Một trong những điều lo ngại của mọi người trong cuộc sống là phạm Thái Tuế. Vậy Thái Tuế là gì mà mọi người lại dè chừng, lo ngại như vậy. Bài viết dưới đây Thăng Long Đạo Quán sẽ giúp quý độc giả có câu trả lời. Biết được những năm tuổi nào phạm Thái Tuế trong năm Giáp Thìn 2024. Đồng thời bài viết có cung cấp thêm cách hóa giải hạn Thái Tuế giúp bản mệnh có cuộc sống bình ổn hơn.

1. Phạm Thái Tuế là gì?

Phạm ở đây có nghĩa là “xung” bao gồm niên xung và nghịch xung. Ngày sinh của mỗi người nếu xung với trị niên Thái Tuế thì dân gian gọi là phạm hoặc hạn Thái Tuế.Người đó trong năm dễ mọi việc đều không thuận, sự nghiệp trắc trở, gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, vì thế mà phải bái phụng Thái Tuế Tinh Quân để mong được yên ổn.

Một số cặp xung Thái Tuế có thể kể tới như:

 • Tý xung với Ngọ
 • Sửu xung với Mùi
 • Dần xung với Thân
 • Mão xung với Dậu
 • Thìn xung với Tuất
 • Tỵ xung với Hợi

Về nguồn gốc:

Thái Tuế còn gọi là Thái Tuế Tinh Quân hay Tuế Quân. Ông không chỉ là một vị thần trong các cuộc tế lễ dân gian, mà còn là một vì sao (Mộc Tinh).

Khái niệm thái tuế là gì
Khái niệm thái tuế là gì

 

Ông sẽ cai quản trần gian suốt 1 năm. Trong thời gian 60 năm (lục thập hoa giáp) sẽ có 60 vị thay phiên nhau cai quản, và mỗi vị sẽ có những luật lệ riêng để cai quản Đất Trời. Năm nào đến lượt thần Thái Tuế thì năm đó gọi là trị niên Thái Tuế và vị thần này cũng chính là quan Hành Khiển năm đó.

Thái Tuế không phải là hung thần mà là hộ thần có sức ảnh hưởng lớn nhất, trông coi và khống chế cát – hung, họa – phúc, vận trình lưu niên từng năm của 12 con giáp. Mỗi con giáp sẽ phải hứng chịu những biến động khác nhau.

3. Có mấy loại Thái Tuế và tuổi nào phạm Thái Tuế 2024?

Con giáp nào trong năm gặp phạm Thái Tuế thì thường cần phải chăm đi lễ chùa, bái vọng nếu không công việc thường không trôi chảy, gặp nhiều trắc trở. Có thể chia ra làm các xung phạm Thái Tuế và các tuổi phạm tương ứng trong năm 2024 như sau:

3.1. Trực Thái Tuế : Tuổi Thìn

Trực Thái Tuế là tuổi con giáp của bản thân tương trùng với Thái Tuế lưu niên. Vào những năm này, gia chủ sẽ rất dễ buồn bực, ốm đau, bệnh tật liên miên,… Vì năm 2024 là Giáp Thìn nên người tuổi Thìn sẽ phạm Trực Thái Tuế.

Trong năm 2024, bản mệnh người tuổi Thìn không có nhiều vận may, các khía cạnh của cuộc sống đều gặp khó khăn nhất định. Sự nghiệp, gia đình, cuộc sống gia đình, tình yêu, hôn nhân đều có thể xuất hiện những biến chuyển khó lường. Khi hợp tác kinh doanh, một số người cũng có nguy cơ gặp phải những mâu thuẫn, hiểu lầm do bất hòa về mặt nhân sự. Do vận thế có nhiều biến động nên sức khỏe của những người tuổi Thìn dễ bị tổn hại, từ đó, dễ mắc bệnh hơn. Đặc biệt, bản mệnh cần cẩn thận khi tham giao giao thông hoặc các hoạt động thể chất nặng.

3.2. Xung Thái Tuế: Tuổi Tuất

Xung ở đây chỉ cục diện Lục xung, bao gồm Tý Ngọ tương xung, Sửu Mùi tương xung, Dần Thân tương xung, Mão Dậu tương xung, Thìn Tuất tương xung, Tỵ Hợi tương xung. Tức là năm hạn Thái Tuế có địa chi xung tuổi cầm tinh. Năm này mọi thứ khó thuận, nếu không cẩn trọng dễ tiêu tốn tiền của, gặp tai ương.

Tuổi Tuất gặp Xung Thái Tuế năm 2024, vận mệnh của những người thuộc tuổi này thường có chiều hướng đi xuống, đồng nghĩa với việc họ dễ gặp phải khó khăn cả trong cuộc sống và công việc. Đặc biệt, trong năm 2024, trạng thái cảm xúc của người tuổi Tuất dường như sẽ trở nên không ổn định hơn. Một số người có thể đối mặt với rủi ro xung đột trong mối quan hệ gia đình hoặc trong môi trường làm việc của họ.

Đọc bài viết Xung Thái Tuế là gì để hiểu chi tiết hơn về ảnh hưởng của xung thái tuế đến tuổi Tuất trong năm 2024.

3.3. Hình Thái Tuế: tuổi Mùi

Hình Thái Tuế, hay còn được gọi là Thiên xung, tức là xung không chính diện.  Trong năm 2024, tuổi Mùi sẽ phạm Hình Thái Tuế. Người gặp hình Thái Tuế cũng bị ảnh hưởng nhất định, dễ bị thị phi, tiểu nhân quấy phá, gặp tai nạn hình thương bất ngờ. 

Người tuổi Mùi cần đề phòng tiểu nhân hãm hại hay các vấn đề liên quan tới pháp luật. Tài sản có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thu nhập không tăng mà còn xảy ra hiện tượng “phá sản”. Người tuổi Mùi dễ mất tiền vì những khoản chi tiêu không đáng có từ trên trời rơi xuống, đặc biệt là nhiều khả năng đánh rơi tiền

3.4. Hại Thái Tuế: tuổi Mão

Năm Hại Thái Tuế hại tuổi cầm tinh, đại diện cho năm này là dễ bị tiểu nhân quấy phá, nhưng không đến nỗi ghen ghét. Nhưng chưa đến nỗi quá xấu hay phải kỵ, tuy nhiên vẫn nên cẩn trọng trong mọi việc. Trong năm Giáp Thìn 2024, tuổi Mão phạm Hại Thái Tuế. Nhìn chung, trong năm 2024, nhiều người tuổi mèo nỗ lực rất nhiều nhưng chẳng tích lũy được bao nhiêu. Đặc biệt, chuyên gia nhắc nhở những người này nên đặc biệt thận trọng vào năm 2024 trong lời ăn tiếng nói, đi lại.

Ngoài ra, thể chất tuổi Mão có sa sút đáng kể, sức đề kháng yếu khiến họ dễ mắc bệnh như ho, sốt,… hoặc các bệnh về da khiến họ mất tự tin về ngoại hình. Các bệnh này xuất hiện thường xuyên làm gián đoạn cuộc sống thường ngày. Tham khảo chi tiết: Hại Thái Tuế và cách hóa giải năm 2024

3.5. Phá Thái Tuế: tuổi Sửu

Phá Thái Tuế nghĩa là tương phá. Năm hạn Thái Tuế phá tuổi cầm tinh. Năm Giáp Thìn 2024, tuổi Sửu phạm phá Thái Tuế. Người gặp hạn phá Thái Tuế dễ gặp thất bại và tổn thất trong làm ăn, vận may sa sút, tiểu nhân thị phi bủa vây. Trong công việc, sự nghiệp của người tuổi trâu có nguy cơ bị trì trệ do mối quan hệ giữa các cá nhân không được như ý. Còn trong tình yêu hôn nhân, năm 2024 người tuổi Sửu dễ gặp những mâu thuẫn xung đột, cần cẩn trọng lời ăn tiếng nói và kiểm soát tính nỏng nảy tránh hậu quả về sau.

TUỔI PHẠM THÁI TUẾ 2024 (3)
Tuổi phạm thái tuế năm 2024

5. Cách hóa giải hạn Thái Tuế năm 2024

5.1. Cúng giải hạn sao Thái Tuế

Bạn có thể cúng bái ở nhà hoặc tại chùa để giảm hạn Thái Tuế. Nếu cúng bái ở nhà, bạn cần chuẩn bị mâm cúng, lễ vật gồm:

 • Mũ ngựa, bộ quần áo Thái Tuế
 • Vàng Kim Nguyên Bảo (Vàng thỏi), tiền vàng
 • 3 loại thịt, gạo, muối, mâm ngũ quả
 • Gà luộc, xôi, 5 chiếc bánh bao chay, 2 bát chè ngọt
 • 5 màu hoa hoặc hoa cúc
 • Trầu cau, trà, thuốc lá
 • 1 ly rượu, 1 ly trà khô, 1 ly nước lọc, 1 ly gạo, 1 ly muối

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật, bạn thắp nhang và đọc văn khấn cúng giải hạn sao Thái Tuế:

“Nam mô Thập Phương Tam Thế Nhất Thiết Chư Phật.

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Nam mô Phật mẫu, Thiên mẫu, Thánh mẫu.

Nam mô 108 danh, 12 khế vô cấu tán thán Phật Mẫu.

Nam mô Dược sư Lưu Ly Quang Như Lai, cõi Lưu Ly Phương Đông cùng nhất thiết chư Phật.

Nam mô Giáo Chủ Mật Tông Di Lặc Tôn Phật.

Nam mô Quán Tự Tại Bồ Tát Ma Ha Tát.

Nam mô các chư vị Phật, các chư vị đại Bồ Tát và cùng các vị thần linh.

Phụng thỉnh. (3 lần)

Tam tinh Chiếu Hiệu Lệnh, Thiên Thượng Nhật Nguyệt lai cộng ứng, Nam Đẩu Bắc Đẩu thôi Ngũ Hành.

Phật Hiển Linh sắc chân lệnh, Bát Quái Tổ Sư kỳ trung hình, ngọc chỉ phụng lệnh Thái Tuế Nhâm Dần Niên, Trực Niên Tạ Thái Đại Tướng Tinh Quân đáo thử trấn, Thất Tinh Ngũ Lôi hộ lưỡng biên, Lục Giáp thần tướng đáo cung tiền, Lục Đinh thiên binh thủ hậu doanh, Thiên Cung Tứ Phúc Thần cộng giáng, chiêu tài tiến bảo tối đương minh.

Đệ tử con tên là: ……………Tuổi:………….. Sinh năm:…………

Ngụ tại:…………………………

Nhất tâm tam khấu bái, bái thỉnh Thái Tuế Tinh Quân bảo an ninh, Trấn Trạch Quang Minh Nhân Tôn Kính, các gia bình an Vạn Sự hưng, bảo mệnh hộ thân thả trấn trạch, trực niên Thái Tuế 2023 giáng lai lâm. Cấp cấp như luật lệnh. (7 Lần)”

5.2. Giải hạn theo loại Thái Tuế

Bạn cũng nên lưu ý những việc cần làm để giải hạn theo từng loại Thái Tuế phạm phải như:

 • Hóa giải Trực Thái Tuế: Tránh những nơi đang có tang sự, khu vực hoang vu hẻo lánh. Trong trường hợp phải tham gia tiệc tùng thì nên mang những trang sức có ba con giáp thuộc tam hợp sẽ giúp bù đắp vận mệnh, hóa nguy thành an.
 • Hóa giải Hình Thái Tuế: Nên chăm chỉ đi chùa cầu bình an. Có thể đặt một ly nước trắng ở hướng Đông hoặc hướng Nam để giúp tăng thêm may mắn, tài vận.
 • Hoá giải Xung Thái Tuế: Luôn phải bình tĩnh và giữ vững tâm trí để phân tích tình huống tránh rơi vào bẫy của tiểu nhân, bị đâm sau lưng. Nếu bị vu oan, giá họa, cần phản kháng thích hợp, không nên nhẫn nhịn.
 • Hoá giải Phá Thái Tuế: Cẩn trọng trong mọi việc, làm gì cũng kín đáo, tránh phô trương thanh thế, gây thù chuốc oán, đặc biệt là trong công việc làm ăn, giao dịch với bạn bè, đối tác.
 • Hóa giải Hại Thái Tuế: Hạn chế tin người và hợp tác làm ăn trong năm, có thể đặt đồ trang trí hoặc đồ vật màu tím ở hướng Nam để tránh xui xẻo.

5.3. Trốn Thái Tuế

Nếu bạn đã duy trì cuộc sống đạo đức lành mạnh nhưng vẫn đối mặt với những tình huống không may, đây là phương pháp mà bạn có thể thử áp dụng. Trốn thái tuế là việc tránh tiếp xúc hoặc liên quan với những người có thái tuế không tích cực đối với bạn, nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực từ mối quan hệ đó.

5.4. Đi lễ chùa đầu năm

Việc đi lễ chùa đầu năm cầu bình an may mắn đã trở thành một nét đẹp truyền thống của người Việt. Nếu tuổi của bạn gặp hạn Thái Tuế thì lại càng nên đi chùa dâng hương để giảm hạn, cầu mong một năm mới may mắn hơn.

Khi lên chùa bái Thái Tuế, chuẩn bị 1 tờ giấy màu đỏ, sau đó ghi tên vị thần Thái Tuế cai quản năm năm đó, chỉ cần chuẩn bị trái cây, hoa tươi, nén nhang, nến dầu. Không nên chuẩn bị lễ mặn. Bên cạnh đó, chú ý trang phục, đầu tóc gọn gàng và nhất là phải thành tâm cầu khấn, mong vị thần Thái Tuế ngự trị của năm phù hộ độ trì, giúp hóa hung thành cát, mang tới bình an.

Cách giải hạn Thái Tuế năm 2023
Cách giải hạn Thái Tuế năm 2024

5.5. Dùng kim bài thái tuế

Kim bài Thái Tuế là những kim bài được làm bằng đồng mạ vàng. Bên trên có in hình Thái Tuế Tinh Quân. Đây là vật phẩm dùng để nghênh đón vị thần cai quản trong năm và có thể giúp hóa giải vận rủi cho những người gặp hạn.

5.6. Hành thiện tích đức

Một trong những điều mà bạn nên làm ngay cả khi không gặp hạn Thái Tuế đó là luôn hành thiện tích đức, sống lương thiện, suy nghĩ tích cực. Có người phạm Thái Tuế thì tai ương xui xẻo nhưng cũng có người thì trải qua năm Thái Tuế nhẹ nhàng. Điều này là do công đức họ đã tích được từ trước đó sẽ giảm bớt phần nào những điều không may của hạn Thái Tuế. 

Nếu như bạn cúng bái lễ chùa hay dùng kim bài nhưng lại không làm việc thiện, thường xuyên gieo nhân ác thì ắt sẽ gặp xui xẻo. Mọi sự tốt đẹp hay xấu xa, may mắn hay xui xẻo, tác động của bên ngoài là một phần, mà phần lớn là do chính chúng ta tạo nên, tích phúc đức cho tương lai.  

6. Những lưu ý trong năm hạn Thái Tuế

Phạm Thái Tuế là chuyện khó tránh khỏi của các giáp, trong năm này mọi việc làm đều sẽ không thuận lợi, suôn sẻ. Do đó, bạn lưu ý những điều sau đây để không không gặp thêm xui xẻo, khó khăn trong cuộc sống.

6.1. Không tạo kẻ thù cho mình

Hành sự hay nói năng cũng cần cẩn trọng, suy tính trước sau. Lời ăn tiếng nói không nên tùy tiện, biết đâu lại đắc tội với người khác. Nên tránh xa những nơi đông người để tránh họa vô đơn chí. 

Đề phòng tiểu nhân lợi dụng dụng điểm yếu mà tạo cơ hội hãm hại mình. Tiểu nhân lòng dạ nham hiểm khôn lường, bản mệnh chỉ cần 1 phút sơ hở cũng có thể mắc bẫy rồi.

6.2. Tránh đến những nơi hoang vu, hẻo lánh

Người phạm Thái Tuế trong năm nguồn năng lượng ngũ hành xảy ra nhiều biến đổi, nguyên khí giảm sút, nếu đến nơi dương khí suy thì dễ chịu tác động xấu, vận trình bị phá hoại. Mà những nơi hoang vu, hẻo lánh thì dương khí suy, âm khí vượng. Tốt nhất nếu có thể thì nên hạn chế đến những nơi như thế này

6.3. Cần chú ý an toàn cho bản thân

Năm phạm Thái Tuế nên bản mệnh cần đi đứng cẩn thận, tránh phóng nhanh vượt ẩu. Hạn chế sử dụng các chất kích thích, đặc biệt là khi tham gia giao thông. Đồng thời cũng không nên tham gia các trò chơi hay hoạt động mạo hiểm.

6.4. Giữ tinh thần lạc quan

Luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ. Nên rèn luyện sức khỏe, thể dục thể thao để cải thiện thể chất và dồi dào năng lượng tích cực hơn.

Nếu thấy đau ốm thì nên đi thăm khám, chớ chủ quan.

6.5. Tránh kết hôn hay làm đám cưới

Người xưa tin rằng làm đám cưới hay kết hôn trong năm phạm Thái Tuế là một điềm xấu, không may mắn, việc này có thể ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ của vợ chồng và gia đình đôi bên trong tương lai. Kết hôn hay làm đám cưới từ xưa đến nay luôn là một chuyện trọng đại, ảnh hưởng đến hòa khí của gia đình. Vì vậy, nên tránh làm đám cưới trong năm này để gia đình được đầm ấm, hạnh phúc.

7. Lời kết

Hy vọng Thăng Long Đạo Quán đã có câu trả lời cụ thể nhất tới quý độc giả về câu hỏi Thái Tuế là gì cũng như cách hóa giải hạn Thái Tuế. Có thể nói Thái Tuế là hạn diễn ra có tính chất chu kỳ nên bạn cũng không phải quá lo lắng. Điều quan trọng nhất là trong mọi việc quý bạn cần nghiên cứu thận trọng, suy nghĩ kỹ càng trước khi ra quyết định. Có như vậy thì dù có gặp hạn Thái Tuế thì vẫn biến hung thành cát, cải vận mệnh trở nên tốt hơn.