Cúng rằm tháng Giêng thần linh cần chuẩn bị những gì? Văn khấn khi thực hiện ra sao? Là thắc mắc của rất nhiều người. Vì mọi người thường chỉ chú ý đến mâm cỗ dâng lên Phật ở chùa và gia tiên ở nhà mà thường quên mất rằng cũng cần phải thực hiện cúng thần linh những ngày này. Vây cúng Rằm tháng Giêng 2024 thần linh thế nào?

1. Rằm tháng Giêng cúng ai? Vị thần linh nào?

Rằm tháng Giêng hay có tên gọi khác là tết Nguyên Tiêu, đây là đêm trăng tròn, ngày rằm đầu tiên trong năm mới. Người xưa quan niệm rằng vào ngày này Phật sẽ giáng trần và lắng nghe những khẩn cầu của người dân. Đây cũng là dịp thần linh mới cai quản nhà cửa, đất đai và tổ tiên được ăn rằm đầu tiên trong năm. Chính vì vậy nên mọi người thường tổ chức cúng lễ ngày rằm rất long trọng. Cầu mong một năm mới sẽ gặp nhiều may mắn, bình an và cát lành.

Năm 2024 Tân Sửu sẽ do quan Hành Khiển Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan cai quản. Các vị quan, thần linh Thổ Địa này có nhiệm vụ ghi lại những công việc tốt – dở của từng thành viên trong gia đình. Sau đó cuối năm sẽ bẩm báo với Ngọc Hoàng để định công tội của từng người.

Vậy nên vào ngày Rằm này mọi người tổ chức cúng Rằm tháng Giêng thần linh đầy đủ và trang trọng. Hy vọng một năm mới sẽ được các vị thần linh che chở, phù hộ giúp cho người lớn thì công việc thuận lợi, sức khỏe dồi dào, trẻ nhỏ thì ngoan ngoãn, học hành đỗ đạt. Mọi việc trong năm đều được thực hiện theo ý nguyện và đạt được hiệu quả như mong muốn.

rằm tháng giêng cúng ai

Xem thêm về: Sắm lễ và bài cúng ngũ phương – tạ đất đầy đủ

2. Mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng thần linh

Ngày nay với sự phát triển của xã hội thì ngày Rằm tháng Giêng mâm lễ cúng được mọi người rút gọn đi rất nhiều, không còn quá cầu kỳ như ngày xưa. Và tùy vào phong tục tập quán, điều kiện kinh tế của mỗi gia đình khác nhau thì sẽ có mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng thần linh khác nhau. Nhưng về cơ bản mọi người cũng sẽ vẫn chuẩn bị một mâm cỗ mặn hoặc chay để dâng lên các vị thần linh.

Bạn có thể tham khảo các món cơ bản trong mâm cỗ chay hoặc mặn dưới đây:

– Mâm cỗ chay

 • Một đĩa trái cây tươi, lưu ý bày hoa quả số lẻ
 • Một đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc
 • Một đĩa chè trôi nước
 • Các món ăn được chế biến từ đậu
 • Món rau xào thập cẩm hoặc nấm xào

– Mâm cỗ mặn

 • Thịt gà luộc hoặc gỏi gà
 • Bánh chưng hoặc bánh tét
 • Xôi đỗ xanh hoặc xôi gấc. Nhiều gia đình lựa chọn xôi gấc vì nó có màu đỏ đẹp mắt và màu đỏ tượng trưng cho may mắn, tốt lành.
 • Giò lụa
 • Nem rán (người miền Nam gọi là chả ram)
 • Bát canh măng, canh bóng hoặc khổ qua nhồi thịt
 • Đĩa thịt đông hoặc thịt kho
 • Đĩa rau xào hoặc luộc

Ngoài một trong hai mâm cỗ trên thì khi thực hiện lễ cúng bạn cũng cần chuẩn bị các lễ vật như: một chút tiền vàng, hoa quả tươi, một đĩa bánh kẹo, trầu cau, trà, rượu, nhang thơm và nến.

Xem thêm: Lễ cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì?

cúng rằm tháng giêng thần linh

3. Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng thần linh 2024

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Kính lạy:

Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Ngài Đông trù tư mệnh Táo Phủ thần quân.

Ngài Bản gia Thổ Địa Long mạch Tôn thần.

Các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.

Ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

Các Tôn thần cai quản ở trong khu vực này.

Hôm nay là ngày………….. tháng…………. Năm…………

Tín chủ con là: ………………………………….

Ngụ tại:…………………………………………..

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án.

Chúng con thành tâm cúi xin các Ngài thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hành thông. Người người được chữ bình an, tám tiết vinh khang thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện lòng tâm.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

(Cúi lạy 3 lần)

Xem thêm: Bài cúng Rằm tháng Giêng gia tiên chuẩn bạn nên biết

Trên đây là những thông tin mà Thăng Long đạo quán muốn giải đáp cho bạn về vấn đề Cúng Rằm tháng Giêng thần linh cúng gì và văn khấn ra sao. Hãy thường xuyên truy cập website và đặc biệt chuyên mục Phong thủy Việt để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Hiện nay bạn có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán trên điện thoại di động để cập nhật thêm các thông tin về phong thủy nhanh, chính xác nhất. Khi sử dụng ứng dụng bạn sẽ có thể sử dụng các công cụ miễn phí mọi lúc mọi nơi như công cụ lập lá số bát tự, tử vi, xem ngày giờ tốt mỗi ngày, cách cải vận bổ khuyết nhờ số điện thoại, số tài khoản, vật phẩm phong thủy… Cài và sử dụng ứng dụng ngay hôm nay tại đây: