Hạn Tam Tai là gì? Con giáp phạm hạn tam tai năm 2023

Chúng ta thường nghe nói về hạn tam tai, nhưng chắc hẳn còn nhiều người chưa biết hạn tam tai là gì, cách tính hạn tam tai. Thực tế, đây chính là một hạn kéo dài 3 năm liên tục, nên mới khiến mọi người e ngại như thế. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tam tai là gì?

Hạn tam tai là hạn xảy ra 3 năm liên tục
Hạn tam tai là hạn xảy ra 3 năm liên tục

Trích nghĩa từng từ ta có “tam” có nghĩa là “3”, “tai” có nghĩa là tai họa, tai ngương. Vì vậy, nói một cách đơn giản, tam tai là tai họa xảy ra liên tục trong 3 năm và cứ 12 năm hạn này sẽ lặp lại một lần như một vòng tuần hoàn, quy luật. 

Quan điểm xưa cho rằng, khi vào hạn Tam tai, người bị hạn này thường hay gặp những chuyện đen đủi, làm gì cũng bất thành, sức khỏe không tốt, tiền bạc tiêu tán, công việc trắc trở, có thể có chuyện tang tóc,…

Hạn tam tai như một vòng lặp, không ai tránh được, nhưng độ nặng nhẹ còn tùy vào phúc phận của mỗi người. 

 • Năm tam tai đầu tiên: Dễ thất thoát, thua lỗ vì tiền bạc. Vì vậy kiêng làm những việc lớn như xây nhà, cưới xin, đầu tư kinh doanh…
 • Năm tam tai thứ hai: Là năm tam tai nặng nhất, năm này gia đình nảy sinh nhiều sự đen đủi, công việc trắc trở. 
 • Năm tam tai thứ ba: Năm thứ ba là năm nhẹ nhất, tuy không nên đầu tư thêm nhưng các công việc đang làm bắt đầu tiến triển, tài lộc bắt đầu trở lại, có cơ hội thăng tiến.

2. Cách tính năm tam tai

Các bạn nên biết cách tính hạn Tam tai để chủ động phòng tránh. Theo dân gian, cách tính tam tai dựa vào tuổi như sau:

TuổiHạn Tam tai 
HợiTỵ – Ngọ – Mùi
MãoTỵ – Ngọ – Mùi
MùiTỵ – Ngọ – Mùi
TỵHợi – Tý – Sửu
DậuHợi – Tý – Sửu
SửuHợi – Tý – Sửu
DầnThân – Dậu – Tuất
NgọThân – Dậu – Tuất
TuấtThân – Dậu – Tuất
ThânDần – Mão – Thìn
Dần – Mão – Thìn
ThìnDần – Mão – Thìn

3. Hạn tam tai có thể gặp những gì?

Hạn Tam Tai thường đau ốm bệnh tật liên miên
Hạn Tam Tai thường đau ốm bệnh tật liên miên

Hạn tam tai là nỗi khiếp sợ của nhiều người, vì nó ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống. Một số hạn thường gặp như: 

 • Tai nạn giao thông, hạn xe cộ
 • Ốm vặt, bệnh tật triền miên
 • Gặp nhiều thị phi, bị người ta dèm pha, đổ oan, vu khống
 • Nhiều điều xấu, sự cố bất ngờ khiến công việc bất ổn, bị đuổi việc, phá sản. 
 • Gia đình ly tán, vợ chồng ly dị, gia đình lục đục
 • Làm ăn lụi bại, mở cửa hàng kinh doanh đều bị thất bại

Xem thêm về: Hạn Thiên La là gì?

4. Con giáp phạm Tam Tai năm 2023

Theo cách tính hạn tam tai thông thường, đây là năm thứ nhất mà 3 con giáp này gặp hạn tam tai (năm đầu tam tai là Dần, giữa là Mão và cuối là Thìn).

Hạn tam tai năm 2023 rơi vào 3 tuổi Thân Tý Thìn
Hạn tam tai năm 2023 rơi vào 3 tuổi Thân Tý Thìn

4.1. Tuổi Thân (là những người sinh năm 1956, 1968, 1980, 1992, 2004 và 2016)

Công việc: Đây là năm cuối tam tai, cũng là năm nhẹ nhất, nhưng đương số cũng cần chú ý tập trung cho công việc của mình, chớ lơ là vì đây là thời điểm bạn gây dựng lại sự nghiệp, công việc. Người ta hay bảo sau cơn mưa trời lại sáng, lúc này va may của bạn đang hội tụ lại dần, và bạn nên cẩn trọng và chăm chỉ hơn trong công việc. 

Tiền bạc: Chưa có thay đổi gì đáng kể, nhưng cũng không quá bế tắc. Bạn có thể duy trì được các nguồn thu của mình, nhưng để tăng thu nhập thì hơi khó hoặc tăng lên không đáng kể. Năm nay dễ hư hao đồ đạc, hoặc tốn một số tiền kha khá để mua sắm gì đó, nên bạn vẫn nên cẩn trọng một chút trong chi tiêu. 

Tình cảm: Tuy tiền bạc, sự nghiệp đã giảm nhưng tình cảm vẫn còn trắc trở. Cả 2 bạn thiếu sự đồng cảm, tin tưởng nhau do đó mâu thuẫn nhau vì những chuyện nhỏ nhặt, không đâu. Không chịu ai, nhường ai thì rất dễ tạo cơ hội cho kẻ thứ ba xuất hiện phá vỡ hạnh phúc.

Sức khỏe: Năm nay người tuổi Thân không có hạn nặng về sức khỏe, do đó bạn nên cẩn trọng khi đi lại và chú ý sức khỏe. 

Đừng bỏ qua: Hạn Hoang Ốc và cách hóa giải

4.2. Tuổi Tý (là những người sinh năm 1948, 1960, 1972, 1984, 1996, 2008, 2020)

Đây là năm thứ hai của năm tam tai, nên đây cũng là năm bị tam tai nặng nhất, cần chú ý tới mọi lĩnh vực từ tình cảm, công việc, tài vận đến sức khỏe.

Về công việc, do có sự ngăn trở nên mọi sự không thể tiến triển thêm, đầu tư thì dễ thua lỗ. Hạn thị phi, tiểu nhân ganh ghét hãm hại, khiến người tuổi Tý dễ bị vướng phải oan trái, kiện tụng. 

Tài chính năm 2023 tuổi Tý cũng bị ảnh hưởng không nhẹ, thu nhập năm nay tụt giảm nhiều, lại có nhiều hung tinh chủ hao tài xung chiếu vào tài bạch, khiến mất tiền mất của. Do đó, cần tránh đầu tư chung, với người làm nhà nước thì cẩn thận sai sót dẫn đến mất việc, phải đền bù. Mọi người cũng nên tránh cho vay mượn tiền bạc. 

Về sức khỏe, con giáp này cần cân nhắc kỹ trước khi xuất hành, năm nay tốt nhất vẫn nên hạn chế đi xa, đặc biệt, cần cẩn trọng hạn sông nước, kỵ sông, kỵ nước. 

4.3. Tuổi Thìn ( là những người sinh năm 1940, 1952, 1964, 1976, 1988, 2000 và 2012)

Công việc: Đây là con giáp chịu hạn tam tai năm thứ 2, là năm nặng nhất, nên gặp nhiều khó khăn hơn, vạn sự khó thành, việc cũ cũng trở ngại dở dang. Năm nay bạn dễ vấp phải nhiều mâu thuẫn với đồng nghiệp, khiến công việc càng thêm lận đận. Nhiều khi còn bị đồng nghiệp, cộng sự bán đứng, đâm sau lưng, cướp công, làm ăn đổ bể. 

Tiền bạc: Vận khí sa sút nên tài khí hao hụt không ít, tiền bạc ngày càng khó khăn. Con giáp này tốt nhất nên cân nhắc kỹ không nên đầu tư vào năm nay, tránh tiền mất tật mang. Chi tiêu hợp lý, không nên vung tay quá đà. 

Tình cảm: Năm nay tuổi thìn nên thận trọng trong chuyện tình cảm, mâu thuẫn sẽ ngày càng nhiều. Người độc thân khó tìm được nửa kia của mình, hoặc quá trình đeo đuổi rất gian nan. Vợ chồng thì dễ cãi nhau vì con cái, công việc, khiến tình cảm sứt mẻ, ngày càng đi xuống. 

Sức khỏe: Trục trặc trong công việc và tình cảm có thể khiến bạn trầm cảm, stress, chán nản sinh ra tâm bệnh. Các bệnh vặt vãnh như cảm cúm tuy không nặng nhưng thường xuyên khiến bạn mệt mỏi. 

5. Hóa giải tam tai như thế nào

Theo phong thủy, không phải lúc nào gặp Tam tai cũng xấu, mức độ nặng nhẹ sẽ khác nhau với từng tuổi. Để giảm bớt hạn Tam tai, các cụ xưa hay áp dụng một số mẹo sau đây:

5.1. Tiến hành lễ dâng sao cúng hạn để giải trừ hạn Tam tai

Cúng Tam Tai là nghi lễ khá phổ biến ở Việt Nam
Cúng Tam Tai là nghi lễ khá phổ biến ở Việt Nam

Bạn có thể đi đền, chùa vào đầu năm để cúng tam tai. Lưu ý đi đền chùa quan trọng nhất là thành tâm, lễ thì chỉ cần vừa phải phù hợp với kinh tế bản thân. Tuyệt đối không vì mê tín tà đạo mà bỏ ra mấy chục triệu hay vài trăm triệu để cúng bái linh tung, không chỉ không hóa giải được nghiệp 

5.2. Dùng vật phẩm phong thủy để hóa giải hạn Tam tai;

Nguyên lý cơ bản trong phong thủy là ngũ hành bình hòa, âm dương cân bằng thì mọi việc sẽ thuận lợi. Năm Quý Mão 2023 là năm hành thủy suy giảm, do đó nên bổ sung ngũ hành Thủy để vận hạn tốt hơn.

Do đó, các bạn cần trang bị các đồ dùng, vật phẩm mang đặc tính hành thủy như:

 • Mặc quần áo, đeo đồ dùng, sử dụng vật dụng có màu đen, xanh dương;
 • Đeo đồ phong thủy biểu tượng cho thủy như thạch anh đen, xanh dương;
 • Khi làm các việc đại sự (như làm nhà, cưới hỏi…) trong hạn Tam tai nên chọn ngày tháng đẹp. Ngày tháng tốt nhất là ngày vượng thủy, là các ngày có thiên can và địa chi như sau Giáp dần, Ất mão, Quý hợi, Bính tý, Đinh sửu, Giáp thân, Ất dậu, Nhâm thìn, Đinh mùi, Nhâm tuất. 

5.3. Hạn chế sát sinh, năng làm việc thiện, tu tâm tích đức

Hạn tam tai bạn nên chịu khó phóng sinh, ăn chay vào m1, 15 hàng tháng, siêng đi lễ chùa, bái Phật để nhận được sự che chở từ thế giới tâm linh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên bố thí, giúp đỡ mọi người vì cuộc sống là cho đi, khi bạn cho đi bạn cũng sẽ được quý nhân giúp đỡ. 

6. Lời kết

Khi đến hạn tam tai bạn không cần quá lo lắng, vì hạn này ai cũng sẽ trải qua, và mức độ nặng nhẹ còn phụ thuộc vào tử vi và phúc phận của từng người. Qua việc hiểu được hạn tam tai là gì bạn sẽ thấy rằng đức năng thắng số nên chỉ cần bạn sống lương thiện, thành kính, nhân hậu thì không có tai kiếp nào bạ không vượt qua được. 

Các bài viết khác liên quan:

Đánh giá post
Bài viết khác

Luận giải lá số tử vi: Doanh nhân Nguyễn Phương Hằng liệu có gặp hạn lớn?

Thông tin doanh nhân Nguyễn Phương Hằng vừa được đưa ra xét xử trong những ngày gần đây là một tin rất...

ĐỪNG mang tiền bạc ra nói chuyện với những con giáp này, tiền đối với họ chỉ là “phù du”

Trong cuộc sống, mỗi người đều phải đối mặt với việc tiêu tiền để duy trì cuộc sống và thỏa mãn...

Người tuổi Tân Dậu (1981) biết nắm bắt điều này sẽ kiếm được cả “núi tiền” vào cuối tháng 9

Những người thuộc Tuổi Tân Dậu năm 1981 thường được xem là những người tốt bụng và có trái tim nhân...

Tử vi tình yêu ngày 15/9/2023: Bạch Dương “được yêu”, Bảo Bình quay về kiếp FA???

Cùng xem dự đoán chiêm tinh tình yêu cho 12 cung hoàng đạo trong ngày 15/9/2023. Nếu như Bạch Dương tràn ngập...

Bạn phải “tích đức 3 đời” mới cưới được phụ nữ thuộc 3 con giáp này

Trong số mười hai con giáp, có ba con giáp phụ nữ nổi bật về việc quan tâm đến cuộc sống của họ....

Tử vi tuổi Hợi Tháng 8/2023 âm – Nắm bắt cơ hội để phát triển sự nghiệp

Người tuổi Hợi thường được đánh giá cao với trí tuệ sắc bén và sự sáng tạo đặc biệt. Điều này...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
1900.3333