Vu Lan báo hiếu là dịp lễ quan trọng đối với nhiều gia đình Việt nên nhiều người thắc mắc rằng lễ Vu Lan nên làm gì, không nên làm gì? Hãy cùng giải đáp vấn đề trên qua bài viết sau của Thăng Long Đạo Quán.

1. Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan có 4 ý nghĩa chính:

 • Thể hiện truyền thống tri ân, báo ân. Phật giáo quan niệm rằng đời người có 4 ân lớn là ân cha mẹ, ân thầy tổ, ân quốc gia và ân chúng sinh. Vào ngày Rằm tháng 7, các Phật tử thường tụng kinh, làm điều thiện, phóng sinh… để đền đáp 4 ân lớn này.
 • Thể hiện lòng hiếu thảo với ông bà tổ tiên, cha mẹ. Đồng thời phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc.
 • Nhắc nhở con người hãy sống nhân ái. Đặc biệt nhắc nhở trong cuộc sống hiện nay, con cháu hãy dành thời gian nhiều hơn để quan tâm, chăm sóc cha mẹ.
 • Lễ Vu Lan còn là dịp tốt để cầu siêu cho cha mẹ đã khuất thoát khỏi khổ nạn để siêu sinh sang cảnh giới lành.

Xem thêm:Sự tích ngày lễ Vu Lan báo hiếu.

2. Lễ Vu Lan nên làm gì?

Lễ Vu Lan là dịp quan trọng đối với người Việt. Vào ngày này, bạn nên làm những việc dưới đây:

 • Ăn chay: Đây được xem là việc làm tích đức về sau. Đồng thời cũng giúp cho tâm hồn của bạn thanh thản hơn.
 • Thăm mộ tổ tiên: Thăm mộ tổ tiên là cách để thể hiện lòng biết ơn, tưởng nhớ đến người thân đã khuất.
 • Đi chùa cầu an cho cha mẹ: Với những người con cha mẹ, đi chùa cầu an mang ý nghĩa đem lại bình an cho cha mẹ, gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Với những người đã mất cha mẹ, đây là cách để cha mẹ ở thế giới bên kia bình an, sớm thoát khỏi khổ nạn.
 • Chuẩn bị mâm cúng chu đáo: Bạn nên chuẩn bị mâm cúng Phật, thần linh, mang ý nghĩa tạ ơn bề trên vì đã phù hộ cho gia đình bạn. Bên cạnh đó nên chuẩn bị mâm cúng dâng lên tổ tiên, bày tỏ lòng biết ơn đối với họ.
 • Gửi lời chúc chân thành đến cha mẹ: Mặc dù đây là hành động nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa lớn, giúp cho cha mẹ bạn vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Xem thêm:Những lời chúc lễ Vu Lan ý nghĩa nhất.

 • Tặng quà cho cha mẹ: Vào ngày này, bạn không cần chuẩn bị những món quà đắt tiền, cầu kỳ, chỉ cần tặng cho cha mẹ món quà đơn giản là đã khiến họ cảm thấy hạnh phúc.

Xem thêm:Lễ Vu Lan tặng quà gì cho bố mẹ?

 • Dành thời gian quan tâm, ở bên cha mẹ nhiều hơn: Đây cũng là cách thể hiện lòng hiếu thảo đối với cha mẹ.
 • Tham gia nghi lễ bông hồng cài áo: Nghi lễ này chứa đựng ý nghĩa nhân văn lớn, như một dịp để nhắc nhở con cháu hãy trân trọng thời gian khi còn ở bên cha mẹ, ông bà và thể hiện lòng biết ơn với người cha, người mẹ đã khuất. Vào dịp này, những người còn cha và mẹ sẽ cài bông hồng đỏ. Người chỉ còn cha hoặc mẹ cài bông hồng màu hồng nhạt. Những người mất cả cha và mẹ sẽ cài bông hồng màu trắng.

Lễ Vu Lan nên làm gì

3. Lễ Vu Lan không nên làm gì?

Bên cạnh những việc nên làm thì vào dịp Vu Lan báo hiếu, bạn cũng không nên làm những điều sau:

 • Sát sinh: Nhiều người quan niệm, sát sinh trong tháng 7 âm sẽ khiến cho gia đình bạn dễ đau ốm, tiền bạc dễ bị thất thoát. Để tích đức thì bạn nên phóng sinh vào dịp này.
 • Làm những việc trọng đại: Theo quan niệm dân gian, làm một số việc quan trọng trong tháng 7 như cưới hỏi, xây nhà, mua đất, mua nhà, mua xe, khai trương… thì mọi việc sẽ không suôn sẻ, ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.
 • Làm điều xấu: Phật giáo quan niệm những việc chúng ta làm đều sẽ có nhân quả. Vì vậy, làm điều xấu thì quả báo sẽ đến trong tương lai.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi lễ Vu Lan báo hiếu nên làm gì. Để cập nhật nhanh chóng các kiến thức về phong thủy, phong tục Việt Nam, gia chủ hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại. Ngoài ra, khi dùng ứng dụng này, gia chủ còn được dùng miễn phí các công cụ hữu ích như luận giải lá số Bát tự/ Tử vi, xem ngày tốt – xấu, xem tuổi…

Cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại tại đây: