Chúng ta thường nghe nói về hạn Tam Tai, nhưng chắc hẳn còn nhiều người chưa biết hạn Tam Tai là gì? Tuổi nào phạm Tam Tai năm 2024? Cách tính cũng như hạn chế tác động của hạn này đến cuộc sống. Thực tế, Tam Tai là một hạn kéo dài 3 năm liên tục, nên mới khiến mọi người e ngại như thế. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Hạn Tam Tai là gì?

Trích nghĩa từng từ ta có “tam” có nghĩa là “3”, “tai” có nghĩa là tai họa, tai ngương. Vì vậy, nói một cách đơn giản, Tam Tai là 3 tai họa (bao gồm Thủy Tai, Hỏa TaiPhong Tai) xảy ra liên tục trong 3 năm và cứ 12 năm hạn này sẽ lặp lại một lần như một vòng tuần hoàn, quy luật. 

Quan điểm xưa cho rằng, khi vào hạn Tam Tai, người bị hạn này thường hay gặp những chuyện đen đủi, làm gì cũng bất thành, sức khỏe không tốt, tiền bạc tiêu tán, công việc trắc trở, có thể có chuyện tang tóc,…

Hạn tam tai là hạn xảy ra 3 năm liên tục với 1 người
Hạn Tam Tai là hạn xảy ra 3 năm liên tục với 1 người

Hạn Tam Tai như một vòng lặp, không ai tránh được, nhưng độ nặng nhẹ còn tùy vào phúc phần, cách hóa giải cũng như kiêng kỵ của mỗi người. Về mức độ ảnh hưởng thông thường Tam Tai năm thứ 2 là ản hưởng mạnh mẽ nhất cụ thể:

 • Năm Tam Tai đầu tiên: Dễ thất thoát, thua lỗ vì tiền bạc. Vì vậy kiêng làm những việc lớn như xây nhà, cưới xin, đầu tư kinh doanh…
 • Năm Tam Tai thứ hai: Là năm Tam Tai nặng nhất, năm này gia đình nảy sinh nhiều sự đen đủi, công việc trắc trở. 
 • Năm Tam Tai thứ ba: Năm thứ ba là năm nhẹ nhất, tuy không nên đầu tư thêm nhưng các công việc đang làm bắt đầu tiến triển, tài lộc bắt đầu trở lại, có cơ hội thăng tiến.

Hạn Tam Tai là nỗi khiếp sợ của nhiều người, vì nó ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống. Một số vấn đề người bị hạn thường gặp có thể kể như: 

 • Tai nạn giao thông, hạn xe cộ
 • Ốm vặt, bệnh tật triền miên
 • Gặp nhiều thị phi, bị người ta dèm pha, đổ oan, vu khống
 • Nhiều điều xấu, sự cố bất ngờ khiến công việc bất ổn, bị đuổi việc, phá sản. 
 • Gia đình ly tán, vợ chồng ly dị, gia đình lục đục
 • Làm ăn lụi bại, mở cửa hàng kinh doanh đều bị thất bại
Người bị Hạn Tam Tai thường đau ốm bệnh tật liên miên
Người bị Hạn Tam Tai thường đau ốm bệnh tật liên miên

2. Cách tính năm phạm Tam Tai cho các tuổi

Các bạn nên biết cách tính hạn Tam Tai để chủ động phòng tránh. Người xưa thường có câu “Tam Hợp hóa Tam Tai” nghĩa những người cùng nhóm tuổi Tam Hợp thì sẽ có chung hạn Tam Tai. Chính vì thế mà ta có cách tính Tam Tai dựa vào tuổi như sau:

TuổiHạn Tam Tai 
HợiTỵ – Ngọ – Mùi
MãoTỵ – Ngọ – Mùi
MùiTỵ – Ngọ – Mùi
TỵHợi – Tý – Sửu
DậuHợi – Tý – Sửu
SửuHợi – Tý – Sửu
DầnThân – Dậu – Tuất
NgọThân – Dậu – Tuất
TuấtThân – Dậu – Tuất
ThânDần – Mão – Thìn
Dần – Mão – Thìn
ThìnDần – Mão – Thìn

3. Con giáp phạm Tam Tai năm 2024

Theo cách tính hạn Tam Tai ở trên thì năm 2024 Giáp Thìn thì 3 tuổi gặp hạn Tam Tai đó Thân – Tý – Thìn. Và dựa theo quy luật thì đây là năm cuối của hạn Tam Tai của 3 tuổi này. Chắc hẳn năm 2023 vừa qua là một năm sóng gió với những người thuộc 3 tuổi Thân, Tý, Thìn này rồi. Bước sang năm cuối 2024 sẽ mọi thứ sẽ dễ thở hơn, những mầm mống của sự phát triển sẽ dần được đâm kết. Tuy nhiên, bạn cũng cần thận trọng trước những biến động mà năm Giáp Thìn 2024 có thể mang tới cho mình. Cụ thể chi tiết biến động của từng tuổi, Thăng Long Đạo Quán mời bạn xem tiếp dưới đây.

Hạn tam tai năm 2023 rơi vào 3 tuổi Thân Tý Thìn
Hạn Tam Tai năm 2023 rơi vào 3 tuổi Thân Tý Thìn

3.1. Tuổi Thân năm 2024

Tuổi Thân gồm những người sinh năm Bính Thân 1956, Mậu Thân 1968, Canh Thân 1980, Nhâm Thân 1992, Giáp Thân 2004. Vận trình tuổi Thân năm cuối Tam Tai nổi bật là phần hung khí đã giảm bớt đi rất nhiều và không còn tác động quá nhiều. Nếu có chỉ là một vài vấn đề nhỏ, mâu thuẫn nhất thời với mọi người, chỉ cần người tuổi Thân tỉnh táo, bình tĩnh thì những vấn đề này không ảnh hưởng quá nhiều tới bạn.

Công việc: Đây là năm cuối Tam Tai, cũng là năm nhẹ nhất, nhưng đương số cũng cần chú ý tập trung cho công việc của mình, chớ lơ là vì đây là thời điểm bạn gây dựng lại sự nghiệp, công việc. Người ta hay bảo sau cơn mưa trời lại sáng, lúc này va may của bạn đang hội tụ lại dần, và bạn nên cẩn trọng và chăm chỉ hơn trong công việc. Đây cũng là thời điểm tốt để bạn hiện thực hóa những ý tưởng ấp ủ bấy lâu nay tạo tiền đề cho năm 2025 bùng nổ mạnh mẽ.

Tiền bạc: Chưa có thay đổi gì đáng kể, nhưng cũng không quá bế tắc. Bạn có thể duy trì được các nguồn thu của mình, nhưng để tăng thu nhập thì hơi khó hoặc tăng lên không đáng kể. Năm nay dễ hư hao đồ đạc, hoặc tốn một số tiền kha khá để mua sắm gì đó, nên bạn vẫn nên cẩn trọng một chút trong chi tiêu. 

Tình cảm: Tuy tiền bạc, sự nghiệp đã giảm nhưng tình cảm vẫn còn trắc trở. Cả 2 bạn thiếu sự đồng cảm, tin tưởng nhau do đó mâu thuẫn nhau vì những chuyện nhỏ nhặt, không đâu. Không chịu ai, nhường ai thì rất dễ tạo cơ hội cho kẻ thứ ba xuất hiện phá vỡ hạnh phúc.

Sức khỏe: Năm nay người tuổi Thân không có hạn nặng về sức khỏe mà thay vào đó bạn có thể gặp các vấn đề về suy kiệt do làm việc quá sức, suy nghĩ quá nhiều.. Do đó bạn nên cân đối thời gian làm việc hợp lý cũng như chú ý tập thể dục thường xuyên.

3.2. Tuổi Tý năm 2024

Tuổi Tý bao gồm các tuổi Mậu Tý 1948, Canh Tý 1960, Nhâm Tý 1972, Giáp Tý 1984, Bính Tý 1996, Mậu Tý 2008. Năm 2024 là năm cuối cùng trong chuỗi 3 năm Tam Tai của người tuổi Tý. Trong năm này, mọi vận hạn sẽ giảm đi đáng kể cộng thể sự hỗ trợ của Tam Hợp Cục nên sự nghiệp, công việc sẽ có sự tiến triển rõ ràng hơn, tài lộc theo đó cũng đi theo bạn nhiều hơn.

Về công việc: Năm 2024 tuổi Tý sẽ có sự thay đổi lớn về công việc làm ăn theo hướng tích cực. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ có những va vấp khó khăn, bạn cần bình tĩnh để có thể vượt qua.

Về tiền bạc: Chính nhờ sự khởi sắc của của công việc làm ăn mà vấn đề tài chính của bạn trong năm Giáp Thìn 2024 sẽ dễ thở hơn nhiều so với năm ngoái. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của lực Tam Tai mà sẽ vẫn có sự mất mát, thất thoát. Điều quan trọng là bạn cần tỉnh táo, suy nghĩ thấu đáo để tránh tiêu tán quá nhiều.

Về tình cảm: Đời sống tình duyên gia đạo của bạn trong năm 2024 khá hài hòa, bình lặng. Mọi thứ không quá bùng nổ nhưng cũng không có điều gì quá nghiêm trọng.

Về sức khỏe: Sức khỏe tuổi Tý trong năm 2024 chính là vấn đề lớn nhất của họ. Bạn cần chú ý đi lại, giữ gìn sức khỏe để tránh các bệnh tật có thể gây tốn kém khá nhiều về tiền bạc.

3.3. Tuổi Thìn năm 2024

Người tuổi Thìn sinh vào các năm Nhâm Thìn 1952, Giáp Thìn 1964, Bính Thìn 1976, Mậu Thìn 1988, Canh Thìn 2000 và Nhâm Thìn 2012. Trong 3 tuổi Tam Hợp chịu Tam Tai thì người tuổi Thìn sẽ gặp nhiều khó khăn trắc trở nhất. Nguyên nhân đó là bởi ngoài dính hạn năm cuối Tam Tai thì tuổi Thìn còn đối mặt với cục diện Xung Thái TuếChính vì thế, người tuổi Thìn sẽ không tránh khỏi những biến động mạnh mẽ, khó khăn dồn dập, trắc trở triền miên trong khoảng thời gian đầu năm. Về cuối năm, vận trình sẽ ổn định dần và sẽ xuất hiện những tia khởi sắc để “lật ngược tình thế”.

Về công việc: Sự nghiệp tuổi Thìn bị nhiều yếu tố chi phối dẫn tới nhiều tình huống éo le, nước đôi. Công việc dở chừng, đầu tư bị chững, vòng vốn không xoay trở kịp… Lời khuyên cho bạn đó là nên hạn chế mở rộng quy mô, hay đầu tư mới trong thời điểm này.

Về tiền bạc: Vận khí sa sút nên tài khí hao hụt không ít, tiền bạc ngày càng khó khăn. Con giáp này tốt nhất nên cân nhắc kỹ không nên bỏ tiền đầu tư vào năm nay, tránh tiền mất tật mang. Chi tiêu hợp lý, không nên vung tay quá đà. 

Về tình cảm: Năm 2024, người tuổi Thìn chịu tác động của 2 hạn xấu nên tính cách có phần bất ổn. Bạn nên thận trọng trong chuyện tình cảm, mâu thuẫn sẽ ngày càng nhiều nếu không biết kiềm chế. Người độc thân sẽ khó tìm được nửa kia của mình hoặc quá trình đeo đuổi gặp nhiều trở ngại. Vợ chồng thì dễ cãi nhau vì con cái, công việc, khiến tình cảm sứt mẻ, ngày càng đi xuống. 

Sức khỏe: Trục trặc trong công việc và tình cảm có thể khiến bạn trầm cảm, stress, chán nản sinh ra tâm bệnh. Các bệnh vặt vãnh như cảm cúm tuy không nặng nhưng thường xuyên khiến bạn mệt mỏi. Bạn nên dành thời gian để đi khám càng sớm càng tốt.

4. Cách cúng giải hạn Tam Tai năm 2024

Năm 2024 là năm Giáp Thìn có thần Thiên Kiếp ngự tương ứng vào ngày 13 ÂL hàng tháng. Chính vì thế đây là thời điểm thích hợp để cúng giải hạn Tam Tai. Về lễ vật cúng, tùy theo phong tục của mỗi địa phương thì mâm cúng sẽ có sự khác nhau. Nhưng một mâm cúng giải hạn Tam Tai cơ bản sẽ gồm có ít nhất những món sau:

 • Bài vị của năm Giáp Thìn 2024 được cắm trên bát gạo. Vị trí phần chữ đặt đối diện với mắt người cúng và hướng về phía trong bàn cúng.
 • Một bộ tam sên gồm: Thịt luộc, trứng luộc, tôm luộc hoặc tôm khô đều được.
 • Bộ 3 nén hương cắm trên lư hương đặt ở giữa, sau đó tới 3 đèn cầy, 3 ly rượu, 3 bộ tiền vàng, 3 đĩa trầu cau, 1 đĩa hoa quả, 1 bình hoa, 1 đĩa gạo muối.
 • 1 bộ hình nhân thế mạng được làm bằng tóc rối, móng chân, móng tay của người bị Tam Tai gói chung với 1 ít tiền lẻ.

Về thời gian cúng thích hợp nhất vào tầm chiều tối từ 18h – 19h, vị trí cúng ở ngoài sân hoặc ở ngã 3 đường.

Văn khấn giải hạn Tam Tai là nghi lễ khá phổ biến ở Việt Nam
Văn khấn giải hạn Tam Tai là nghi lễ khá phổ biến ở Việt Nam

Một số bài cúng văn khấn giải hạn tam tai năm Giáp Thìn 2024 bạn có thể tham khảo dưới đây:

Bài số 1:

Hôm nay là ngày 13 tháng …. , năm Giáp Thìn.
Con tên là …………. tuổi: ……
Hiện cư ngụ tại…………………
Nay con thành tâm thiết bày phẩm vật, cầu xin “MÔNG LONG ĐẠI TƯỚNG THIÊN CỔ TAM TAI HỎA ÁCH THẦN QUAN” phù hộ độ trì cho con và toàn thể gia đình được bình an mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, phiền não đoạn diệt, nghiệp chướng tiêu trừ, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách.
Thứ nguyện: Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh, tề thành Phật Đạo. Phục duy cẩn cáo!”
Bài số 2:

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Nam mô hữu thiên chí tôn kim quyết Ngọc Hoàng thượng đế!

Kính thỉnh: Mông long đại tướng…. (A) tam tai….(B) Ách Thần Quang”

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ….

Họ tên con là……….

Hiện nay đang cư ngụ tại……….

Hôm nay con sắm sửa biện hương lễ vật, hương hoa dâng lên giải hạn tam tai. Kính thỉnh Mông Long Đại Tướng THIÊN HÌNH tam Tai Mộc Ách Thần Quang giá đáo đàn tràng, chứng minh thọ hưởng. Cầu xin cho con được tai qua nạn khỏi, nguyên niên Phước Thọ. Xuân đa kiết khánh, Hạ bảo bình an, Thu tống tam tai, Đông nghinh bá phước!

Thượng hưởng!

Sau khi khấn xong người thực hiện nghi lễ tiến hành vái 3 vái, lạy 12 lạy rồi im lặng không nói chuyện với ai trong suốt thời gian chờ hết tuần hương. Sau khi hết nhang đèn thì lẳng lặng mang hình nhân thế mạng ra ngã ba đường bỏ lại, lưu ý khi đi không quay đầu lại ngoái nhìn.

Một số nơi khác có tập tục đốt hình nhân thế mạng cùng với xấp tiền giấy. Lưu ý, trong quá trình vừa đốt vừa khấn lạy cầu cho cả năm bình an may mắn. Gạo muối sau khi cúng xong thì cũng đem rải quanh đường, còn các đồ còn lại thì thu xếp mang về.

5. Một số cách khác hóa giải hạn Tam Tai

Theo phong thủy, không phải lúc nào gặp Tam Tai cũng xấu, mức độ nặng nhẹ sẽ khác nhau với từng tuổi. Để giảm bớt hạn Tam Tai, các cụ xưa hay áp dụng một số mẹo sau đây:

5.1. Đi chùa giải hạn

Bạn có thể đi đền, chùa vào đầu năm để cúng xin giảm hạn Tam Tai. Lưu ý đi đền chùa quan trọng nhất là thành tâm, cầu xin các vị chư thần phật phù hộ độ trì gia giảm hạn xấu. Đối với phần lễ thì chỉ cần vừa phải phù hợp với kinh tế bản thân. Tuyệt đối không vì mê tín tà đạo mà bỏ ra mấy chục triệu hay vài trăm triệu để cúng bái linh tung, không chỉ không hóa giải được nghiệp mà còn có thể gây tác dụng ngược.

5.2. Dùng vật phẩm phong thủy

Phương pháp phong thủy chủ yếu được đa số mọi người sử dụng để giảm tác động của Tam Tai đó là sử dụng vật phẩm phong thủy. Tuy nhiên, khi lựa chọn vật phẩm bạn cần lưu ý Tam Tai là hạn theo mình trong suốt cả năm nên cần chọn vật phẩm nào phù hợp với tuổi của mình và ở bên bạn mọi lúc mọi nơi để phát huy tác dụng tối đa.

Một số vật phẩm 3 tuổi Thân, Tý, Thìn có thể tham khảo như: Vòng đá phong thủy, Phật Độ Mệnh… Trong đó, Phật Độ Mệnh có thể dùng chung cho tất cả tuổi Địa Chi cụ thể:

Người tuổi Tý có phật Độ Mệnh là Quan Âm Bồ Tát. Bạn có thể thỉnh mặt Phật Quan Âm Bồ Tát Nghìn Mắt Nghìn Tay để đeo trên người sẽ giúp người tuổi Tý có thêm sự kiên định, ý chí mạnh mẽ đương đầu với mọi khó khăn trong cuộc sống.

Người tuổi Thìn có Phật Độ Mệnh là Phổ Hiền Bồ Tát. Bạn nên sử dụng các vật phẩm phong thủy có hình Đức Phật Phổ Hiền để được ngài độ trì hoàn thành các mong muốn dự định còn dang dở.

Người tuổi Thân có Phật Bản Mệnh là Đại Nhật Như Lai đại diện cho ánh sáng và trí tuệ. Sử dụng vật phẩm phong thủy có hình Ngài sẽ mang tới nhiều may mắn, xua đuổi tà khí giúp gia chủ tuổi Thân luôn khỏe khoắn, tươi mới.

. Để trống nếu ảnh chỉ dùng làm hiệu ứng trang trí.
. Để trống nếu ảnh chỉ dùng làm hiệu ứng trang trí.

Ngoài Phật Độ Mệnh, bạn cũng có thể lựa chọn các vòng đeo tay để giúp cải vận dựa trên quan hệ ngũ hành tương sinh trong phong thủy cụ thể:

Đối với người tuổi Tý:

 • Tuổi Bính Tý mệnh Thủy nên dùng vòng đá màu đen, xanh da trời, trắng, ánh kim.
 • Tuổi Mậu Tý mệnh Hỏa thích hợp sử dụng vòng đá màu đỏ, cam, xanh lá cây.
 • Tuổi Canh Tý mệnh Thổ hợp với vòng đá phong thủy màu vàng đất, màu nâu, ngoài ra có thể kết hợp với màu hồng, màu đỏ, màu tím.
 • Tuổi Nhâm Tý mệnh Mộc hợp với màu xanh lục và màu sắc của hành Thủy, là màu đen, màu xanh nước biển, màu nâu.
 • Tuổi Giáp Tý mang mệnh mệnh Kim nên dùng vòng đá có màu với màu trắng, xám, vàng, nâu đất, tím.

Đối với người tuổi Thìn:

 • Người tuổi Canh Thìn mang mệnh Kim nên đeo vòng tay có màu bản mệnh: Trắng, xám, vàng nhạt. Màu tương sinh: Nâu, vàng đậm.
 • Người tuổi Nhâm Thìn mệnh Thủy mang vòng tay màu Đen, xanh nước biển . Màu tương sinh: Trắng, xám, vàng nhạt.
 • Người tuổi Giáp Thìn mệnh Hỏa hợp với vòng phong thủy có màu Tím, cam, đỏ, hồng. Màu tương sinh: Xanh lá cây.
 • Người tuổi Bính Thìn mệnh Thổ nên đeo các vòng có màu Nâu, vàng đậm. Màu tương sinh: Tím, cam, đỏ, hồng.
 • Người tuổi Mậu Thìn mệnh Mộc hợp với những vòng tay có màu: Xanh lá cây. Màu tương sinh: Đen, xanh nước biển.

Đối với người tuổi Thân:

 • Người tuổi Nhâm Thân mang mệnh Kim nên sử dụng tông màu sáng và những sắc ánh kim hoặc màu vàng.
 • Người tuổi Giáp Thân thuộc mệnh Thủy mang vòng đá phong thủy có tông màu đen, màu xanh biển sẫm, ngoài ra kết hợp với các tông màu trắng và những sắc ánh kim. Người mệnh Thủy tránh dùng các loại đá màu vàng, màu nâu của mệnh Thổ.
 • Người tuổi Bính Thân thuộc mệnh Hỏa dùng vòng đá có tông màu đỏ, hồng, tím, ngoài ra kết hợp với các màu xanh, tránh dùng trang sức có màu xanh biển hay đen của mệnh Thủy.
 • Người tuổi Mậu Thân mang mệnh Thổ nên sử dụng tông màu vàng đất, màu nâu, ngoài ra có thể kết hợp với màu hồng, màu đỏ, màu tím, tránh dùng màu xanh lá mệnh Mộc.
 • Người tuổi Canh Thân mệnh Mộc nên sử dụng tông màu xanh, kết hợp với vòng tay tông màu đen, xanh biển.

5.3. Hạn chế sát sinh, năng làm việc thiện, tu tâm tích đức

Hạn Tam Tai bạn nên chịu khó phóng sinh, ăn chay vào mùng 1, 15 hàng tháng, siêng đi lễ chùa, bái Phật để nhận được sự che chở từ thế giới tâm linh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên bố thí, giúp đỡ mọi người vì cuộc sống là cho đi, khi bạn cho đi bạn cũng sẽ được quý nhân giúp đỡ. Chính những hành động này sẽ tạo nên nghiệp lành từ đó làm giảm bớt nghiệp lực từ Tam Tai tới bạn.

6. Lời kết

Khi đến hạn Tam Tai bạn không cần quá lo lắng, vì hạn này ai cũng sẽ trải qua, và mức độ nặng nhẹ còn phụ thuộc vào tử vi và phúc phận của từng người. Qua việc hiểu được hạn Tam Tai là gì bạn sẽ thấy rằng đức năng thắng số nên chỉ cần bạn sống lương thiện, thành kính, nhân hậu thì không có tai kiếp nào bạ không vượt qua được. 

Các bài viết khác liên quan: