Nhiều người thắc mắc hạn Kim Lâu là gì, nhất là khi đi xem tuổi xây nhà lấy vợ, lấy chồng nghe các thầy bói, thầy tử vi nói về Kim Lâu. Vậy hạn này tốt hay xấu, cách tính của nó ra sao? Hôm nayThăng Long Đạo Quánsẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

1. Hạn Kim Lâu là gì?

Hạn Kim Lâu là gì
Hạn Kim Lâu là gì

Hạn Kim Lâu có nguồn gốc từ các nghiên cứu khoa học cổ Phương Đông. Trích nghĩa từng từ ra có “Kim” là vàng, “Lâu” là nhà, đơn giản là Nhà Vàng, Lầu Vàng, như vậy Kim Lâu mang ý nghĩa may mắn, thuận lợi cho mọi việc, sung túc về tiền bạc.

Đó là lý do, thời xa xưa, con vua chúa, quan lại, quý tộc khi kết hôn sẽ chọn tổ chức hôn lễ vào năm Kim Lâu với quan niệm, sẽ có cuộc sống sau này sẽ sung túc, được ở trong cung điện vàng ngọc, giàu sang phú quý

Ngược lại, thường dân sẽ không được phép cưới gả, xây nhà vào những năm này, vì được cho là sẽ cướp mất đi tài lộc, vinh hoa phú quý của nhà quý tộc. 

Lâu dần, quan niệm và suy nghĩ này đi sâu vào tiềm thức của người dân Việt, khiến chúng ta có thói quen không kết hôn, xây nhà sẽ không chọn năm Kim Lâu. Kể cả khi thời vua chúa kết thúc, những việc trọng đại trong đời người người ta cũng tránh năm này. Phụ nữ thì tránh lấy chồng, đàn ông thì tránh xây nhà, mở công ty, mở quán, kinh doanh, buôn bán.

Trong phong thủy, Kim Lâu được chia thành 4 trường hợp:

 • Hạn Kim Lâu Thân: Kỵ bản thân mình, xảy ra nhiều việc khó khăn, đen đủi cho bản thân mình.
 • Hạn Kim Lâu Thê: Kỵ vợ, vợ mình có nhiều điều bất trắc, ốm đau. 
 • Hạn Kim Lâu Tử: Kỵ con, con cái ốm đau, nhiều điều đen đủi đến với con của mình.
 • Hạn Kim Lâu Súc: Kỵ việc trồng cây, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thậm chí có nhiều người kinh doanh, buôn bán cũng khó khăn.

2. Cách tính hạn Kim Lâu nhanh, chính xác

Có 3 cách tính tuổi để xác định Kim Lâu: dựa vào số cuối của tuổi, dựa vào số dư khi chia số tuổi cho 9 và dựa theo cách tínhHoang Ốc. Cụ thể các cách tính hạn Kim Lâu được thực hiện như sau:

2.1. Cách 1: tính theo số cuối của tuổi

Thông thương khi kết hôn người ta lựa chọn tuổi của cả vợ và chồng để xem. Tuy nhiên cách tính tuổi Kim Lâu có chút khác biệt là chỉ dựa vào tuổi của nữ mệnh. Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại là nhằm vào chữ số tận cùng của tuổi để tính Kim Lâu. Nếu số cuối là 1, 3, 6, 8 thì đó là hạn Kim Lâu. 

Ví dụ: 

 • Nữ Kỷ Mão sinh năm 1999, vào năm 2023 tuổi mụ là 25 tuổi, số sau cùng là 5 nên không phạm Kim Lâu
 • Nữ Mậu Dần sinh năm 1998, vào năm 2023 tuổi mụ là 26 tuổi, số sau cùng là 6, vậy nữ Mậu Dần phạm Kim Lâu 

Cách tính này nhanh gọn, đơn giản, dễ nhớ do đó cũng rất phổ biến. 

Cách tính hạn Kim Lâu chi tiết nhất 
Cách tính hạn Kim Lâu chi tiết nhất

2.2. Cách 2: tính hạn Kim Lâu theo Hoang Ốc

Cách tính này áp dụng cho cả nam và nữ giới. Đó là lấy các con số trong tuổi mụ của đương số cộng lại với nhau cho đến khi ra số cuối cùng nhỏ hơn hoặc bằng 9. Nếu kết quả cuối cùng là 1, 3, 6 hoặc 8 thì đây là hạn Kim Lâu.

Ví dụ:

 • Người sinh năm 1999, năm 2023 tuổi mụ là 25, lấy 2 + 5 = 7, như vậy nữ Kỷ Mão năm nay không phải Kim Lâu.
 • Người sinh năm 1998, năm 2023 tuổi mụ là 26, lấy 2 + 6 = 8, như vậy Mậu Dần năm nay phạm tuổi Kim Lâu.

Xem thêm về: Hạn Tam Tai là gì?

2.3. Cách 3: Tính tuổi Kim Lâu bằng cách lấy tuổi chia cho 9

Cách tính này thường áp dụng cho nam giới – người trụ cột gia đình sẽ lấy số tuổi để chia cho 9. Nếu số dư là 1, 3, 6, 8 thì thuộc hạn Kim Lâu. 

 • Nếu dư 1 thì phạm  Kim Lâu Thân
 • Nếu dư 3 thì phạm Kim Lâu Thê
 • Nếu dư 6 thì phạm Kim Lâu Tử
 • Nếu dư 8 thì phạm Kim Lâu Súc

Ví dụ: 

 • Nam giới sinh năm 1998, đến năm 2023 tính cả tuổi mụ là 26 tuổi. Lấy 26 chia cho 9 sẽ có kết quả là 2 dư 8 tức là đã phạm tuổi Kim Lâu Súc. 
 • Nam giới sinh năm 1999, đến năm 2023 tính cả tuổi mụ là 25 tuổi. Lấy 25 chia cho 9 sẽ có kết quả là 2 dư 7 tức là không phạm tuổi Kim Lâu 

Từ đó, chúng tôi đã tính tuổi phạm Kim Lâu như sau: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 43, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

3. Cưới gả, xây nhà vào năm Kim Lâu có sao không?

Hạn Kim Lâu xây nhà khiến gia đạo bất hòa, làm ăn khó khăn 
Hạn Kim Lâu xây nhà khiến gia đạo bất hòa, làm ăn khó khăn

Kinh nghiệm về hạn Kim Lâu được ông bà ta đúc kết qua câu thơ dưới đây

Một ba sáu tám thị Kim Lâu. 

Cưới vợ làm nhà kỵ ư đầu. 

Giữ được phu thê cho trọn vẹn. 

Tiền tài hao tán, tổn bò trâu

Như vậy vào Kim Lâu, mà cưới gả, xây nhà sẽ không chỉ gây ảnh hưởng cho bản thân người vợ mà còn ảnh hưởng tới cả chồng và con cái. Cả gia đình có thể bị bệnh tật, ốm đau quanh năm, gia đình bất hòa, mâu thuẫn, tài sản, tiền bạc thì tiêu tốn, trâu bò, tiền bạc trong nhà đội nón mà đi. Thậm chí hạn Kim Lâu nặng mà còn cưới gả, xây nhà cũng có thể khiến cho gia chủ hoặc người thân mất mạng, trong nhà có chuyện tang tóc. 

Có thể nói hạn này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và hôn nhân của cả 2 vợ chồng. Vì thế ngày nay người ta không chỉ kiêng cưới gả, xây nhà, chăn nuôi vào năm Kim Lâu, mà còn kiêng cả kinh doanh, buôn bán khởi nghiệp vào năm này. 

4. Cách hóa giải hạn Kim Lâu đúng phong thủy

Nếu năm Kim Lâu nhưng bạn cần phải làm những việc trên, không thể tránh được thì cũng có những cách để hóa giải, giảm bớt cái xấu. 

4.1. Cách giải hạn Kim Lâu khi kết hôn:

 • Cưới 2 lần – Xin dâu hai lần: Đây là cách hóa giải hay được áp dụng, không chỉ trong hóa giải hạn Kim Lâu, mà còn cho những người có hôn nhân xấu, số 2 đời vợ/ chồng. Bạn có thể tổ chức 2 đám cưới, hoặc vào ngày ăn hỏi dạm ngõ, nhà gái có thể nhận lễ, sau đó trả lại. Hôm sau vào một ngày đẹp khác nhà trai lại đưa lễ qua. 
 • Tổ chức vào tiết Đông Chí: ngày đông chí được cho là ngày “vô sư vô sách – quỷ thần bất trách”, vì vậy mọi việc bạn làm trong tiết này được xem là không tốt, không xấu, không ai có thể trách bạn được. Có thể sử dụng tiết này để tiến hành cưới hỏi cho những người phạm hạn Kim Lâu.
 • Nếu nữ mệnh phạm Kim Lâu không được lấy chồng thì bạn hãy chờ qua sinh nhật âm năm đó rồi mới tổ chức đám cưới. 
Đám cưới vào tiết Đông Chí để hóa giải hạn Kim Lâu 
Đám cưới vào tiết Đông Chí để hóa giải hạn Kim Lâu

Nhiều quan điểm cho rằng tuổi Kim Lâu chỉ áp dụng với những người phụ nữ dưới 30 tuổi, nếu bạn đã hơn 30 tuổi thì chỉ cần chọn ngày tháng đẹp là có thể kết hôn. 

4.2. Cách giải hạn Kim Lâu khi xây nhà, kinh doanh

Trường hợp nam mệnh muốn xây sửa nhà, mở thêm quán xá, công ty  nhưng phạm phải hạn Kim Lâu thì có thể “mượn tuổi” người khác để làm. Ban nên nhờ người có “tuổi đẹp” trong năm để thay mặt bạn đứng tên đứng tuổi thực hiện công việc cúng bái, động thổ, ,…Khi đã qua hạn này thì nhờ thầy làm thủ tục “mua bán âm”, sang tên tuổi cho mình là được.

5. Lời kết 

Giải đáp thắc mắc hạn Kim Lâu là gì giúp hạn hiểu thêm về hạn này, cũng như cách tính và hóa giải nó. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, do đó, nếu bạn là người tín tâm bạn có thể áp dụng để tránh cưới xin vào hạn trên nhé.

Cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán đề điện thoại di động để cập nhật tin tức về Phong thuỷ, Tử vi,… hàng ngày.