Có nhiều quy luật khác nhau trong ngũ hành mà từ đó ta biết được bản mệnh hợp với những gì và hợp ai. Bài viết hôm nay của Thăng Long Đạo Quán sẽ luận giải về những câu hỏi mệnh Hoả hợp mệnh gì? Mệnh Hỏa khắc mệnh nào? Và những điều cần chú ý về mệnh Hoả.

1. Tổng quan về mệnh Hỏa

Mệnh Hỏa hợp mệnh nào?
Mệnh Hỏa hợp mệnh nào?

1.1. Người mệnh Hỏa thuộc các năm sinh nào?

TuổiNăm sinh
Giáp Tuất1934, 1994
Ất Hợi1935, 1995
Mậu Tý1948, 2008
Kỷ Sửu1949, 2009
Bính Thân1956, 2016
Đinh Dậu1957, 2017
Giáp Thìn1964, 2024
Ất Tỵ1965, 2025
Mậu Ngọ1978, 2038
Kỷ Mùi1979, 2039
Bính Dần1986, 1926
Đinh Mão1987, 1927

1.2. Tính cách đặc trưng người mệnh Hỏa

Không giống với những mệnh khác, người mệnh Hoả không có sự thống nhất đặc điểm chung về diện mạo. Vẻ bề ngoài của họ còn phụ thuộc và tính chất của các nạp âm trong ngũ hành.

Nếu một người mệnh Hoả sở hữu nhiều năng lượng Thuỷ thì sẽ có khuôn mặt hiền hậu, nước da căng mịn, phong thái khoan thai, dáng đi thanh thoát hơn những người mệnh Hoả sở hữu ít hoặc không sở hữu năng lượng Thuỷ.

Người mệnh Hoả có tính cách chính trực, ngay thẳng. Họ có một cá tính mạnh mẽ, năng động nên cực kì nổi bật trong đám đông.

Tuy nhiên đúng như tên của bản mệnh, những người này thường rất nóng tính, khó kiểm soát được sự giận dữ. Lối tư duy của họ rất đơn giản, có gì nói đấy, thẳng tính quá mức độ khi làm mất lòng những người xung quanh.

Đừng trông người mệnh Hoả thế mà nghĩ họ cứng nhắc, họ có năng khiếu hài hước và chọc ghẹo khiến người khác bật cười đấy. Tuy nhiên trong công việc, người mệnh Hoả đặt sự nghiêm túc lên hàng đầu. Tinh thần nhiệt huyết, khả năng sáng tạo giúp người mệnh Hoả trở thành một trong những người lãnh đạo có tầm ảnh hưởng lớn, truyền được cảm hứng cho người mà họ dẫn dắt.

XEM THÊM: Hình xăm mệnh Hỏa

2. Mệnh Hỏa hợp mệnh gì?

Để trả lời cho câu hỏi này, ta cần luận giải từ các quy luật trong ngũ hành của học thuật phương Đông:

 • Thổ sinh Kim
 • Kim sinh Thuỷ
 • Thuỷ sinh Mộc
 • Mộc sinh Hoả
 • Hỏa sinh Thổ

2.1. Mệnh Mộc

Mộc sinh Hoả được lý giải như sau: Mộc là cây cối nói chung, cây cối khi khô thường được dùng để đốt lửa, đốt lửa có rất nhiều công dụng từ việc sưởi ấm cho đến nấu nướng và xua đuổi thú dữ, và ngọn lửa ở đây chính là Hỏa.

Khi Mộc càng nhiều thì Họa càng vượng, người mệnh Mộc thường hỗ trợ, bổ sung những điều còn thiếu của người mệnh Hỏa trong cả công việc lẫn cuộc sống. Khi hai mệnh này kết hợp với nhau dễ sinh ra phúc khí, cát khí và sinh khí.

Trong việc làm ăn, kinh doanh, người mệnh Hoả nên kết hợp với mệnh Mộc để buôn may bán đắt, cuộc sống dư giả, ổn định.

Trong hôn nhân, Mộc kết hợp với Hoả gia đình sẽ hạnh phúc, vợ chồng hỗ trợ lẫn nhau, tình cảm khăng khít, khó nảy sinh tranh cãi và mâu thuẫn.

2.2. Mệnh Thổ

Hỏa sinh Thổ được lý giải như sau: Hỏa là lửa, khi ngọn lửa cháy rụi thứ còn lại chỉ là tro bụi, những tro bụi này sẽ về với đất mẹ, bồi đắp và cung cấp dinh dưỡng cho đất, đất ở đây chính là Thổ.

Trong công việc, khi hai người kết hợp với nhau, mệnh Hoả sẽ thúc đẩy, kích thích mệnh Thổ cùng phát triển, đem lại sự thịnh vượng cho đôi bên.

Trong hôn nhân, Thổ kết hợp với Hoả, vợ chồng đùm bọc lẫn nhau, gia đình yên ấm, con cái ngoan ngoãn, kinh tế dư giả.

3. Mệnh Hỏa không hợp mệnh gì?

Cũng giống với câu hỏi hợp mệnh gì, mệnh Hỏa khắc mệnh nào cũng cần luận từ các quy luật trong ngũ hành:

 • Thổ khắc Thuỷ
 • Thuỷ khắc Hoả
 • Hoả khắc Kim
 • Kim khắc Mộc
 • Mộc khắc Thổ

3.1. Mệnh Thủy

Từ xưa đến nay nước và lửa luôn luôn là hai thái cực đối lập, khắc chế lẫn nhau. Tuy nhiên Thuỷ có thể dập được Hoả nhưng Hỏa khó lòng sinh sống trong Thuỷ, vì vậy mà kết hợp với nhau, phần thua thiệt sẽ nghiêng về mệnh Hoả nhiều hơn.

Trong làm ăn, hai mệnh này hợp tác thì khó có thể mà phất lên được. Lối tư suy và cách suy nghĩ khác nhau khiến họ trở nên gay gắt và đối chọi, khó tìm được điểm chung mà đi tiếp, công việc kinh doanh sa sút, có thể gây ra nợ nần.

Trong hôn nhân, vợ chồng không được hòa thuận, hay tranh cãi dễ xảy ra trường hợp người thứ ba.

Xem thêm về: Cách hoá giải giữa mệnh Hỏa và mệnh Thuỷ

3.2. Mệnh Kim

Điều này được lý giải như sau: khi lửa có nhiệt độ cao đạt đến mức nhất định sẽ làm kim loại tan chảy từ đó mà phá huỷ hình dạng và thay đổi một số bản chất trong Kim. Điều này tất nhiên sẽ không tốt cho cả hai.

Mệnh Hoả dễ át mệnh Kim làm cho mệnh Kim suy yếu từ đó nảy sinh những ý đồ không tốt đối với mệnh Hoả. Trong làm ăn, nếu kết hợp thì sự nghiệp khó mà phát triển, công việc trì trệ và có khả năng gặp nhiều rắc rối.

Trong hôn nhân, hai mệnh này dễ hợp dễ tan, hạnh phúc ngắn ngủ, khó bền lâu.

XEM THÊM:Mệnh Hỏa hợp hướng nào?

4. Mệnh Hỏa có khắc mệnh Hỏa không?

Người mệnh Hỏa có hợp mệnh Hỏa không?
Người mệnh Hỏa có hợp mệnh Hỏa không?

Đa số mọi người khi đi xem bản mệnh đều thắc mắc điều này. Câu trả lời là mệnh Hoả không hoàn toàn phù hợp cũng không hoàn toàn khắc với mệnh Hoả. Điều này còn phụ thuộc vào tính chất của các nạp âm trong bản mệnh:

4.1. Các nạp âm hợp nhau

 • Sơn Hạ Hỏa và Lư Trung Hỏa: Hai nạp âm này gặp nhau tất hỗ trợ, giúp đỡ, cùng nhau trở nên mạnh mẽ. Sự kết hợp này sẽ mang lại may mắn và phú quý.
 • Sơn Hạ Hỏa và Sơn Đầu Hỏa: Có sự tương sinh, tương hỗ mạnh mẽ. Hai nạp âm này hội ngộ, hợp sức cường hóa ngọn lửa trở nên rực rỡ, huy hoàng. Tương lai của cuộc hội ngộ này xán lạn quang minh là điềm báo của may mắn.
 • Sơn Hạ Hỏa và Sơn Hạ Hỏa: Hai ngọn lửa nhỏ bé dưới chân núi hội tụ lại với nhau sẽ tạo thành một ngọn lửa to lớn hơn. Đây là điều tốt, mang lại nhiều may mắn và thuận lợi cho cả hai người.
 • Sơn Hạ Hỏa và Phúc Đăng Hỏa: Hai nạp âm này vốn cùng bản chất với nhau là ngọn lửa nhỏ bé và yếu ớt. Do đó cả hai nạp âm này bình hòa với nhau, kết hợp tại thành ngọn lửa mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên chỉ số tương thích không cao.
 • Sơn Hạ Hỏa và Thiên Thượng Hỏa: Ngọn lửa nhỏ bé dưới chân núi gặp lửa từ Mặt Trời trở nên giống như hổ mọc thêm cánh, ngọn lửa sẽ bùng phát mạnh mẽ và dữ dội. Hai cặp nạp âm này vô cùng hợp nhau.
 • Thiên Thượng Hỏa và Lư Trung Hỏa: Nhờ vào ngọn lửa từ Mặt Trời, lửa của Lư Trung Hỏa mới có thể rực cháy mạnh mẽ và tươi sáng hơn. Đây là hai nạp âmphù hợp với nhau để cùng mang lại thuận lợi, may mắn, hạnh phúc.
 • Thiên Thượng Hỏa và Sơn Đầu Hỏa: Lửa từ Mặt Trời sẽ tiếp thêm sức mạnh cho lửa ở trên núi, khiến cho nó bừng cháy mạnh mẽ. Điều này giống như đổ thêm dầu vào lửa, tiếp thêm sức mạnh khiến ngọn lửa bùng càng dữ dội. Hai nạp âm này sẽ hỗ trợ cho nhau cùng phát triển, thành công.
 • Phúc Đăng Hỏa và Lư Trung Hỏa: Lửa từ đèn dầu châm lên sẽ giúp làm nóng và phát lửa ở trong lò. Đây là mối quan hệ tương hỗ, trợ giúp lẫn nhau vô cùng tốt.
 • Phúc Đăng Hỏa và Sơn Đầu Hỏa: Một bên là lửa đèn dầu, một bên là lửa trên núi. Cả hai không có sự liên quan, tương hỗ hay khắc chế nhau. Vì vậy hai người có thể gắn kết, làm ăn với nhau còn phất hay trì trệ còn tùy thuộc vào mỗi người.
 • Phúc Đăng Hỏa và Phúc Đăng Hỏa: Hai ngọn lửa đèn dầu cùng gặp nhau sẽ thắp sáng tốt hơn, rạng ngời hơn. Đây là sự kết hợp rất tốt và có lợi cho tương lai.
 • Sơn Đầu Hỏa và Lư Trung Hỏa: Một bên là lửa trên núi, một bên là lửa trong lò, không có sự liên quan, tương hỗ hay khắc chế nhau. Vậy nên hai người có thể kết hợp với nhau
 • Lư Trung Hỏa và Lư Trung Hỏa: Sự hội ngộ của hai ngọn lửa trong lò sẽ khiến ngọn lửa càng mạnh mẽ và rực rỡ hơn.

4.2. Các nạp âm không hợp nhau

 • Sơn Hạ Hỏa và Tích Lịch Hỏa: Lửa có sấm sét thường tượng trưng cho thời tiết cực đoan. Do đó việc có thêm lửa cường hoá bên trong là điều không hề tốt. Vô hình trung Tích Lịch Hỏa sẽ dập tắt Sơn Hạ Hỏa, hai người sẽ không đến được với nhau và gặp nhiều điều bất lợi.
 • Tích Lịch Hỏa và Lư Trung Hỏa: Tương tự như với Sơn hạ Hoả, lửa của Tích Lịch Hỏa sẽ lấn át và dập tắt lửa của Lư Trung Hỏa. Vậy nên khi kết hợp sẽ sản sinh ra năng lượng không tốt.
 • Tích Lịch Hỏa và Sơn Đầu Hỏa: Lửa có sấm sét kèm theo giông bão, sẽ dập tắt lửa ở trên núi. Vậy nên hai nạp âm này cũng không thể hợp nhau về mọi thứ.
 • Tích Lịch Hỏa và Phúc Đăng Hỏa: Rất xấu khi lửa đèn dầu có thể bị dập tắt bất kỳ lúc nào, kể cả với một cơn gió hay một trận mưa giông sấm sét.
 • Tích Lịch Hỏa và Thiên Thượng Hỏa: Một bên là lửa sấm sét, một bên là lửa Mặt Trời. Hai nạp âm này kết hợp sẽ gây ra thảm hoạ vô cùng thảm khốc. Do đó không nên kết hợp với nhau kẻo vô số chuyện xấu có thể xảy ra.
 • Tích Lịch Hỏa và Tích Lịch Hỏa: Hai ngọn lửa sấm sét gặp nhau sẽ gây ra những vụ nổ lớn và khốc liệt. Vậy nên hai nạp âm này cũng không phù hợp để có thể gắn kết với nhau.
 • Thiên Thượng Hỏa và Phúc Đăng Hỏa: Hai nạp âm này trái ngược hoàn toàn với nhau. Một bên thì rực rỡ ánh Mặt Trời, một bên thì le lói ánh lửa đèn dầu. Do đó khi kết hợp Phúc Đăng Hoả sẽ bị át đi trở nên hư nhược.
 • Thiên Thượng Hỏa và Thiên Thượng Hỏa: Hai Mặt Trời cùng kết hợp sẽ khiến vạn vật bị cháy rụi, sinh linh lầm than.
 • Sơn Đầu Hỏa và Sơn Đầu Hỏa: Hai ngọn lửa trên núi gặp nhau sẽ càng bùng phát dữ dội, khiến mọi thứ bị thiêu rụi, đem lại mùa màng thất thu và đau khổ.

5. Lời kết

Như vậy bài viết trên đã trả lời được những câu hỏi mệnh Hoả hợp mệnh gì? Mệnh Hỏa khắc mệnh gì? Để cập nhật thêm các bài viết về phong thuỷ, hãy truy cập Thăng Long Đạo Quán nhé!

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây: