Mùng 1 là ngày bắt đầu của tháng mọi người thường tránh làm một số điều không mang lại may mắn. Vì người Việt cho rằng đầu tháng may mắn sẽ giúp cho cả tháng “đầu xuôi đuôi lọt” cả tháng sẽ thuận lợi, hanh thông. Vậy nên mùng 1 nên kiêng gì? Đầu tháng có nên ăn thịt thỏ không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đầu tháng có nên ăn thịt thỏ không?

Hình tượng con thỏ trắng cũng là tượng trưng những ý niệm thân thiện và hiền hòa. Là biểu tượng may mắn cho chuyện sinh nở. Ngoài ra, con thỏ cũng là biểu tượng của sự an lành, sung túc.

Ngoài ra thịt thỏ còn là 1 thực phẩm thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và có công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên lại có nhiều người truyền tai nhau cho rằng ăn thịt thỏ đầu tháng sẽ mang lại xui xẻo, không may mắn. Vậy đầu tháng có nên ăn thịt thỏ không? 

Theo quan niệm dân gian ngày mùng 1 để tránh vận đen người ta thường kiêng một số món như: mực, thịt chó, thịt vịt, trứng vịt lộn, cá mè, mắm tôm, ốc, chuối…để cả tháng mọi việc được suôn sẻ.

Xem thêm bài viết: Ăn ốc mùng 1 đầu tháng có sao không?

ăn thịt thỏ đầu tháng
Đầu tháng có nên ăn thịt thỏ không

Đặc biệt với những người có việc phải đi làm ăn xa hay người kinh doanh, buôn bán thì điều này càng cần được lưu ý. Và không có sách nào ghi lại việc ăn thịt thỏ ngày đầu tháng có thể mang lại xui xẻo.

Món thịt thỏ hoàn toàn không liên quan đến những món cần kiêng kỵ vào những ngày đầu tháng. Việc lan truyền quan niệm ăn thịt thỏ đầu tháng xui xẻo đến nay vẫn chưa có cơ sở khoa học nào kiểm chứng.

vậy nên bạn có thể thoải mái ăn thịt thỏ vào ngày mùng 1. Tuy nhiên nếu bạn vẫn còn lo lắng không biết thực hư thế nào thì bạn có thể kiêng. Vì tâm trạng thoải mái thì mới mang lại cách giải quyết các công việc tốt nhất.

2. Mùng 1 nên kiêng những món ăn gì?

Ngoài câu hỏi đầu tháng có nên ăn thịt thỏ không thì câu hỏi nên kiền gì ngày mùng 1 cũng dược nhiều người quan tâm. Dưới đây là 1 vài món ăn nên kiêng theo quan niệm dân gian:

  • Mực:Từ quan niệm “đen như mực” nhiều người vẫn có thói quen kiêng không ăn mực vào những ngày đầu tháng. Người ta cho rằng, ăn mực vào mùng 1 sẽ khiến cả tháng đen đủi, không may mắn.
  • Trứng vịt lộn: Một số người quan niệm, ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng sẽ khiến cả tháng không may mắn, làm gì cũng ngược lại với ý mình, chẳng thể nào suôn sẻ.
  • Thịt vịt: Ăn thịt vịt vào đầu tháng sẽ mang lại sự đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”, công việc không thành công. Từ đó nhiều người nhất là những người làm kinh doanh đều tin rằng việc ăn vịt vào đầu tháng sẽ khiến công việc không thuận lợi. 

Xem thêm bài viết: Đầu tháng, đầu năm ăn thịt mèo có sao không?

ăn thịt thỏ đầu tháng
Những món ăn kiêng vào ngày mùng 1 đầu tháng
  • Mắm tôm:Nhiều người luôn có thói quen không ăn mắm tôm vào mùng 1 đầu tháng vì sợ gặp điều xui xẻo. Mắm tôm có một mùi đặc biệt nên nhiều người có suy nghĩ việc ăn mắm tôm sẽ khiến làm phạm đến thần linh.
  • Tôm: Một số người kiêng ăn tôm vào đầu tháng vì quan niệm tôm thường bơi giật lùi nên “không thể thăng tiến”.
  • Thịt chó:Quan niệm rằng, thịt chó ăn vào đầu tháng thì cả tháng đó sẽ đen đủi. Món này thường được ăn vào những ngày cuối tháng để giải xui.

Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng kiêng ăn gì

3. Lời kết

Mong rằng với những kiến thức doThăng Long Đạo Quán tổng hợp ở trên sẽ giúp ích cho cẩm nang phong tục Việt Nam của quý vị. Đừng quên cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán để cập nhật nhiều hơn các kiến thức bổ ích về phong thủy, phong tục Việt nam nhé.

Đặc biệt, ứng dụng còn hỗ trợ các tính năng miễn phí khác cho người dùng bao gồm: xem ngày giờ tốt xấu, xem tuổi vợ chồng, xem xem ngày chuyển bàn thờ,… và phần tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia phong thủy. 

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hay iOS tại đây: