Với người Việt, đầu tháng là ngày bắt đầu của tháng mới nên làm việc gì cũng phải cẩn thận, trong đó có việc mua chó. Vậy đầu tháng mua chó (bắt chó) có được không, tốt hay xấu? Ngày nào đẹp để mua chó? Bài viết sau của Thăng Long Đạo Quán sẽ giải đáp thắc mắc trên và chia sẻ lưu ý khi chọn chó, đưa chó về nhà mới.

1. Tại sao nên xem ngày bắt chó?

Chó là vật nuôi và cũng như một thành viên gần gũi với cuộc sống của gia đình, chó là động vật tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và trung thành. Bắt chó vào ngày tốt, hợp tuổi với chủ giúp cho cả 2 thêm gắn kết. Điều này cũng là yếu tố tâm linh giúp chú chó của bạn hoà thuận với gia chủ và mọi người trong gia đình.

2. Đầu tháng mua chó (bắt chó) tốt hay xấu?

Dân gian ta quan niệm: “Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang” với hàm ý chỉ sự may mắn của chó khi đến với gia chủ. Theo đó, đầu tháng mua chó (bắt chó) vừa đem lại may mắn cho chủ nhà, vừa giúp chú chó khỏe mạnh, dễ nuôi. 

Điều này cũng trả lời cho câu hỏi “đầu năm mua chó có được không“. Bởi chó là loài động vật rất trung thành, có linh cảm rất nhạy. Chó thường cắn gấu quần của chủ hoặc cất tiếng sủa để cảnh báo khi cảm thấy có điều xấu. Vậy nên việc bắt chó đầu năm cũng xem như là một việc làm đem lại may mắn cho gia đình.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, quan niệm mua chó đầu tháng đem lại may mắn không hoàn toàn chính xác. Xem ngày bắt chó không phụ thuộc vào đầu tháng mà sẽ phụ thuộc vào ngày tốt, hợp để mua chó.

Đấu tháng mua chó tốt hay xấu
Đầu tháng mua chó (bắt chó) tốt hay xấu?

3. Mua chó ngày nào tốt?

3.1. Mua chó ngày nào đẹp trong tháng

Chọn ngày tốt để mua chó mang ý nghĩa mong muốn chú chó sẽ khỏe mạnh, dễ nuôi; mang đến may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Bạn có thể tham khảo cách chọn ngày mua chó qua gợi ý sau:

 • Chọn những ngày hợp để bắt chó như: Ất Dậu, Ất Mùi, Bính Ngọ, Mậu Ngọ, Nhâm Ngọ, Giáp Ngọ, Tân Tỵ.
 • Chọn ngày hoàng đạo: Vì đây là ngày đẹp, làm việc gì cũng thuận lợi, các ngày hoàng đạo như ngày Thanh Long, Minh Đức, Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Cát (Xem ngày tốt theo Khổng Minh lục diệu), ngày Đại Minh Nhật. Ngày tốt theo tứ trụ: Ngày Hỷ Thần, Dụng Thần, Tài Thần, ngày Nguyệt Đức…vì các ngày này thường có cát tinh, các sao tốt hộ chiếu: Thiên Đức, Thiên Phúc, Thiên Tài, Sao Tuế, Sao Thiên…
 • Bạn cần tránh những ngày xấu như ngày Tam nương, Nguyệt ky, Sát chủ. Ngoài ra nên tránh ngày xung với Tuất (chó): Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

Xem ngay Ngày tốt xấu để chọn ngày hoàng đạo và xem những ngày tốt trên là ngày nào. 

3.2. Bắt chó vào ngày hợp tuổi, mệnh gia chủ

Khi xem xét bắt chó ngày nào đẹp nên xem xét các yếu tố như ngày hợp tuổi, mệnh của gia chủ. Mỗi ngày đều có Thiên Can và Địa Chi, dựa trên 2 yếu tố này để chọn ngày tương hợp với tuổi của gia chủ thì khi về nhà mới. 

 • Thiên Can: có 10 thiên can được chia thành các cặp Thiên can hợp nhau: Đinh – Nhâm; Mậu – Quý, Ất – Canh; Bính – Tân; Kỷ – Giáp.
 • Địa Chi: được tính theo 12 con giáp, được chia thành 4 nhóm tam hợp: Thân – Tý –Thìn; Dần – Ngọ – Thân; Hợi – Mão – Mùi; Tỵ – Dậu – Sửu.  Hoặc trong 6 nhóm nhị hợp như: Tí – Ngọ, Dần – Hợi, Mão – Tuất, Thìn – Dậu, Tỵ – Thân, Ngọ – Mùi.

Ngoài ra có thể kết hợp thêm yếu tố Âm- Dương, ngũ hành tương sinh tương khắc như: Thuỷ sinh Mộc, Mộc sinh Hoả, Kim sinh Thuỷ, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

Ví dụ 1: Gia chủ tuổi 1999 Kỷ Mão, mệnh Thổ muốn bắt chó về nhà nuôi. Ngày hợp là các ngày có Can Giáp, Địa Chi trong bộ Hợi – Mão – Mùi, ngũ hành Hỏa (Hỏa sinh Thổ)

Ví dụ 2: Gia chủ tuổi 1994 Giáp Tuất, mệnh Hỏa muốn bắt chó về nhà nuôi. Ngày hợp là các ngày có Can Kỷ, Địa Chi trong bộ Tuất – Ngọ – dần, ngũ hành Mộc (Mộc sinh Hỏa)

3. Những lưu ý khi chọn chó và đưa chó về nhà mới

Khi mua chó, bạn nên chọn chó có màu hợp với mệnh niên của gia chủ:

 • Người mệnh Kim: Nên nuôi chó có màu trắng, vàng, bạc, nâu, vàng nâu.
 • Người mệnh Mộc: Chọn chó có màu đen.
 • Người mệnh Hỏa: Chọn chó có màu vàng, cam, đỏ.
 • Người mệnh Thổ: Chọn chó có màu vàng, đỏ, nâu.

Ngoài ra bên cạnh các yếu tố bắt chó ngày nào đẹp nên kết hợp xem thêm cả giờ đưa chó về để thêm phần tốt đẹp. Khi đưa chó về nhà, nên đưa vào cửa vào giờ hơn, không nên đưa lúc giờ kém ( như đưa vào lúc 9h15, 10h15, không nên đưa vào 9 giờ kém 15 phút hay 7 giờ kém 25 phút).

Khi đưa chó về nhà mới, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Trong trường hợp không có điều kiện thời gian, cần bắt chó về nhà mới gấp thì bạn không nên quá quan trọng việc chọn ngày bắt chó đẹp. Điều quan trọng nhất là ở cách bạn chăm sóc chó.
 • Cần chuẩn bị nơi ăn, ở, chỗ vệ sinh cho chó.
 • Cho chó ăn với chế độ như chủ cũ đã nuôi, sau đó khoảng 1 tuần thì chuyển dần sang chế độ ăn mới theo khả năng của bạn.
Ngoài việc tin tưởng vào việc nuôi chó sẽ đem lại may mắn thì quý bách gia có thể tăng cường thêm bằng những món đồ phong thủy cá nhân như vòng tay đá, quả cầu… Thậm chí các vật phẩm còn có tác dụng mạnh hơn, khai trí trong công việc. Xin mời các bạn tham khảo và đặt mua các sản phẩm dưới đây! 
[bi_ux_products cat=”631,636″ orderby=”rand”]
Mùng 1 bắt chó
Những lưu ý khi chọn chó và đưa chó về nhà mới

4. Lời kết

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi đầu tháng mua chó (bắt chó) tốt hay xấu? Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chọn ngày bắt chó phù hợp. Nếu còn gì thắc mắc, hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo quán về điện thoại di động và đặt câu hỏi để chuyên gia của chúng tôi giải đáp.

Ngoài ra, ứng dụng không những hỗ trợ hoàn toàn miễn phí công cụ tra cứu số tài khoản/ số điện thoại/  biển số xe hợp mệnh, luận giải lá số Tử vi/ Bát tự, xem ngày tốt/ xấu… mà còn cập nhật bản tin phong thủy hàng ngày, từ đó giúp quý vị biết ngày hôm nay nên và không nên làm gì.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo quán dành cho dòng máy Android và IOS tại đây:

Thăng Long Đạo Quán gợi ý: