Thực hiện tiễn ông Táo lên chầu trời vào ngày 23 tháng Chạp là một phong tục không thể thiếu của người dân Việt Nam. Nghi lễ ông Công ông Táo không cần tổ chức quá cầu kỳ, sang trọng nhưng phải chu đáo, đầy đủ và thể hiện được lòng thành tâm của gia chủ đến các vị Thần linh. Vậy lễ cúng ông táo mua những gì? Nghi lễ thực hiện và bài văn khấn thế nào? Hãy cùng đọc bài viết bên dưới của Thăng Long đạo quán nhé.

1. Ý nghĩa lễ ông công ông táo

Theo sự tích dân gian Việt Nam kể lại, Táo Quân gồm 3 vị thần: thần đất, thần nhà, thần bếp. Nhưng người vẫn hay gọi là ông Táo hoặc Táo Quân. Người xưa quan niệm rằng hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp các Táo sẽ bay về trời, bẩm báo với Ngọc Hoàng những việc đã xảy ra trong năm của gia đình.

Chính vì vậy nên nhiều người làm lễ ông Công ông Táo rất trang trọng, kính cẩn. Họ cho rằng sau khi nghe ông Táo bẩm báo Ngọc Hoàng sẽ dựa vào đó để khen thưởng hoặc trách phạt gia chủ. Vì thế nên khi thực hiện lễ cúng gia chủ mong muốn ông Táo sẽ nói những điều tốt đẹp nhiều hơn và nói giảm những điều không tốt trong gia đình 1 năm qua.

Ngoài việc cai quản bếp núc thì ông Công ông Táo còn có vai trò giúp cho ma quỷ không xâm phạm vào nhà, giữ bình yên, hạnh phúc cho gia chủ. Vì vậy nên việc tổ chức lễ cúng còn thể hiện lòng tôn kính, cảm ơn của gia chủ đến các vị Thần linh.

2. Lễ ông công ông táo gồm những gì?

Lễ ông Công ông Táo không cần cầu kỳ nhưng phải trang trọng, chu đáo để thể hiện được lòng thành kính của gia chủ đến các vị thần cai quản đất đai, bếp núc. Thông thường một mâm lễ cúng ông Táo sẽ gồm những vật phẩm sau:

 • Lễ vật

Lễ vật cúng Táo quân bao gồm: 

 • Ba bộ quần áo (2 bộ nam, 1 bộ nữ), 3 mũ ông công (2 mũ cánh chuồn dành cho nam, 1 mũ không cánh chuồn dành cho nữ), ba đôi hài
 • Tiền vàng, vàng thoi ông Công ông Táo
 • Phương tiện để ông Táo về chầu trời ở miền Bắc là 3 con cá chép sống, với mong muốn cá chép sẽ hóa rồng đưa ông Táo lên gặp Ngọc Hoàng. Miền Trung người ta cúng 1 con ngựa với yên, cương đầy đủ. Người miền Nam lại dùng cá chép giấy để tiễn ông Táo về trời.
 • Trầu, cau, hoa tươi
 • Một đĩa hoa quả, rượu, trà, thuốc lá
 • Nhang, nến cuốc


 • Mâm cỗ

Tùy vào từng hoàn cảnh gia đình thì ngoài những lễ vật trên người ta sẽ chọn cúng mâm lễ chay hoặc mặn. Về cơ bản một mâm mặn cỗ sẽ bao gồm các món sau:

 • Thịt luộc nguyên miếng hoặc gà luộc nguyên con
 • Giò lụa, chả quế
 • Xôi gấc
 • 1 đĩa rau xào
 • 1 bát canh xương
 • 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo

Xem thêm: Cách cúng ông Táo hàng tháng

3. Nghi lễ và văn cúng ông công ông táo

3.1 Nghi lễ thực hiện

Để buổi lễ cúng ông Công ông Táo diễn ra thuận lợi, thể hiện được lòng thành kính của gia chủ thì bạn nên thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị lễ cúng

Bước 2: Lau dọn bàn thờ, sắp xếp đồ cúng gọn gàng, sạch sẽ lên bàn

Bước 3: Tiến hành cúng, đọc văn khấn cúng Ông công ông Táo

Bước 4: Hóa vàng, vãi thóc gạo cho chúng sinh

Bước 5: Phóng sinh cá chép sống (nếu có)

3.2 Bài văn khấn ông Công ông Táo

Hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm được 1 bài văn khấn lễ ông Công ông Táo trên mạng. Nhưng bài khấn nào mới chính xác? Dưới đây là 2 bài văn khấn mà chúng tôi gửi đến bạn tham khảo:

 • Bài khấn bằng tiếng Việt theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

 • Bài khấn của giáo sư Lương Ngọc Quỳnh

Kính lạy Thượng Đế

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng Đế.

Kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng

Trung đàm thần tướng thiên thiên binh

Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã

Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm…. Là ngày thần Táo Quân về trời tấu sớ

Tín chủ con tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ thường trú…

Với tấm lòng thành kính con xin có chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời.

Kính lạy Thổ thần thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám. Trong năm qua nhờ ân phúc của các ngài chúng con được mạnh khoẻ, hạnh phúc, mọi điều may mắn.

Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính tiễn ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị thần tiên phù hộ độ trì cho đất nước con, quê hương con, gia tộc và gia đình con được mạnh khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị thần tiên cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế!

(Con xin đa tạ, Con xin đa tạ, con xin đa tạ)

Sau khi cúng xong thì lại kính lễ 9 lần

Lễ xong đi lùi ba bước mới được quay lưng đi

Chờ nhang cháy 1/3 ta đã có thể mang vàng mã đi hoá cho các vị thần. Hoá xong thì gói tro vào một tờ giấy màu đỏ sạch sẽ, rồi mang cá và tro đi thả ở sông, suối, hay hồ nước có dòng chảy lưu thông. Không nên thả ở những hồ nước bẩn, ao tù.

4. Lưu ý khi thực hiện lễ ông Công ông Táo

Để buổi lễ cúng ông Công ông Táo diễn ra thuận lợi, mang lại nhiều may mắn cho gia chủ thì bạn cần chú ý một số điều như sau:

 • Chọn ngày giờ đẹp nhất trong ngày 23 tháng Chạp để tiến hành cúng ông Công ông Táo. Có thể thực hiện trước vào ngày 22 tháng Chạp.
 • Nên cúng ông Táo xong trước 12h trưa vì theo quan niệm cũ 12h ông Táo sẽ lên chầu trời bẩm báo với Ngọc Hoàng các vấn đề đã xảy ra trong năm qua.
 • Có thể cúng ở ban thờ trong phòng bếp hoặc cúng tại bàn gia tiên.
 • Sau khi làm lễ xong nếu cúng cá chép sống thì nên đi phóng sinh tại các sông, ngòi, ao hồ. Khi phóng sinh cần chú ý không nên để phóng sinh thành sát sinh. Thả cá trôi theo dòng nước, không nên thả từ trên cao xuống.
 • Không nên cầu xin tài lộc khi làm lễ mà nên xin các Táo báo cáo tốt về các việc trong gia đình.
 • Khi cúng không nên cãi vã, lớn tiếng, mắng trẻ nhỏ trong nhà. Vì nó có thể là điều mà Táo quân bẩm báo với Ngọc Hoàng.

Trên đây là những thông tin về lễ ông Công ông Táo, hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về ngày lễ này. Nếu vẫn còn các câu hỏi liên quan cần giải đáp, bạn có thể để lại Comment bên dưới. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời nhanh và chính xác nhất các vấn đề của bạn.

Giúp cho bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng phong thủy vào cuộc sống tốt hơn, Thăng Long đạo quán đã cho ra mắt ứng dụng trên điện thoại. Bạn có thể xem lá số tử vi, bát tự, tìm số tài khoản, số điện thoại, vật phẩm phong thủy hợp mệnh… Tải và cài đặt ứng dụng tại đây:

Xem thêm: