Ngoài ở nhà hay chùa chiền, những người làm ăn kinh doanh còn có thói quen thắp hương tại cơ quan vào ngày đầu tháng âm lịch. Sau đây, Thăng Long Đạo Quán sẽ hướng dẫn quý vị cách sắm lễ, chuẩn bị văn khấn mùng 1 và ngày Rằm ở cơ quan đúng và đủ để cả tháng làm ăn “xuôi chèo mát mái”. 

1. Cúng mùng 1 và ngày Rằm tại cơ quan như thế nào?

1.1. Lễ vật cúng mùng 1 và ngày Rằm tại cơ quan

Ngoài tư gia, những chủ doanh nghiệp, công ty cũng muốn trụ sở làm ăn của mình thuận lợi, phát đạt. Cho nên không quá lạ khi một số cơ quan lập bàn thờ cúng. Tuy nhiên, họ không cúng gia tiên mà chủ yếu thờ phụng Thổ Công, Thần Tài, Thổ Địa bởi vì đây là những vị thần giúp phù hộ bình an, may mắn và đem lại tài lộc.

Theo đó, khi chuẩn bị lễ vật cúng mùng 1 và ngày Rằm tại cơ quan, mọi người nên tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, “giàu làm kép, hẹp làm đơn”. Điều quan trọng là thể hiện được sự thành tâm, lòng tri ân trời đất, thần linh đã giúp công ty bình an, may mắn, phát tài phát lộc.

Thông thường có 2 loại mâm lễ được dâng cúng mùng 1 và ngày Rằm tại cơ quan, đó là:

 • Lễ chay: hương, hoa, quả, trầu cau, gạo muối, tiền vàng, trà, nước, bánh kẹo, xôi chè, chè trôi nước,…
 • Lễ mặn: hương, hoa, quả, trầu cau, gạo muối, tiền vàng, rượu, trà, nước, gà luộc, heo quay,….

Ngoài ra, sắm lễ ngày đầu tháng âm lịch chủ yếu là thành kính nên quý vị cũng có thể dâng đồ cúng đơn giản bao gồm:

 • 1 bó hương: chuẩn bị một bó hương mới nhưng khi thắp chỉ được thắp lẻ, tốt nhất là 3 cây.
 • 1 lọ hoa tươi: nên dùng các loại hoa có đủ bông, nụ, nhiều lá xanh tươi và mang ý nghĩa may mắn (cúc, hồng, thủy tiên, mẫu đơn đỏ,…)
 • 1 đĩa trái cây tươi: không dùng trái cây giả bằng nhựa, tốt nhật chọn quả mang ý nghĩa phúc lành (táo, bưởi, dưa hấu, nho, dứa, xoài,…)
 • 1 chén hoặc 3 chén nước
 • 1 đĩa trầu cau

Xem thêm: Mùng 1 thắp hương bị tắt có sao không

cúng mùng 1 tại cơ quan
Tùy theo quan niệm văn hóa của mỗi người để chọn mâm cao cỗ đầy hay mẫm lễ giản đơn.

1.2. Văn khấn mùng 1 và ngày Rằm ở cơ quan

Dưới đây là bài văn khấn rằm mùng 1 ở cơ quan đơn giản và dễ nhớ mà quý vị có thể tham khảo:

Nam Mô A-Di-Đà Phật! (3 Lần kèm theo 3 Lạy)

Con Lạy Chín Phương Trời, Mười Phương Chư Phật, Chư Phật Mười Phương.

Con Kính Lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần.

Con Kính Lạy Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, Ngài Bản Xứ Thổ Địa, Ngài Bản Gia Táo Quân Cùng Chư Vị Tôn Thần.

Tín Chủ (Chúng) Con Là: ………………………………………..

Đang Làm Việc Tại Địa Chỉ………………………………………. ……………………..

Hôm Nay Là Ngày Rằm Tháng…Năm… Tín Chủ Con Lòng Thành, Sửa Sang Hương Đăng, Sắm Sanh Lễ Vật, Dâng Lên Trước Án.

Chúng Con Kính Mời Ngày Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương, Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Ngài Bản Gia Táo Quân, Ngũ Phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi Xin Các Ngài Linh Thiêng Nghe Thấu Lời Mời, Giáng Lâm Trước Án, Chứng Giám Lòng Thành Thụ Hưởng Lễ Vật.

Tín Chủ Con Lại Kính Mời Ông Bà Tiền Chủ, Hậu Chủ Tại Về Hưởng Lễ Vật, Chứng Giám Lòng Thành Phù Hộ Độ Trì Cho Công Ty Chúng Con Được Vạn Sự Tốt Lành, Buôn Bán Hanh Thông, Làm Ăn Thuận Lợi, Lộc Tài Vượng Tiến, Cầu Gì Được Nấy, Nguyện Gì Cũng Thành.

Chúng Con Lễ Bạc Tâm Thành, Trước Án Kính Lễ, Cúi Xin Được Phù Hộ Độ Trì.

Nam Mô A-Di-Đà Phật! (3 Lần kèm theo 3 Lạy)

2. Lưu ý khi cúng mùng 1 và ngày Rằm tại cơ quan

Để tránh mạo phạm thần linh cũng như mong muốn “cầu được ước thấy”, chủ doanh nghiệp nên chú ý một số điều sau khi cúng mùng 1 và ngày Rằm tại cơ quan. Cụ thể:

 • Khi thắp hương mọi người trong cơ quan không nên đùa cợt, đặc biệt lúc đọc văn khấn mùng 1 và ngày Rằm ở cơ quan tất cả nên nghiêm túc, đứng sau, chắp tay cầu khẩn.
 • Nên chọn giờ hoàng đạo để tiến hành nghi lễ. Bạn có thể sử dụng công cụ XEM NGÀY – TỐT XẤU của Thăng Long Đạo Quán để lựa chọn giờ tốt thắp hương.
 • Không hóa vàng trong văn phòng làm việc hay nhà vệ sinh của công ty. Thay vào đó, cần chuẩn bị một thùng inox hoặc mang ra chỗ đất thoáng sạch sẽ để hóa vàng. Trong quá trình đốt tiền vàng phải cho từ từ, tránh tàn tro bay gây ra hỏa hoạn. Sau khi đốt xong thì dội nước dập tắt.
 • Gạo muối khi cúng mùng 1 và ngày Rằm tại cơ quan xong có thể rải lúc hóa vàng hoặc cất giữ (tùy vào quan niệm tín ngưỡng vùng miền)

bài khấn mùng 1 tại cơ quan

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách sắm lễ, chuẩn bị văn khấn mùng 1 và ngày Rằm ở cơ quan do Thăng Long Đạo Quántổng hợp. Hy vọng các kiến thức này sẽ giúp ích cho cẩm nang Phong tục Việt của mọi người. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác về phong thủy, phong tục Việt Nam, bạn hãy cài đặt ngay cho điện thoại ứng dụng Thăng Long Đạo Quán. Ứng dụng ngoài cung cấp tin tức còn hỗ trợ tra cứu miễn phí thông qua các công cụ gồm: xem ngày giờ tốt xấu, xem tuổi vợ chồng kết hôn, động thổ, khai trương, lập lá số Bát tự, Tử vi,… đồng thời cung cấp giải đáp thắc mắc trực tiếp từ các chuyên gia phong thủy.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hay iOS tại đây: