Ngày vía Thần Tài luôn được các gia đình kinh doanh, buôn bán chú trọng mong muốn một năm mới sẽ làm ăn phát đạt, thu về được nhiều thuận lợi, tài lộc. Vậy ngày vía Thần Tài cúng gì là đầy đủ, chính xác nhất? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Thăng Long đạo quán.

1. Có nên cúng vía Thần Tài?

Những hộ kinh doanh thường cúng Thần Tài mỗi ngày, nhưng người dân sẽ thường làm một mâm cỗ lớn để cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng. Theo quan niệm dân gian thì ông Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc, tài lộc nhưng vì xuống trần uống rượu say đập đầu vào đá nên không nhớ mình là ai. Ông đi lang thang ăn xin và được một gia đình kinh doanh vịt, gà heo quay cho ăn và quán đang ế ẩm bổng đông khách lạ thường.

Vì vậy nên quán giữ ông lại cho ăn uống và công việc làm ăn ngày càng trở nên phát đạt. Sau một thời gian Thần Tài nhớ lại và quay trở về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng. Và từ đó người dân làm lễ cúng để nhớ đến ông vào ngày này. Mong muốn được mượn vía của ông để công việc kinh doanh trong năm mới được phát tài, phát lộc hơn năm cũ.

Ngày mùng 10 tháng Giêng đã trở thành ngày cúng Thần Tài Thổ Địa của các hộ kinh doanh, buôn bán. Vậy có nên cúng vía Thần Tài? Ngày Thần Tài cúng gì? Quan niệm xa xưa của ông cha ta “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vì vậy nên việc thờ Thần Tài này là do tín ngưỡng tâm linh của mỗi gia đình, Việc thờ cúng thần tài là việc làm không bắt buộc nên nếu bạn tin vào thần linh thì có thể thực hiện cúng còn không cũng không sao cả.

Xem thêm: Ngày vía Thần Tài là gì? Phong tục thờ cúng của người Việt thế nào?

vía thần tài cúng gì

2. Ngày vía Thần Tài cúng gì?

Ngày vía Thần Tài cúng những gì là đầy đủ và chính xác nhất đang được nhiều bạn trẻ mới thực hiện kinh doanh buôn bán băn khoăn. Mỗi một địa phương sẽ có phong tục cúng ngày Thần Tài khác nhau. Vậy nên bạn có thể cúng theo phong tục của địa phương mình hoặc có thể tham khảo các lễ vật, đồ cúng ông thần tài thổ địa dưới đây:

Lễ vật

Các lễ vật cơ bản sau đây bạn cần chuẩn bị khi làm lễ cúng Thần Tài Thổ Địa:

  • Vàng mã, tiền lẻ
  • Đĩa quả tươi người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam quýt để cúng vì những quả này là những quả thần tài thổ địa thích và có ý nghĩa cát tường. Không nên cúng hoa quả giả trong ngày thần tài. Và nên bày theo số lẻ hoặc lựa chọn 5 loại quả khác nhau để cúng.
  • Lọ hoa tươi nên chọn loại hoa thơm, có nụ và không bị dập nát 
  • Bánh kẹo
  • Chén nước, chén rượu
  • Thuốc lá
  • Đĩa gạo, đĩa muối
  • Trầu cau tươi
  • Nhang thơm, nến cốc

Bộ tam sên

Bộ tam sên sẽ gồm một miếng thịt luộc nguyên khối, 3 quả trứng luộc, 3 con tôm luộc hoặc 1 con cua. Lưu ý số lượng thịt, trứng, tôm, cua của bộ tam sên phải được dâng lên với số lẻ.

ngày thần tài cúng gì

Mâm cỗ mặn và chay

Mâm cỗ mặnMâm cỗ chay
Thịt heo quay hoặc cá lóc

Thịt vịt quay hoặc gà luộc

Xôi nếp hoặc xôi gấc

Giò lụa

Chén chè đậu xanh

Bánh bao

Bánh tét chay hoặc xôi

Giò chay

Chén chè đậu xanh

Bánh bao chay

– Văn khấn cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Con kính lạy Thần tài vị tiền.
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Tín chủ con là ………………………………. Ngụ tại…
Hôm nay là ngày…… tháng….… năm……..
Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.
Cúi xin Tần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước an. chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh kháng thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Xem thêm: Gạo muối cúng Thần Tài xong thì làm gì?

Hy vọng những thông tin mà Thăng Long đạo quán cung cấp bên trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi Vía thần tài cúng gì là đầy đủ. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích hãy đánh giá tốt cho chúng tôi. Đây sẽ là động lực để chúng tôi cung cấp đến bạn đọc nhiều thông tin bổ ích hơn nữa. 

Đặc biệt điúp cho bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng phong thủy vào cuộc sống tốt hơn, Thăng Long đạo quán đã cho ra mắt ứng dụng trên điện thoại. Bạn có thể xem phong thủy nhà ở, lá số tử vi, bát tự, tìm số tài khoản, số điện thoại, vật phẩm phong thủy hợp mệnh… Tải và cài đặt ứng dụng tại đây: