Nhằm mong muốn cả tháng bình an, may mắn, nhiều người sẽ kiêng kỵ những việc được coi là xấu trong ngày mùng 1 âm lịch. Chẳng hạn như kiêng ăn thịt chó, kiêng cho vay tiền, kiêng nói tục, kiêng cắt tóc,…. Mà răng và tóc đều là góc con người, vậy kiêng cắt tóc thì có cần kiêng nhổ răng? Đầu tháng nhổ răng có xui không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

1. Đầu tháng nhổ răng có xui không?

Theo quan niệm dân gian, răng là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng của cơ thể, nhổ răng khó tránh khỏi việc chảy máu. Mà đổ máu trong ngày mùng 1 âm lịch sẽ gây ảnh hưởng đến vận số như: gặp xui xẻo, dễ bị ốm đau bệnh tật, tiền tài hao tổn, gia đạo khó yên ổn,… Chính vì thế, ông bà ta mới khuyên con cháu nên kiêng đầu tháng nhổ răng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho biết những người nhận định không nên nhổ răng vào mùng 1 lại xuất phát từ nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể, một bộ phận làm theo chỉ vì mong muốn cả tháng bình an, khỏe mạnh và bày tỏ lòng tôn trọng đến thế hệ trước.

Còn nhóm khác là vì “người ta sao mình vậy”. Ngoài ra, vấn đề hên xui do đầu tháng nhổ răng là 50/50, không ai đoán trước được nên nhiều người vẫn tin rằng “có kiêng có lành”.

đầu tháng nhổ răng
Đầu tháng nhổ răng có sao không?

Tuy nhiên, đối với các trường hợp bắt buộc phải nhổ răng (răng bị sâu nặng, mô răng bị hao tổn, răng mọc lệnh không giữ được,…) các chuyên gia khuyên rằng nên đi nhổ mà không cần kỵ đó là ngày đầu tháng.

Bởi kiêng cử chủ yếu là do con người muốn bình an, khỏe mạnh. Nhưng vì kỵ mùng 1 mà bạn không đi nhổ răng kịp thời dẫn tới ảnh hưởng sức khỏe thì điều này còn ý nghĩa không?

>>Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng có nên mua xe không?

2. Những thời điểm tuyệt đối tránh đi nhổ răng

Nếu dân gian quan niệm kiêng đầu tháng nhổ răng thì các bác sĩ cũng chỉ ra những thời điểm mọi người không nên nhổ răng để tránh gặp nguy hiểm về sức khỏe. Cụ thể:

  • Khi đang ốm hoặc mới khỏi ốm: Người đang ốm hoặc mới ốm dậy thường có sức đề kháng kém, khả năng đông máu kém, khả năng hồi phục cũng kém. Điều này khiến họ rất khó chịu đựng được sự đau đớn khi lấy răng ra. Nếu cố nhổ răng vào thời điểm này thì có thể gây nguy hiểm tính mạng.
  • Khi đang “rụng dâu”: Phụ nữ trong gian đoạn kinh nguyệt có thể gây ảnh hưởng đến việc chuẩn đoán bệnh răng miệng của nha sĩ. Ngoài ra nếu cố nhổ răng vào thời điểm đó thì sẽ gây đau đớn gấp nhiều lần bình thường.

>>Xem thêm: Mùng 1 dâu rụng có sao không?

đầu tháng nhổ răng
Những thời điểm tuyệt đối tránh đi nhổ răng
  • Khi răng đang bị viêm: Nhổ răng trong thời điểm răng đang viêm sẽ gây nha nhiều bệnh lý khác.
  • Khi đang mang thai: Nếu mẹ bầu nhổ răng thì có thể gây nhiễm trùng huyết ảnh hưởng đến thai nhi. Nên tốt nhất là không nhổ răng khi mang thai.

>>> Xem thêm: Mùng 1 có nên tắm không?

Trên đây là những kiến thức chia sẻ xoay quanh vấn đề “đầu tháng nhổ răng có xui không?”. Hiện ngay, Thăng Long đạo quán đã có phiên bản ứng dụng điện thoại nhằm giúp mọi người dễ dàng, thuận tiện theo dõi và cập nhật thêm nhiều kiến thức phong thủy, phong tục Việt Nam.

Đừng quên cài đặt ứng dụng để có cơ hội dùng miễn phí các công cụ tra cứu (xem ngày giờ tốt xấu, xem Bát tự, Tử vi, phong thủy nhà cửa) và nhận bản tin phong thủy hàng ngày chia sẻ về tình duyên, công việc, tài lộc, sức khỏe, những điều nên/ không nên làm để cuộc sống suôn sẻ, may mắn.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hay iOS tại đây: