Mùng 1 đầu tháng được coi là ngày đặc biệt ảnh hưởng đến tài vận của cả tháng. Người xưa thường vì thế mà kiêng những việc làm kém may mắn trong ngày này. Đồng thời, mọi người thường làm những điều được coi là tốt đẹp để thu hút tài lộc. Đặc biệt là với chuyện tiền nong, nhiều người có cùng câu hỏi “đầu tháng kiêng xuất tiền không?” hay “mùng 1 trả tiền có sao không”. Đi tìm câu trả lời bằng cách đọc bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán nhé!

1. Đầu tháng kiêng xuất tiền không?

Nhiều người tin rằng, đầu tháng xui xẻo thì cả tháng không may. Còn ngược lại, đầu tháng tốt đẹp thì cả tháng lại được nhiều tài lộc. Quan niệm này đã có từ thời ông cha ta lưu truyền đến ngày nay. Việc xuất tiền vào đầu tháng cũng có nghĩa là tiền bạc của gia chủ sẽ bị tiêu hao. Điều này khiến nhiều người lo lắng cả tháng sẽ không có tiền vào mà chỉ có tiền ra khỏi túi.

Giải đáp: mùng 1 cho tiền có sao không
Giải đáp: mùng 1 cho tiền có sao không

Cũng chưa có điều gì kiểm chứng về việc kiêng kỵ trên. Để đảm bảo thì tốt nhất vào đầu tháng, gia chủ nên kiêng xuất tiền hoặc chỉ nên xuất tiền vào những việc quan trọng để tiết kiệm trong ngày này.

2. Đầu tháng trả nợ có sao không?

Việc xuất tiền cũng tương tự như việc trả nợ, đi vay mượn hay bị đòi nợ vào đầu tháng. Như đã nói trên, người Việt thường quan niệm rằng đầu tháng làm gì thì cả tháng sẽ phải làm như thế. Có nghĩa là, nếu họ cho vay tiền, mượn tiền hoặc tiêu một khoản tiền lớn thì cả tháng họ cũng sẽ như thế. Và, đó là dấu hiệu của việc không gặp may mắn về tiền bạc tài lộc.

Mùng 1 đầu tháng trả nợ có sao không
Mùng 1 đầu tháng trả nợ có sao không

Bởi vậy, đầu tháng gia chủ cũng không nên trả nợ mà hãy để qua ngày này rồi thực hiện.

Việc xuất tiền, trả nợ đầu tháng đặc biệt nhạy cảm đối với các bộ phận tài chính kế toán của công ty hay những người làm kinh doanh. Nếu bạn hay phải làm việc với tiền nong chi tiêu cho doanh nghiệp thì cũng nên lưu ý để sắp xếp công việc cho hợp lý. Trong trường hợp bất khả kháng phải xuất tiền, trả nợ ngày mùng 1 thì cũng đừng nên lo lắng quá. Đây chỉ là quan niệm giúp mọi người an tâm hơn, không mang ý nghĩa bắt buộc.

Xem thêm bài viết: Đầu tháng, đầu năm mua chó (bắt chó) tốt hay xấu?

3. Những điều nên kiêng kỵ vào mùng 1 đầu tháng

Cuộc sống may mắn, thuận lợi cốt là do cách sống của con người. Tuy nhiên ông bà ta có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Mọi người có thể chú ý đến một vài kiêng kỵ sau để có được tháng mới tốt lành.

  • Kiêng văng tục chửi bậy và nói điều xui xẻo

“Họa từ miệng mà ra” – đó là câu nói không hề sai được đúc kết lại. Nếu văng tục chửi bậy vào mùng 1 hàng tháng, bạn sẽ dễ dính phải chuyện thị phi. Gia chủ không nên nói tục chửi bậy hay nhắc tới các từ xui (chết mất, hỏng rồi, toang, tiêu rồi,…). Hãy nói chuyện nhẹ nhàng, hòa nhã, vui vẻ với người khác để cả tháng may mắn, bình an.

  • Kiêng đổ vỡ đồ dùng 

Có nhiều người cho rằng làm đổ vỡ các đồ dùng trong nhà vào mùng 1 chính là điềm báo của sự xung đột, chia lìa. Suốt tháng đó gia đạo sẽ không yên, các thành viên sẽ hay tranh cãi, đỉnh điểm có thể không ở chung.

Mùng 1 có nên chuyển tiền không
Mùng 1 có nên chuyển tiền không
  • Kiêng nhặt tiền rơi vãi trên đường

Nếu thấy tiền bạc lẻ rơi vãi trên đường, mọi người không nên nhặt vì đó có thể là tiền cúng của đám tang nào đó dùng để dụ dỗ, mua chuộc ma quỷ. Nhặt tiền cúng đó sẽ khiến bạn gặp tai họa không đáng có.

  • Kiêng cho lửa, nước

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, lửa là đại diện cho may mắn, mạnh mẽ. Còn nước được xem như là biểu tượng của tài lộc. Vì thế, đem vận may, tài lộc cho người khác trong mùng 1 âm lịch sẽ khiến bạn mất lộc, làm ăn thua lỗ, cả tháng khó “đỏ”.

  • Kiêng quan hệ nam nữ

Chuyện “chăn gối” của các cặp đôi là một trong những đại kỵ trong ngày đầu tháng. Quan niệm phương Đông cổ xưa cho rằng nam nữ quan hệ trong ngày mùng 1 sẽ khiến hai người gặp chuyện không may, làm gì cũng khó thành công, thậm chí có thể vướng phải đại hạn.

  • Kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh

Hiện tại, phần lớn mọi người vẫn giữ quan niệm này vì cho rằng việc này sẽ khiến cả tháng bị vận rủi bủa vây, công việc làm ăn thất bát. Bởi vậy, nhiều người vẫn để qua đầy tháng mới đi thăm bà đẻ.

Dân gian quan niệm cắt tóc vào đầu tháng âm lịch chẳng khác nào cắt đi con đường tài lộc của bản thân. Chính vì sợ tiền tài cả tháng bị tiêu hao, nhiều người lựa chọn tránh cắt tóc vào mùng 1 âm lịch.

Đầu tháng có nên cắt tóc không?
Đầu tháng có nên cắt tóc không?
  • Kiêng ăn món như thịt chó, mực, cá mè…

Thịt chó hay mực là món được coi là đem đến nhiều đen đủi vì có màu đen. Người qua thường nói đen như mực hay đen như chó là có lý do tương tự như vậy. Cá mè hay thịt vịt cũng là những món thường có vị tanh. Vị tanh thường ám lâu cũng là điều không nên. Do đó mà bạn nên kiêng những món tanh vào ngày mùng 1 đầu tháng.

Trên đây là chia sẻ quan điểm của thanglongdaoquan.vn về câu hỏi “có nên chuyển tiền vào mùng 1 hay không?” hay “mùng 1 đầu tháng trả nợ có sao không?” Người Việt vốn mang nặng quan điểm “có thờ có thiêng – có kiêng có lành”, đặc biệt là những vấn đề liên quan tới tiền bạc. Chính vì thế mà TLĐQ hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn sẽ rút ra được thêm kinh nghiệm cho mình trong cuộc sống.

>> Xem thêm:Mùng 1 đầu tháng nên làm gì để may mắn?