặt cao nhất.
  • 2 bát hương ở bên trái có kích thước nhỏ hơn để thờ gia tiên, Bà Cô Ông Mãnh bên ngoại.
  • 2 bát hương bên phải đặt đối xứng 2 bát hương bên trái để thờ phụng gia tiên Bà Cô Ông Mãnh bên nội.

4. Một số lưu ý khi bố trí bát hương trên bàn thờ

Sau khi đã tìm hiểu bàn thờ có 4 bát hương có được không, hãy cùng nói về việc bày trí gì trên bàn thờ. Ngoài bát hương, bàn thờ còn có những vật phẩm khác như mâm bồng, kỷ thờ, lư hương, lọ hoa, … nên việc sắp xếp bàn thờ là vô cùng quan trọng. “Có thờ có thiêng – Có kiêng có lành” nên việc bày trí cẩn thận, theo đúng quy tắc cũng sẽ giúp cho gia chủ được thần linh, tổ tiên phù hộ gặp nhiều bình an và may mắn. Để tránh tình trạng nhiều người vô tình phạm phải các điều cấm kỵ, thì sau đây là một số lưu ý dành cho các gia chủ

Thường xuyên bao sái bàn thờ: Bao sái hay còn được biết đến là việcvệ sinh bàn thờ như bát hương và các vật phẩm trên bàn thờ là giữ cho bàn thờ luôn đẹp có tính thẩm mỹ, và thể hiện sự thành kính với các bậc bề trên. Thông thường gia chủ có thể sử dụng các loại nước như nước ngũ vị hương, nước rượu pha gừng,…

bàn thờ có 4 bát hương có được không
Trang trí bàn thờ cần chỉn chu

Không nên để bát hương bị vênh, bị xê dịch: theo như phong thủy việc để bát hương bị vênh là thể hiện sự không tôn trọng bề trên. Việc này được coi là việc cấm kỵ bất kính vậy nên gia chủ cần đặt cho bát hương luôn ngay ngắn, thẳng đứng. Khi vệ sinh, thay chân hương cũng không được xê dịch bát hương để tránh mạo phạm nơi ngự của thần linh, tổ tiên khiến những vận khí không tốt dễ tìm đến gia đình.

Chọn mua bát hương: nên chọn bát hương làm bằng sứ để bền đẹp và dễ vệ sinh, đặc biệt nên trách các bát hương có màu đỏ, vàng và bát hương làm bằng đá vì đây là những bát hương dành cho bậc Vương Giả, Tướng Quân, Quan Triều thờ phụng tại đình, chùa, miếu.

Ngoài việc trang trí bàn thờ thì nhiều gia chủ cũng quan tâm tới việc chọn thời gian đặt bàn thờ, đặc biệt là những ai chuẩn bị nhập trạch. Hãy sử dụng ngay công cụ XEM NGÀY ĐẶT BÀN THỜ hoặc XEM NGÀY CHUYỂN BÀN THỜ của chúng tôi để nắm rõ nhé

5. Lời kết

Thông qua bài viết này Thăng Long Đạo Quán đã cùng bạn đi tìm đáp án cho câu hỏi “Bàn thờ có 4 bát hương có được không? Ý nghĩa tâm linh của bát hương”. Hy vọng bài viết trên đã mang đến thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các vấn đề tâm linh, phong thủy hãy ghé ngay Thăng Long Đạo Quán để khám phá nhiều điều thú vị. Mọi thắc mắc cần được giải đáp xin để lại thông tin ở phần bình luận bên dưới. Chúng tôi rất vui lòng hỗ trợ giải đáp! Thân mến!

Các bài viết khác liên quan: