Phong thuỷ là một phần không thể thiếu với mỗi người dân phương Đông nói chung và người dân Việt Nam nói riêng. Từ xa xưa, khi mà thời gian chưa được xác định, ông cha ta đã dùng chu kỳ của Mặt trăng, Mặt trời để quy ước thời gian. Vậy giờ Ngọ là mấy giờ? Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi đó và tìm hiểu xem người sinh vào giờ Ngọ có đặc điểm tính cách, số mệnh như thế nào thông qua bài viết tổng hợp dưới đây. Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Giờ Ngọ là mấy giờ?

Theo quan niệm dân gian, một ngày sẽ có 24 tiếng, trong đó 10 tiếng cho ban đêm và 14 tiếng cho ban ngày. 24 giờ này sẽ được chia thành 12 canh với tên gọi ứng với 12 con giáp trong phong thuỷ: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.

giờ ngọ là mấy giờ
Giải thích giờ Ngọ là mấy giờ

Từ đó, ta có thể xác định được, giờ Ngọ là mấy giờ. Cụ thể, giờ Ngọ là khoảng thời gian kéo dài từ 11h đến 13h trưa. Đây là khoảng thời gian mặt trời lên đến đỉnh điểm, là thời khắc âm dương hoán động, mọi người cũng như vạn vật đều được nghỉ ngơi tuy nhiên có một loài vẫn phải đứng chính là loài ngựa. Vì vậy nó mới được đặt tên theo con giáp này.

Giờ Ngọ được chia thành ba phần bằng nhau:

 • Phần đầu của giờ Ngọ: kéo dài từ 11h00 đến 11h40
 • Phần giữa của giờ Ngọ: kéo dài từ 11h40 đến 12h20
 • Phần cuối của giờ Ngọ: kéo dài từ 12h20 đến 13h00

Chính Ngọ là khoảng thời gian giữa giờ Ngọ, giao động từ 11h40 đến 12h20, đây là khoảng thời gian âm dương hoán đổi mạnh mẽ nhất.

2. Các cách tính giờ Ngọ

Hiện nay có hai cách chính để xác định giờ Ngọ. Các bạn hãy theo dõi ở các phần dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

2.1. Cách tính giờ Ngọ theo khắc

Ông cha ta đã sử dụng chu kỳ của Mặt trời để xác định thời gian của ban ngày. Theo đó, thời gian của ban ngày kéo dài 14 tiếng. 14 tiếng này sẽ được chia ra thành 6 khắc:

 • Khắc 1 – Giờ Mão: kéo dài từ 5h – 7h20
 • Khắc 2 – Giờ Thìn: kéo dài từ 7h20 đến 9h40
 • Khắc 3 – Giờ Tỵ: kéo dài từ 9h40 đến 12h
 • Khắc 4 – Giờ Ngọ: kéo dài từ 12h đến 14h20
 • Khắc 5 – Giờ Mùi: kéo dài từ 14h20 đến 16h40
 • Khắc 6 – Giờ Dậu: kéo dài từ 16h40 đến 19h
giờ ngọ là mấy giờ
Tìm hiểu cách xác định giờ Ngọ

Từ đó, ta có thể xác định được, giờ Ngọ thuộc khắc thứ 4, nằm trong khoảng thời gian từ 12h đến 14h20.

2.2. Cách tính giờ Ngọ theo can chi

Theo can chi, 1h lịch âm sẽ ứng với 2h lịch dương. Giờ đầu tiên bắt đầu là giờ Tý và giờ kết thúc là giờ Dậu. Ta có bảng 12 canh giờ chia theo hệ can chi như sau:

Giờ Tý23h – 1h
Giờ Sửu1h – 3h
Giờ Dần3h – 5h
Giờ Mão5h – 7h
Giờ Thìn7h – 9h
Giờ Tỵ9h – 11h
Giờ Ngọ11h – 13h
Giờ Mùi13h – 15h
Giờ Thân15h – 17h
Giờ Dậu17h – 19h
Giờ Tuất19h – 21h
Giờ Hợi21h – 23h

Dựa theo đó, chúng ta sẽ xác định được giờ Ngọ là canh giờ thứ 7 trong ngày, khoảng thời gian kéo dài từ 11h đến 13h.

3. Người sinh vào giờ Ngọ sướng hay khổ?

3.1. Đặc điểm chung

Người sinh vào giờ Ngọ có vẻ ngoiaf rất thu hút dù là nam giới hay nữ giới. Đây là nhóm người tính cách hiền lành, dễ gây thiện cảm cho người đối diện, dễ được mọi người xung quanh yêu mến, tôn trọng. Họ là người giỏi ăn nói, giỏi giao tiếp và rất biết cách nắm bắt các cơ hội đến với mình. Trong công việc cũng như cuộc sống được quý nhân phù sợ nên dễ đạt được thành công ngoài mong đợi.

giờ ngọ là mấy giờ
Người sinh giờ Ngọ nhanh nhạy, giỏi giao tiếp

Con đường tình duyên cũng khá thuận lợi, con cháu hiếu thảo, hạnh phúc. 

 • Nam giới sinh vào giờ Ngọ: Nam giới sinh vào giờ Ngọ là người điển trai và rất thu hút người khác giới. Tuy nhiên cần tiết chế tính đào hoa để gia đạo được yên ấm. Đây là người điềm tĩnh, khôgn thích ồn ào, náo nhiệt. Đây cũng không phải mẫu người giỏi ăn nói nên không biết cách bày tỏ tình cảm của mình.
 • Nữ giới sinh vào giờ Ngọ: Nữ giới sinh vào giờ Ngọ là người dịu dàng, nhân hậu và luôn sống chân thành với người khác. Đây là nhóm người yêu thích sự lãng mạn nhưng họ thích dùng hành động hơn là lời nói. Trong tình yêu họ hay cực đoan khiến cho mối quan hệ khá nặng nề.

3.2. Người sinh vào đầu giờ Ngọ (11h00 – 11h40)

Người sinh vào đầu giờ Ngọ là người giàu lòng nhân hậu, dễ tha thứ cho người làm tổn thương mình, dễ cảm thông với hoàn cảnh đáng thương của người khác. Trong cuộc sống họ cũng gặp không ít khó khăn thử thách nhưng hậu vận vẫn được sống sung túc, an nhàn, hạnh phúc.

Đây là mẫu người biết mình biết ta, rất hợp các công việc làm ăn kinh doanh, nghệ thuật. Tuy nhiên nếu muốn sự nghiệp phát triển thì nên làm ăn xa.

3.3. Người sinh vào giữa giờ Ngọ (11h40 – 12h20)

Người sinh vào giữa giờ Ngọ là người có tính cách nhẹ nhàng, ôn hoà nhưng khi nổi cáu lên thì cũng khiến mọi người khiếp sợ. Họ không có cuộc sống an nhàn, ngược lại khá vất vả.

Tuy nhiên đây là mẫu người rất biết nỗ lực, cố gắng không ngừng để đạt được những mục tiêu mà họ đã đề ra.

3.4. Người sinh vào cuối giờ Ngọ (12h20 – 13h00)

Người sinh vào cuối giờ Ngọ là người không hợp với mẹ, nhẹ thì khắc tính cách, nặng thì phải xa gia đình thì mới phát triển được.

Cuộc sống của họ không quá thuận lợi, suôn sẻ, sự nghiệp cũng không nhiều khởi sắc nhưng chỉ cần cố gắng thì mọi chuyện rồi sẽ vượt qua. Hậu vận sẽ được hưởng sung sướng, an nhàn.

4. Vận mệnh người sinh vào giờ Ngọ theo tuổi

4.1. Người sinh vào giờ Ngọ tuổi Tý

Người tuổi Tý sinh vào giờ Ngọ là sinh vào ngũ hành tương khắc Thuỷ – Hoả. Chính vì vậy mà trong cuộc sống cũng như công việc họ sẽ gặp nhiều thăng trầm, khó khăn thử thách. Để đạt được mục tiêu như họ mong muốn họ sẽ phải cố gắng rất nhiều, gấp nhiều lần so với người khác. Người tuổi Tý sinh vào khoảng thời gian này cần chú ý lời ăn tiếng nói để tránh rước hoạ vào thân, tránh phạm phải thị phi, chỉ làm thiệt bản thân mình.

4.2. Người sinh vào giờ Ngọ tuổi Sửu

Người tuổi Sửu sinh vào giờ Ngọ là người có bề ngoài đẹp, thu hút người khác giới nhưng do số đào hoa, tham lam nên đường tình duyên khá lận đận. Họ cần biết tiết chế bản thân thì gia đạo mới mong được êm ấm, hạnh phúc, nếu không dễ dẫn đến đổ vỡ, chia ly. Người tuổi Sửu sinh vào giờ Ngọ cần chú tâm vào làm ăn thì con đường sự nghiệp mới mong được khởi sắc.

4.3. Người sinh vào giờ Ngọ tuổi Dần

Người tuổi Dần sinh vào giờ Ngọ là người có đầu óc, thông minh, học rộng hiểu nhiều. Họ là người có tư duy sáng tạo lại có tài ăn nói nên luôn là tâm điểm của đám đông. Trung vận và hậu vận khá sung sướng do xây dựng được sự nghiệp ổn định. Tuy không biết cách thể hiện tình cảm nhưng lại rất thích giành thời gian cho gia đình, người thân.

4.4. Người sinh vào giờ Ngọ tuổi Mão

Người tuổi Mão sinh vào giờ Ngọ, thuộc bộ ba tam hợp Ngọ – Mão – Hợi nên công việc làm ăn kinh doanh cho đến đời sống đều khá suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió. Trong cuộc sống gặp nhiều may mắn, có quý nhân phù trợ nên khó khăn nào cũng sẽ vượt qua cả thôi. Đây là nhóm người sinh ra trong tình yêu thương của gia đình nên sống rất tình cảm, gia đạo của họ vì vậy cũng ấm êm, hạnh phúc.

4.5. Người sinh vào giờ Ngọ tuổi Thìn

Người tuổi Thìn sinh vào giờ Ngọ là người biết nắm bắt các cơ hội tốt để phát triển bản thân cũng như công việc kinh doanh. Do có Nguyệt Cát chiếu mệnh nên cần lưu ý vấn đề về sức khoẻ. Để cải thiện các bạn cần tập luyện chăm chỉ thể dục thể thao và ăn uống lành mạnh hơn.

4.6. Người sinh vào giờ Ngọ tuổi Tỵ

Người tuổi Tỵ sinh vào giờ Ngọ là người giỏi giao tiếp, khéo léo trong cách đối xử với mọi người. Đây là người có tư duy sáng tạo và rất nhiều ý tưởng về nghệ thuật. Trong tình cảm họ luôn dành những điều lãng mạn cho đối phương. 

Người tuổi Tỵ sinh vào giờ này hợp với các công việc về nghệ thuật. Nếu phát triển theo hướng này thì sự nghiệp, tiền tài sẽ thăng tiến không ngừng.

4.7. Người sinh vào giờ Ngọ tuổi Ngọ

Người tuổi Ngọ sinh vào giờ ngọ là người thích sự sôi động, là mẫu người hướng ngoại, yêu thích các bữa tiệc tùng, luôn lạc quan yêu đời. Tuy nhiên đừng vì vẻ bề ngoài mà coi thường họ. Tuy vẻ bề ngoài luôn vui vẻ nhưng trong công việc họ lại rất quyết đoán, chính trực và là người có tố chất làm việc lớn. Họ luôn được cấp trên tin tưởng và được đồng nghiệp yêu mến.

Đây là mẫu người nhỏ thì được hưởng phúc đức từ tổ tiên, cha mẹ, lớn lên thì được hưởng phúc đức từ con cái. Nhìn chung hậu vận cực kỳ tốt đẹp.

4.8. Người sinh vào giờ Ngọ tuổi Mùi

Người tuổi Mùi sinh vào giờ Ngọ là người có sao Cát Tinh chiếu mệnh nên phải nỗ lực rất nhiều mới có thể thành công. Họ phải lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, không nhận được nhiều sự trợ giúp của mọi người nhưng khó khăn rồi sẽ qua thôi. Hậu vận sẽ tốt đẹp, được hưởng phúc bên gia đình.

4.9. Người sinh vào giờ Ngọ tuổi Thân

Người tuổi Thân sinh vào giờ Ngọ do có Kim – Hoả tương khắc nên dễ gặp phải thị phi, dễ bị tiểu nhân hãm hại. Tuy nhiên nhờ tài ứng xử khéo léo mà vạn sự đều sẽ ổn thôi.

4.10. Người sinh vào giờ Ngọ tuổi Dậu

Người tuổi Dậu sinh vào giờ ngọ là người không gặp được nhiều may mắn. Tuy nhiên nhờ sự thông minh, khéo léo nên dẫu có gặp khó khăn thì cũng sẽ vượt qua. Người tuổi Dậu sinh vào giờ này có số phải làm ăn xa thì sự nghiệp mới mong được thành công.

Gia đạo của họ êm ấm, họ tìm được người thấu hiểu, yêu thương mình.

4.11. Người sinh vào giờ Ngọ tuổi Tuất

Người tuổi Tuất sinh vào giờ ngọ là người có tiền đồ rất tươi sáng. Nhờ học hành nghiêm túc, lại đa mưu túc trí nên sự nghiệp khá thành công.

Đây là người nhận được sự hậu thuẫn lớn từ gia đình, người thân nên công việc làm ăn buôn bán rất thuận lợi. Cung tài lộc rất dồi dào.

Người tuổi Tuất sinh vào giờ Ngọ có cung phu thê hạnh phúc, vợ chồng tu trí làm ăn nên càng được hưởng nhiều tài lộc.

4.12. Người sinh vào giờ Ngọ tuổi Hợi

Người tuổi Hợi sinh vào giờ Ngọ là người sống rất tình cảm, họ cũng thích thể hiện tình cảm với người thân nên đời sống gia đình rất êm đềm, hạnh phúc. Hậu vận của họ cũng rất sung túc, công việc làm ăn kinh doanh ngày càng phất lên.

5. Lưu ý vào giờ Ngọ

Giờ Ngọ 3 khắc được gọi là giờ Tử huyệt. Như trước đây đây là khoảng thời gian để hành hình các tử tù. Đây là lúc mà dương khí mạnh nhất trong ngày, nó sẽ trấn áp âm khí của các tử tù, giúp khống chế đưa chúng xuống dưới âm phủ. 

Một số điều cần lưu ý không nên làm vào giờ Ngọ:

 • Kiêng chuyện sát sinh
 • Kiêng chuyện quan hệ nam nữ
 • Kiêng chuyện chiêm bái thần phật
 • Kiêng mai táng, bốc mộ

6. Lời kết

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi Giờ Ngọ là mấy giờ và những đặc điểm tính cách, cuộc đời của người tuổi Ngọ. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn các thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân nhé!

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 để được đội ngũ chuyên gia phong thuỷ của Thăng Long Đạo Quán giải đáp.

Đừng quên tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại, nhận ngay 5 ngày app VIP để dễ dàng tra cứu thông tin phong thuỷ phù hợp với bản mệnh mọi lúc, mọi nơi nhé!

Các bài viết liên quan khác