Việc thờ cúng Thần Tài là nét đẹp văn hóa cả người Việt Nam ta và được thực hiện rất lâu đời trước đây. Nhưng để hiểu rõ về phong tục này thì rất ít người biết. Và có rất nhiều thắc mắc về việc ngày vía Thần Tài đổi vàng được không? Liệu việc làm này có mang lại xui xẻo cho công việc? Hãy cùng Thăng Long đạo quán tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Mua vàng ngày vía Thần Tài ý nghĩa gì?

Chuyện kể rằng, ngày xưa Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc, tài lộc trên trời. Một lần xuống trần gian ngao du, uống rượu say đầu đập vào đá khiến bản thân không nhớ mình là ai. Ông đi lang thang ăn xin được một gia đình buôn bán heo gà vịt quay cho ăn uống làm việc. Gia đình này từ đó khách đến cửa hàng mua bán rất đông, buôn may bán đắt, trở nên giàu có. Nhưng sau này khi ông nhớ ra mình là ai thì đã bay về trời. Ngày Thần Tài bay về trời chính là ngày mùng 10 tháng Giêng.

Để tưởng nhớ vị thần linh người dân, nhất là những gia đình kinh doanh chọn ngày này là ngày vía Thần Tài. Thờ cúng vật phẩm, mua vàng mới mong muốn thần linh sẽ soi đường mang lại tài lộc, may mắn, sung túc cho cả năm.

Ngày xưa việc mua bán vàng ngày vía Thần Tài chưa được nhiều người biết đến như hiện nay. Mà nó chỉ lan truyền trong cộng đồng rất nhỏ những người kinh doanh buôn bán ở TP HCM, đặt biệt là ở cộng đồng người Hoa. Và vài năm trở lại đây việc mua vàng này mới lan Hà Nội và các tỉnh thành khác. Khi mua vàng ngày thần tài thì mọi người mong muốn năm mới sẽ nhận được nhiều tài lộc, may mắn, bình an, mọi công việc đều được hoàn thành, thuận lợi.

Tuy nhiên theo các chuyên gia phong thủy thì việc mua vàng này chưa được ai chứng minh là nó sẽ mang lại tài lộc, tiền bạc. Nên việc mua vàng ngày này là không bắt buộc và gia đình bạn không có điều kiện để mua vàng thì cũng không sao. Nó sẽ không ảnh hưởng đến lòng thành tâm của gia chủ muốn gửi gắm đến các vị thần linh.

Vậy nếu ngày vía Thần Tài đổi vàng được không? Có xui xẻo hay làm giảm bớt tài lộc của gia chủ không?

Xem thêm: Mua vàng ngày vía Thần Tài có phải cúng không?

ngày vía thần tài đổi vàng được không

2. Ngày vía Thần Tài đổi vàng được không?

Theo các chuyên gia phong thủy thì bạn có thể mua hoặc không mua vàng ngày vía Thần Tài. Và khi đã mua vàng về rồi thì bạn vẫn có thể đổi vàng được. Vì theo phong thủy thì chỉ cần bạn mang vàng về nhà là đã mang năng lượng tích cực, tài lộc về nhà nên việc đổi vàng sẽ không bị ảnh hưởng gì cả. Tuy nhiên khi đổi vàng thì bạn nên đổi số lượng vàng tương ứng hoặc nhiều hơn. Như vậy sẽ mang lại nhiều may mắn và với ý nghĩa đổi lấy những điều lớn hơn, tích cực hơn cái cũ.

Tuy nhiên theo quan niệm dân gian thì nhiều người lại nghĩ không nên thực hiện đổi vàng nếu đã mua về. Vì việc đổi trác sẽ khiến cho tài lộc của bạn được thần linh chứng giám trao cho người khác. Vậy nên nó không tốt cho tài lộc, tiền bạc trong việc kinh doanh, buôn bán, làm ăn của bạn.

Vậy nên tùy vào quan niệm của mỗi người mà có thể sẽ quyết định và có những suy nghĩ về việc đổi vàng trong ngày vía Thần Tài khác nhau. Nếu bạn mua vàng chỉ mang ý nghĩa tích cóp thì không cần quá coi trọng việc này. Còn nếu kinh doanh buôn bán thì vẫn nên “có thờ có thiêng có kiêng có lành” như vậy sẽ giúp bạn có tâm lý thoải mái hơn.

Xem thêm: Ngày vía Thần Tài có nên bán vàng không?

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn có đáp án riêng cho mình về câu hỏi Ngày vía Thần Tài đổi vàng được không. Hãy thường xuyên theo dõi website Thăng Long đạo quán và chuyên mục Phong thủy Việt để tìm hiểu nhiều thông tin bổ ích khác về phong thủy nhé.

Thăng Long đạo quán đã có ứng dụng trên điện thoại di động để bạn có thể dễ dàng đọc được các thông tin về phong thủy. Đồng thời khi sử dụng ứng dụng bạn sẽ có thể xem được luận giải lá số chi tiết, tìm hiểu các cách bố trí phong thủy nhà ở, phòng làm việc. Đặc biệt có thể đọc các bài về cải vận bổ khuyết giúp cho cuộc sống, công việc thuận lợi, hanh thông. Tải và cài đặt ứng dụng cho điện thoại iPhone và Android tại đây: