Vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, người Việt thường dậy sớm, ăn hoa quả, cơm rượu nếp để giết sâu bọ. Vậy ngày mùng 5 tháng 5 là ngày gì mà người Việt hay có thói quen như vậy? Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán giải đáp qua bài viết sau.

1. Mùng 5 tháng 5 âm lịch là ngày gì? Có phải Tết Đoan Ngọ (giết sâu bọ) không?

Ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch là ngày tết Đoan Ngọ, còn được gọi là Tết Đoan Dương. Đây là ngày lễ truyền thống ở một số nước châu Á như Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan.

Vậy Tết Đoan Ngọ là ngày gì? Tại nước ta, Tết Đoan Ngọ có cái tên dân dã là Tết giết sâu bọ. “Đoan” tức là mở đầu, “Ngọ” tức là Tết này được tổ chức vào tháng Ngọ (tháng 5 âm lịch). Ngoài ra còn xuất phát từ việc ăn Tết và cúng vào giờ Ngọ (từ 11h trưa đến 1h chiều).

Vào ngày này, người dân sẽ ăn hoa quả có vị chua, ăn cơm rượu nếp, bánh ú, bánh gio… để diệt sâu bọ và giúp bệnh tật tiêu tan. Bên cạnh đó, hầu như nhà nào cũng dâng mâm cúng Tết Đoan Ngọ lên tổ tiên, thần linh.

Xem thêm:Tết Đoan Ngọ là ngày mấy dương lịch?

2. Vì sao Tết Đoan Ngọ được gọi là Tết giết sâu bọ?

Quan niệm “giết sâu bọ” của người Việt liên quan đến câu chuyện về ông lão tên là Đôi Truân. Tích xưa kể rằng, vào đầu tháng 5, tức là khi vừa hết vụ lúa chiêm, bước vào mùa vụ mới, sâu bọ phát triển nhanh, tàn phá mùa màng. Lúc này, người dân không thể nào tìm được cách để giải nạn. Bỗng nhiên có một ông lão tên là Đôi Truân xuất hiện. Ông chỉ cho người dân mỗi nhà lập một đàn cúng gồm có bánh gio, hoa quả. Sau khi cúng thì đứng ở trước nhà mình vận động thể dục.

Sau khi làm y như lời ông dặn, chỉ một lúc sau, sâu bọ ngã hàng loạt và lăn ra chết. Từ đó, cứ vào ngày mùng 5/5 âm lịch hàng năm, nhà nhà ai cũng tổ chức Tết giết sâu bọ.

Từ tích đó, người dân Việt Nam quan niệm, Tết Đoan Ngọ là giai đoạn chuyển mùa, nhiều dịch bệnh, sâu bọ nên cần giết sâu bọ để chúng không phá hoại mùa màng. Mặt khác, với người Việt, trong hệ tiêu hóa thường có vi khuẩn, giun, sán. Nếu không giết thì chúng sẽ phát triển nhanh. Tuy nhiên, không phải lúc nào muốn giết cũng được. Chỉ riêng ngày mùng 5/5, chúng mới ngoi lên, là thời điểm thích hợp nhất để diệt trừ. Chính vì vậy, ngay sau khi thức dậy, chúng ta thường ăn hoa quả như mận, đào, vải và ăn 1 bát cơm rượu nếp. Với những địa phương ven biển thì họ thường đi tắm biển để giết sâu bọ, loại bỏ những điều không may.

Xem thêm:Nguồn gốc Tết Đoan Ngọ ở các nước Á Đông.

3. Một số hoạt động trong ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 )ở Việt Nam

Tại nước ta, vào ngày Tết Đoan Ngọ (Tiết giết sâu bọ) thì hầu hết nhà nào cũng chuẩn bị mâm cúng tổ tiên, thần linh. Ngoài ra còn một số hoạt động khác như:

  • Ăn hoa quả, rượu nếp: Hoạt động này nhằm giết giun sán, vi khuẩn trong cơ thể, được thực hiện vào lúc sáng sớm, ngay khi vừa ngủ dậy. Một số loại hoa quả thường được chọn để ăn trong ngày này là mận, vải, đào.
  • Ăn bánh, chè: Tùy vào từng vùng miền mà sẽ có các loại bánh đặc trưng, ví dụ như miền Bắc thì ăn bánh gio (bánh tro), bánh khúc; miền Trung ăn chè kê; miền Nam ăn bánh ú, chè trôi nước; miền Tây ăn bánh xèo… Theo quan niệm dân gian, đây là những loại bánh, loại chè giúp cân bằng cơ thể, giải nhiệt trong ngày hè nắng nóng.
  • Đi Tết bố mẹ vợ, ăn thịt vịt: Phong tục này có ở miền Trung, tiêu biểu là tỉnh Nghệ An. Việc đi Tết bố mẹ vợ bằng một vài con vịt thể hiện lòng biết ơn, hiếu thảo.
  • Lên núi hái lá thuốc: Mùng 5/5 là lúc thiên nhiên mang nhiều năng lượng tốt. Những lá thuốc được hái lúc này sẽ giúp trị cảm mạo, chữa các bệnh ngoài da rất tốt. Bên cạnh đó, người dân còn hái lá thuốc để xông hơi hoặc uống để loại bỏ các mầm bệnh trong cơ thể.
  • Tắm biển vào giờ Ngọ (11h trưa – 1h chiều): Phong tục này có ở những vùng ven biển. Họ quan niệm tắm biển khoảng giờ này sẽ giúp bệnh tật tiêu tan, loại bỏ vi khuẩn.

Như vậy, bài viết trên đã trả lời cho thắc mắc ngày mùng 5 tháng 5 là tết gì, giết sâu bọ là ngày gì? Hy vọng những thông tin mà Thăng Long Đạo Quán vừa cung cấp sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích. Để cập nhật nhanh chóng các thông tin về Tết Đoan Ngọ, hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại.

Ngoài ra, khi dùng ứng dụng này, gia chủ còn được dùng miễn phí các công cụ như xem lá số Bát tự, Tử vi, xem ngày tốt xấu, xem bát trạch, tìm cách cải vận bổ khuyết… Đặc biệt, hàng ngày, gia chủ sẽ nhận được bản tin phong thủy để biết những việc nên – không nên làm, những lưu ý về tài lộc, công việc, tình duyên, gia đạo…

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo quán dành cho dòng máy Android và IOS tại đây: