Từ xưa đến nay, những điều kiêng kỵ trong ngày đầu tháng đã được ông cha ta chiêm nghiệm và lưu truyền đến ngày nay. Vậy đầu tháng kiêng gì? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những điều kiêng kỵ và điều nên làm đầu tháng.

1. Đầu tháng kiêng gì? Nên và không nên làm gì?

1.1. Đầu tháng kiêng làm gì?

Theo quan niệm dân gian, vào đầu tháng, bạn không nên làm những điều dưới đây:

 • Cắt tóc đầu tháng: Người Việt quan niệm, tóc là bộ phận quan trọng của cơ thể con người. Do đó, cắt tóc sẽ “cắt” đi may mắn, khiến gia chủ gặp những điều xui xẻo, dễ hao tài, tốn của.
Đầu tháng kiêng gì?
Đầu tháng kiêng gì? Nên kiêng cắt tóc
 • Nhặt tiền rơi: Đầu tháng thường có nhiều người làm lễ cúng để mua chuộc ma quỷ ở ngoài đường. Vì vậy, tiền bạn nhặt được có thể là tiền cúng ma quỷ. Nhặt được tiền đó không khác gì bạn đang đem xui xẻo vào nhà.
 • Vay và trả tiền: Dân gian quan niệm, vay hoặc trả tiền vào đầu tháng sẽ khiến bạn vay/ trả tiền cả tháng.
 • Gặp phụ nữ và người có vía dữ: Với những người có việc phải đi xa hoặc đi buôn bán, làm ăn, nếu vừa ra khỏi nhà mà gặp phụ nữ/ người có vía dữ đầu tiên thì xem như công việc không thuận lợi.
 • Quan hệ nam nữ: Vào ngày mùng 1, nữ giới thường bị âm hư, gây mất cân bằng âm dương khi quan hệ nam nữ. Theo sách Tố Nữ Kinh, quan hệ tình dục vào ngày mùng 1 còn làm nữ giới đi tiểu có nước màu đỏ, nam giới sẽ bị di tinh. Do đó, bạn không nên quan hệ nam nữ vào ngày này.
 • Đi thăm phụ nữ đẻ: Người Việt quan niệm “sinh dữ, tử lành”. Theo đó, đi thăm bà đẻ vào ngày mùng 1 đầu tháng là xui xẻo, làm ăn thất bát. Với phụ nữ đang mang bầu, nếu đi thăm bà đẻ thì sau khi con của họ sinh ra, con sẽ dễ bị đẹn.
Đầu tháng kiêng cho lửa
Đầu tháng kiêng gì? Kiêng cho lửa
 • Bị mắng / Chửi tục: Đầu tháng bị mắng hoặc chửi tục thì cả tháng sẽ gặp chuyện thị phi. Cho nên, vào ngày đầu tháng, bạn nên nói những điều hay ý đẹp để cả tháng gặp may mắn.
 • Làm vỡ đồ: Từ xa xưa, ông cha ta đã quan niệm đổ vỡ là dự báo cho sự chia ly. Vì thế, bạn nên hạn chế tối đa làm vỡ đồ để tránh những điều không may đến với mình.
 • Soi gương vào tối mùng 1: theo một số quan niệm, buổi tối là thời điểm âm thịnh, dương suy, quỷ khí tăng cường. Đặc biệt, tối mùng 1 còn là lúc nhiều ma quỷ nhất trong tháng nên khi soi gương, bạn sẽ dễ nhìn thấy hình ảnh khủng khiếp.
 • Cho lửa: Lửa tượng trưng cho sự may mắn. Cho lửa nghĩa là bạn đang cho đi sự may mắn, khiến cho công việc, gia đình gặp những điều không may. Chính vì quan niệm này mà nhiều nơi có truyền thống đi xin lửa đầu tháng để mong có được may mắn trong cả tháng đó.
 • Kỳ kèo, trả giá: Kỳ kèo, trả giá vào đầu tháng khiến bạn và cả người bán hàng rước vận xui vào người, công việc, làm ăn không suôn sẻ cả tháng.

Như vậy qua đây, biết thêm về ngày mùng 1 hay đầu tháng kiêng làm gì để tránh nhé! như các cụ có câu: có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Vì thế không tội gì mà chúng ta lại không làm theo.

1.2. Đầu tháng kiêng gì trong ăn uống?

Đầu tháng rất quan trọng với người Việt chính vì thế mà nên ăn gì hay kiêng ăn gì vào mùng 1 Âm Lịch đầu tháng cũng được nhiều người thắc mắc. Theo quan niệm dân gian, đầu tháng nên kiêng những món sau:

 • Ăn thịt chó: Từ xưa, người Việt quan niệm chó là con vật mang kiếp chịu đựng, đen đủi. Vì thế, nếu ăn thịt chó vào đầu tháng thì cả tháng sẽ gặp chuyện không may.
 • Ăn mực mùng 1: Người Việt có câu “đen như mực” nên mực cũng là món không nên ăn vào đầu tháng. Ăn mực vào đầu tháng sẽ làm cả tháng bị đen đủi. Đây là món ăn cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều kiêng ăn đầu tháng.
 • Cá mè: Cá mè là món mà người miền Bắc và miền Trung rất kiêng kỵ ăn vào đầu năm. Nguyên nhân là do cá mè có nhiều xương, thịt tanh, ăn vào sẽ hãm tài. Tuy nhiên, người miền Nam lại không kiêng ăn cá mè đầu tháng. Do vậy, đầu tháng có kiêng ăn cá mè hay không còn tùy thuộc vào văn hóa, tín ngưỡng từng vùng miền.
 • Ăn trứng vịt lộn mùng 1: Chữ “lộn” trong món ăn này làm người Việt sợ rằng làm việc gì cũng sẽ bị xáo trộn. Chính vì thế, ăn trứng vịt lộn đầu tháng sẽ khiến gia chủ gặp điều xui xẻo, công việc, làm ăn không thuận lợi.
 • Ăn tôm đầu tháng: Người miền Nam thường kiêng ăn tôm vào ngày mùng 1. Họ quan niệm, ăn tôm sẽ đi giật lùi, làm sự nghiệp, công việc khó tiến triển. Tuy nhiên, người miền Bắc và miền Trung lại xem việc ăn tôm vào ngày mùng 1 là điều bình thường.
 • Ăn mắm tôm: Với người miền Bắc, mắm tôm là gia vị có mùi nồng, hôi hám. Ăn mắm tôm vào đầu tháng sẽ khiến cả tháng gặp điều không may.
 • Chuối tiêu: Chữ “tiêu” trong món ăn này nghĩa là tiêu tán tài sản. Vì thế, theo một số người đây cũng là món ăn khiến cho bạn dễ hao tán tiền của trong cả tháng.
Đầu tháng kiêng ăn thịt chó
Đầu tháng kiêng ăn thịt chó, mắm tôm….

Trên đây là những điều nên kiêng kỵ vào đầu tháng theo quan niệm dân gian và là câu trả lời cho câu hỏi “Đầu tháng kiêng gì”. Tuy nhiên, với những người tín đạo Phật, vào đầu tháng, họ sẽ kiêng sát sinh, ăn thịt động vật, thay vào đó sẽ ăn chay. Theo góc nhìn Phật giáo, động vật cũng có sự sống nên sát sinh, ăn thịt động vật là điều tội lỗi.

Như vậy, mỗi đạo, mỗi môn phái… sẽ có quan niệm khác nhau. Do đó, tùy vào tín ngưỡng của từng vùng miền, gia đình thì sẽ có cách nhìn nhận khác nhau. Căn cứ vào tình hình thực tế mà bạn có thể chọn kiêng hay không kiêng cho phù hợp, miễn sao bạn cảm thấy thoải mái nhất là được.

Xem thêm bài viết: Đầu tháng, đầu năm mua chó (bắt chó) tốt hay xấu?

2. Đầu tháng nên làm gì để may mắn?

Để cả tháng may mắn, đầu tháng bạn nên làm những việc như thắp hương cầu may, ăn những món ăn mang lại may mắn như dưa hấu, xôi gấc, táo đỏ, mận, tiết canh…

Xem chi tiết bài viết: “Đầu tháng nên làm gì?“, giúp gia chủ gặp may mắn cả tháng.

Như vậy, bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi mùng 1 đầu tháng nên kiêng gì để không gặp xui xẻo. Hy vọng những  thông tin mà Thăng Long Đạo quán chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về phong thủy. Để cập nhật thêm kiến thức phong thủy, phong tục Việt Nam nhanh nhất, hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo quán về điện thoại. Ứng dụng này còn giúp gia chủ trải nghiệm miễn phí các công cụ như luận giải lá số Bát tự/ Tử vi, xem ngày tốt xấu, xem tuổi…

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo quán dành cho dòng máy Android và IOS tại đây:

Sau đây là 1 số thắc mắc được nhiều người quan tâm vào mùng 1 đầu tháng: