Gương bát quái hậu thiên và tiên thiên trong phong thủy nhà ở được sử dụng rất phổ biến với mong muốn giúp gia chủ ăn nên làm ra và xua tan những điều không may. Tuy nhiên, nếu sử dụng gương bát quái không đúng cách sẽ làm phản tác dụng. Vậy làm sao để sử dụng gương bát quái đúng cách? Cần lưu ý những gì khi sử dụng gương bát quái? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay. 

1. Gương bát quái là gì?

Gương bát quái là loại gương chủ yếu được làm bằng kính, đồng, cũng có thể được làm từ những chất liệu khác. Gương có hình bát giác 8 cạnh, mỗi cạnh sẽ vẽ một quẻ đơn gồm Kinh Dịch (3 vạch chồng lên nhau), Càn ( 3 vạch liền), Đoài (1 vạch đứt bên trên và 2 vạch liền bên dưới),  Ly ( 2 vạch liền ở bên trên và dưới, 1 vạch đứt ở giữa), Chấn ( 2 vạch đứt bên trên, 1 vạch liền bên dưới), Tốn (2 vạch liền bên trên, 1 vạch đứt bên dưới), Khảm (1 vạch liền  giữa, 2 vạch đứt vạch đứt ở trên và dưới, Cấn (1 vạch liền bên trên, 2 vạch đứt bên dưới) và Khôn (3 vạch đứt).

Tìm hiểu thông tin về gương bát quái
Tìm hiểu thông tin về gương bát quái

Gương có hình tròn ở chính giữa, trong đó là Thái cực tương tự như hai con cá với hai màu đen và trắng cuộn lấy nhau. 

  • Nếu hình tròn phẳng bằng với mặt gương thì đây được gọi là gương bát quái phẳng.
  • Nếu hình tròn lồi lên mặt gương thì được gọi là gương bát quái lồi.
  • Nếu hình cầu lõm hơn mặt gương sẽ gọi là gương bát quái lõm.

Ngoài ra, còn một số loại gương có những hình thù khác như hổ phù có cách sử dụng và công năng khác nhau. 

Gương bát quái phẳng được chia thành hai loại 2 loại: gương bát quái hậu thiên ( hậu thiên bát quái) và gương bát quái tiên thiên ( tiên thiên bát quái). Hai loại gương này khác nhau ở vị trí các quẻ:

Gương bát quái tiên thiên, các quẻ được sắp xếp theo Phục Hy, khi treo gương, quẻ Càn sẽ ở vị trí trên cùng và quẻ Khôn ở phía dưới cùng. 

Gương bát quái hậu thiên, các quẻ được sắp xếp theo Chu Văn Vương, khi treo gương, quẻ Ly sẽ ở vị trí trên cùng và quẻ Khảm ở phía dưới cùng.

Xem thêm bài viết: Phong thủy nhà ở theo tuổi để mang lại phúc lộc

2. Công dụng của gương bát quái hậu thiên và tiên thiên

Hậu thiên bát quái và tiên thiên bát quái có nhiều công dụng khác nhau khi được treo trước nhà. Nó giúp cho gia chủ xua đuổi, giải hóa tà ma, hướng nhà phạm phong thủy…

Hậu thiên bát quái và tiên thiên bát quái
Hậu thiên bát quái và tiên thiên bát quái

Ví dụ: Gia chủ không hợp phong thủy với hướng nhà hiện tại đang ở, có nghĩa là phạm phải những hướng xấu, làm ăn không thuận lợi, sức khỏe không tốt. Nếu như không có biện pháp khắc phục kịp thời thì sẽ gặp phải những điều xấu, làm ăn thất bại, các thành viên trong gia đình thường xuyên đau ốm, bệnh tật. Thậm chí có thể gây những hậu quả khôn lường với gia đình. 

Để hóa giải những điều không tốt, đặc biệt là sửa đổi hướng nhà xấu nên treo gương bát quái hậu thiên. Gương bát quái này sẽ giúp xoay chuyển hướng nhà xấu thành hướng tốt, giúp gia chủ làm ăn phát đạt, gia đình luôn bình an và hạnh phúc. 

Ví dụ: Gia chủ mệnh Càn những nhà xoay về hướng Đông không hợp nên cần thay đổi nhà về hướng Tây. Nghĩa là sinh khí thì lúc này vị trí chấn bên tay mặt của bát quái hậu thiên sẽ được thay thế bằng Đoài là Đông sang Tây hướng mặt trời. Cách này sẽ xoay hậu thiên bát quái nửa vòng từ vị trí Đoài – nếu treo Khảm bên trên thì giờ treo xuống phía dưới và Ly di chuyển xuống dưới Khảm lên trên. Còn nếu sử dụng gương bát quái tiên thiên thì không cần quay lại. 

3. Sử dụng tiên thiên và hậu thiên bát quái đúng cách

Gương bát quái hậu thiên và tiên thiên được biết đến với nhiều công dụng khác nhau, trong đó có công dụng chính để hóa giải hướng nhà phạm phong thủy, thất cách. Ví dụ, người Đông tứ mệnh nhưng nhà thuộc những hướng Tây tứ trạch hoặc người Tây tứ mệnh xây dựng nhà hướng Đông tứ trạch, những hướng nhà này phạm các cung xấu như Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục sát và Họa hại. Gia chủ sẽ bị thất thoát tài lộc, ốm đau, những tai họa khó lường khi không được hóa giải kịp thời. 

Hướng dẫn sử dụng gương bát quái hậu thiên và tiên thiên
Hướng dẫn sử dụng gương bát quái hậu thiên và tiên thiên

Muốn hóa giải những điều xấu, cách dễ thực hiện và hữu hiệu nhất có thể áp dụng là sử dụng gương bát quái tiên thiên. Cụ thể, gia chủ là Tây tứ mệnh thì nên treo quẻ Càn lên trên, gia chủ là Đông tứ mệnh thì treo quẻ Ly lên bên trên. Khi du niên bát quái, kết hợp quẻ Càn với mệnh quái của gia chủ Tây tứ mệnh và kết hợp quẻ Ly với mệnh quái của gia chủ Đông tứ mệnh sẽ có một trong bốn cung được đánh giá tốt là Sinh khí, Diên niên, Thiên y, Phục vị.

Khi treo gương bát quái ngược lại, gia chủ Tây tứ mệnh treo quẻ Ly lên trên và gia chủ Đông tứ mệnh treo quẻ Càn lên trên khi kết hợp quẻ với mệnh quái sẽ rơi vào những cung xấu như Tuyệt mệnh, Họa hại, Lục sát và Ngũ quỷ.

Theo truyền thống từ xưa đến nay, các gia đình chỉ sử dụng tiên thiên bát quái chứ không sử dụng gương bát quái hậu thiên vì mục đích sử dụng để hóa giải tà khí từ bên ngoài gây ảnh hưởng vào nhà và không thể sử dụng hậu thiên bát quái để chế hóa tiên thiên khí. Hậu thiên bát quái chỉ sử dụng trong một số trường hợp như nhà có hình dạng sát muốn thay đổi hướng. Bạn cũng nên hỏi ý kiến của các chuyên gia phong thủy nếu muốn sử dụng bát quái hậu thiên. 

Xem thêm về: Cách xem phong thủy phòng khách nhà ống

4. Những điều kiêng kỵ khi treo gương bát quái phong thủy

Khi treo gương bát quái hậu thiên và tiên thiên trước cửa, các gia đình cần chú ý những điều kiêng kỵ như sau:

Những kiêng trị cần tránh 
Những kiêng trị cần tránh

4.1 Tránh đặt gương bát quái sai vị trí

Gương bát quái là đồ dùng phong thủy để hóa giải những điềm xấu chứ không phải đồ dùng trang trí, nên chúng ta không thể  tùy tiện mua hay treo gương bát quái. Để lựa chọn được loại gương bát quái phù hợp, nên treo gương bát quái hậu thiên hay tiên thiên, bạn cần sự hỗ trợ và tư vấn của các chuyên gia có chuyên môn phong thủy để tránh những hậu quả khó lường. 

4.2 Gương bát quái không phù hợp

Gương bát quái có rất nhiều lại, mỗi loại có công dụng khác nhau, các gia đình nên tìm hiểu thật kỹ để có sự lựa chọn phù hợp. Bạn nên biết khi nào treo gương bát quái hậu thiên và khi nào treo gương bát quái tiên thiên để đem lại vận may và tài lộc cho gia chủ.

4.3 Không treo gương bát quái tùy tiện

Đây là điều vô cùng quan trọng mà tất cả các gia đình nên chú ý vì nếu hướng nhà hợp với mệnh gia chủ, không có sát khí thì cần sử dụng gương bát quái vì khi treo gương có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Thế nên, nếu muốn treo gương cần sự tư vấn của các chuyên gia, chứ không phải thích là có thể treo được. 

5. Những vấn đề hay gặp khi treo gương bát quái hậu tiên và tiên thiên

Khi sử dụng hậu thiên bát quái và tiên thiên bát quái, các gia đình thường gặp những vấn đề như sau:

Giải đáp một số thắc mắc
Giải đáp một số thắc mắc

5.1 Nên chọn tiên thiên hay hậu thiên bát quái

Tùy thuộc vào mỗi gia đình nên lựa chọn gương bát quái hậu thiên hay tiên thiên. Những theo truyền thống thì chỉ sử dụng tiên thiên bát quái chứ không bao giờ dùng hậu thiên bát quái. Đơn giản vì nếu gia chủ muốn giải trừ tà khí từ tác động vào trong nhà ( tiên thiên khí) thì nên sử dụng gương bát quái tiên thiên.

5.2 Vậy khi nào nên dùng gương bát quái hậu thiên?

Một số trường hợp đặc biệt các gia đình vẫn cần treo hậu thiên bát quái. Đó là khi nhà có hình dạng Sát cần thay đổi hướng nhưng khi muốn sử dụng cần hỏi ý kiến của các chuyên gia phong thủy để treo gương đúng cách. 

Treo một trong 2 gương bát quái này sẽ giúp mang lại những điều tốt lành cho gia đình. Những các bạn cũng cần biết treo và sử dụng đúng cách, hợp với mệnh giá chủ thì mới mang lại hiệu quả. Nếu bạn còn thắc mắc gì liên quan đến loại gương bát quái này thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhé.

Cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán đề điện thoại di động để cập nhật tin tức về Phong thuỷ, Tử vi,… hàng ngày.