Tục lệ thắp hương là một nghi thức quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt. Bởi đó là phương pháp giúp truyền tải những ước nguyện của người trần đến các bậc bề trên trong các dịp lễ Tết, cúng giỗ, ngày rằm, hay đầu tháng. Vậy mùng 1 thắp hương bị tắt có sao không? Cách giải quyết ra sao? Bài viết sau sẽ giải đáp giúp bạn.

1. Mùng 1 thắp hương bị tắt có sao không?

Thắp hương (hay còn gọi là dâng hương, đốt hương, thắp nhang, đốt nhang) là một trong những phong tục đẹp được nước ta gìn giữ qua hàng nghìn năm và cũng là khâu quan trọng nhất trong 6 bước lễ. Theo đó, nguồn gốc của tục lệ này có rất nhiều cách giải thích khác nhau.

Một ý kiến cho rằng thắp hương xuất hiện từ sau khi con người biết cách dùng lửa đốt các loại cây thơm để chữa bệnh hay xua đuổi tà khí. Lại có tài liệu ghi chép, việc đốt hương được phát hiện từ những hình vẽ cúng tế trong lăng mộ Ai Cập. Sau đó, các loại trầm hương dâng cúng của Ai Cập du nhập Ấn Độ rồi lan sang các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Nhưng cũng có ý kiến cho biết tập tục này hình thành từ việc đốt gỗ chiên đàn để cầu cho quỷ thần giáng cách ở Tây vực.

Dù theo nguồn gốc nào thì trong nếp nghĩ của người Việt, thắp nhang sẽ tạo ra những làn khói và đó chính là sợi dây vô hình giúp kết nối con người ở trần gian với gia tiên, thần, Phật. Cho nên vào những ngày cúng giỗ, nhà có hiếu – hỷ, ngày rằm, mùng 1 hay lễ Tết, người Việt có thói quen thắp hương để tưởng nhớ tổ tiên hay muốn gửi gắm một tâm nguyện nào đó tới các bậc bề trên.

>>Xem thêm: Mùng 1 nên thắp hương lúc nào?

mùng 1 thắp hương bị tắt
Thắp hương bị tắt có sao ko?

Có thể thấy, thắp nhang có ý nghĩa rất quan trọng trong văn hóa tâm linh của nước ta. Vì thế, khi xuất hiện trường hợp mùng 1 hay ngày rằm thắp hương bị tắt đã khiến không ít người cảm thấy hoang mang. Họ sợ hãi không biết đây là điềm báo gì? Có phải thần thánh khiển trách nên không nhận hương khói? Hay đây là cách ông bà tổ tiên thông báo con cháu sắp xảy ra chuyện không may? Vậy mùng 1 thắp hương bị tắt có sao ko?

Lý giải vấn đề này, dân gian có quan niệm như sau: Thứ nhất, hương tắt ở phần trên (tức là Thiên) thì sẽ gặp chuyện liên quan nóc nhà hay bàn thờ; Thứ hai, hương tắt ở đoạn giữ (tức là Nhân) thì các thành viên trong gia đình sẽ gặp chuyện không may; Thứ ba, hương tắt ở đoạn cuối (tức là Địa) thì chuyện mồ mả, đất cát chắc sẽ không thuận.

Song các chuyên gia phong thủy lại cho rằng hương tắt là chuyện hết sức bình thường, mọi người nên bình tâm mà suy xét nguyên nhân, tránh sa đà vào quan niệm truyền miệng rồi tự sợ hãi. Bởi nhang tắt có thể do bị ẩm, lõi nhang bị ẩm hay bị gió thổi tắt. Bên cạnh đó, nếu chúng ta giải quyết đúng cách tình huống này thì mọi chuyện sẽ an ổn.

>>Xem thêm: Thắp hương mùng 1 cần chuẩn bị những gì?

2. Cách xử lý khi mùng 1 thắp hương bị tắt giữa chừng

Dù theo bất kỳ nguyên nhân nào thì nhiều người vẫn coi mùng 1 và ngày rằm thắp hương bị tắt là điều không tốt. Vậy cách xử lý trường hợp này như thế nào? Theo chuyên gia phong thủy, bạn có thể dùng diêm hoặc bật lửa đốt tiếp cây nhang tắt giữa chừng đó. Song không được nhổ nén nhang đó ra bởi lấy nhang ra sẽ khiến việc cầu cúng trước đó không còn linh nghiệm.

Thắp hương bị tắt có sao ko?
Cách xử lý khi mùng 1 thắp hương bị tắt giữa chừng

>> Xem thêm:Mùng 1 quên thắp hương có sao không? 

Hy vọng với những thông tin Thanglongdaoquan.vn chia sẻ về “mùng 1 thắp hương bị tắt có sao ko?” sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời thích hợp cho riêng mình. Bởi tín ngưỡng dân gian tại mỗi vùng miền là khác nhau nên sẽ không . Bên cạnh đó, cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán cũng là một phương pháp tiện ích, hiệu quả giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc một cách dễ dàng.

Bởi lẽ ứng dụng không chỉ cung cấp miễn phí các công cụ tra cứu (xem ngày, giờ tốt xấu, xem tuổi kết hôn, động thổ, khai trương, xem Bát tự, Tử vi, vật phẩm cải vận bổ khuyết,…) mà còn hỗ trợ tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia phong thủy. Đặc biệt, mỗi ngày người dùng sẽ nhận một bản tin chia sẻ những điều nên hoặc không nên làm, dự đoán công việc, tình duyên, tiền tài của mình bế tắc hay thuận lợi.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hay iOS tại đây: