Thắp hương ngày Tết Hàn thực vốn là 1 phong tục truyền thống của Việt Nam từ thời xa xưa. Tuy nhiên hiện nay có nhiều bạn trẻ thắc mắc không biết Tết hàn thực có phải thắp hương không? Thắp mấy nén? Hay Thắp hương Tết Hàn thực gồm những gì? Bài viết này Thăng Long đạo quán sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết các câu hỏi trên.

1. Tết Hàn thực có phải thắp hương không?

Nhiều người thắc mắc không biết Tết Hàn thực có phải thắp hương không? Theo các chuyên gia nghiên cứu tâm linh thì bạn nên thắp hương ngày mùng 3/3 âm lịch. Bởi đây là lễ cúng hướng bản thân và mọi người trong gia đình hướng về cội nguồn, muốn giáo dục con cháu luôn “uống nước nhớ nguồn”, nhớ về các công lao của các vị tổ tiên đã xây dựng và gìn giữ lãnh thổ.

Đồng thời đây còn là dịp để con cháu đi xa quay trở về ngồi quây quần bên nhau ôn lại chuyện cũ. Nhớ về công lao sinh thành, nuôi dưỡng của ông bà các bậc bề trên. Hy vọng các vị thần linh, tổ tiên tiếp tục phù hộ cho con cháu gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu.

Vậy nên cứ đến Tết tháng 3 là mọi gia đình lại chuẩn bị mâm cỗ nhỏ để cúng thần, linh tổ tiên. Và nó đã trở thành một phong tục, văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm: Tết Hàn thực vào ngày nào dương lịch năm 2021

thắp hương ngày tết hàn thực

2. Thắp hương Tết Hàn thực mấy nén?

Cũng giống như các ngày lễ khác việc thắp hương bạn nên thắp theo số lẻ, 1, 3, 5. Tùy vào không gian sống, ý nghĩa mà gia chủ muốn truyền đạt mà có số lượng hương thắp cho phù hợp. Nếu không gia gia đình nhỏ thì chỉ nên thắp hương 3 nén tại bát hương Phật, thần linh, những bát hương gia tiên, cô cậu thì chỉ nên thắp 1 nén.

Và đặc biệt không nên thắp hương với số chẵn như 2, 4, 6, 8. Vì số chẵn được coi là số âm trong phong thủy sẽ không mang lại nhiều may mắn.

Dưới đây là ý nghĩa các nén hương mà bạn có thể tham khảo:

 • Một nén: Số 1 ở đây được gọi là bình an hương. Với mong muốn sẽ được thần linh, tổ tiên phù hộ cho gia đình bình an, may mắn, gặp được nhiều điều cát lành.
 • Ba nén: Con số 3 có rất nhiều ý nghĩa và quan niệm khác nhau. Có thể hiểu 3 nén nhang là tượng trưng cho bầu trời, mặt đất, con người. Chúng thể hiện lòng thành tâm của gia chủ, mong muốn các thành viên trong gia đình sẽ thuận lợi, may mắn, hạnh phúc hơn.
 • Năm nén: Được gọi là Thiên địa ngũ hành hay Âm dương ngũ hành hương. Số 5 ở đây tượng trưng cho 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh. Nó còn tượng trưng cho ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Lúc này người thắp 5 nén nhang không chỉ cầu mong riêng cho gia đình mình gặp nhiều may mắn, thuận lợi, cát lành mà còn là cầu xin cho cả họ hàng, gia tộc

thắp hương tết hàn thực

3. Thắp hương Tết Hàn thực gồm những gì?

Trong mâm cỗ thắp hương Tết Hàn thực cần có những món ăn cơ bản như sau:

 • Bánh trôi bánh chay

Đây là món đặc trưng không thể thiếu khi dâng lên các vị thần linh, tổ tiên. Bánh được làm bằng gạo nếp và nhân làm bằng đường hoặc đỗ xanh. Mỗi loại bánh sẽ có hương vị khác nhau. Nhưng chúng đều có ý nghĩa hướng về ông bà tổ tiên, cội nguồn. Một số nơi còn dùng bánh chay bánh trôi dâng lên các vị thần hoàng làng.

Xem thêm: Cúng bánh trôi bánh chay Tết Hàn thực mấy chén?

 • Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả bạn nên chọn 5 loại quả chín, đẹp mã và có màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, vàng… để đại diện cho ngũ hành. Thể hiện mong muốn với nhiều thuận lợi, may mắn với các thành viên trong gia đình.

 • Hoa tươi

Tùy vào mỗi vùng miền mà bạn có thể cúng những loại hoa khác nhau. Có thể lựa chọn các loại hoa có hương thơm nhẹ nhàng, màu sắc tươi tắn như hoa hồng, hoa cúc vàng, hoa lay ơn…

 • Một chút tiền vàng

Theo quan niệm thì người đã mất cũng cần ăn uống, đi lại, may mặc như người sống. Vậy nên cúng 1 chút tiền vàng để người thân của mình có cuộc sống bên thế giới bên kia tốt hơn, không bị thiếu thốn, vất vả như khi còn sống.

 • Trầu cau

Đây là lễ vật không thể thiếu trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt. Bởi nó thể hiện sự tôn trọng, hướng đến những người đã khuất, thần linh, chia sẻ niềm vui. Và vị tục ngày xưa nhiều người lớn tuổi có thói quen ăn trầu nên con cháu cúng trầu cau để người đã khuất có thể dùng ăn cho “thơm” miệng như lúc còn sống.

 • Nhang thơm, nến

Nhang, nến được coi là những lễ vật khiến cho con cháu có thể kết nối với thế giới tâm linh. Nó được coi là sợi dây nối giữa dương và âm gian, nên khi cúng hay thực hiện một nghi lễ nào đó không thể thiếu 2 lễ vật này.

 • Chén nước

Chén nước, chén rượu là lễ vật bắt buộc không thể thiếu mỗi khi cúng. Bởi nó thể hiện tâm ý của gia chủ đến các vị thần linh, tổ tiên.

Ngoài những lễ vật trên thì bạn có thể chuẩn bị thêm các món chay hoặc mặn. Tuy nhiên điều này là không bắt buộc, nếu gia đình quá bận rộn thì chỉ cần sắm những lễ vật như bên trên là được. Không phải cứ mâm cao cỗ đầy là các vị thần linh, tổ tiên sẽ chứng giám cho gia đình gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Xem thêm: Văn khấn cúng Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3

tết hàn thực có phải thắp hương không

4. Lưu ý khi thắp hương Tết Hàn thực

Ngày Tết bánh trôi bánh chay thắp hương những gì không quan trọng bằng việc bạn thể hiện lòng thành tâm của mình đến các vị thần linh, tổ tiên. Và khi thực hiện cúng thì cần chú ý những điều kiêng kỵ sau đây:

 • Nên thắp hương ngày ngày Tết Hàn thực vào giờ đẹp để mang lại may mắn cho gia đình. Bạn có thể xem ngày giờ tốt – xấu qua công cụ của Thăng Long đạo quán.
 • Khi thực hiện cúng nên ăn mặc gọn gàng, lịch sự nên tắm hoặc rửa tay sạch sẽ trước khi thực hiện.
 • Lau dọn bàn thờ sạch sẽ trước khi thực hiện cúng lễ, nên dùng chổi và khăn lau riêng khi lau bàn thờ. Khi lau thì không được xê dịch bát hương và bài vị. Vì nó có thể làm “kinh động” đến nơi trú ngụ của thần linh, tổ tiên.
 • Khi cúng không cần “mâm cao cỗ đầy” mà chỉ cần những món cơ bản như bên trên chúng tôi đã nhắc đến ở trên. Và gia đình nên nhớ mâm cỗ không thể hiện lòng thành tâm của gia chủ.
 • Hoa quả khi thắp hương phải mọng nước, đẹp mắt, không nên dập thối hoặc quá chín. Đặc biệt không nên cúng hoa quả giả vì nó không thể hiện được lòng thành kính, mà thể hiện sự lừa dối đối với các vị thần linh.
 • Đèn, nến dùng để thắp hương không nên dùng đèn điện, vì nó chỉ sáng chứ không mang lại hơi ấm, tạo ảnh hưởng xấu đến việc thờ cúng.
 • Sau khi hương cháy được 2/3 thì nên đi hóa vàng. Như vậy thì tổ tiên mới nhận được đồ mà bạn gửi.
 • Bài văn khấn cúng hiện nay khá ngắn nên bạn có thể học thuộc. Như thế sẽ thể hiện được lòng thành tâm của gia chủ.

Hy vọng với những thông tin bên trên Thăng Long đạo quán gửi đến bạn đã giúp bạn hiểu hơn về phong tục thắp hương Tết Hàn thực. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác về các ngày lễ tết của Việt Nam thì bạn có thể truy cập vào chuyên mục Phong tục Việt của chúng tôi.

Hoặc bạn có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán trên điện thoại di động để nhận thông báo về bài viết, thông tin về phong thủy mỗi ngày. Ngoài ra khi sử dụng bạn còn có thể sử dụng các công cụ miễn phí như lập lá số, đọc luận giải, bói số điện thoại, tìm vật phẩm, số tài khoản hợp mệnh… Nhanh tay cài đặt để trải nghiệm ứng dụng miễn phí tại đây: