Trong cuộc sống hàng ngày con người ta có rất nhiều điều kiêng kỵ đến đầu tóc. Một số kiêng kỵ đó là không nên gội đầu trước khi đi thi, đầu tháng không nên cắt tóc… Để biết tại sao có những kiêng kỵ này và đặc biệt giải đáp câu hỏi Mùng 1 có nên cắt tóc không. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Thăng Long đạo quán để được giải đáp chi tiết nhé.

1. Theo dân gian, Mùng 1 đầu tháng có nên cắt tóc không? Vì sao?

Theo quan niệm dân gian thì người xưa rất coi trọng đầu tóc vì cho rằng đây là bộ phận quan trọng, có thể ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe của con người. Vậy nên khi thực hiện cắt tóc, gội đầu vào những dịp quan trọng luôn được mọi người coi trọng.

Vậy Mùng 1 cắt tóc có sao không? Theo quan niệm của ông cha ta thì không nên cắt tóc đầu tháng, đầu năm và trong tháng 7 cô hồn. Vì người xưa quan niệm tóc là một bộ phận cơ thể nên khi cắt vào mùng 1 cũng đồng nghĩa với việc cắt đi 1 phần cơ thể. Như vậy sẽ làm mất đi may mắn, ảnh hưởng đến vận khí cả tháng của mình. Nếu nghiêm trọng có thể làm ảnh hưởng đến tài lộc, sự nghiệp của cả cuộc đời.

Ngoài ra việc cắt tóc đầu tháng còn làm hao tổn khí huyết, làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Có thể gây ra tình trạng ốm đau, bệnh tật, nguy hiểm thì có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Chính vì những hậu quả nghiêm trọng khi cắt tóc vào ngày mùng 1. Nên nhiều người vẫn giữ thói quen, quan niệm rằng đầu tháng kiêng cắt tóc để cả tháng may mắn, thuận lợi.

Xem thêm: Mùng 1 dương lịch có nên cắt tóc không?

mùng 1 có nên cắt tóc không
Mùng 1 có nên cắt tóc không

2. Theo Phật giáo mùng 1 đầu tháng cắt tóc có sao không?

Theo quan niệm dân gian thì đầu tháng đi cắt tóc sẽ mang lại xui xẻo nhưng theo quan niệm Phật giáo thì lại khác hoàn toàn. Vào ngày mùng 1 bạn vẫn có thể đi cắt tóc được như bình thường. Việc làm này sẽ không ảnh hưởng đến tài vận, sức khỏe của bạn. Vì bạn có nhận được nhiều tài lộc hay không sẽ dựa vào sự cố gắng, nỗ lực của bản thân. Sức khỏe có tốt hay không sẽ phụ thuộc vào chế độ ăn uống, rèn luyện thể thao hàng ngày chứ không liên quan gì đến mái tóc.

Thậm chí ở một vài ngôi chùa cứ ngày mùng 1 các sư thầy lại tiến hành cạo tóc. Vì trong giáo lý nhà Phật không nói đến việc cắt tóc ngày mùng 1, đầu tháng sẽ mang lại điều không may mắn. Vậy nên những người hướng Phật sẽ không quá đặt nặng vấn đề khi cắt tóc ngày đầu tháng. Và họ cũng không quá bận tâm về các câu hỏi đầu tháng có nên cắt tóc không hay đầu tháng cắt tóc có sao không.

➡️Trên thực tế, nếu bạn vẫn lo lắng vận mệnh của mình có thể bị ảnh hưởng tiêu cực thì nên kiêng cắt tóc vào ngày này. Vì quan niệm của ông cha ta là “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nên hãy cứ làm theo những gì mà mình cho là đúng. Việc bạn tin tưởng vào điều này cũng không phải là điều gì tiêu cực hay mê tín dị đoan. Vậy nên hãy làm theo những điều làm cho tâm trạng bạn thoải mái, thư thái.

Cắt tóc mùng 1 có làm sao không
Cắt tóc mùng 1 có làm sao không

3. Lịch hớt tóc vào những ngày tốt

Nếu bạn tin vào việc đầu tháng cắt tóc sẽ khiến cho tài lộc, vận khí của mình giảm đi thì bạn có thể lựa chọn những ngày tốt để mang lại may mắn cho bản mệnh. Bài viết về mùng 1 cắt tóc có sao không xin đề cập thêm. Dưới đây là một số ngày tốt và ý nghĩa của những ngày này:

 • Mùng 3: Công việc làm ăn ngày càng phát triển, vận trình thăng tiến ngày càng mở rộng. Tiền tài ngày càng nhiều, cuộc sống vì thế sẽ tốt đẹp hơn.
 • Mùng 4: Sức khỏe dồi dào, tinh thần thoải mái,tiền tài ngày càng tăng lên.
 • Mùng 5: Cuộc sống ngày càng dồi dào tiền bạc, vận mệnh trở nên sung túc, giàu sang phú quý.
 • Mùng 9: Đường tình duyên rộng mở, gặp vận đào hoa nwor rộ. Có thể gặp được ý trung nhân.
 • Mùng 10, 11: Gia đình bình an, hạnh phúc vui vẻ, mọi người trong gia đình hòa thuận, yêu thương nhau.
 • Ngày 14, 15: Tăng thêm phúc đức cho bản mệnh và gia đình, của cải vật chất ngày càng tăng hơn.
 • Ngày 23: Gia sản ngày càng tăng lên, tài lộc ngày càng nhiều khiến cho cuộc sống tốt hơn trước.
 • Ngày 27: Gặp nhiều may mắn, làm việc gì cũng thuận lợi, hanh thông. Gặt hái được nhiều thành công trong công việc, cuộc sống.

Xem thêm bài viết: Mùng 1 có nên gội đầu không?

4. Những dịp kiêng kỵ khi cắt tóc 

 • Kiêng cắt tóc trong tháng 7 Cô hồn: Thời điểm theo quan niệm dân gian là lúc ma quỷ trở lại dương thế, âm khí nặng. Cho nên kiêng không nên cắt tóc vào tháng cô hồn để tránh bệnh tật, xui xẻo, ma quỷ quấy phá. Bởi tóc vật thể kết nối linh hồn và sức khỏe, nếu cắt tóc sẽ khiến ma quỷ trêu ghẹo.
 • Kiêng cắt tóc trước ngày thi: Có quan niệm rằng tóc cũng tương tự như một phần của não bộ, nếu cắt tóc trước ngày thi sẽ khiến kiến thức đã ôn luyện rơi khỏi đầu.
 • Không cắt tóc khi mang bầu: Giống như việc cắt tóc mùng 1 thì bà bầu không nên cắt tóc vì cắt đi cái duyên và nét đẹp của con cũng như ảnh hưởng sức khỏe thai nhi.
tránh cắt tóc vào ngày nào thì tốt
Tránh cắt tóc vào ngày nào thì tốt

5. Những ngày cần tránh cắt tóc

Mùng mấy cắt tóc thì gặp xui xẻo? Ngoài mùng 1 thì những ngày này trong tháng nên tránh việc đụng đến bộ phận cơ thể này. Thăng Long Đạo Quán xin nêu ra để bạn tiện tham khảo:

 • Mồng 7: Kiện cáo dễ nảy sinh nếu cắt tóc vào ngày này
 • Ngày 12 và 29: Cắt tóc ngày này gây hại về kinh tế, thất thoát tiền bạc tài chính
 • Ngày 16: Cắt tóc mang vận xui, gây khó khăn, trở ngại trong công việc và cuộc sống.
 • Ngày 21: Dễ bị bệnh nếu cắt tóc vào ngày này.

6. Lời kết

Trên đây là những thông tin mà Thăng Long đạo quán muốn chia sẻ đến những bạn đang thắc mắc mùng 1 có nên cắt tóc không. Và bạn nên nhớ rằng đến nay vẫn chưa có cơ sử khoa học nào chứng minh quan niệm này là chính xác. Vì vậy hãy cứ làm theo những gì mà bản thân bạn cho là đúng. Như vậy mới mang đến một tâm trạng thoải mái, làm tốt mọi công việc hàng này. Hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục Phong tục Việt để đọc thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Hoặc bạn có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán trên điện thoại để cập nhật các thông tin về phong thủy dễ dàng hơn. Khi tải ứng dụng sẽ giúp bạn nhận được các thông báo về phong thủy mỗi ngày, sử dụng các công cụ miễn phí, xem ngày giờ tốt cho công việc của mình. Còn chờ gì nữa mà không tải và sử dụng ứng dụng phù hợp với điện thoại của mình tại đây:

Các bài viết khác liên quan: