Mùng 1 âm lịch hàng tháng đối với người Việt mang ý nghĩa rất quan trọng. Cho nên vào ngày này, hầu hết mọi người thường tránh những việc đại kỵ để cả tháng “thuận buồm xuôi gió”. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ hết mọi kiêng cử dẫn tới xuất hiện không ít thắc mắc. Hôm nay, Thăng Long Đạo Quán sẽ giúp giải mã vấn đề mùng 1 có nên tắm không?

1. Mùng 1 có nên tắm không?

Được biết, phong tục tập quán của người Việt rất phong phú đa dạng và người dân sẽ tiến hành tập tục dựa theo quan niệm văn hóa tín ngưỡng của bản thân. Vì vậy, không lạ gì khi có nhiều ý kiến trái chiều tranh luận về vấn đề mùng 1 có nên tắm không. Tuy nhiên trong đó có 2 luồng quan điểm nhận được đông đảo sự ủng hộ.

Luồng ý kiến thứ 1 cho rằng cần kiêng tắm rửa vào ngày đầu tháng âm lịch. Bởi tắm rửa vào mùng 1 sẽ khiến tài lộc, phúc lành, kiến thức bản thân tích lũy trước đó bị trôi sạch. Dẫn tới họ phải vất vả làm lại từ đầu.

mùng 1 có nên tắm không
Mùng 1 có nên tắm không?

Trái ngược quan điểm này, nhiều người khác lại nhận định tắm rửa trong ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng không gây ảnh hưởng đến tài lộc hay vận may của bản thân. Đồng thời, tắm theo khoa học chứng minh đó là hoạt động rất cần thiết giúp giữ gìn cơ thể sạch sẽ, đảm bảo sự khỏe mạnh.

➡️Trên thực tế, theo nghiên cứu của các chuyên gia, đa số mọi người lựa chọn tắm vào đầu tháng âm lịch thì cả tháng họ vẫn làm ăn phát đạt, tình duyên, gia đạo thuận lợi.

>>> Xem thêm:Mùng 1 gội đầu có được không? 

2. Những kiêng kỵ trong ngày mùng 1

Ngày nay, nhiều người vẫn gìn giữ và làm theo những phong tục của thế hệ trước để lại. Bởi họ tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đồng thời đây là cách con cháu thể hiện lòng kính trọng đến ông bà tổ tiên. Theo chiêm nghiệm của thế hệ trước, nếu muốn cả tháng “thuận buồm xuôi gió” thì bên cạnh việc để ý mùng 1 có nên tắm không vào ngày mùng 1 âm lịch cần kiêng kỵ những điều sau:

 • Kiêng cắt tóc: đầu tháng cắt tóc sẽ khiến hao tài, tốn của.
 • Kiêng nhặt tiền rơi trên đường: tiền có thể mang vận xui hoặc tiền đám ma nên cầm về sẽ khiến bản thân gặp tai ương.
 • Kiêng cho vay tiền: đầu tháng xuất tiền có thể khiến cả tháng bị “dông”.
 • Kiêng gặp phụ nữ: mùng 1 ra ngõ gặp đàn bà con gái sẽ khiến công việc làm ăn thất bát.
 • Kiêng quan hệ nam nữ: nam nữ gần gũi đầu tháng sẽ gây ra đại hạn.

>>Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng nên làm gì để may mắn?

Những kiêng kỵ trong ngày mùng 1
Những kiêng kỵ trong ngày mùng 1
 • Kiêng thăm phụ nữ mới sinh: các cụ quan niệm gái đẻ là “xui” nên rất kỵ thăm vào đầu tháng.
 • Kiêng văng tục, nói bậy: phát ngôn thô tục mùng 1 sẽ bị chuyện thị phi quấn thân.
 • Kiêng làm đổ vỡ: vỡ bát đĩa, ấm chén, phích nước là điềm báo của sự mâu thuẫn, chia ly.
 • Kiêng soi gương: dân gian quan niệm soi gương tối mùng 1 sẽ gặp phải ma quỷ.
 • Kiêng ăn món xui:thịt chó, thịt vịt, cá mè, mực, mắm tôm,… là các món đen nên tránh.
 • Kiêng cho lửa và nước: lửa và nước là đại diện của vận may và tài lộc, đem cho đầu tháng sẽ khiến bản thân mất lộc, mất của.

>>> Xem thêm:Mùng 1 đầu tháng có nên gội đầu không?

Hy vọng bài viết giải mã “mùng 1 có nên tắm không?” đã làm mọi người hài lòng. Đừng quên cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán để theo dõi và cập nhật thêm nhiều kiến thức về phong tục tập quán, văn hóa tín ngưỡng Việt Nam một cách thuận tiện và dễ dàng nhất.

Mặt khác, người dùng còn được sử dụng miễn phí các công cụ tra cứu gồm: xem ngày giờ tốt xấu, xem tuổi, xem Bát tự, Tử vi,…. đồng thời, hàng ngày nhận một bản tin luận giải về công việc, sức khỏe, tình duyên, tài lộc nhằm gợi ý cho bạn biết nên và không nên làm gì để cuộc sống “xuôi chèo mát mái”.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hay iOS tại đây:

Xem thêm: