Mùng 1 có được gội đầu không? Những điều kiêng kỵ vào mùng 1

Mùng 1 đầu tháng được coi là ngày quan trọng quyết định đến may rủi của tháng mới. Người xưa thường có nhiều kiêng kỵ vào ngày này để mong cho tháng mới tốt lành. Vậy, mùng 1 có được gội đầu không? Cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Mùng 1 có nên gội đầu không, tại sao?

Vẫn thấy, nhiều người thường kiêng gội đầu vào mùng 1 đầu tháng. Từ xưa, ông bà ta đã quan niệm rằng cái tóc là một bộ phận nhạy cảm của cơ thể con người. Gội đầu vào ngày mùng 1 đầu tháng cũng giống như việc trút sạch đi những may mắn, phúc phần của bản thân.

Gội đầu vào ngày mùng 1 đầu tháng phần nào ảnh hưởng đến khí huyết. Cũng từ đó, việc này sẽ khiến cho bản thân gia chủ có vận trình sự nghiệp, tình cảm, sức khỏe không được tốt.

Gội đầu mùng 1 có sao không
Gội đầu mùng 1 có sao không

Theo thực tế, những việc kiêng kỵ như mùng 1 kiêng gội đầu vẫn chưa có cơ sở khoa học chứng minh. Đó là quan điểm từ niềm tin vào tâm linh. Những biến động trong cuộc sống thường được người xưa lý giải nhờ vào hoạt động như cúng bái, giải hạn, kiêng kỵ…

Tuy nhiên, chẳng phải ông bà ta đã có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Mùng 1 có được gội đầu không? Việc này dù chưa biết tác dụng tốt xấu như nào những điều đó mang lại tâm lý thoải mái cho gia chủ. Từ đó, tinh thần tốt hơn, vận trình công việc cũng như tình cảm tốt đẹp hơn.

Nếu bạn có lỡ gội đầu vào ngày mùng 1 thì cũng không nên quá lo lắng. Việc này chỉ là theo tâm linh và do trạng thái của mỗi con người. Bạn nên giữ một trạng thái tốt để tiếp tục thực hiện công việc của mình.

>Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng nên làm gì

Ngoài ra, bạn có thể XEM NGÀY TỐT XẤU miễn phí trên Thăng Long Đạo Quán khi cần làm những việc quan trọng cho mình.

2. Những kiêng kỵ vào mùng 1 đầu tháng

Như đã nói trên, mùng 1 đầu tháng người Việt thường có nhiều kiêng kỵ để tránh những điều xui xẻo cho tháng mới. Ngoài kiêng gội đầu, gia chủ cần chú ý những điều sau:

  • Kiêng không cắt tóc mùng 1: Việc cắt tóc vào ngày mùng 1 đầu tháng theo ông bà ta giống như việc cắt đi phước lộc, may mắn của bản thân. Trong tháng mới, gia chủ có thể sẽ không gặp được nhiều thăng tiến, tiền bạc tiêu hao, không giữ được của.
  • Kiêng xuất tiền của: Xuất tiền của mùng 1 được hiểu rằng trong tháng gia chủ sẽ không giữ được tiền mà tiền sẽ chỉ chảy ra khỏi túi. Mọi người thường tránh xuất tiền đầu tháng vì sợ bị “dông” cả tháng đó. Điều này xuất phát từ ý muốn giữ tiền bạc trong người, không muốn mất mát tiền của của mỗi người.
  • Kiêng ăn một số món như thịt chó, trứng vịt lộn, mực, thịt vịt: Đây là những món thường có vị tanh. Việc ăn tanh đầu tháng được cho là không may mắn, thường gặp điều xúi quẩy, thậm chí là mất tiền bạc hoặc hao tổn sức khỏe. Chẳng những thế, theo quan điểm của nhà Phật thì mọi người nên ăn chay để thể hiện sự thành tâm. Do đó mùng 1 đầu tháng, mọi người nên ăn chay để thể hiện nhất tâm hướng Phật.
Mùng 1 không nên làm gì
Mùng 1 không nên làm gì

>>Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng có nên ăn thịt chó không

  • Kiêng trả giá, trả hàng vào mùng 1: Trả giá vào đầu tháng đối với những người kinh doanh là hành động không tốt. Nếu bạn trả giá mà không mua hay đổi trả hàng, nhiều chủ cửa hàng sẽ “đốt vía”. Họ sử dụng những que củi hoặc giấy để đốt trước mặt những người khách trả giá mà không mua. Hành động đó khiến bạn trở thành người mà chủ cửa hàng không mong muốn, muốn xua đuổi. Những điều kiêng kỵ mà ông cha dạy hãy hạn chế phạm phải nhé!
  • Kiêng đi thăm bà đẻ: Người phụ nữ sau khi đẻ thường phải kiêng kỵ rất nhiều thứ. Bởi thế mà ông bà ta nhắc nhở rằng đi thăm phụ nữ đẻ vào đầu tháng sẽ dễ gặp điều đen đủi, xui xẻo. Quan niệm này được lưu truyền trong dân gian, cũng chưa có gì để kiểm chứng. Tuy nhiên, có rất nhiều người tin và làm theo để có được tinh thần tốt nhất trong cuộc sống và công việc. Nhất là những người làm ăn buôn bán, họ thường để qua đầy tháng mới đến thăm bà đẻ.
mùng 1 có được gội đầu không
Kiêng đi thăm bà đẻ vào ngày mùng 1 đầu tháng
  • Kiêng quan hệ nam nữ mùng 1: Không biết tự bao giờ mà việc kiêng kỵ này được người phương Đông đặc biệt quan tâm. Nhiều người còn cho rằng, khi phạm vào điều kiêng kỵ này thì con cái sinh ra có thể bị tổn thương, bản thân cũng hao tổn. Theo quan niệm cổ xưa, việc quan hệ nam nữ vào những ngày này sẽ dẫn đến những điều đen đủi, không may.
  • Kiêng nói tục chửi bậy: Nói tục chửi bậy vốn là thói xấu trong văn hóa, hiện nay rất nhiều người khiến nói tục chửi bậy thành thói quen. Nói tục chửi bậy phản ánh chính bản thân người đó có văn minh hay bất lịch sự, thô lỗ… Bạn đã từng nghe tới câu “Họa từ miệng mà ra”. Những gì cha ông dạy thật quả không sai, việc nói tục chửi bậy sẽ dễ khiến bạn lao vào những thị phi khó gỡ ra được.
  • Kiêng đánh vỡ ấm chén, bát đĩa: “vỡ, bể…” là những từ thể hiện sự chia cắt. Làm đổ vỡ đồ đạc vào ngày mùng 1 khởi đầu tháng mới là một điềm xấu. Mọi người sợ bị dông, đầu tháng đổ vỡ có chuyện chẳng lành thì cả tháng sẽ dễ gặp điều chẳng lành.
  • Kiêng cho lửa, cho nước: Việc cho lửa cho nước ngày mùng 1 được ông cha ta lý giải rằng cũng giống như mang phúc lộc nhà mình đem cho người khác. Nếu muốn giữ được tiền của thì nên kiêng việc này.

Dù những điều trên chưa có gì để kiểm chứng nhưng những gì ông cha đã truyền lại, nếu hợp lý thì bạn cũng nên để ý. Không biết tốt xấu ra sao nhưng ít nhất việc kiêng kỵ sẽ khiến cho gia chủ cảm thấy yên tâm.

3. Lời kết

Với những kiến thức trên, hy vọng bạn đã có được câu trả lời về mùng 1 có được gội đầu không cho cuộc sống để gặp nhiều may mắn. Đừng quên cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán để cập nhật nhiều hơn các kiến thức bổ ích về phong thủy, phong tục Việt nam nhé. Đặc biệt, ứng dụng còn hỗ trợ các tính năng miễn phí khác cho người dùng bao gồm: xem ngày giờ tốt xấu, xem tuổi vợ chồng, xem xem ngày chuyển bàn thờ,… và phần tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia phong thủy. 

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hay iOS tại đây:

Tham khảo:

4.5/5 - (4 bình chọn)
Bài viết khác

Đền cô Bơ – Tìm hiểu sự tích và đền thờ cô Bơ Bông linh thiêng

Đền thờ cô Bơ là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trong hệ thống văn hóa Tứ Phủ...

Đền Mẫu Sòng Sơn: Biểu tượng văn hoá tâm linh đất Việt

Đền Mẫu Sòng Sơn là địa danh nổi tiếng nhất “xứ Thanh”. Ngồi Đền thể hiện sự nhất tâm thành...

Di cung hoán số tuổi vợ chồng có thay đổi được vận mệnh không?

Di cung hoán số tuổi vợ chồng là một câu chuyện thường được kể trong dân gian. Nhiều người tin rằng...

Đền Mẫu Đồng Đăng – Ngôi đền linh thiêng nơi xứ Lạng

Đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn là một ngôi đền lớn với giá trị tôn giáo, lịch sử, tín ngưỡng và...

Đền Chúa Bà Năm Phương ở đâu – Tìm hiểu sự tích và công đức của Bà

Đền Chúa Bà Năm Phương ở đâu? Nên cầu gì khi đi lễ đền Chúa Bà Năm Phương? Sắm lễ cúng Bà Chúa Năm...

Đền Cô Đôi Thượng Ngàn ở đâu? Đặt chân đến đây cần chú ý gì

Đền Cô Đôi Thượng Ngàn có gì đặc biệt? Văn khấn khi dâng lễ Cô Đôi Thượng Ngàn như thế nào? Đây...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
1900.3333