Chúng ta đã nghe rất nhiều đến hai từ “duyên phận” nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Duyên phận là gì? Liệu nó có phải là do ông trời sắp đặt? Tại sao có những người chỉ có duyên gặp gỡ nhau nhưng không thể ở bên cạnh nhau. Cùng tìm hiểu duyên phận là gì thông qua bài viết tổng hợp dưới đây của Thăng Long Đạo Quán. Mời các bạn cùng đón đọc nhé!

1. Duyên phận là gì?

Duyên phận là từ Hán Việt.

“Duyên” trong chiết tự chữ Hán là 緣. 緣 (Duyên) gồm bộ mịch 糸 (sợi tơ), bộ Hỗ 互 (qua lại, đan xen) và bộ Thỉ 豕 (con lợn). Xét về mặt nghĩa, duyên được hiểu là sự gắn bó, kết nối (nôm na theo bộ chữ Hán thì là trai gái để kết duyên được với nhau thì phải làm một cái lễ là buộc chỉ cổ tay và có quà dẫn cưới là một con heo quay). Xét về góc nhìn của Phật Giáo thì duyên ở đây ý chỉ mối liên hệ giữa con người với nhau và giữa con người với sự vật, sự việc xảy ra trong đời sống hàng ngày, nó không chỉ đơn thuần là mối quan hệ nam nữ nữa. Bạn không thể chọn lựa gia đình mình, không thể chọn lựa bố mẹ, anh chị em sinh ra mình mà tất cả đều là do trời định, là do ông trời đã cố ý sắp đặt.

duyên phận là gì
Giải mã duyên phận là gì

Dù có không tin nhưng ở một khía cạnh nào đó, dù muốn hay không các bạn vẫn sẽ phải tin vào nhân duyên của cuộc đời mình. Phật răn dạy rằng, duyên phận của con người là một thứ gì đó rất kỳ lạ, không một ai có thể đoán trước được. Hôm nay có duyên nhưng không có nghĩa là ngày mai cũng vậy, cái gì cũng sẽ có thời điểm có nó. Nếu may mắn có thể bên nhau đến hết đời còn nếu không thì chỉ đi cùng với nhau một đoạn đường rồi lại phải xa nhau.

Chắc hẳn sẽ có đôi lúc các bạn thắc mắc: “Tình cảm tạo nên duyên phận hay duyên phận tạo nên tình cảm?” Thực tế thì con người ta để gặp gỡ được nhau là do chữ duyên. Yêu được nhau và bên nhau thì lại là do chữ nợ. Nhân sinh, đời người thực ra là một giai đoạn trong kiếp luân hồi. Chúng ta sẽ gặp nhiều người trong suốt cuộc đời. Có những người sẽ mang lại cho chúng ta tiếng cười, hạnh phúc nhưng có những người chỉ mang lại đau khổ nhưng sẽ giúp chúng ta tích lũy được thêm kinh nghiệm sống, giúp chúng ta trưởng thành hơn mỗi ngày. Có những người ở bên ta mãi mãi nhưng cũng có những người sớm gặp rồi lại chia xa, tất cả đều tạo nên bởi hai chữ “duyên phận”.

Duyên phận cũng liên quan đến một triết lý khác đó chính là Oan gia trái chủ – miêu tả quan hệ phức tạp giữa những sinh vật trong vũ trụ.

2. Quan niệm ngày nay về duyên phận

Người xưa quan niệm rằng: “Nghĩa vợ chồng kết tóc se tơ”, hôn nhân là do duyên trời định, từ đó mà lập lên đạo lý vợ chồng. Với cuộc sống hiện đại, cùng với áp lực cuộc sống nhưng duyên số vẫn luôn ở bên ta. Có duyên mới gặp được tri kỷ, công việc có duyên mới có quý nhân phù trợ. Gặp được người đúng thời điểm mới hạnh phúc bên nhau nhưng có người có duyên gặp nhau nhưng không ở lại được thì chỉ biết trách phận. Cứ mãi oán trách số phận nên chẳng còn niềm tin vào duyên số.

duyên phận là gì
Vợ chồng đến được với nhau là nhờ duyên số

Có một sự thật là duyên số vừa khiến con người ta hạnh phúc, cố gắng đấu tranh vì tình yêu nhưng cũng là nó mà khiến con người ta đau khổ. Thực ra đừng chỉ biết oán trách duyên phận của mình. Tình yêu không thành một phần là do bạn chưa thật lòng vun đắp hoặc tình yêu đó chưa đủ độ chín mà thôi, chỉ có khi hiểu lòng mình lòng người thì mới bên nhau trọn đời được. 

3. Vạn sự tuỳ duyên trong Phật Giáo

Theo quan điểm của Phật Giáo thì định nghĩa “vạn sự tuỳ duyên” được hiểu như sau:

3.1. Vạn vật nhân sinh duyên, vạn vật nhân sinh diệt

Trên thế giới này, vạn vật đều được hợp thành là do duyên số. Con người hay vạn vật, vạn sự có mặt đều là do cái duyên. Tuỳ duyên ở đây chính là thể hiện cách sống ung dung tự tại, thuận theo tự nhiên, tuyệt đối không cưỡng cầu, ép buộc những thứ không thuộc về mình. Tương lai là thứ chẳng ai có thể biết trước được, chắc chắn ai cũng sẽ có nơi thuộc về nên nếu ai đó muốn rời đi thì cứ để họ đi, người muốn ở lại thì không cần giữ họ cũng sẽ bằng lòng mà ở lại.

3.2. Duyên như có như không

“Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng”, dù là vô duyên hay hữu ý, tất cả đều đã định từ trước.

3.3. Duyên là nhân quả

Phật Giáo răng dạy rằng, mọi sự vật sự việc trên thế giới này đều xuất phát từ nhân quả. Nếu kiếp trước các bạn sống lương thiện thì kiếp này sẽ gặp được nhiều điều tốt, người tốt, vạn sự được như ý và ngược lại nếu kiếp trước gieo nhiều điều ác thì kiếp này sống cũng không thể an yên.

duyên phận là gì
Duyên phận là gì trong Phật giáo?

Do vậy, ở kiếp này, khi đã có nhận thức thì hãy luôn cố gắng tu dưỡng, làm nhiều điều tốt để kiếp sau được hưởng phúc.

Xem ngay để hiểu về Luật nhân quả tại Thăng Long Đạo Quán nhé.

3.4. Duyên đến duyên đi duyên lại lại

Bữa tiệc nào rồi cũng đến lúc tàn, duyên đến cũng sẽ có lúc duyên đi. Quá trình này xảy ra là cả một quá trình, nó không thể xảy ra ngày một ngày hai được. nếu còn duyên thì có thể ở bên nhau, không còn nữa thì lại chia xa. Chỉ xin các bạn nếu mọi thứ đã được an bài, phải chia xa thì cũng đừng giận hờn, oán trách làm gì chỉ khiến nghiệt duyên thêm chồng chất.

4. Công cụ XEM TUỔI VỢ CHỒNG

Hôn nhân là chuyện đại sự của cả cuộc đời mỗi con người nên việc chọn lựa người đồng hành phù hợp với mình là điều vô cùng quan trọng. Thấu hiểu được điều đó, Thăng Long Đạo Quán đã xây dựng và cho ra đời công cụ XEM TUỔI VỢ CHỒNG. Chỉ với vài bước đơn giản dưới đây, các bạn đã có thể xem người mình thương có phải là người phù hợp với mình hay không.

  • Bước 1: Truy cập website thanglongdaoquan.vn hoặc ứng dụng Thăng Long Đạo Quán trên điện thoại
  • Bước 2: Tại thanh menu chọn mục XEM TUỔI, chọn XEM TUỔI VỢ CHỒNG
  • Bước 3: Nhập chính xác giờ ngày tháng năm sinh hai vợ chồng rồi nhấn XEM và đợi trong 30 giây.
  • Bước 4: Sau khi có bản luận giải quý anh chị kéo xuống xem nội dung của các mục xét hung cát, và xem đánh giá theo mức điểm từ 1 tới 10.

5. Lời kết

Chắc hẳn qua bài viết này, các bạn đã hiểu thêm duyên phận là gì và vạn sự tuỳ duyên là gì? Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn các thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân nhé! 

Đừng quên tải về điện thoại ứng dụng Thăng Long Đạo Quán, nhận ngay 5 ngày app VIP để xem ngày, xem tuổi hợp bản mệnh của mình nhé!

Các bài viết liên quan khác: