“Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”, đây là quan niệm từ xưa của dân ta. Nhiều người thường đặt ra câu hỏi “tại sao lại kiêng bắt mèo đầu tháng?”, “đầu tháng bắt mèo có đen không?”. Cùng Thăng Long đạo quán tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đầu tháng bắt mèo có đen không?

Về việc lý giải câu nói “mèo đến nhà thì khó”, nhiều chuyên gia nghiên cứu lý giải rằng: Mèo là loài động vật hễ có ăn thì ở lại còn không có ăn thì bỏ đi. Hoặc, mèo cũng có thể bỏ nhà đi chẳng vì lý do gì, thích thì đi. Việc bỏ đi của mèo thể hiện sự mất mát của gia chủ và điều đó khiến dân gian cho rằng mèo đem lại xui xẻo, nghèo nàn, những điều không may.

Theo nhiều chuyên gia phong thủy, mỗi con vật sống đều có vòng trường sinh. Với mèo, khả năng linh cảm của mèo hay báo về những tin xấu như thấy người chết là mèo tìm đến được… Chính những điều này cũng khiến cho quan niệm về việc bắt mèo về là điềm chẳng lành.

đầu tháng bắt mèo có đen không
Đầu tháng bắt mèo có đen không?

Ngoài ra, khoa học hiện tại đã có những xác nhận về trường trái đất, nút bức xạ… Người ta nhận thấy rằng, mèo thường rất thích đến những khu vực có bức xạ hay trường khí xấu. Bởi thế mà mèo thường nằm ở nơi có trường khí không tốt.

Với những lý luận trên, người dân ta thường kiêng bắt mèo vào đầu tháng. Vì nếu bắt mèo đầu tháng nghĩa là mang đến vận xui. Lại thêm quan niệm về việc bị “dông” của người Việt thì đầu tháng bắt mèo sẽ bị đen cả tháng.

Tuy nhiên, việc mèo đem lại tai họa, đen đủi chưa có gì để kiểm nghiệm, bạn nên chỉ sử dụng thông tin trên để tham khảo, tránh những lo âu không đáng có.

Trên đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi đầu năm bắt mèo có đen không.

Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng nên làm gì để may mắn

2. Nên bắt mèo vào ngày nào?

Như thông tin trên của Thăng Long Đạo Quán chia sẻ thì chúng ta không nên bắt mèo vào đầu tháng. Vậy nên, gia chủ muốn bắt mèo thì nên kiêng 2 ngày đầu tháng (mùng 1, mùng 2 âm lịch). Và say ngày mùng 2 thì bạn có thể bắt mèo ngày nào cũng được.

Tuy nhiên để chọn ngày thật đẹp, giờ tốt thì bạn có thể “XEM NGÀY TỐT XẤU” trên Thăng Long Đạo Quán để chọn được ngày tốt nhất trong tháng.

3. Đầu tháng bắt nuôi con gì để may mắn?

Ngược lại với mèo, chó được biết đến là loài động vật rất trung thành. Chó có trí nhớ tốt, dù đi xa lâu ngày thì nó vẫn có thể nhớ được đường về nhà. Chẳng thế mà người xưa có câu “lạc nhà theo chó”. Chính vì lẽ này mà hiện nay, nhiều người cũng dùng chó để làm người dẫn đường, quân đội sử dụng chó nghiệp vụ để điều tra.

Chó sẽ không bỏ đi như mèo khi đói, sẽ bảo vệ chủ đến nơi đến chốn, thậm chí khi chủ mất đi, chó còn có thể nhịn đói để canh mộ phần của chủ mình. Người ta vẫn gọi đó là “khuyển mã chí tình”.

đầu tháng bắt mèo có đen không
Đầu tháng bắt nuôi con gì để may mắn?

Người ta cũng phát hiện ra rằng chó có linh cảm rất nhạy. Khi chó cảm thấy điều xấu thường cắn gấu quần chủ hoặc cất tiếng sủa để cảnh báo.

Cũng có thể từ những biểu hiện trên mà dân gian cho rằng chó thường mang đến điều may mắn, thịnh vượng. Vào mùng 1 đầu tháng, ngày mà quyết định lớn đến vận may cả tháng thì việc chọn nuôi chó là một ý tưởng hay.

Xem thêm: Đầu tháng mua chó tốt hay xấu

Ngoài việc nuôi chó để cầu may theo quan niệm dân, quý vị có thể tự đem lại may mắn cho bản thân mình khi sử dụng vật phẩm phong thủy cá nhân. Thăng Long Đạo Quán xin giới thiệu tới bách gia các loại vòng tay đá phong thủy. Đây là một món trang sức mang lại sự may mắn trong tài lộc, tình duyên, sự nghiệp và bình an trong cuộc sống được các chuyên gia tin tưởng và khuyên sử dụng. Hãy đặt mua ngay qua đường dẫn dưới đây!

[bi_ux_products cat=”631″ orderby=”rand”]

4. Lời kết

Với những kiến thức trên đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Đầu tháng bắt mèo có đen không?”. Hy vọng bạn sẽ có được tháng mới may mắn và đừng quên cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác áp dụng cho cuộc sống.

Đặc biệt, ứng dụng còn cho phép người dùng tra cứu miễn phí thông qua các công cụ (xem ngày giờ tốt xấu, xem tuổi, lập lá số Bát tự, Tử vi, tìm vật phẩm cải vận bổ khuyết,…) và được hỗ trợ tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia phong thủy.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hay iOS tại đây:

Tham khảo: