Bạn hoặc người thân sinh ra vào giờ Dần nhưng bạn không biết chính xác giờ Dần là mấy giờ? Liệu sinh vào giờ Dần này số mệnh của bạn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào, sẽ sung sướng hay lâm vào cảnh nghèo khó. Cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu giờ Dần là mấy giờ và số mệnh của người sinh vào giờ Dần thông qua bài viết tổng hợp dưới đây của Thăng Long Đạo Quán nhé!

1. Giờ Dần là mấy giờ?

Từ thời xa xưa, khi mà chưa có quy ước giờ quốc tế như bây giờ, ông cha ra sử dụng sự chu kỳ chuyển động của Mặt trăng và Mặt trời để xác định thời gian. Theo đó, sự xuất hiện của Mặt trăng được lấy làm căn cứ để tạo ra hệ thời gian Can chi.

giờ dần là mấy giờ
Giải thích giờ Dần là mấy giờ

Theo Can chi, một ngày sẽ có 24 giờ, chia thành 12 canh khác nhau, mỗi canh kéo dài 2 giờ. Tên của các canh ứng với tên của 12 con giáp.

Theo đó, chúng ta cũng xác định được giờ Dần là mấy giờ. Trong hệ can chi, giờ Dần được xác định từ 03h00 đến 05h00 sáng. Tương tự như các khung giờ khác, giờ Dần cũng được chia thành 3 phần:

 • Phần đầu của giờ Dần: Kéo dài từ 03h00 đến 03h40
 • Phần giữa của giờ Dần: Kéo dài từ 03h40 đến 04h20
 • Phần cuối của giờ Dần: Kéo dài từ 04h20 đến 05h00

Tuy cùng sinh vào giờ Dần nhưng ở các phần khác nhau thì con người ta lại có số mệnh khác nhau, không ai giống ai.

2. Các cách tính giờ Dần

Hiện nay có 2 cách tính giờ Dần phổ biến: Tính theo hệ can chi và tính theo canh. Cụ thể như sau:

2.1. Cách tính giờ Dần theo canh

Ông cha ta lấy chu kỳ của Mặt trăng lặn, mọc kéo dài 10 tiếng để lấy làm thời gian buổi đem. Dựa theo đó, thời gian buổi đêm được chia thành 5 canh:

 • Canh 1 – Giờ Tuất: Từ 19h00 đến 21h00
 • Canh 2 – Giờ Hợi: Từ 21h00 đến 23h00
 • Canh 3 – Giờ Tý: Từ 23h00 đến 01h00
 • Canh 4 – Giờ Sửu: Từ 01h00 đến 03h00
 • Canh 5 – Giờ Dần: Từ 03h00 đến 05h00

Dựa theo đó, chúng ta có thể xác định được giờ Dần thuộc canh thứ 5, ứng với khoảng thời gian từ 03h00 đến 05h00 sáng.

2.2. Cách tính giờ Dần theo can chi

Giờ can chi là do ngũ hành biến hoá và tạo thành 6 cặp âm – dương, trong đó, mỗi chi lại ứng với tên gọi của 12 con giáp. Việc sử dụng can chi để tính giờ có liên quan đến tập tính của mỗi con vật trong 12 con giáp theo quan niệm của dân gian ta. Cụ thể như sau:

 • Giờ Tý: Thời gian loài chuột đi kiếm ăn
 • Giờ Sửu: Thời gian trâu chuẩn bị đi cày
 • Giờ Dần: Thời điểm loài hổ dũng mãnh nhất
 • Giờ Mão: Ở Việt Nam là mèo, còn theo quan điểm trung quốc là Thỏ, đây là thời điểm mà trăng (thỏ ngọc) vẫn còn chiếu sáng.
 • Giờ Thìn: Thời gian rồng quây mưa
 • Giờ Tỵ: Thời gian mà loài rắn không cắn người
 • Giờ Ngọ: Thời điểm mà ngựa có dương tính cao nhất
 • Giờ Mùi: Thời điểm mà loài dê ăn cỏ
 • Giờ Thân: Thời gian mà đàn khỉ gọi nhau về để nghỉ ngơi
 • Giờ Dậu: Thời điểm mà gà lên chuồng
 • Giờ Tuất: Thời điểm mà chó bắt đầu canh giữ nhà
 • Giờ Hợi: Thời điểm mà loài lợn ngủ say nhất

Theo đó, mỗi can chi sẽ ứng với 2 giờ đồng hồ. Dưới đây là bảng giờ và khung giờ tương ứng theo hệ can chi:

Giờ Tý23h00 đến 01h00
Giờ Sửu01h00 đến 03h00
Giờ Dần03h00 đến 05h00
Giờ Mão05h00 đến 07h00
Giờ Thìn07h00 đến 09h00
Giờ Tỵ09h00 đến 11h00
Giờ Ngọ11h00 đến 13h00
Giờ Mùi13h00 đến 15h00
Giờ Thân15h00 đến 17h00
Giờ Dậu17h00 đến 19h00
Giờ Tuất19h00 đến 21h00
Giờ Hợi21h00 đến 23h00

Đừng bỏ qua: Cách tính canh giờ Địa chi chuẩn xác

3. Người sinh vào giờ Dần sướng hay khổ?

3.1. Đặc điểm chung

Dân gian ta có câu:

“Tuổi Thân thì mặc tuổi Thân

Ta đẻ giờ Dần ta chẳng kém ai.”

Câu ca dao này ý chỉ người tuổi Dần có tính cách đặc biệt, mạnh mẽ chẳng ai bằng, là những người giỏi, có địa vị cao trong xã hội.

Đây là nhóm người luôn hành động một cách dứt khoát, quyết đoán và là người có dã tâm, tham vọng lớn nhưng điểm xấu của người sinh vào giờ Dần chính là thích chỉ đạo, ra lệnh cho người khác, khiến mọi người nhiều lúc cảm thấy rất khó chịu. 

giờ dần là mấy giờ
Giờ Dần là mấy giờ – Nói về vận mệnh

Người sinh vào giờ Dần không thích làm việc dưới trướng của người khác vì họ có lòng tự tôn rất cao. Đây là mẫu người có tố chất trở thành lãnh đạo. Họ thích xông pha, không ngại khó khăn thử thách và không màng vật chất. Với họ, địa vị mới là thứ mà họ khao khát, mong muốn và sẵn sàng đấu tranh vì nó.

 • Nam giới sinh vào giờ Dần: Nam giới sinh vào giờ Dần mang đặc trưng tính cách của người sinh ra vào giờ Dần. Đây là người có tính cách mạnh mẽ, kỹ tính, dám nghĩ dám làm, cực ưu tý. Họ là người có tố chất trở thành người lãnh đạo, con đường công danh sự nghiệp của họ cũng rất sáng lạn. Tuy nhiên, đôi khi nam giới sinh vào giờ Dần quá cứng nhắc khiến người xung quanh cảm thấy khó chịu.
 • Nữ giới sinh vào giờ Dần: Nữ giới sinh vào khoảng thời gian này là người phóng khoáng, tự do, mạnh mẽ, sống độc lập nhưng cũng không kém phần nữ tính, dịu dàng. Đây là mẫu người khá quyết đoán, dứt khoát và luôn hết mình với những mục tiêu mà họ đã đề ra. Tình duyên của nữ giới sinh vào giờ Dần khá thuận buồm xuôi gió, nhưng đôi khi lấn át đối phương.

3.2. Người sinh vào đầu giờ Dần (03h00 – 03h40)

Đây là nhóm người không hoà thuận mấy với gia đình, tuổi thơ không mấy vui vẻ. Họ có số phải lập nghiệp nơi xa mới mong được yên ổn. Trong công việc, họ phải trải qua nhiều công việc, vị trí khác nhau thì mới có thể đạt được thành công.

3.3. Người sinh vào giữa giờ Dần (03h40 – 04h20)

Người sinh vào giữa giờ Dần thường có gia đạo êm ấm, hạnh phúc, con cháu đông đúc, sum vầy, anh chị em luôn gắn bó, hoà thuận với nhau. Đây là nhóm người có số mệnh đại cát, trong công việc cũng như sự nghiệp gặp nhiều may mắn, có quý nhân phù trợ, vạn sự đều tốt lành.

3.4. Người sinh vào cuối giờ Dần (04h20 – 05h00)

Người sinh vào cuối giờ Dần có số mệnh “khổ trước, sướng sau”. Họ là người vất vả vào lúc còn trẻ tuổi nhưng càng về trung vận và hậu vận thì sẽ càng phát triển, càng thành công hơn bao giờ hết. Con đường sự nghiệp của người sinh vào cuối giờ Dần khá thuận lợi, người sinh vào giờ Dần gặp rất nhiều may mắn và thành công, dễ đạt được địa vị cao trong xã hội, được mọi người xung quanh yêu mến, kính trọng.

4. Vận mệnh người sinh vào giờ Dần theo tuổi

Phần tiếp theo của bài viết thuộc chủ đề giờ Dần là mấy giờ, xin cùng Thăng Long Đạo Quán luận đoán cuộc đời các tuổi Địa chi sinh giờ Dần.

4.1. Người sinh vào giờ Dần tuổi Tý

Người tuổi Tý sinh vào giờ Dần là người có lá số tử vi rất đẹp, vận mệnh sinh ra đã được hưởng giàu sang, sung sướng. Trong cuộc sống của những người này thường gặp nhiều suôn sẻ, may mắn, nếu có gặp khó khăn bất trắc cũng sẽ được mọi người xung quanh hỗ trợ, có quý nhân giúp đỡ. Con đường công danh nhờ vậy mà cũng phát triển rực rỡ.

Đây là nhóm người tự gây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng nhưng nhờ có tài ăn nói khéo léo, biết cách đối nhân xử thế nên chả mấy mà phát triển.

4.2. Người sinh vào giờ Dần tuổi Sửu

Người tuổi Sửu sinh vào giờ Dần là người có số mệnh rất tốt. Đây là nhóm người có tính cách mạnh mẽ, quyết đoán, lúc nhu lúc cương. Do ăn ở hiền lành nên lúc nào cũng có quý nhân phù trợ, gặp hung hoá cát. Trong cuộc sống cũng như công danh sự nghiệp cần cẩn trọng, dễ bị tiểu nhân hãm hại. Tuy nhiên các bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi do ăn ở tốt, có phúc đức nên mọi sự đều sẽ được hoá giải. Tuy có tài, có đức nhưng không gặp thời nên thành công chỉ được phần nào, không được thành công quá xuất sắc.

4.3. Người sinh vào giờ Dần tuổi Dần

Người tuổi Dần sinh vào giờ Dần là người đa mưu túc trí, giỏi giang, ưu tú, có đầu óc, tài năng xuất chúng hơn người. Trong cuộc sống, họ luôn cư xử một cách khôn khéo, giỏi ăn nói nên rất được lòng mọi người xung quanh. 

giờ dần là mấy giờ
Người tuổi Dần sinh giờ Dần có hậu vận tốt

Tuy sinh ra trong hoàn cảnh không giàu có thậm chí có phần cơ cực nhưng mà họ luôn lấy đó làm động lực để phát triển. Chính vì vậy, họ luôn lấy đó làm động lực để phấn đấu. Người tuổi Dần sinh vào giờ Dần tuy vất vả vào tiểu vận nhưng trung vận và hậu vận sẽ ngày càng sung sướng, họ được sống vui vẻ, hoà thuận bên con cháu.

4.4. Người sinh vào giờ Dần tuổi Mão

Người tuổi Mão sinh vào giờ Dần là người có số mệnh khá tốt, tuy không quá giàu sang phú quý nhưng cũng không đến mức nghèo khó, đói kém. Họ nhận thức sâu sắc được việc “có làm mới có ăn” nên luôn chăm chỉ, cần mẫn lao động. Dù cuộc sống có khó khăn thì họ cũng không hề nản chí, luôn lấy đó làm động lực để phấn đấu, để giữ cho gia đạo luôn bình an, vui vẻ.

4.5. Người sinh vào giờ Dần tuổi Thìn

Người tuổi Thìn sinh vào giờ Dần có cuộc sống rất khó khăn, vất vả, từ lúc sinh ra đến khi lớn lên phải chịu đựng rất nhiều khổ cực. Tuy luôn cố gắng nỗ lực vượt qua khó khăn, khổ cực nhưng sự nghiệp, tiền tài cũng chỉ ở mức vừa vừa bậc trung, đủ ăn đủ mặc, không mấy dư dả. Người tuổi Thìn sinh vào giờ này có số đoản mệnh, dễ bị mất sớm.

Xem thêm: Tam hợp tuổi Thìn

4.6. Người sinh vào giờ Dần tuổi Tỵ

Người tuổi Tỵ sinh vào giờ Dần là người có lá số tử vi tương đối đẹp. Đây là nhóm người yêu tự do, phóng khoáng và thích có một cuộc sống yên ổn, không thích bon chen, thị phi. Người tuổi Tỵ trí dũng song toàn, có tài mưu lược, rất hợp với những công việc làm ăn kinh doanh. Tuy phải lập nghiệp từ hai bàn tay trắng nhưng sự nghiệp lại rất thành công, rất rạng rỡ.

4.7. Người sinh vào giờ Dần tuổi Ngọ

Người tuổi Ngọ sinh vào giờ Dần có số mệnh khá vất vả, cả cuộc đời gặp không ít khó khăn, trắc trở. Công việc làm ăn kinh doanh dễ bị tiểu nhân phá hoại nên cứ có chút khởi sắc lại lụi bại, không được thuận lợi như ý muốn.
Đây là nhóm người cố gắng rất nhiều nhưng không đạt được thành công như những người khác. Một phần do tính khí quá nóng nảy nên gia đạo luôn không được an yên.

4.8. Người sinh vào giờ Dần tuổi Mùi

Người tuổi Mùi sinh vào giờ Dần là người có số mệnh tương đối suôn sẻ, làm việc gì cũng có quý nhân phù trợ, có người giúp đỡ nên tương lai đạt được nhiều thành công, tiền tài cũng khá rủng rỉnh. Đây là nhóm người đạt được địa vị cao trong xã hội. Tuy nhiên, do có số đào hoa nên con đường tình duyên tưởng chừng như thuận lợi nhưng lại trái ngược lại hoàn toàn. Tính khí của người tuổi Mùi cũng khá cứng nhắc, gia trưởng khiến đối phương cảm thấy luôn bất an, gia đạo không mấy hạnh phúc, dễ dẫn để đổ vỡ, xa xách, chia ly.

4.9. Người sinh vào giờ Dần tuổi Thân

Người tuổi Thân sinh vào giờ Dần là người không may mắn trong chuyện tình cảm. Tuy gia đạo sung túc nhưng không được yên vui, dễ gặp nhiều xích mích, tranh cãi, có thể dẫn đến đổ vỡ không đáng có. Tình cảm vợ chồng, con cái, bố mẹ cũng không mấy được thuận hoà, dễ cãi cọ.
Đây là người có số phải lập nghiệp ở nơi xa, cách xa gia đình thì mới có thể gặt hái được thành công, nhưng cũng không phải là quá khởi sắc.

4.10. Người sinh vào giờ Dần tuổi Dậu

Người tuổi Dậu sinh vào giờ Dần là người có cuộc sống tự do, vô lo vô nghĩ. Đây là mẫu người có tính cách vui vẻ, hào hoa, phóng khoáng. Đây là người sinh ra đã có số thành công, dù là làm chuyện gì đi chăng nữa cũng sẽ có người hậu thuẫn, có quý nhân phù trợ nên vạn sự dễ thành.

Tài chính của người tuổi Dậu cũng khá rủng rỉnh, đến trung vận càng giàu có, phú quý hơn. Gia đạo cũng rất êm ấm.

4.11. Người sinh vào giờ Dần tuổi Tuất

Người tuổi Tuất sinh vào giờ Dần có lá số tử vi không mấy đẹp. Đây là người có sưc khoẻ khá yếu, dễ ốm đau, bệnh tật, có mệnh chết yếu, dù có cố gắng chữa trị cũng khó qua khỏi. Tuy tuổi thọ không cao nhưng lại sống một cuộc đời tự do tự tại. Khi trẻ được nhờ phúc đức của mẹ cha còn khi về già được nhờ phúc từ người bạn đời, từ con cháu.

4.12. Người sinh vào giờ Dần tuổi Hợi

Người tuổi Hợi sinh vào giờ Dần là người khá bảo thủ và đôi khi thích “động tay chân”. Trong công việc làm ăn vạn sự khó thành do có tính cách khá nóng nảy. Số mệnh vì vậy mà cũng bị ảnh hưởng không tốt. 

Cũng bởi tính cách này mới khiến cho các mối quan hệ xung quanh người tuổi Hợi sinh vào giờ Dần cũng không tốt, dễ “sớm nở tối tàn”, tình cảm vợ chồng, anh em cũng vì vậy mà dễ bị ảnh hưởng.

5. Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn đưa ra câu trả lời cho câu hỏi giờ Dần là mấy giờ và số mệnh của người sinh vào giờ Dần. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn các thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân. 

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại bình luận hỏi đáp hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 để được các chuyên gia của Thăng Long Quán tư vấn nhé!

Đừng quên tải app Thăng Long Đạo Quán về smartphone của mình, nhận ngay 5 ngày app VIP để dễ dàng tra cứu các thông tin phong thuỷ hợp bản mệnh nhé!

Các bài viết liên quan: