Nhiều người khi tìm hiểu về ngũ hành phong thủy đều thường có câu hỏi về tương sinh tương khắc. Trong đó có liên quan đến mệnh Kim và mệnh Thủy? Hai mệnh này có hợp nhau hay áp chế. Thăng Long Đạo Quánxin phân tích vấn đề này bằng bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng đón đọc.

1. Mệnh Kim và mệnh Thủy là gì? 

1.1. Tổng quan về mệnh Kim 

Kim là một trong năm mệnh thuộc ngũ hành các nguyên tố Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. Kim vừa là tên gọi vừa là đại diện của kim loại và các dạng vật chất cứng liên quan khác trong tự nhiên. 

menh-kim-va-menh-thuy
Kim và Thủy phù hợp hay đối nghịch với nhau?

Dưới đây là các năm sinh của người mệnh Kim: 

 • Nhâm Thân: 1932, 1992
 • Ất Mùi: 1955, 2015
 • Giáp Tý: 1984, 1924
 • Nhâm Dần: 1962, 2022
 • Ất Sửu: 1985, 1925
 • Canh Thìn: 1940, 2000
 • Quý Mão: 1963, 2023
 • Tân Tỵ: 1941, 2001
 • Quý Dậu: 1933, 1993
 • Canh Tuất: 1970, 2030
 • Giáp Ngọ: 1954, 2014
 • Tân Hợi: 1971, 2031

Nhóm người mệnh Kim có điểm đặc trưng là từ tính cách mạnh mẽ, bẩm sinh là những nhà lãnh đạo cương quyết dám dấn thân để tìm kiếm thành công. Tuy nhiên bản tính tự tin quá mức dễ dẫn đến chủ quan và gặp thất bại. Họ cũng có khuynh hướng độc đoán, ít khi tin tưởng bất kỳ ai. Đồng thời thích kiểm soát người khác cho nên chắc chắn sẽ không được lòng những người thân cận. 

1.2. Tổng quan về mệnh Thủy

Tương tự như Kim, Thủy cũng là một mệnh thuộc ngũ hành. Trong tự nhiên, Thủy đại diện cho nước và các dạng chất lỏng khác. Đây là nguyên tố của mùa đông giá rét, và các dạng thời tiết như mưa, lũ lụt, bão… 

Năm sinh người mệnh Thủy gồm: 

 • Bính Tý: 1936, 1996
 • Quý Tỵ: 1953, 2013
 • Nhâm Tuất: 1982, 1922
 • Đinh Sửu: 1937, 1997
 • Bính Ngọ: 1966, 2026
 • Quý Hợi: 1983, 1923
 • Giáp Thân: 1944, 2004
 • Đinh Mùi: 1967, 2027
 • Ất Dậu: 1945, 2005
 • Giáp Dần: 1974, 2034
 • Nhâm Thìn: 1952, 2012
 • Ất Mão: 1975, 2035

Những cá nhân mệnh Thủy, giỏi thích nghi, ứng biến như dòng nước. Họ cũng giỏi hòa đồng và giỏi giao tiếp. Tuy nhiên điểm trừ của họ thiếu kiên trì và quyết đoán. Làm việc gì chỉ hứng khởi lúc đầu và dễ nản lòng, từ bỏ khi nó không đi theo chiều hướng tốt. Và thường dừng lại khi gặp khó khăn.

2. Sự tương hợp giữa mệnh Kim và mệnh Thủy

Theo Phong thủy học, hai ngũ hành Kim và Thủy có mối quan hệ tương tác với nhau. Cụ thể, nguyên lý Kim sinh Thủy chính là về thời điểm một kim loại nóng chảy tạo thành một chất lỏng như nước, thay vì rắn như ban đầu. Do đó, Kim khi bị biến đổi sẽ trở thành Thủy.

menh-kim-va-menh-thuy
Bộ đôi Kim – Thủy ăn ý trong hôn nhân và sự nghiệp

Như vậy, chúng ta phần nào có thể trả lời được câu hỏi mệnh Kim và mệnh Thủy có hợp nhau không? Câu trả lời là CÓ. 

Chúng tôi sẽ đi sâu sơn phân tích mối quan hệ giữa hai mệnh này với những dòng dưới đây. 

2.1. Mệnh Kim và mệnh Thủy trong hôn nhân 

2.1.1. Chồng mệnh Thủy vợ mệnh Kim

Nếu chồng mệnh Thủy kết hôn với vợ mệnh Kim sẽ là mối lương duyên đại cát. Cả hai người sẽ tạo nên một gia đình hạnh phúc và tràn đầy sinh khí. Nói cách rõ ràng hơn là khi chồng mệnh Thủy vợ mệnh Kim kết hôn với nhau sẽ giúp gia đình ăn nên làm ra, hạnh phúc, tài lộc. Người vợ ở nhà dễ dàng quyết định lo toan chuyện hậu phương đằng sau giúp người chồng lo đường công danh, tài vận. Cuộc sống của cả hai sẽ sung túc nếu biết điều hòa, ứng xử hợp đạo lý vợ chồng. 

2.1.2. Vợ mệnh Thủy chồng mệnh Kim

Ngược lại, vợ mệnh Thủy hoặc chồng mệnh Kim, hoặc gia đình nếu có người làm ra thu nhập chính là mệnh Kim thì sẽ không giàu có, vận tài vượng bằng. Bởi trong mối quan hệ tương sinh, Kim sẽ dồn hết tinh hoa vào nửa kia mệnh Thủy nên đường tài phú, công danh của người chồng sẽ chỉ ở mức bình thường hoặc khá hơn. 

Tuy nhiên, bù lại gia đình của họ sẽ rất êm ấm hạnh phúc, người chồng chuyên tâm lo cho hậu phương. Thiên duyên cát tường, phu thê hợp tuổi có thể sống rất thọ. Về lâu dài, gia thất sẽ trở nên thịnh vượng có nhiều của nải tích góp. Con cháu đầy đàn, cơ nghiệp bền vững đến mấy đời.

Xem thêm: Mệnh Kim và mệnh Kim có hợp nhau không?

2.2. Mệnh Kim và Thủy trong công việc 

Hai người mệnh này sẽ tạo thành một cặp đôi ăn ý trong công việc. Người mệnh Kim khi được sự tương trợ  từ mệnh Thủy sẽ thuận lợi và gặp may mắn nhiều hơn trong công việc. Bên cạnh đó, mệnh Thuỷ đảm nhận các vị trí trợ lý với tài giao tiếp khéo léo sẽ là tiền đề để lãnh đão mệnh Kim mở rộng mối quan hệ làm ăn. Đồng thời hòa dịu tính cách độc đoán, khó ưa của họ. 

Ngược lại, đặc điểm trong tính cách của người mệnh Thủy là thiếu quyết đoán sẽ được người mệnh Kim bên cạnh với sự mạnh mẽ, quyết đoán khích lệ động viên sẽ giúp họ khắc phục nhược điểm để trở thành con người toàn diện hơn. Mỗi khi người mệnh Thủy chần chừ điều gì, người mệnh Kim sẽ tư vấn kịp lúc để họ không bỏ lỡ những cơ hội thăng tiến, phát tài trong sự nghiệp. 

3. Các ứng dụng từ mối quan hệ Kim – Thủy

3.1. Trong xây dựng, bố trí nhà cửa

Lời khuyên cho người mệnh Thủy là cần ứng dụng quy luật tương sinh trong ngũ hành, hưởng lợi từ mệnh Kim. Mọi thứ liên quan trong đời sống cá nhân của họ như màu sắc, hướng nhà, hướng bàn làm việc, hướng cửa chính, hướng đặt tủ thờ, chất liệu nội thất, chất liệu trang sức sử dụng bên mình, chất liệu đồ dùng cá nhân,… đều có thể. 

Tác động đúng đắn sẽ cho cuộc sống của bạn nhận được lợi ích bất ngờ khi kích thích được Kim khí trong ngôi nhà. Qua đó giúp gia tăng sinh khí, sự sung túc cho người mệnh Thủy.

Những cá nhân này có thể chọn đồ nội thất màu xám, vàng hoặc trắng ánh kim cho ngôi nhà của mình. Toàn thể không gian bên trong có thể cân nhắn theo hướng sang trọng, tối giản và hiện đại. 

Khi lên kế hoạch xây dựng một ngôi nhà họ có thể chọn cân nhắc tới hướng Tây, Tây Bắc bởi đây là hướng chính mệnh Kim. Ngôi nhà sau khi xây có thể nhận năng lượng tích cực, phúc khí và vận khí dồi dào.

3.2. Sử dụng vật phẩm phong thủy hợp mệnh 

Tương tự việc gây dựng nhà cửa, nhóm người mệnh Thủy có thể hướng tới những đồ vật phong thủy có tính chất kim khí nhằm trợ mệnh 

Thăng Long Đạo Quán xin gợi ý: Tranh phong thủy bên trong có khắc ký tự bằng đồng, bạc; tượng Thiềm Thừ, Phật Di Lặc bằng đồng; các nhóm đồ trang sức, vòng tay vàng bạc hợp phong thủy… 

4. Công cụ xem bát tự cho bản thân 

Quý vị lưu ý, mọi thông tin trên về tương tác giữa mệnh Kim và mệnh Thủy nên độ chính xác đối với từng cá nhân là không cao. Vận mệnh con người còn phụ thuộc từ nhiều yếu tố khác ngoài bản mệnh ngũ hành. Để biết thêm thông tin về bản thân, xin hãy sử dụng công cụ Lập lá số Bát Tự, sau đó kết hợp luận giải từ các chuyên gia phong thủy để có kết quả chính xác nhất. 

Để sử dụng công cụ, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục Phong thủy xây dựng và chọn mục LẬP LÁ SỐ BÁT TỰ (TỨ TRỤ)
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục
 • Bước 4: Công cụ sẽ cho ra kết quả một cách chi tiết và đầy đủ về sự phù hợp giữa các bản mệnh.

5. Lời kết 

Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã phần nào thỏa mãn được thắc mắc về mối quan hệ giữa mệnh Kim và mệnh Thủy. Tóm lại, hai mệnh này tương hợp trong công việc và tình cảm. Thăng Long Đạo Quán chúc các bạn tìm được đối tượng ăn ý, hợp mệnh để giúp sự nghiệp và đời sống gia đình có nhiều phúc lộc và thăng hoa trọn vẹn.