Vào ngày Rằm tháng 8, bên cạnh cúng lễ thì việc tụng kinh cũng khá quan trọng với Phật tử. Vậy Rằm tháng 8 tụng kinh gì? Bài viết sau của Thăng Long Đạo Quán sẽ chia sẻ các bài kinh Rằm tháng 8 đầy đủ nhất. 

1. Tụng kinh Rằm tháng 8 có ý nghĩa gì?

Việc tụng kinh vào ngày Rằm tháng 8 mang ý nghĩa:

 • Giúp tâm an, từ đó nếu có gặp khó khăn thì bản thân sẽ cố gắng hơn, cuối cùng sẽ vượt qua gian khó.
 • Giúp người tụng kinh thấy thoải mái hơn. Như vậy thì sẽ tập trung năng lượng tốt hơn cho mọi việc, giúp công việc tiến triển tốt hơn.
 • Tụng kinh còn để ôn lại lời dạy của Phật, từ đó giúp gia chủ tu tâm dưỡng tính.
 • Cầu bình an đến với bản thân và các thành viên trong gia đình, từ đó tránh được tai ương có thể xảy ra. Bên cạnh đó còn mang ý nghĩa giúp cho cơ thể khỏe mạnh, nếu có bệnh tật thì nhanh tiêu tan.
 • Cầu cho ông bà, tổ tiên được vãng sinh vào cõi cực lạc.
Kinh rằm tháng 8
Kinh rằm tháng 8

2. Các bài kinh Phật Rằm tháng 8

Rằm tháng 8 tụng kinh gì? Gia chủ nên tụng các bài kinh như kinh Phổ Môn, kinh A Di Đà, kinh Địa Tạng. Nội dung sau đây sẽ chia sẻ chi tiết ý nghĩa của các bài kinh trên.

2.1. Bài kinh Phổ Môn Rằm tháng 8

Kinh Phổ Môn còn có tên gọi khác là kinh Phẩm Phổ Môn, kinh Quan Thế Âm. Đây là kinh cầu an, thường dùng trong Rằm tháng 8 và các ngày Rằm khác trong năm. Ngoài ra còn được dùng trong các dịp lễ khai trương, tân gia, chúc thọ, khởi công…

Bài kinh này nói về hạnh nguyện của Quan Thế Âm Bồ Tát. Thông qua bài kinh này, hy vọng con người được giác ngộ, sớm thoát khỏi bể khổ trong cuộc sống.

Nội dung bài kinh Phổ Môn gồm 3 phần chính:

 • Phần 1: Nghi thức dẫn nhập.
 • Phần 2: Đây là phần chính kinh, giới thiệu về hạnh nguyện của Bồ Tát Quan Thế Âm.
 • Phần 3: Là phần sám hối với các bài kinh ngắn như Bát Nhã Tâm Kinh, mười hai lời nguyện của Quan Thế Âm, niệm Phật, đọc sám nguyện, hồi hướng công đức, phục nguyện, nương tựa ba ngôi báu.

Xem thêm:Bài kinh Phổ Môn đầy đủ, chính xác nhất.

Bài tụng kinh ngày rằm Quan Âm Bồ Tát
Bài tụng kinh ngày rằm Quan Âm Bồ Tát

2.2. Kinh A Di Đà

Kinh A Di Đà là bài kinh thường dùng để cầu siêu không những ở dịp Rằm tháng 8 mà còn trong các ngày mùng 1, ngày Rằm khác. Bài kinh mang ý nghĩa mong muốn cho vong hồn gia tiên và các vong hồn lang thang được siêu sinh vào cõi cực lạc.

Nội dung bài kinh A Di Đà gồm 2 phần:

 • Phần 1: Miêu tả vẻ đẹp ở Tây Phương cực lạc.
 • Phần 2: Pháp môn niệm Phật để được vãng sinh.

Xem thêm:Bài kinh A Di Đà đầy đủ nhất.

2.3. Kinh Địa Tạng

Kinh Địa Tạng thường được tụng niệm vào các ngày Rằm hoặc mùng 1 để thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu với những người đã khuất.

Bài kinh này nói về công đức của Địa Tạng Vương. Qua đó nói lên bổn phận của người còn sống với những người quá vãng. Bên cạnh đó còn nêu lên kiếp sống ở âm phủ do những gì đã làm của con người khi còn sống.

Tìm hiểu ngay chi tiết tại đây: Bài kinh Địa Tạng chuẩn nhất.

Kinh Phật ngày rằm Địa Tạng Vương Bồ Tát
Kinh Phật ngày rằm Địa Tạng Vương Bồ Tát

3. Những lưu ý khi tụng kinh Rằm tháng 8

Khi đọc kinh Rằm tháng 8, gia chủ nên chú ý những điều sau:

 • Cần chú tâm đọc kinh, bày tỏ lòng thành kính thì như vậy mới mang lại hiệu quả.
 • Gia chủ nên rửa tay, súc miệng sạch sẽ, mặc quần áo nghiêm chỉnh trước khi tụng kinh.
 • Chỉ nên đọc kinh với âm thanh vừa đủ nghe.
 • Nếu có điều kiện thì gia chủ nên tụng kinh ở chùa vì ở đó yên tĩnh, trang nghiêm hơn và không bị tác động của ngoại cảnh.
 • Gia chủ nên tụng kinh vào sáng sớm vì lúc này đầu óc thường tập trung hơn, vừa giúp việc tụng kinh hiệu quả, vừa để tâm hồn thoải mái hơn trong ngày mới.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ các bài kinh Phật Rằm tháng 8 đầy đủ nhất. Để cập nhật nhanh chóng các kiến thức về phong thủy, phong tục Việt Nam, gia chủ hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại. Ngoài ra, khi dùng ứng dụng này, gia chủ còn được dùng miễn phí các công cụ hữu ích như luận giải lá số Bát tự/ Tử vi, xem ngày tốt – xấu, xem tuổi…

Cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại tại đây:

Các bài viết khác liên quan: