Cúng xe ô tô tháng cô hồn ra sao để may mắn, bình an?

Xe ô tô với nhiều người không chỉ là phương tiện đi lại mà còn được coi là cả cơ nghiệp của gia đình nên rất được trân trọng và giữ gìn. Vì thế, cứ đến những dịp đặc biệt như tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch), nhiều nhà sẽ làm lễ cúng xe ô tô nhằm cầu mong sự bình an trên những tuyến đường. Vậy cúng xe ô tô tháng cô hồn ra sao? Hãy tham khảo bài viết sau.

1. Nguồn gốc và ý nghĩa cúng xe ô tô tháng cô hồn

Theo các chuyên gia nghiên cứu văn hóa tâm linh dân gian, lễ cúng xe ô tô tháng cô hồn không phải là phong tục truyền thống dân tộc. Mà đó là một tục lệ nhỏ được các tài xế truyền tai nhau từ đời này sang đời khác. Lâu dần tập tục này nở rộ từ miền Trung trở vào và xuất hiện nhiều nhất ở miền Nam. Còn khoảng hơn chục năm trở lại đây, miền Bắc mới có lễ cúng xe ô tô tháng cô hồn. 

Việc thắp hương trên xe đặc biệt được chú trọng vào tháng cô hồn hay chính là tháng 7 âm lịch. Bởi theo dân gian quan niệm, tháng 7 âm lịch là thời gian những linh hồn, quỷ đói chưa được siêu thoát được phép trở lại dương gian. Để tránh bị ma quỷ quấy phá cũng như cầu mong chiếc xe đang là cơ nghiệp của gia đình làm ăn may mắn, sai tài đắc lộc, bình an trên mỗi tuyến đường, chủ xe sẽ làm lễ “hối lộ”. 

cúng xe ô tô tháng cô hồn
Nguồn gốc và ý nghĩa

Ngày nay, việc cúng xe ô tô tháng cô hồn hoàn toàn tùy thuộc vào tín ngưỡng tâm linh của mỗi người. Có người nghĩ gì cầu nấy, có gì cúng nấy hoặc mời thầy bà về cúng để cô hồn không bám theo xe gây rủi ro hoặc cản trở chuyện làm ăn. 

Mặt khác, các doanh nghiệp chuyên kinh doanh xe ô tô cũng khá “tín” tập lệ này. Cho nên mỗi khi đầu tư một chiếc xe mới cũng sẽ làm một lễ cúng xe để mong mọi điều may mắn. 

Các chuyên gia cũng cho biết thêm tục cúng xe ô tô tháng cô hồn ngoài thể hiện sự thành tâm, ước nguyện của chủ xe tới các vị thần linh, thần xa lộ còn là cách để họ tâm an, bình tĩnh khi tham gia giao thông, tránh tai nạn rủi ro. 

>>Xem thêm: Tháng cô hồn làm gì để may mắn?

2. Cách cúng xe ô tô tháng cô hồn đúng để may mắn

2.1. Thời gian cúng xe ô tô trong ngày tháng cô hồn

Tùy thuộc vào thói quen vùng miền mà người ta tiến hành lễ cúng xe ô tô tháng cô hồn. Tại miền Bắc, thời gian thắp hương trên xe thường rơi vào mùng 1 hoặc ngày Rằm tháng 7 âm lịch. Còn ở miền Trung, Nam, mọi người thường làm lễ vào ngày mùng 2 hoặc ngày 16 tháng 7. 

Mặt khác, giờ cúng xe ô tô tháng cô hồn được chọn ngẫu nhiên theo quan niệm của chủ xe. Song đa số sẽ chọn thắp hương vào buổi chiều hoặc buổi tối. Bởi nhiều người nghĩ rằng các thần xa lộ lẫn quỷ hồn không thích ánh sáng, chỉ vào chiều tối mới nhận được lời thỉnh cầu lẫn vật phẩm “hối lộ”. 

2.2. Lễ vật cúng xe ô tô

Việc cúng xe ô tô tháng cô hồn chủ yếu là nhằm mang lại sự an tâm cho tài xế nên lấy thành tâm đúng mực mà không cần dùng “mâm cao cỗ đầy”. Vì vậy, chủ xe cứ tùy vào điều kiện gia đình để sửa soạn lễ vật. 

Song bạn cũng có thể tham khảo mâm lễ cúng xe ô tô theo tập tục truyền miệng sau: 

  • 1 lọ hoa đặt bên phải bát nhang (hương). 
  • 1 đĩa trái cây (chuối, dưa hấu, cam, bưởi, thanh long,… tùy từng vùng miền).
  • 1 đĩa gạo muối (muối hột). 
  • 3 hoặc 5 chén rượu, chè, nước. 
  • 1 bát cháo trắng.
  • 1 đĩa đồ mặn (gà trống luộc, thịt heo luộc, thịt heo quay,…) hoặc 1 đĩa đồ chay (xôi chè, bánh trôi nước,…)
  • Hương (nhang), giấy tiền vàng mã, quần áo cho chúng sinh. 
  • 2 ngọn nến hoặc đèn nhỏ.
cúng xe ô tô tháng cô hồn
Lễ vật cúng

Ngoài ra, tại một số vùng miền, người ta còn làm 2 mâm lễ. Một đặt trên đầu xe. Một bày ở bàn thờ gia tiên, thần linh nhằm trình báo việc sắm xe mới hay cầu được che chở bình an trên mọi tuyến đường. 

>>Xem thêm: Tháng 7 cô hồn có được sửa nhà không? 

2.3. Văn khấn cúng xe ô tô tháng cô hồn

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Nam mô Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát!

Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát!

Nam mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát!

Nam mô Đạo Tràng Pháp Hội Thượng Phật Bồ Tát!

Con xin kính lạy các Chư Phật, Chư Bồ Tát Ba Đời khắp Mười Phương, các Vị A La Hán, các Vị Thánh Tăng, các Vị Hộ Pháp, Kiên Lao Địa Thần Bồ Tát, Thập Vị Du Hành Hộ Pháp!

Con xin kính lạy Chư Vị Bản cảnh Thành Hoàng, các Chư Vị Thần Linh, Thánh Linh, Thần Linh Chủ Quản, Công Tào Phán Quan, Ngũ Phương Không Hành – Du Hành Sứ Giả, Ngũ Lộ Hành Binh, Lý Vực Phán Quan!

Ngài Đương Niên Thiên Quan Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo Hành Binh Chi Thần, Lâm Tào Phán Quan!

Ngài Bản Gia Thổ Công Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Định Phúc Thần Quân!

Con kính lạy các Chư Hương Linh – Vong Linh – Vong Nhơn trong khuôn viên bổn xứ của chúng con!

Hôm nay, ngày ……….. tháng ……….. năm ……….. (nhằm ngày ……….. tháng ……….. năm ………..

Tại địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………………;

Chúng con, gồm:

Con, tên là: ……………………..…………………………… ; sanh ngày: ……/…../……..;

Tại: ………………………………………………..……………………………………………………;

Hiện ở tại: …………………………………………………………………….……………………..;

Hợp cùng toàn thể các thành viên trong gia đình chúng con.

Hôm nay nhân ngày giờ lành, chúng con lòng thành sắm sửa phẩm vật lễ vật dâng cúng, thực hiện Nghi Pháp Lễ Kính Cáo và Lễ Cúng Tạ – Mừng Gia Đình Mua Xe Mới.

Gia đình của chúng con hội đủ phước duyên quý báu, có nhu cầu và khả năng mua chiếc xe mang biển số: ………………………………………………… ; Do: ……………………………………………………. đứng tên chủ sở hữu, với mục đích là sử dụng để: ……………………………………………………………………………………………………

Đây là việc chung của Gia Đình, chúng con mạo muội xin được kêu thay lạy đỡ cho nhau, đứng tên xin phép thực hiện Pháp Lễ.

Kính mong các Ngài chứng minh cho chúng con, Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, hộ trì cho con là… và chiếc xe mang biển số… xuất hành được bình an, làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

Xin các Ngài Gia hộ cho con, gia đình con, cho sự bình an của mọi người khi vận hành xe, chiếc xe mang biển số: …………………… ; cho người lái xe, người đi xe và cho cả người đi đường.

Kính Xin các Oan Gia Trái Chủ, Oan Trái Báo Đới Chướng Nhiều Đời Nhiều Kiếp của con và những người có nhu cầu sử dụng hóa giải những mối oan sai từ nhiều đời, không làm phương hại, ảnh hưởng tiêu cực đến sự an toàn khi vận hành xe.

Chúng con trẻ người, non dạ, sự hiểu biết về thế giới tâm linh còn hạn chế nên có phạm phải lỗi lầm gì thì kính mong Bề Trên thương tình lượng thứ cho chúng con.

Chúng con lòng thành kính Cẩn Cáo và Lễ Tạ!

Nam mô A Di Đà Phật! (03 lần).

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! (03 lần).

(Ba lần khấn bài cúng thì 3 lần rót rượu, 3 lần châm trà)

cúng xe ô tô tháng cô hồn
Văn khấn cúng

>> Xem thêm: Có nên cúng cô hồn hàng tháng không?

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên của Thăng Long Đạo Quán sẽ giúp mọi người tiến hành lễ cúng xe ô tô tháng cô hồn một cách suôn sẻ, thuận lợi. Song việc cúng xe cốt lõi chỉ là chỗ dựa tinh thần giúp người cầm lái bình tâm trên mọi tuyến đường. Điều quan trọng hàng đầu vẫn là tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về an toàn khi tham gia giao thông. 

Để cập nhật thêm nhiều kiến thức phong tục Việt Nam nhanh chóng cũng như cần sự trợ giúp của các chuyên gia phong thủy, bạn hãy cài đặt ngay ứng dụng điện thoại Thăng Long Đạo Quán theo link dưới đây. 

Đánh giá post
Bài viết khác

Một địa điểm du lịch TÂM LINH tại Lâm Đồng cho lễ tết 2024 bạn nên đi

Làng chùa Đại Ninh ở thôn Phú An, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng, đang thu hút nhiều du khách...

Năm 2024, 22 điều tuyệt đối không được làm ở nơi thờ cúng, nêu không sẽ gặp vận xui

Nhiều người có thói quen thờ cúng, nhưng ít ai biết về những điều cần tránh khi tạo không gian thờ cúng...

Mồng 1 đi CHÙA nào ở Hà Nội? Lộc đầy cả tháng, về có người yêu

Truyền thống đi chùa mồng 1 đã từ lâu trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam. Dù...

Ăn mực mùng 1 có đen không? Cách hóa giải khi lỡ ăn mực mùng 1?

Ăn mực mùng 1 có đen không? Làm sao để giải đen khi lỡ ăn mực ngày mùng 1 đầu tháng? Bài viết dưới...

Đầu tháng bị chó cắn, mùng 1 gặp chó, bị chó đuổi là điềm gì?

Chó vừa là con vật gần gũi với con người, vừa là con vật linh thiêng. Vì vậy, nhiều người cho rằng gặp...

Nóng tai trái nam nữ và những dự báo theo từng khung giờ

Nóng tai trái nam nữ là báo hiệu một điều gì đó sắp đến với bạn. Đó có thể là giữ hoặc lành,...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
0878.52.66.88