Ngày nay bàn làm việc không chỉ là vị trí phục vụ cho công việc một người, mà còn là phương tiện thúc đẩy lộ trình công danh sự nghiệp. Bởi theo phong thủy mọi thứ đều có linh khí và chỗ ngồi làm việc cũng vậy. Chủ đề tiếp theo mà Thăng Long đạo quán muốn gửi đến bạn đó chính là phong thủy bàn làm việc chữ L, mời bạn đọc cùng theo dõi.

1. Phong thủy bàn làm việc chữ L

1.1 Bàn làm việc chữ L là bàn như thế nào?

Bàn làm việc được thiết kế theo dạng chữ L nằm ngang phía trước dài và một phần bên trái hoặc phải có thiết kế ngắn hơn. Bàn thiết kế rộng rãi, tạo cảm giác thoải mái trong quá trình sử dụng cho dân văn phòng. Đặc biệt là các công việc liên quan đến nhiều giấy tờ, tài liệu, cần không gian rộng rãi.

Ngoài ra, bàn làm việc chữ L có các dạng như bàn làm việc chữ L kết hợp kệ sách, bàn làm việc chữ L có kệ trưng bày,…

Bàn làm việc chữ L

Bàn làm việc chữ L kèm kệ sách

1.2 Những ưu điểm của bàn làm việc chữ L

Có thêm nhiều sự lựa chọn về mặt Phong thủy

Quý vị có thể vừa căn được các hướng như Sinh khí, Thiên y hay Phúc Đức, hơn nữa còn tranh thủ tận dụng được cát vượng từ các hướng có các vì tinh tú chủ về may mắn, quý nhân hay tụ tài, tụ lộc theo phong thủy.

Phù hợp với nhiều không gian văn phòng

Bạn có thể đặt bàn làm việc hình chữ L ở giữa phòng, kê sát tường, hoặc góc bàn áp sát với góc tường. Bạn có thể thoải mái kê bàn làm việc tại vị trí mà mình ưng ý để đón tài lộc, may mắn.

Thuận tiện cho công việc

Có thể sắp xếp một bên sử dụng làm không gian làm việc chính và mặt khác sử dụng làm không gian phụ cho tài liệu. Người dùng tha hồ sáng tạo, thiết kế thêm cho không gian làm việc theo ý thích của mình.

Tiết kiệm diện tích văn phòng

Kiểu dáng của bàn chữ L vô cùng đơn giản nên giúp tiết kiệm không gian. Bàn làm việc chữ L rất thích hợp sử dụng cho không gian làm việc vì nó giúp tận dụng không gian văn phòng một cách triệt để.

1.2 Cách lựa chọn phong thủy bàn làm việc chữ L theo mệnh

Mỗi người sinh ra đều mang trong mình một mệnh riêng. Màu sắc là đại diện cho sự sống, tầm nhìn và tư tưởng tình cảm của chúng ta. Dựa trên quy luật tương sinh – tương khắc để biết được mệnh nào phù hợp với màu nào. Phong thủy học cho rằng, khi chọn bàn làm việc có sắc màu phù hợp với bản mệnh của mình sẽ dễ đón nhận luồng sinh khí tốt đẹp, may mắn, tài lộc.

 KimMộcThủyHỏaThổ
Màu tương hợpVàng, Trắng.Xanh lá cây.Xanh nước biển, Đen.Hồng, Đỏ, Tím.Vàng nâu, Nâu đất.
Màu tương sinhVàng nâu, Nâu đất.Xanh nước biển, Đen.Vàng, Trắng.Xanh lá cây.Hồng, Đỏ, Tím.

2. Cách sắp xếp hướng bàn làm việc chữ L

 • Xác định hướng bàn làm việc theo mệnh
Đặt bàn làm việc theo hướng nào có ý nghĩa rất quan trọng. Điều này ảnh hưởng đến sự nghiệp, công danh, may mắn. Những ứng dụng của phong thủy đều mang tính cá nhân hóa, tức là áp dụng theo từng mệnh riêng. Bố trí hướng bàn làm việc theo mệnh, bạn có thể theo dõi hướng hợp mệnh của bản thân theo bảng sau:
Kim MộcThủyHỏaThổ
 Tây, Tây Bắc, Đông BắcĐông Bắc, Tây Bắc, Tây NamBắc, Tây, Đông Bắc, Tây Bắc, Tây NamĐông, Đông Nam, Tây, Tây BắcĐông Bắc, Tây Nam
 • Xác định hướng bàn làm việc theo Bát tự

Ngoài việc lựa chọn hướng theo mệnh, bạn cũng có thể lựa chọn hướng theo Bát tự bằng cách xem xét giờ ngày tháng năm sinh, giúp tìm ra bản thân nhược, hay vượng mệnh gì trong ngũ hành. Từ việc tìm ra đó, ta sử dụng các dụng thần phù hợp giúp cân bằng ngũ hành trong chân mệnh để bản thân có thể phát huy được hết những khả năng tiềm ẩn.

Bạn có thể sử dụng công cụ Lập lá số Bát tự (Tứ trụ) miễn phí của Thăng Long Đạo Quán để có thể biết được bản thân nhược hay vượng mệnh ngũ hành nào.

Bạn có thể hiểu thân vượng, thân nhược trong phong thủy như sau:

 • Thân vượng là một khái niệm thuộc bộ môn Bát tự (Tứ trụ) dùng để chỉ người có một ngũ hành nào đó quá vượng, chiếm tỷ lệ lớn hơn so với 4 ngũ hành còn lại, gây mất cân bằng chân mệnh.
 • Thân nhược là một khái niệm thuộc bộ môn Bát tự (Tứ trụ) chủ yếu dùng để nói đến người có một ngũ hành nào đó quá suy so với 4 ngũ hành còn lại, khiến chân mệnh mất cân bằng.
KimMộcThủyHỏaThổ
Dụng thần thân nhược KimMộcThủyHỏaThổ
Dụng thần thân vượngHỏaKimThổThủyMộc

Dụng thần là một thuật ngữ trong Bát Tự đại diện cho một trong ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) có tác dụng cân bằng chân mệnh. Sau khi xác định bản thân cần sử dụng Dụng thần gì. Đối chiếu với bảng dưới để xác định được phương hướng đặt bàn làm việc phù hợp: 

 Kim MộcThủyHỏaThổ
Hướng đặt bàn cho thân nhượcTây, Tây BắcĐông, Đông NamBắcNamTây Nam, Đông Bắc
Hướng đặt bàn cho thân vượngNamTây, Tây BắcTây Nam, Đông BắcBắcĐông, Đông Nam

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách xem hướng phong thủy bàn làm việc

Phong thủy bàn làm việc chữ L

3. Vật phẩm phong thủy bàn làm việc chữ L

Vật phẩm trang trí bàn làm việc khá phổ biến tại nhiều văn phòng, cơ quan hay các doanh nghiệp hiện nay. Bởi vì, chúng giúp cải thiện môi trường, không gian và được sử dụng với mong muốn mang đến nhiều may mắn, tài lộc. Bạn có thể dựa theo nguyên tắc cải vận bổ khuyết của bát tự để lựa chọn được những vật phẩm phong thủy phù hợp và kích tài vận cho chính mình.

Xem thêm:Hướng dẫn từ A – Z về thuật cải vận bổ khuyết qua bát tự cho người mới

Ngày nay các loại vật phẩm được dân văn phòng ưa thích sử dụng có thể kể ra đây như:

 • Vật phẩm dạng đá: Gồm những viên, khối đá Thạch anh, mã não, cẩm thạch. Vòng thạch anh, thạch anh tóc, vòng đá mắt hổ, vòng đá mã não. Những miếng ngọc phỉ thúy. Phật độ mệnh bằng đá, ngọc. Các loại linh vật bằng đá như Rồng, Tỳ hưu hay Kỳ Lân….các loại quả cầu đá.
 • Vật phẩm dạng cây: Cây Kim tiền, Lưỡi hổ, Lục bảo, Huyết dụ, Nhài, Sen cảnh, Lan Ý, Lan Chi,..
 • Vật phẩm dạng kim loại: Chất liệu chủ yếu là vàng, bạc, đồng, đồng đen, mạ vàng: Tỳ hưu vàng, Rồng vàng, Kỳ lân vàng, Chó vàng,…
 • Vật phẩm dạng gỗ: các loại vòng gỗ, các loại Trầm, túi thơm,..

Xem thêm:Hướng dẫn cách đặt vật phẩm phong thủy trên bàn làm việc

Phong thủy bàn làm việc chữ L

4. Các lưu ý khi bố trí và sử dụng vật phẩm trên bàn làm việc chữ L 

4.1 Các lưu ý bố trí bàn làm việc chữ L

Đặt bàn làm việc quay lưng với cửa ra vào hoặc quay mặt vào tường.

Cửa ra là vùng lưu thông của khí, nơi nạp sinh khí đồng thời cũng là nơi nạp sát khí. Việc bạn đặt bàn làm việc quay lưng lại với cửa ra vào khiến dễ bị giật mình, căng thẳng với những âm thanh bất thình lình từ phía cửa. Việc quay mặt nhìn thẳng vào bức tường trắng tạo ra cảm giác khó chịu bức bối.

Việc đặt bàn làm việc đối diện với cửa ra vào sẽ là một đại kỵ bởi khi đối diện trực tiếp với cửa ra vào bạn sẽ tiếp nhận hoàn toàn những hình ảnh diễn ra xung quanh. Những hình ảnh hỗn tạp ấy, theo phong thủy được xem là “sát khí” điều này sẽ khiến bạn mất tập trung, làm giảm hiệu quả trong công việc. 

Đặt hướng bàn làm việc có thể nhìn thấy được cửa ra vào là tốt nhất, giúp chủ động kiểm soát các tình huống bất ngờ và cảm thấy thoải mái tự tin hơn.

Đặt bàn ở giữa phòng làm việc 

Đặt bàn làm việc ở giữa phòng mang lại cảm giác trống vắng, cô lập. Theo phong thủy thế bàn làm việc như này là điều không tốt vì khi đó cả 4 hướng đều thiếu điểm tựa, có thể khiến bạn không nhận được niềm tin của cấp dưới.

Đặt bàn làm việc ở dưới những nơi có quạt trần

Việc đặt bàn làm việc dưới quạt trần là không nên vì những nơi này thường là nơi hội tụ của bụi. Khi gió thổi xuống có thể gây tác động xấu đến sức khỏe và làm giảm khả năng làm việc của bạn.  

Đặt bàn làm việc đối diện với cửa nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi luôn sinh ra những luồng khí không tốt cho sức khỏe, là nơi chứa nhiều uế, tạp khí, dễ khiến cho người ta bị mất tập trung khi đang làm việc. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc làm cho sự nghiệp bị thụt lùi. 

Bàn làm việc đặt trong phòng không có cửa sổ 

Theo phong thủy, nếu bàn làm việc đặt ở một không gian hoàn toàn khép kín thì bị xem là phạm vào thế đại hung. Phòng không có cửa sổ, không khí sẽ không được lưu thông, tạo cảm giác bí bách, khó tạo được hứng khởi khi làm việc.

Bàn làm việc không có “điểm tựa”

Phong thuỷ cho rằng, sau lưng người ngồi phải lấy tường hoặc giá sách làm “sơn” (núi) để tạo ra điểm tự, được gọi là “tựa sơn”. Cách kê đằng sau trống không, không có điểm tựa sẽ khiến người ngồi rơi vào điều đại kỵ trong phong thuỷ, sẽ gây tổn thất cho việc phát triển sự nghiệp.

4.2 Các lưu ý bố trí các vật dụng trên phong thủy bàn làm việc chữ L 

Bàn làm việc chữ L có thể sắp xếp một bên sử dụng làm không gian làm việc chính và không gian làm việc phụ. Tuy nhiên khi sử dụng bàn làm việc này bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Mặt làm việc chính của bàn làm việc chữ L

 • Trung Tâm 

Hầu hết hiện nay chúng ta thường làm việc trên máy tính. Vị trí trung tâm của không gian làm việc chính nên đặt máy tính/ laptop để cho thuận tiện trong công việc.Tránh đặt nhiều những vật phẩm không cần thiết xung quanh sẽ khiến vướng víu và gây xao nhãng không cần thiết. 

 • Phía bên phải

Đây là góc thuận tay của rất nhiều người. Góc này nên đặt những tài liệu, hồ sơ, giấy bút cần thiết quan trọng cần xử lý ngay.

 • Phía bên trái 

Đặt những món đồ phong thủy cũng là một cách tạo ra một không gian làm việc thoải mái. Vật phẩm phong thủy như một món đồ xây dựng tinh thần thoải mái, tạo ra cảm giác tự tin trong công việc. Nên đặt những vật phẩm phong thủy này ở góc trên cùng bên trái.

Mặt còn lại của bàn làm việc chữ L

Vị trí này nên dùng để những giấy tờ, hồ sơ, tài liệu tham khảo không quá cần thiết phải xử lý ngay lập tức.  

Ngăn kéo thường được dùng để những đồ vật quan trọng như USB, danh thiếp của đối tác, thư mời của các công ty… Tuy vậy, không nên để quá nhiều đồ vật, gây lộn xộn và nhầm lẫn. 

Việc sử dụng Phong thủy bàn làm việc hình chữ L sẽ là một giải pháp khoa học và hợp lý. Mong rằng với những kiến thức do Thăng Long đạo quán tổng hợp ở trên sẽ giúp ích cho cẩm nang phong thủy của quý vị. Nếu còn thắc mắc về vấn đề phong thủy, bạn có thể để lại bình luận bên dưới các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn, giải đáp miễn phí nhanh nhất cho bạn.

Thăng Long đạo quán đã có ứng dụng trên điện thoại để giúp mọi người có thể cập nhật các kiến thức về phong thủy hàng ngày. Khi sử dụng app ngoài việc nhận thông báo phong thủy thì bạn có thể sử dụng các công cụ hoàn toàn miễn phí mọi lúc mọi nơi mà không phát sinh bất kỳ chi phí nào. Cài đặt ứng dụng cho điện thoại iPhone và Android tại đây: