Em bé chào đời là niềm vui, hạnh phúc của mọi người. Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng đi thăm bà đẻ vào đầu tháng là không may mắn. Vậy, về vấn đề này “kiêng hay không?”, “đầu tháng đi chơi bà đẻ có sao không?”, cùng Thăng Long Đạo Quán tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đầu tháng đi thăm bà đẻ có sao không?

Ông cha ta đã có câu “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Chính vì thế mà những tập tục kiêng kỵ từ xưa truyền lại luôn được đề cao. Mọi người đều lo ngại nếu không “kiêng” chẳng may cả năm, cả tháng gặp xui thì có hối cũng không kịp.

Việc kiêng kỵ thăm gái đẻ vào ngày mùng 1 đầu tháng cũng là từ thời xưa truyền lại. Mọi người thường cho rằng đi thăm gái đẻ thì sẽ dông cả tháng, nếu đi đầu năm thì dông cả năm.

Đầu tháng, đầu năm đi thăm bà đẻ có sao không?
Đầu tháng, đầu năm đi thăm bà đẻ có sao không?

Dưới một góc độ khác, việc dân gian kiêng kỵ đi thăm sản phụ mới sinh đầu tháng không hẳn là điều khó giải thích. Trong thời kỳ mới sinh, người phụ nữ phải nghỉ ngơi yên tĩnh để người mẹ được hồi phục. Trong khi đó, em bé mới sinh thường có khả năng miễn dịch và sức đề kháng yếu. Bởi vậy, việc hạn chế đi thăm bà đẻ là việc là tốt cho cả mẹ và bé.

Lý do như gặp bà đẻ đầu tháng là đen đủi, không may mắn đều là cách mà ông bà ta sử dụng để khéo léo từ chối việc khách đến chơi. Lâu dần, việc kiêng kỵ này đã đi vào tiềm thức của người dân và truyền đến ngày nay.

Việc có xui, đen đủi hay không đều là do bản thân cá nhân mỗi người. Điều đó khó có thể vương lấy việc đầu tháng đi chơi bà đẻ để lý giải.

Trên đây cũng là lời giải cho câu hỏi “đầu năm có nên đi thăm bà đẻ không“.

>>Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng nên làm gì để may mắn

2. Những điều nên làm khi đi thăm bà đẻ đầu tháng

Nếu bạn đi thăm gái đẻ vào đầu tháng, cần chú ý một số điều sau để vừa hoan hỷ cho cả bạn và gia đình.

  • Cần thông báo trước về việc sẽ đến thăm ngày mùng 1 để chủ nhà sẵn sàng đón tiếp. Tránh vào lúc em bé đang trong thời gian vệ sinh hoặc thời điểm không tiện cho mẹ và bé.
  • Không đi thăm bà đẻ quá đông người, tránh những ồn ào cho mẹ và bé.
  • Chuẩn bị phong bao lì xì để chúc bé hay ăn chóng lớn.
  • Nên vệ sinh sạch sẽ trước khi đến thăm mẹ và bé để tránh vi khuẩn vi-rút lây sang bé.
Những điều nên làm khi đi thăm bà đẻ đầu tháng
Những điều nên làm khi đi thăm bà đẻ đầu tháng
  • Bạn nên thăm hỏi nhẹ nhàng và nhanh chóng, không hỏi han quá nhiều để mẹ và bé được nghỉ ngơi.
  • Bạn cũng có thể tặng những vật phẩm có ý nghĩa thay vì tiền.
  • Em bé còn nhỏ chưa hiểu chuyện, do đó bạn không nên chụp hình hay nói về ngoại hình của bé. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến tiềm thức của bé và nếu có gì không phải sẽ đụng chạm đến mẹ của bé.
  • Nên đến thăm bà đẻ với tâm trạng vui vẻ, có những lời chúc an lành khỏe mạnh.

>>Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì?

3. Lời kết

Với những chia sẻ trên đây từ Thăng Long Đạo Quán, hy vọng bạn đã có thể giải đáp được câu hỏi “Đầu tháng đi chơi bà đẻ có sao không?”. Chúc quý vị có một tháng mới may mắn và nhiều thành công. Bên cạnh đó, đừng quên cài đặt ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại để có thể dễ dàng cập nhật tin tức phong thủy, văn hóa tín ngưỡng Việt Nam.

Đồng thời, bạn sẽ có cơ hội sử dụng miễn phí các công cụ tra cứu (xem ngày giờ tốt xấu, xem Bát tự, Tử vi, tìm vật phẩm cải vận bổ khuyết,…) và được tư vấn giải đáp vấn đề trực tiếp từ các chuyên gia phong thủy. 

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hay iOS tại đây: