Phong tục thắp hương vào ngày 15, mùng 1 âm lịch đã trở thành truyền thống của người Việt ta từ xa xưa. Thế nhưng có những ngày vì quá bận rộn công việc mà ngày Rằm, mùng 1 quên thắp hương thần linh, tổ tiên. Vậy nhỡ quên thắp hương có sao không? Liệu có xui xẻo cả tháng? Tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán nhé!

1. Ý nghĩa của việc thắp hương ngày Rằm, mùng 1 đầu tháng

Theo lịch sử ghi lại thì nghi thức thắp hương xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ những năm 3700 Trước Công Nguyên. Và sau đó khi giao thương buôn bán phát triển mạnh mẽ giữa các nước thì phong tục thắp hương dần phát triển, phổ biến khắp các nước láng giềng.

Người xưa quan niệm rằng khi nén hương được thắp lên chính là lúc kết nối được 2 đầu âm dương. Vậy nên việc này có thể mang lời cầu nguyện, thỉnh cầu của người sống đến các vị thần linh, tổ tiên đã khuất. Hy vọng họ sẽ lắng nghe và giúp đỡ con cháu có cuộc sống tốt hơn.

mùng 1 quên thắp hương
Ý nghĩa của việc thắp hương ngày Rằm, mùng 1 đầu tháng

Vì lý do đó nên cứ đến mùng 1, ngày rằm hàng tháng người dân lại chuẩn bị một mâm lễ nhỏ cùng bài khấn gia tiên rằm mùng 1 để dâng lên với tổ tiên. Với mong muốn sang tháng mới công việc sẽ thuận lợi, may mắn, cuộc sống bình an, khỏe mạnh. Mọi điều xui xẻo hay khó khăn trong tháng cũ được xóa bỏ, thay vào đó là những điều tốt đẹp hơn.

Vậy nếu lỡ ngày Rằm, mùng 1 quên thắp hương thì có sao không? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong phần tiếp theo đây.

Tham khảo bài viết:

2. Ngày rằm, mùng 1 quên thắp hương có sao không? Có xui xẻo?

Hiện nay mọi người thường rất bận rộn với công việc, cuộc sống hàng ngày nên thỉnh thoảng có thể quên không thắp hương ngày đầu tháng. Và khi phát hiện ra thì lo lắng không biết ngày Rằm, mùng 1 quên thắp hương có mang lại xui xẻo không.

Theo quan niệm Phật giáo thì việc quên thắp hương mùng 1, ngày rằm cũng không sao cả. Vì những thần linh, tổ tiên sẽ không vì việc quên không thắp hương mà trách phạt hay trừng trị gia đình bạn. Nếu trong tháng ấy bạn gặp nhiều điều không may mắn thì đó chỉ là trùng hợp chứ không phải do việc quên thắp hương.

Bởi chẳng ông bà, tổ tiên nào lại muốn gây bất lợi, khó khăn cho con cháu của mình. Họ luôn mong muốn con cháu được thành đạt, mạnh khỏe, hạnh phúc. Vậy nên khi quên thắp hương bạn cũng không cần quá lo lắng.

Xem them bài viết: Ngày Rằm mùng 1 nên thắp hương lúc mấy giờ

Nếu bạn vẫn chưa yên tâm và mong muốn mọi điều tốt lành sẽ đến với gia đình thì ngày mùng 2 hoặc ngày 16 bạn nên chuẩn bị các lễ vật cúng thần tài thổ địa đơn giản như bánh kẹo, trái cây, hoa tươi, nến, trầu cau, nhang thơm…

Sau đó sám hối, xin lỗi vì ngày mùng 1, 15 âm lịch quên thắp nhang và tỏ lòng thành kính, hy vọng thần linh, tổ tiên không trách tội. Như vậy sẽ giúp cho tâm trạng bạn thoải mái hơn và có thể làm tốt mọi việc trong cuộc sống.

3. Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên Thăng Long đạo quán đã giúp bạn không còn lo lắng về việc ngày Rằm, mùng 1 quên thắp hương. Hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục Phong tục Việthoặc tải ứng dụng Thăng Long đạo quán trên điện thoại di động để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Khi sử dụng ứng dụng bạn có thể xem được luận giải lá số chi tiết miễn phí, xem ngày giờ tốt xấu để tiến hành công việc được thuận lợi, trơn chu.

Đồng thời bạn có thể cải vận bổ khuyết nhờ việc sử dụng các vật phẩm phong thủy, số điện hoại, số tài khoản, màu sắc hợp mệnh… Cài đặt và sử dụng miễn phí app phù hợp với điện thoại tại đây: