Trước khi bắt đầu làm việc gì người ta thường hay xem giờ hoàng đạo. Bởi theo phong thủy, bắt đầu vào thời gian này công việc sẽ suôn sẻ, thuận lợi hơn rất nhiều. Thế nhưng khi nhắc đến khái niệm hay định nghĩa cụ thể “Giờ Hoàng Đạo là gì?” thì không phải ai cũng rõ. Để có câu trả lời chính xác nhất, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay ở nội dung bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán nhé!

Các khái niệm “Hoàng Đạo”

Giờ hoàng đạo là gì?

Giờ hoàng đạo được hiểu là giờ tốt. Theo quan niệm của người Việt sẽ có hai loại giờ đó là: Giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo. Giờ hoàng đạo sẽ là giờ đẹp và có thể làm được nhiều việc lớn như: Cưới hỏi, đón dâu, buôn bán, an táng, đón dâu,… Thế nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng giờ hoàng đạo. Theo dân gian trong ngày sẽ chia thành 6 giờ tốt và 6 giờ xấu.

Giờ hoàng đạo là gì?
Giờ hoàng đạo là gì?

Từ thời xa xưa, ông bà ta quan niệm rằng trên trời có 28 vì sao chiếu mệnh (thập nhị bát tú) được chia thành 2 loại là sao tốt và sao xấu. Trong giờ đó mà thuộc cung tốt, sao tốt thì đồng nghĩa là giờ tốt, có thể làm việc đại sự. Còn nếu giờ đó thuộc sao xấu thì giờ cũng xấu, cần tránh làm việc quan trọng. Ví dụ: Sao Bích thì rất tốt trong việc cưới xin.

Giờ hoàng đạo kim quỹ là gì?

Giờ hoàng đạo kim quỹ chính là khung giờ được hai chòm sao Thiên Nguyệt và Phúc Đức chiếu sáng. Nếu sinh con thì nên chọn giờ này để đứa trẻ được thông minh, sáng dạ, nhanh nhẹn, lớn lên sẽ có công danh sự nghiệp.

Ngày hoàng đạo là gì?

Ngày hoàng đạo được hiểu là ngày hôm đó tốt, đẹp, đại cát đại lợi để làm việc đại sự như: Kết hôn, buôn bán, dựng nhà,… Người ta chọn ngày hoàng đạo với mong muốn mọi chuyện suôn sẻ, hanh thông, tránh xui xẻo, tai ương.

Các khung giờ hoàng đạo

Tính theo lịch âm của người Việt thì trong một ngày sẽ có 12 giờ, ứng với mỗi giờ là 2 tiếng. Trong 12 giờ được phân thành 6 giờ tốt và 6 giờ xấu. Chúng liên tục chi phối, ảnh hưởng lẫn nhau ở mọi thời điểm.

12 giờ được đặt tên theo 12 con giáp như sau:

 • Giờ Tý: Từ 23h đến 1h sáng
 • Giờ Sửu: Từ 1h đến 3h sáng
 • Giờ Dần: Từ 3h đến 5h
 • Giờ Mão: Từ 5h đến 7h
 • Giờ Thìn: Từ 7h đến 9h
 • Giờ Tỵ: Từ 9h đến 11h
 • Giờ Ngọ: Từ 11h đến 13h
 • Giờ Mùi: Từ 13h đến 15h
 • Giờ Thân: Từ 15h đến 17h
 • Giờ Dậu: Từ 17h đến 19h
 • Giờ Tuất: Từ 19h đến 21h
 • Giờ Hợi: Từ 21h đến 23h

Ý nghĩa các khung giờ hoàng đạo

Ý nghĩa của các khung giờ hoàng đạo
Ý nghĩa của các khung giờ hoàng đạo

Khung giờ tốt bao gồm: Minh Đường, Kim Đường, Thanh Long, Ngọc Đường, Kim Quỹ, Tư Mệnh. Ý nghĩa của từng giờ như sau:

 • Minh Đường: Khung giờ này thuộc sao Ngự Trị, rất thích hợp trong việc lập nghiệp và được quý nhân phù trợ.
 • Kim Đường: Khung giờ được sao Bảo Quang chiếu vào sẽ giúp làm ăn phát đạt, nhiều tài lộc, vì vậy phù hợp với buôn bán, khai trương.
 • Thanh Long: Khung giờ này thuộc giờ của chòm sao Thiên Ất, phù hợp trong việc hỷ sự, kết hôn sẽ có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn.
 • Ngọc Đường: Khung giờ này được 2 chòm sao Thiếu Vi và Thiên Khái chiếu vào, vì thế mà rất thích hợp để bắt đầu xây dựng sự nghiệp.
 • Kim Quỹ: Khung giờ này thuộc sao Nguyệt Tiên và Phúc Đức. Trong giờ Kim Quỹ rất thích hợp cho việc sinh con nối dõi. Đứa bé sinh ra sẽ thông minh, nhanh nhẹn, sáng lạng.
 • Tư Mệnh: Khung giờ này được sao Nguyệt Tiên và sao Phượng Liễn chiếu vào. Khoảng thời gian này thích hợp để kinh doanh, buôn bán, hỗ trợ gia chủ gặt hái được nhiều thành công.

Xem thêm bài viết: Ngày Kim Quỹ Hoàng Đạo là gì? 

Những người sinh vào giờ hoàng đạo là điều tốt hay xấu?

Theo phong thủy, những người sinh vào khung giờ hoàng đạo có số mệnh may mắn, gặp nhiều tài lộc, công danh sự nghiệp ổn định và có quý nhân phù trợ. Không chỉ trong công việc mà trong cuộc sống hôn nhân, gia đình, con cái của họ cũng rất thuận lợi. Nếu không sinh vào giờ hoàng đạo mà bạn cảm thấy mình có nhiều trắc trở, khó khăn thì có thể xem giờ tốt, ngày tốt để công việc thuận lợi hơn. Bạn có thể tham khảo công cụ xem ngày tốt xấu hôm nay để nhận thông tin chính xác về các khung giờ hoàng đạo trong ngày để lựa chọn làm việc đại sự nhé.

Lời kết

Hầu hết khi chúng ta dự định làm việc lớn đều sẽ xem giờ hoàng đạo với mong muốn suôn sẻ, thuận lợi hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên đặt quá nhiều niềm tin vào vấn đề này bởi cũng có lúc nó diễn ra không theo kỳ vọng. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu “giờ hoàng đạo là gì?” và những thông tin có liên quan. 

Đừng quên để lại bình luận hoặc liên hệ HOTLINE: 1900.3333 để được giải đáp thắc mắc!

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hoặc iOS tại đây: