Mỗi lần những đồ dùng trong gia đình như đĩa, chén, bát, gương,… bất ngờ rơi vỡ thường dễ khiến nhiều người lo lắng. Họ lại càng lo âu khi chúng rơi đúng những ngày đặc biệt như mùng 1, ngày Rằm, hay lễ Tết khác. Vậy mùng 1 vỡ đĩa chén bát cốc phích nước kính báo điềm gì? Tất cả sẽ được lý giải trong bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán.

1. Mùng 1 vỡ đĩa, chén, bát, cốc, phích nước, kính là điềm gì?

1.1. Quan niệm phương Tây

Tại một số quốc gia phương Tây, đặc biệt tại nước Đức, người ta cho rằng việc vỡ chén, bát, đĩa, cốc, phích nước, kính là những điều bình thường, là những tai nạn nhỏ thường ngày mà ai cũng phải đối mặt, thậm chí có thể là điềm vô cùng tốt đẹp. 

Họ không quan tâm đến việc những đồ vật như chén, đĩa, bát, phích nước, gương tự rơi vỡ hay người nào đó làm đổ bể. Bởi theo người phương Tây, việc đổ vỡ đó nghĩa là những việc không tốt biến mất, kèm theo đó là sự bắt đầu, thay đổi mới cuộc sống để tốt đẹp hơn. 

Vì lẽ đó, đầu tháng vỡ bát, đĩa, cốc, chén, phích nước, kính cũng không có gì quan trọng, chỉ cần dọn dẹp sạch sẽ an toàn đống đổ vỡ đó là xong. 

Mặt khác, vào những ngày lễ tiệc quan trọng như đầu năm mới, lễ cưới hỏi, họ còn thực hiện nghi thức đập vỡ chén bát, ly với mong muốn điều xấu qua đi, điềm may mắn sẽ đến.  

Mùng 1 làm vỡ cốc có sao không
Mùng 1 làm vỡ cốc có sao không

>>Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng nên làm gì để may mắn

1.2. Quan niệm phương Đông

Trái ngược với văn hóa phương Tây, người Á Đông quan niệm dù đầu tháng dương lịch hay mùng 1 âm lịch mà làm vỡ chén, bát, đĩa,… thì chính là điềm báo không may. Thậm chí người nào làm đổ bể thì tức là sẽ có vận xui đeo bám người đó. 

Mặt khác, trong quan niệm tâm linh người Việt, bát – đĩa – chén – cốc – phích nước – kính đại diện cho sự đầm ấm, yên vui của gia đình nhưng lại mong manh, dễ vỡ. Trong ngày thường đổ bể thì có thể xem là bình thường do thiếu cẩn thận. Tuy nhiên, nếu không may mùng 1 bể chén, vỡ đĩa, cốc, bát, phích nước, kính thì là điềm không tốt, gia đình dễ xảy ra mâu thuẫn, xung đột, thậm chí có nguy cơ ly biệt, hao tài tốn của. 

Còn theo quan niệm phong thủy, đầu tháng vỡ phích nước, rơi cốc, bát, đĩa, chén, kính thường sẽ tỏa ra những nguồn năng lượng tiêu cực gây ảnh hưởng đến tâm lý các thành viên trong gia đình. Vì “sợ bóng sợ gió” nên sinh ra lo lắng, lo âu. 

2. Mơ thấy vỡ bát, đĩa, cốc, phích nước là điềm gì?

Trong quan niệm tâm linh người Việt, không chỉ mùng 1 vỡ bát, đĩa, chén, cốc, phích nước mới là điềm xấu. Mà ngay cả khi mơ thấy những đồ gia dụng này cũng được coi là một điềm báo không may mắn và được chia thành rất nhiều loại giấc mơ.

Cụ thể, dân gian nước ta cho rằng nếu giấc mơ của bạn xuất hiện những chiếc ly, cốc, chén, bát, đĩa chứ không rơi vỡ thì có thể là điềm báo bạn cần giúp đỡ hoặc cần thiết bảo vệ một ai đó trong một hoàn cảnh nhất định.

Mơ thấy vỡ bát, đĩa, cốc, phích nước
Mơ thấy vỡ bát, đĩa, cốc, phích nước

Nếu bạn mơ thấy ly, chén, bát, cốc làm bằng thủy tinh thì có nghĩa là vận may sắp đến. Những kế hoạch, dự tính của bạn sẽ dễ thu được kết quả tốt đẹp. Mặt khác, mơ thấy điều này còn thể hiện bạn là người rất tự tin, hào phóng.

Ngoài ra, bạn ngủ mơ thấy cốc, bát, đĩa, phích nước bị rơi nhưng chỉ nứt mà không vỡ tan nát. Dân gian quan niệm đó là điềm báo cho bạn biết con đường tình duyên của mình có thể kết thúc nếu hai người không nhận được sự vị tha từ nhau.

Còn nếu bạn mơ thấy vỡ bát, đĩa, chén, cốc, ly thì đó là ngụ ý gia đình bạn sẽ xảy ra điềm chẳng lành, nhẹ thì cãi vã, nặng thì xung đột, dẫn tới chia ly. Đặc biệt, phụ nữ có thai nằm ngủ mơ thấy vỡ bát, đĩa, cốc thì rất có thể là việc sinh con sẽ không thuận lợi.

Hay nếu bạn mơ thấy bản thân trượt chân làm vỡ bát, đĩa, chén, phích nước thì giấc mơ này giống như một lời nhắc nhở rằng bạn nên cảnh giác với những người mới quen, mới kết bạn hay đối tác.

Dựa theo quan niệm tâm linh người Việt thì những điềm báo xui do mùng 1 vỡ kính, đổ bát, đĩa,… hay nằm mơ vỡ bát, cốc thì chỉ kéo dài khoảng 24 tiếng đồng hồ. Bên cạnh đó có thể hóa giải theo quan niệm dân gian. Mặt khác, những lý giải điềm báo trên chỉ là quan niệm dân gian truyền miệng và chưa được khoa học kiểm chứng. Do vậy, việc tin hay không đều phụ thuộc vào tín ngưỡng của mỗi người. Để biết chắc hơn về tốt xấu trong ngày mời quý bạn tham khảo công cụ xem ngày tốt xấu của Thăng Long Đạo Quán để xem những bình giải chi tiết hơn về vận hạn trong ngày của mình nhé.

3. Cách hóa giải khi mùng 1 rơi vỡ cốc, đĩa, bát, chén, phích nước, kính?

Mùng 1 vỡ chén, đĩa, bát, cốc, phích nước thì việc đầu tiên là cần phải dọn dẹp cẩn thận tất cả đống đổ bể để tránh gây thương tích cho mọi người. Tiếp đó, mới sử dụng một trong những cách hóa giải điềm xui sau. 

3.1. Dùng vải đen

Ngày xưa, để hóa giải mọi điều xui xẻo từ việc đầu tháng vỡ cốc, bát, đũa,…, người ta thường dùng một mảnh vải đen bọc lại tất cả các mảnh vỡ rồi đem đi chôn xuống đất. Tuy nhiên, phương pháp dân gian này theo dòng thời gian đã có sự thay đổi.

Đó là vẫn gói mảnh vỡ bằng vải đen nhưng lại đem vứt ở thùng rác công cộng thay vì ở nhà. Bởi không phải nhà ai cũng có đất trống. Hay việc chôn xuống đất bừa bãi có thể khiến người khác gặp nguy hiểm. 

mùng 1 vỡ đĩa chén bát cốc phích nước kính
Cách hóa giải khi mùng 1 rơi vỡ cốc, đĩa, bát, chén, phích nước, kính?

3.2. Dùng lửa

Ngoài cách trên, dân gian còn dùng đốt vía (còn gọi là đốt phong long) để xua tan những năng lượng tiêu cực ra khỏi nhà. Bởi người Việt tin rằng lửa đại diện cho sức mạnh, ánh sáng chính nghĩa, có thể “đánh bại” những sự điều xấu xa, u ám.

Vì vậy, gặp phải trường hợp mùng 1 vỡ đĩa, bát,… người ta sẽ đốt vía bằng một tờ giấy, vừa đốt vừa di chuyển cho làn khói lan tỏa khắp nhà. Đồng thời mở hết tất các cánh cửa để mọi xui xẻo thoát ra ngoài. 

Đốt vía để hoá giải
Đốt vía để hoá giải
✅ Rõ ràng, tâm lý lo lắng khi gặp phải điều thường được coi là xui xẻo từ xưa đến nay như vỡ chén bát mùng 1 là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, xin đừng quá lo lắng!

✅ Ngoài các biện pháp hóa giải được liệt kê ở trong bài, các bạn có thể tham khảo sử dụng các đồ vật phong thủy cá nhân. Chúng có tác dụng hóa hung thành cát, chuyển nguy nan thành may mắn cơ hội. Thậm chí, nếu ứng dụng đúng cách có thể đem lại bình an; gặp điều xui xẻo, tai nạn thì thiệt hại cũng có thể triệt giảm phần nào. Tìm hiểu và đặt mua ngay các vật phẩm phong thủy dưới đây nhé! 

[bi_ux_products cat=”631,632″ orderby=”rand”]

Xem thêm: Mùng 1 Tết có nên đổi trả

3.3. Dùng muối

Mặt khác, tại một số vùng miền, người ta còn dùng muối để hóa giải điềm xui khi mùng 1 vỡ kính. Bởi người xưa tin rằng muối có khả năng hấp thụ hết những năng lượng tiêu cực, giúp hóa giải những xung đột, bất hòa trong gia đình, xua đuổi vận xui.

Cho nên mùng 1 vỡ kính hay bể chén, vỡ cốc, đĩa, bát, phích nước, người xưa sẽ thả muối ra sau lưng từ bên vai trái để đuổi mọi điều xui xẻo. 

mùng 1 vỡ đĩa chén bát cốc phích nước kính

>> Xem thêm:Mùng 1 vỡ gương có sao không

4. Lời kết

Trên đây là những thông tin giải mã về việc mùng 1 vỡ đĩa, chén, bát, cốc, phích nước hay kính có điềm gì. Bên cạnh đó là những cách hóa giải vận xui theo quan niệm dân gian mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn muốn giải đáp thêm nhiều vấn đề khác thì hãy truy cập chuyên mục Phong tục Việt Nam. Hoặc bạn có thể cài đặt ứng dụng điện thoại Thăng Long Đạo Quán để được cố vấn trực tiếp từ các chuyên gia phong thủy.

Ngoài ra khi tải ứng dụng bạn sẽ có cơ hội sử dụng miễn phí các công cụ tra cứu (xem Bát tự, Tử vi, xem phong thủy nhà cửa,…). Nhanh tay cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán phù hợp tại đây: